Thỏa thuận sử dụng Liên hệ Thông tin bản quyền
24 Th02 2018 11:23
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát
Tin tức: A little psychology could go a long way in the wrong hands.
 
   Trang chủ diễn đàn   Tìm kiếm Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]
  In  
Tác giả Chủ đề: Nội quy WS (10/2/2012)  (Đọc 4483 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Kazuya
Quản trị viên
Thành viên

Offline Offline

Bài viết: 2083« vào lúc: 10 Th02 2012 11:17 »

NỘI QUY CỦA VNFICTION.COM
(TỔNG HỢP – CHỈNH SỬA – BỔ SUNG)
10/02/2012


A. QUY ĐỊNH CHUNG1
. Việc đăng ký là do bạn hoàn toàn tự nguyện.

2. Đăng ký làm thành viên WS nghĩa là bạn đã chấp nhận các điều khoản trong Nội quy của site.B. THƯ VIỆN

I.   Quy định về Duyệt fic:

1.   Cách thức duyệt fic

Tất cả các tác phẩm được up lên WS đều phải thông qua sự kiểm duyệt mới được chính thức đưa lên Thư viện. WS có từng nhóm quản lý viên riêng chuyên trách mỗi thể loại tác phẩm nhất định. Nếu bạn có ý kiến, thắc mắc gì về tác phẩm của mình, hãy liên hệ với quản lý viên chính xác của thể loại tác phẩm bạn đăng tải. Chúng tôi sẽ cập nhật danh sách Ban điều hành và quản lý vào cuối bản nội quy này.

Bất kể bạn là ai
, tác phẩm của bạn cũng phải thông qua sự chấp thuận của Quản lý viên (Moderator), không có ngoại lệ. Mọi trường hợp tác phẩm được đưa lên diễn đàn không thông qua đội ngũ quản lý, Quản lý viên có quyền tháo tác phẩm xuống xét duyệt lại từ đầu.

Mọi thông báo về Tác phẩm không được duyệt đều được cập nhật tại Up in the Air.

2.   Tiêu chuẩn duyệt fic:

Một tác phẩm được đăng tải lên Thư viện của WS phải đạt được tiêu chuẩn cơ bản của một tác phẩm viết cả về nội dung lẫn cách thức trình bày.

2.1. Tiêu chuẩn về cách thức trình bày:

Khi gửi tác phẩm mới, bạn sẽ thấy 3 phần: Tiêu đề, Giới thiệu và Nội dung

a. Tiêu đề:  Không viết hoa toàn bộ tiêu đề.
b. Giới thiệu: Bạn điền summary// giới thiệu// trích dẫn từ fic// bất kì cái gì mà bạn cảm thấy vừa ý. Fic hay truyện của bạn có gợi được hứng thú cho độc giả hay không phụ thuộc rất lớn vào phần này.

Để đảm bảo tính thẩm mỹ của trang chủ, người viết tuyệt đối không được đặt Category vào mục Giới thiệu. Nếu bạn vi phạm quy định này 3 lần mà vẫn tiếp tục vi phạm, thì tất cả các tác phẩm của bạn sẽ bị Đội ngũ quản lý  từ chối duyệt trên tất cả các box trong 03 tháng kế tiếp (Có thông báo cụ thể trên Up in the Air).

c. Nội dung: Ở phần đầu fic 1 chương/ hoặc phân đoạn 1 của fic dài, bắt buộc phải có category được viết theo mẫu sau (không biến tấu, không trang trí, không hoa hòe):

i. Đối với Nguyên tác (Truyện, thơ, Những thể loại khác):

Trích dẫn
Author [Người viết] (hoặc nếu tác phẩm là dịch và bạn là người dịch)
Genres [Thể loại]:
Warning [Cảnh báo] (nếu có):
Summary [tóm tắt/ giới thiệu ngắn]: (Dành cho tác phẩm truyện)

Riêng đối với các tác phẩm thuộc danh mục “Những thể loại khác”. Phần "Thể loại" sẽ phân chia theo hình thức viết chứ không phân chia theo tính chất nội dung tác phẩm. Nói cách khác, thông tin yêu cầu cho phần "Thể loại" của các tác phẩm đăng trong box NTLK không yêu cầu bạn xác định tác phẩm của mình là humor [hài hước], romance [lãng mạn], tragedy [bi kịch]... hay bất kỳ một thể loại mang tính chất nội dung nào. Cái bạn cần xác định với chúng tôi là thể loại - hình thức viết của bạn. Đó là ký sự, phóng sự, tùy bút hay một thể loại nào khác nữa? Bạn cần phân định rõ ràng, nếu không, tác phẩm của bạn sẽ không được duyệt. Ngoài ra, bạn không nhất thiết phải có Summary đối với các thể loại này.


ii. Đối với Fanfiction (NV hư cấu, Người thật)

Trích dẫn
Author [Người viết] (nếu tác phẩm là dịch và bạn là người dịch)
Disclaimers:
Genres:
Fandom:
Pairings:
Warning (nếu có):
Summary:

Các mục phải đầy đủ như vậy để giúp người đọc biết họ có tìm đúng fic muốn đọc hay không.

d. Về việc chèn hình vào tác phẩm: Bạn có thể chèn hình vào tác phẩm, nhưng ảnh phải có bản quyền hoặc có permission cho phép đăng tải. Ảnh phải có dung lượng không vượt quá 100kb, kích cỡ không quá 400X200 (ngangXdọc).

2.2.   Tiêu chuẩn về nội dung:

Tiêu chuẩn về nội dung sẽ tùy thuộc cảm nhận của Đội ngũ duyệt fic (Quản lý viên – Moderator). Tất nhiên, sở thích và cảm nhận của mỗi người là khác nhau, nhưng, đội ngũ duyệt fic của WS sẽ đảm bảo cho mức sàn chung của tiêu chuẩn duyệt ở một mức độ chấp nhận được tương đồng. Và cũng đừng phí công so sánh cách duyệt của quản lý viên hiện tại với quản lý viên trước đó, vì bạn nên hiểu, cho dù cùng là một người, tiêu chuẩn duyệt sẽ thay đổi qua từng thời kỳ (Yêu cầu ngày càng nghiêm khắc hơn).

Chúng tôi mong sẽ nhận được sự đầu tư thấu đáo nhất định cho fic của bạn. Một tác phẩm/ phân đoạn tác phẩm được viết ra phải có nội dung, có tình tiết, có đủ sáng tạo và sự mạch lạc rõ ràng. Người viết không phải là người chơi trò ghép chữ ngẫu nhiên, xin hãy xác định mục đích cho từng chữ được viết ra.

Điều đó đồng nghĩa với việc tác phẩm của bạn sẽ phải có khả năng vượt qua một hàng rào được gọi tên là "người đọc" (vì suy cho cùng fic được post lên là để tìm người đọc).

Dĩ nhiên các bạn vẫn có quyền sáng tạo và phá cách với ngòi bút, với điều kiện sự phá cách đấy không gây ra phản ứng ngược với mong đợi.

Lưu ý một phân đoạn fic được duyệt, không có nghĩa là toàn bộ tác phẩm của bạn cũng sẽ như thế.

3. Thời gian duyệt fic:

Trung bình, sau 1 tuần, bạn sẽ được biết fic của mình có được duyệt hay không. Nếu không được duyệt, bạn sẽ thấy nó được update trong Up in the Air trong diễn đàn. Nếu cả trang chủ lẫn không trung đều không tìm thấy tăm hơi fic bạn đâu, lúc đó, bạn hãy nhắc quản lý viên.


II.  Quy định dành cho Người viết

1. Không đạo văn. Mọi hình thức đạo văn sẽ tương đương với banned (loại trừ) nick ngay lập tức.

2. Không gửi tác phẩm của người khác. Không gửi sưu tầm. Tác phẩm phải là do bạn viết hoặc dịch.

3. Viết tiếng Việt có dấu, có double-space.

4. Không trình bày cẩu thả, sai chính tả.

5. Không viết về những vấn đề nhạy cảm liên quan tới chính trị, tôn giáo, chủng tộc; không dùng những từ ngữ thô lỗ và tục tĩu.

6. Đảm bảo đăng tải tác phẩm vào đúng subbox cần thiết. Nếu không, tác phẩm của bạn có thể bị treo. VD: Một fanfiction của HxH sẽ được đưa vào: Box Nhân vật Hư cấu, Subbox: HxH.

III. Quy định dành cho người dịch:

1.Tiêu chuẩn duyệt fic lên Thư Viện

- Chung: Fic dịch sẽ được duyệt lên theo tiêu chuẩn của một fic viết thông thường. Bất kể có permission hay không, nếu mod không chấp nhận thì fic vẫn sẽ bị từ chối.

- Riêng: trong suốt quá trình fic được dịch và tồn tại trên Thư Viện, nếu có bất kì một phản hồi có lý nào độc giả gửi cho BĐH liên quan tới chất lượng fic so với nguyên tác, fic sẽ được xem xét lại toàn bộ.

Chúng tôi không thể quản lý chất lượng của fic so với nguyên tác, nhất là với fic không phải là tiếng Anh. Vì thế sẽ phải dựa vào độc giả để khắc phục chuyện này. Nhưng như chúng tôi đã nói, BĐH ưu tiên bảo vệ người dịch, bạn có lợi thế ban đầu so với bất kì ai khác. ĐỪNG làm hỏng nó.

2. Sự cho phép của tác giả nguyên tác: có hoặc không.

Người Việt Nam có thói quen dịch 'chui' nhiều, bất kể là vì bất đắc dĩ hay là do ngại đi xin permission từ tác giả. WS sẽ không bắt buộc bạn phải có permission, nhưng hãy lưu ý cách giải quyết đối với mỗi trường hợp:

- Nếu bạn đã được tác giả cho phép: Hãy đính kèm lá thư xin dịch và thư trả lời của tác giả dưới dạng file ảnh (chụp màn hình), và fic của bạn sẽ được duyệt lên Thư viện dưới các tiêu chuẩn như đối với một fic viết bình thường. Không có sự giám sát nào đi kèm. Nếu lá thư cho phép của tác giả chỉ ở dạng text (copy & paste) thì xem như không có tác dụng.

- Nếu bạn không có sự cho phép của tác giả: Do lười/ngại, do tác giả không trả lời hay do không biết cách xin phép. Miễn là tác giả đã không trực tiếp từ chối bạn. Fic sẽ được duyệt lên tùy chất lượng và nội dung như với fic thông thường, và sẽ nằm trong danh sách được để mắt tới. Nếu xảy ra kiện tụng, tranh chấp, bạn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Điều này có nghĩa là, tác phẩm dịch không có permission có thể bị tháo xuống, vì WS không thể ưu tiên bảo vệ bạn nếu bạn không có permission rõ ràng.

Tuy nhiên, tất cả fic dịch đều phải có link dẫn đến fic gốc (trừ trường hợp bất khả kháng, VD như tác giả đã xóa fic hay tác phẩm gốc là Novel được in thành sách).Yêu cầu này nhằm mục đích thẩm định và đối chiếu mọi tranh chấp về fic dịch của bạn khi cần thiết, đồng thời cũng khiến đọc giả dễ nhận định chất lượng bản dịch của bạn.


3. Các điều kiện bắt buộc đối với người dịch:


- Đừng nghĩ rằng bạn có được permission dịch là muốn làm gì thì làm. Xin hãy nhớ quyền của bạn đối với tác phẩm chỉ giới hạn trong quyền của một người dịch đối với bản dịch, không phải nguyên tác, cũng không thể đại diện cho tác giả nguyên tác, trừ phi chính họ trực tiếp trao cho bạn quyền đó.

- Người dịch chịu hoàn toàn trách nhiệm về bản dịch và chỉ bản dịch của mình, về tất cả các mặt, từ chất lượng tới các vấn đề liên quan tới bản quyền. Chúng tôi không đủ nhân lực, cũng không đủ sức để xác minh lại sự chính xác của các permission, và mọi tranh chấp có thể xảy ra với tác giả, trách nhiệm thuộc về người dịch. WS sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào.

- Độc giả có nhiều kiểu người, nhiều thái độ và nhiều ý kiến trái chiều. Nhưng người dịch một khi đã đưa fic dịch của mình lên Thư Viện WS thì PHẢI là một người lịch sự và có lý có tình. Chúng tôi không khuyến khích và không ủng hộ các xung đột liên quan tới tác phẩm dịch giữa người dịch và độc giả, cho dù xung đột do bên nào khởi xướng. Chúng tôi quản lý và ưu tiên bảo vệ người viết, không phải độc giả, đừng khiến chúng tôi đứng về phe đối lập với bạn.

Ngoài ra, VnFiction không hạn chế số lượng bản dịch cho cùng một tác phẩm gốc. Hai hay nhiều phiên bản dịch cùng một tác phẩm gốc với độ sai lệch nhất định so với nhau vẫn đồng thời có thể được xét duyệt, việc tiếp nhận và yêu thích phiên bản nào là tùy vào người đọc.


III. Quy định dành cho Người Đọc


1. Nếu bạn đọc một tác phẩm, hãy dành chút thời gian để phản hồi, điều đấy rất có ý nghĩa với người viết.

2
. Cho dù bạn không thích một tác phẩm, hãy tôn trọng người viết. Nên phản hồi một cách tử tế hơn là chê bai và gây hấn.

3
. Tuyệt đối không bài xích thành viên vì lý do cá nhân, nội dung tác phẩm hay cách viết của người đó. (Cần phân biệt điều này với những bài phản hồi mang tính khách quan và xây dựng.)

4. Tránh gửi những bài cộc lốc "Sao lâu quá ?!", "Nhanh lên đêêê !!!"... Hãy tôn trọng người viết.

5. Hạn chế "trò chuyện lạc chủ đề" trong tác phẩm của người khác.

6. Đối với các tác phẩm đang được dịch: trừ khi người dịch thông báo ngừng dịch hoặc được người dịch chấp nhận trước, nếu không, nhằm tôn trong công sức người dịch cũng như cảm nhận của độc giả, vui lòng không kể trước các tình tiết của tác phẩm.

Một tác phẩm khi đã được xét duyệt để đăng trên VnFiction, tức là đã đạt những tiêu chuẩn sàn nhất định, đồng nghĩa với việc công sức của người thực hiện tác phẩm đó đã được công nhận. Tác phẩm có thể còn vụng về, không đủ hay, không đạt những yêu cầu của cá nhân bạn, nhưng bạn không thể phủ nhận công sức của người thực hiện. Các bạn lưu ý, người Việt Nam khá là nhạy cảm, và ngôn từ có sức sát thương lớn hơn bạn tưởng, đừng chà đạp người viết / dịch.


IV. Bản quyền:

Bản quyền của tác phẩm thuộc về chính người viết.

1. Không mang tác phẩm trên WS đi bất kì trang web, blog... nào khác mà không có sự đồng ý của tác giả. Xin hãy tôn trọng họ bằng cách pm, email hỏi ý kiến trước.

2. Nếu bạn là tác giả, hãy để ở trong mục Giới thiệu thêm 1 dòng [đã post ở đâu] để tránh hiểu lầm cho người đọc sau này.

3. Nếu bạn muốn chèn ảnh minh họa cho tác phẩm, bạn nên chắc chắn về vấn đề bản quyền của ảnh. Nếu có khiếu nại/ tranh chấp xảy ra, hình ảnh có thể bị tháo xuống.


C. DIỄN ĐÀN


I.  Về Nick, Avatar, Chữ Kí, Tiêu đề cá nhân

1
. Không dùng các từ ngữ nhạy cảm khi đặt tên, nick, chữ ký, status.

2. Không dùng các hình ảnh nhạy cảm trong avatar, chữ ký.

3
. Avatar khổ 100X100, dung lượng tối đa 20kb

4. Chữ kí không quá 10 dòng, kể cả dòng trắng. Ảnh kèm theo có dung lượng không quá 50kb, kích cỡ không quá 400X200 (ngangXdọc).

Những điều này là để đảm bảo tính thẩm mĩ trong diễn đàn. Những avatar, chữ kí sai quy định sẽ bị xóa không báo trước.

5. Bạn có thể tạo thêm 1 hay nhiều nick clone. Nhưng, nếu bạn không sử dụng trong một thời gian dài, và không sở hữu tác phẩm/ đóng góp đáng kể gì cho WS, nick của bạn có thể bị xóa.


II. Khi tham gia diễn đàn

1. Không đăng tải những bài viết mang tính chất phỉ báng cá nhân, dùng lời lẽ tục tĩu, thô lỗ.

2. Không đăng những bài viết dù rõ ràng hay ẩn dụ về những vấn đề nhạy cảm như chính trị, phân biệt chủng tộc, tôn giáo ....

3. Không post chủ đề trùng lặp với những chủ đề có sẵn.

4. Gõ tiếng Việt có dấu. Không viết hoa toàn bộ chủ đề.

5. Nick đã đăng kí sẽ không được sửa tên lại vì bất kì lí do gì để đảm bảo tính thống nhất.

6. Bạn có quyền chat.Bản quy định sẽ được cập nhập và sửa chữa trong tương lai nếu cần thiết.

Thân mến,

10.02.2012
BĐH WS


Cập nhật


Ban điều hành: Kazuya & NhoNho (Đing Đang)

Ban quản lý:

       * Truyện: X.Gardener (Chuông Gió)

       * Thơ: Jona

       * Các thể loại khác: white_rose

       * Fanfiction - NVHC: Dạ Du, Jude

       * Fanfiction - Người thật: Clex_18

Y!M hỗ trợ kỹ thuật: seisupi (Điệp Tử)

Lưu ý: Trong ngoặc chỉ là tên hiển thị, khi bạn cần gửi Pm, phải gửi vào nick thật của cá nhân đó.
« Sửa lần cuối: 17 Th02 2016 09:06 gửi bởi Bông Xù Đỏ » Logged
Kazuya
Quản trị viên
Thành viên

Offline Offline

Bài viết: 2083« Trả lời #1 vào lúc: 10 Th02 2012 17:29 »

*Lên cơn tự kỷ*

Ra đời từ 25.12.2005, đến nay, WS của chúng ta đã tồn tại được hơn 6 năm. Đã qua nhiều bàn tay đỡ đầu, nuôi dưỡng, chăm sóc. Đã tồn tại, lớn lên, ngồi tự kỷ âm thầm. Đã đón nhận rất nhiều tình thương mến thương lẫn sự căm ghét chối bỏ. Đã chứng kiến bao cuộc hội ngộ tưng từng lẫn chia ly trong âm thầm lặng lẽ. Nhưng trên hết, có một sự thực: Xét về phương diện phát triển, WS đã đứng yên từ khá lâu rồi.

Có khá nhiều nguyên nhân cho việc đó. Ví dụ như có những người đã từng gắn bó với bé đã không còn muốn gắn bó nữa, trong đó, không ít người là những bảo mẫu đảm đang từng hết lòng vì bé.

Có lẽ, không ai có thể yêu thích và đủ điều kiện để quan tâm đến một cái gì đó mãi. Có thể bạn đã từng cần đến em nó như một nơi trú ẩn tinh thần thầm lặng. Nhưng điều đó cũng sẽ không tồn tại mãi mãi. Ai rồi cũng sẽ thay đổi, ai mà chẳng lớn lên. Có những điều đã từng là quan trọng. Đã từng. Cũng không sao cả. Bạn có thể đến, có thể đi. Chỉ có WS là vẫn luôn tồn tại ở đây, nơi này. Và tôi, (dù chỉ là một con bảo mẫu nhỏ bé thôi), vẫn sẽ cố gắng hết mình để giữ cho WS luôn là mái nhà chung cho những ai yêu thích và muốn tìm đến em nó.

Bạn có thể viết, có thể không.Có thể đến, có thể đi. Bạn cứ đến, cứ đi. Chỉ cần nhớ rằng, WS vẫn luôn tồn tại. Vậy nên, bạn cũng có thể quay về.

Đó là một ước mơ. Mà có thể tôi làm được, có thể không. Nhưng một lần nữa, tôi muốn cám ơn những người đã và đang tiếp tục sát cánh bên tôi, ủng hộ tôi cả bằng hành động, vật chất (cười) và cả tinh thần. Cảm ơn tất cả các bạn. Một ngày, tôi còn nghe có người nói: “WS quan trọng với mình”, tôi sẽ còn động lực để có gắng. Nếu không còn thế nữa, tôi vẫn sẽ cố gắng, cho riêng tôi.

Cám ơn mày, nhóc, vì mày vẫn luôn đứng ở bên tao. Cám ơn Kal, người đã ấp ủ ý tưởng tạo nên một mái nhà chung cho những ai yêu thích viết. Cám ơn WS, vì em cho tôi một ước mơ. Cảm ơn những người bạn thân yêu của tôi, vì họ khiến tôi mơ ước.

Một lần nữa tôi muốn nhấn mạnh: WS đã đứng yên từ khá lâu rồi. Đã đến lúc em nó cần sự đổi mới. Bắt đầu từ diện mạo bên ngoài, từ những thiếu sót trong dàn khung cần được cải thiện và nâng cấp, cần cả một cơ chế hoạt động thống nhất và lâu dài. Rồi những mối quan hệ giữa những thành viên WS, giữa chúng ta với nhau, giữa chúng ta với WS, giữa WS với xung quanh. Thực sự đã nghe quá nhiều người than thở: “Trời ơi, mình bị phế võ công!”. Mà bản thân cũng không hơn gì thế *gục đầu*. Vậy nên, chúng ta phải làm gì đó để thay đổi đi thôi. Làm gì đó để tất cả cùng phấn chấn lên, vượt qua cảm giác bế tắc nhàm chán, muốn cầm viết lên, muốn lôi bàn phím ra, muốn thử nghiệm, muốn viết. Một cái gì đó… như những cuộc thi chẳng hạn.

Tất nhiên, tôi chẳng thể làm một mình, tôi cần mọi người giúp sức. Tôi đưa tay cho bạn, tôi hy vọng bạn nắm lấy tay tôi. Dù chỉ một chút hơi ấm truyền qua thôi, cũng đủ khiến cho nhau ấm lòng mà, phải không?

Cám ơn mọi người đã lắng nghe. Hôm nay lại nói quá nhiều rồi.


Kazuya
« Sửa lần cuối: 10 Th02 2012 17:38 gửi bởi Kazuya » Logged
Em Siêng
Thành viên

Offline Offline

Bài viết: 408


Tomorrow's always better


WWW
« Trả lời #2 vào lúc: 11 Th02 2012 00:59 »

Muốn gửi một lời cảm ơn nho nhỏ đến Ứ, đến những người điều hành đã hết lòng vì em nó. Vì, với em đây là một mái nhà thầm lặng từ lâu. :")
Logged

Mơ cho ngày không gió, để anh đừng bay đi.
Đing Đang
Quản trị viên
Thành viên

Offline Offline

Bài viết: 2081


bắt lấy mặt trời


« Trả lời #3 vào lúc: 24 Th02 2012 13:36 »

*vỗ vai xoa đầu em Joanther tiện thể trùm chăn xô xuống kênh* Cheesy
LoggedMột ngày, ta mơ thấy anh, ngoài thềm nắng rạng, vẻ mặt chẳng còn vương nỗi đau thương.

~ooOoo~

Lưu ý: Để PM cho tôi, bạn cần sửa tên người nhận PM là NhoNho thay vì Đing Đang.
Trang: [1]
  In  
 
Chuyển tới: