Thỏa thuận sử dụng Liên hệ Thông tin bản quyền

Ring lúc 07 Dec 2016 7:29 PM
Cảm ơn mọi người ạ cảm ơn chị Gió I'm so happy. ><

Em chưa bao giờ đọc fic cổ trang, viết lại càng không nên khi nhận được cái đề này suy nghĩ đầu tiên bật ra là "thôi toi chắc rồi". Cơ mà cũng may hai bạn trên viết mượt quá làm em cuốn theo luôn thành thử viết xong cũng mãn nguyện. Có điều em không biết dùng từ cổ nên ngoài cái từ "long sàng" đứa nào cũng biết ra em không dám viết thêm nhiều vì sợ lỡ nó quá hiện đại.

Cái giọng văn... Đọc lại thì đúng là giọng của em lạc tông nhất trong ba người. Thói quen thôi ạ. Thói quen dùng câu ngắn, viết giật cục và tách đoạn liên miên. ^^

Nội dung thì đúng như chị Gió và bạn Carrot nói, nó mông lung quá, cứ như một cơn mộng thoáng qua rồi sẽ dần dà bay biến lúc thức dậy. Em công nhận nhận định về "tình yêu" của ba người quá khác nhau. Của em nó giống như sự ám ảnh vậy. Của bạn thứ hai em cảm giác đó là ngưỡng mộ. Bạn đầu tiên cảm tưởng nó giống nỗi thương nhớ và gần với "tình yêu" thật sự nhiều hơn. (Bạn ấy lấy cảm hứng từ chuyện có thật amg ngưỡng mộ). Cho nên đọc kĩ xíu là biết ngay ai viết phần nào vì văn phong và tư tưởng không giống nhau. Nội dung cũng vì thế mà hơi rời rạc.

Tạo hoạt cảnh... Sau này có gì em sẽ tạo thêm hoạt cảnh nhiều hơn và cho nhân vật tương tác. Căn bản lỗi tại em thích kiểu tỉnh tỉnh mơ mơ này nên hầu như fic nào em viết nó cũng ảo ảo nửa mơ nửa thực. Đã thế trúng mấy cái chủ đề toàn có mơ, nửa đêm. :))))

Ý kiến cá nhân thôi ạ có gì mong được lượng thứ. :)
Phân đoạn: Tan biến. Ký ức mong manh. (bản gốc)

Mr.Carrot lúc 03 Dec 2016 6:05 AM
Thế thì các bạn ấy đã cố rất nhiều đó ạ :3
Bạn Ring viết kinh dị và Cỏ lại hay viết kì ảo hiện đại, vậy mà các bạn đều rất cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Em thật sự ngạc nhiên với Cỏ vì từ khi quen nhau tới nay cũng hơn năm mà em chưa thấy bạn ấy viết Cổ trang bao giờ xD Vậy mà viết cũng rất được ấy chớ. *ôm hôm Cỏ*
Cỏ ơi, Cỏ à, mong cô viết nhiều nhiều nữa nhé.
Phân đoạn: Tan biến. Ký ức mong manh. (bản gốc)

Chuông Gió lúc 02 Dec 2016 9:48 PM
À quên nữa, đây là comment bên lề của Lisa, người viết mở đầu cho fic. Theo bạn ấy thì đoạn đầu được lấy cảm hứng từ chuyện tình của vua Minh Mạng và bà Thần Phi Hồ Thị Hoa. Thần Phi mất sớm, Minh Mạng đau buồn, sau khi lên ngôi thì bỏ trống hậu vị. Vua Gia Long thương tiếc con dâu, bèn bắt cả nước kỵ húy chữ Hoa, nên dân ta hay đọc trại chữ hoa thành huê -> huê hồng, huê lợi, v.v...

Nếu biết trước câu chuyện này thì các bạn sau viết có khác đi không nhỉ? xD
Phân đoạn: Tan biến. Ký ức mong manh. (bản gốc)

Chuông Gió lúc 02 Dec 2016 9:46 PM
Cảm ơn em Cà Rốt đã vào ủng hộ và comment chân tình *chấm chấm nước mắt* Ôi cảm động quá TT^TT *hôn lại, tặng thêm gấu bông*

Cả fic này lẫn fic trước đó (MS14) chị đều beta khá đơn giản và không can thiệp nhiều vào nội dung. Đúng như em nói, nhóm 3 bạn lần này viết tương đối đều tay, mặc dù người thứ ba có càm ràm với chị là sao bản chuyên trị kinh dị mà cuối cùng phải đáp xuống một fic cổ trang :")) nhưng cuối cùng các bạn vẫn làm tốt nhiệm vụ của mình. Chị có lời khen cho cả ba về cả phần viết lẫn hợp tác.

Nếu Lisa có giọng văn khá ngắn gọn, thiên về phần kể chuyện mang hơi hướm chủ quan và tính lịch sử (và quả thật là bạn ấy đã lấy cảm hứng viết dựa trên lịch sử), thì Cỏ thơm nối tiếp bằng những câu dài, phức tạp hơn, day dứt hơn, và Ring kết thúc bằng giọng văn có phần linh hoạt hơn với những câu ngắn, dồn dập (đúng kiểu bạn ấy hay dùng để viết fic kinh dị :"))). Mỗi bạn có ưu và khuyết điểm riêng nhưng khi viết chung thì lại bổ sung cho nhau, thành ra đọc lại toàn fic có thể thấy rõ sự đều tay, không quá cách biệt về phong cách giữa ba người viết.

Tuy nhiên, cũng có thể nhận thấy sự trôi chảy nhất định trong oneshot này không hẳn là đã tốt. Vì như Cà Rốt nói, đọc fic có cảm giác dàn trải, gần như không có điểm nhấn nhá, cũng không để lại ấn tượng gì nhiều. Chị có thể giải thích là vì câu chuyện này chỉ là một lát cắt, một khoảnh khắc mông lung trong cả cuộc đời đầy biến động của hoàng đế, hoặc là, như các bạn đã viết, mọi thứ chỉ xảy ra trong vài cái chớp mắt, chỉ là một giấc mơ, thành thử đã trôi qua và không có gì lưu lại cũng có thể được xem là đúng ý đồ của người viết. Một vài đoạn hiếm hoi có thể được dùng để khai thác nội tâm nhân vật sâu hơn và khắc họa rõ nét hình tượng hoàng đế và Thần Phi có lẽ nằm trong phần giữa, tức thuộc về người viết thứ hai là bạn Cỏ thơm. Nhưng bạn đã bỏ qua cơ hội làm người đọc hỉ nộ ái ố vì quá khứ có thể được biến thành đau thương cẩu huyết hơn cho các nhân vật chính lên bờ xuống ruộng... *cười kiểu mẹ ghẻ*

Nhắn riêng cho Cỏ thơm, một số câu phức của em quá dài, dẫn đến việc lặp từ hoặc diễn đạt không thông, nên chị phải cắt gọt bớt hoặc viết lại nhưng vẫn giữ đúng ý của em. Đoạn Thần Phi gặp thổ phỉ trên đường, nếu thêm thắt vào khung cảnh, dùng động từ hoặc tính từ mạnh hơn để miêu tả thái độ và phản ứng của nàng thì sẽ tốt hơn nhiều so với chỉ kể suông lại câu chuyện.

Ring, cảm giác khi viết xong kết thúc cho một fic cổ trang thế nào hả em? :"))

Xoa xong rồi, giờ tới phần đấm xD Điểm trừ khá lớn của fic này, đó là cách thể hiện tình yêu không được rõ ràng của các bạn (chưa ai yêu hết phải hem...) Theo cảm nhận của riêng chị, nó chưa đạt tới mức "đau đớn" hay "day dứt" như các bạn đã viết, mà đa phần là ám ảnh và ngưỡng mộ nhiều hơn. Đây là điểm có thể thấy được rạch ròi sự khác biệt về suy nghĩ của mỗi người viết, bởi vì cách hiểu về tình yêu của các bạn trong trường hợp này rất khác nhau nên khi viết ra cũng rất khác nhau. Đây là điểm quan trọng để liên kết cả ba phần viết lại với nhau, nhưng các bạn đã bỏ qua mất rồi. Thần Phi chắc chắn là không yêu hoàng đế, nhưng thái độ và hành động của hoàng đế vẫn còn chưa rõ ràng để khiến chị cảm thấy là ngài yêu nàng ta say đắm thế nào, hoặc có đoạn quá khứ nào nhắc đến việc ngài quên mình vì yêu, hay làm điều gì đó vì tình yêu mà ngài (không) hối hận, v.v.

Tóm lại là chị cần có bạn đứng ra tạo hoạt cảnh để các nhân vật tương tác nhiều hơn thay vì cứ cho hoàng đế nhắm mắt mở mắt :"))

Nhưng nhìn chung, đây vẫn là một fic tốt, mạch lạc, và đúng chủ đề. Cảm ơn các bạn đã tham gia viết và nộp bài đúng hạn *thả tim*
Phân đoạn: Tan biến. Ký ức mong manh. (bản gốc)

Mr.Carrot lúc 02 Dec 2016 12:50 AM
; v ; Dạo này thấy game hẻo hẻo, thôi thì để hưởng ứng trong khả năng, em sẽ nói vài lời vậy.
Bản beta nuột nên em rất cảm kích chị Gió. Thật sự thì có thể sửa không quá nhiều nhưng rất đúng chỗ và vẫn giữ lại được hồn thần trong văn của các tác giả. *vỗ tay* *tung hoa* *hôn má*
Về phần nội dung thì em thấy nó khá là mông lung, thật sự chưa có gì làm em ấn tượng nhiều ; v ; òa... Nhưng mà văn trôi chảy, lại kiểu nhẹ nhàng như một dòng lụa mỏng chảy qua não bộ nên em vẫn đọc đến hết.
Em cũng rất vui mừng vì thấy các bạn tác giả viết hài hòa với nhau. Không có cảm giác khập khiễng nên truyện cũng liền mạch. Tuy nhiên là bạn đầu tiên thì viết câu phức nhiều, còn dài thòng lòng mà bạn cuối thì viết nhiều câu đơn xD Đọc cũng hơi lạ lạ.
Cuối cùng là, rất cảm ơn chị Gió và các bạn tác giả ạ xD
Phân đoạn: Tan biến. Ký ức mong manh. (bản beta)

Bạn cần Đăng nhập đề gởi Phản hồi.
Thành viên
Bút danh: 
Mật khẩu: 
Chọn lọc Xem hết »
Mùa đông Paris
Paris. Một kẻ xa nhà. Người bản xứ. Hai cô gái.* Lời nói đầu: Câu chuyện sau đây diễn ra trong bối cảnh một Paris lập đông rất lãng mạn. Sau một hồi lâu suy nghĩ, mặc cho những cuộc tranh luận và biết rằng trình độ của mình là vô cùng kém cỏi, tôi vẫn chủ ý giữ lại những lời thoại bằng tiếng Pháp của các nhân vật như một hình ảnh đẹp đẽ về câu chuyện buồn. Chính vì vậy, các bạn biết tiếng Pháp đừng giật mình khi kênh tiếng Việt có vẻ không phản ánh những gì kênh chữ Pháp thể hiện. Tôi không cố ý xài tiếng Pháp, bởi nếu biết nhiều tiếng Anh, tôi sẽ đặt tên truyện là: Mùa Đông London rồi. Vì thế, tôi sẽ không tranh luận bất cứ điều gì và không màng đến mọi bình luận về tiếng Pháp của tôi khi ngôn ngữ ấy được dùng trong fic hoàn toàn mang ý nghĩa hình ảnh. Chân thành cám ơn - JEB.
Trực tuyến
10 Khách, 0 Thành viên