Thỏa thuận sử dụng Liên hệ Thông tin bản quyền

Quân Hy lúc 03 Aug 2017 5:32 AM
Hành văn của bạn rất suôn và dễ theo dõi. Đáng tiếc lại lặp từ khá nhiều.

Một vài ví dụ:

“Đôi mắt chàng bừng mở như hai ánh sao bừng sáng giữa màn đêm huyền diệu.”

Chỉ trong một câu đã có hai chữ “bừng” trong khi có nhiều lựa chọn khác để thay thế.

Tương tự, trong đoạn đầu, kể về tư thế của nhân vật “chàng” khi nghênh đón bóng đen hay đầu lâu đều dùng “không (hề) nao núng”.

Mình nghĩ sự lặp từ này không phải bởi vì vốn từ của bạn không đủ nhiều, mà vì thói quen lựa chọn từ ngữ. Từ góc nhìn của người viết, nếu không cố tình đa dạng hóa, thì gần như ai cũng sẽ dùng từ đầu tiên bật ra trong đầu mình mà không hề ý thức được rằng mình sử dụng nó quá nhiều. Một beta reader có lẽ sẽ giúp bạn sửa được lỗi này rất hiệu quả, vì với người đọc thì lặp từ là một điều rất dễ phát hiện ra.

Thêm vào đó, diễn biến câu chuyện của bạn hơi nhanh, vì vậy mà không đạt được sự kịch tính cần có.

Ví dụ:

“Chàng vẫn giữ chặt bàn tay trước mặt, không ngừng niệm. Cái đầu lâu lập tức vỡ tung.”

=> Nếu nhân vật đã giữ chặt tay và không ngừng niệm, có nghĩa là thời gian anh ta đối phó với cái đầu lâu không phải chỉ là một khoảnh khắc, vậy thì cái đầu lâu cũng cần thời gian tương đương để bị diệt. Và có thể nhấn vào hình ảnh nó bị vỡ như thế nào bằng cách thêm từ tượng hình hoặc so sánh để tạo dấu ấn.

Về cách trình bày, trong fic không có sự thống nhất về cách dẫn thoại. Có chỗ, lời nói của nhân vật được nối liền ngay sau câu trần thuật, có chỗ bạn lại xuống dòng rồi mới viết tiếp. Mình cảm thấy cả hai cách đều có thể, nhưng trong một fic thì lựa chọn dùng một cách sẽ hợp lý hơn, trừ khi bạn có dụng ý khác.

Điểm cộng của fic là ở chỗ bạn có sự đầu tư nghiên cứu về từ ngữ, ca dao địa phương cũng như các yếu tố lịch sử có liên quan. Một vài chỗ, cách diễn đạt của bạn khiến mình liên tưởng tới văn phong trong các sách lịch sử miền Nam trước 1975, có lẽ vì vậy mà mình thấy fic của bạn gần gũi và dễ đọc.
Phân đoạn: Hành uẩn

Quân Hy lúc 03 Aug 2017 5:05 AM
Không biết có phải vì lỗi font hay không mà toàn bộ các chữ "Âm" trong fic của bạn đều bị biến thành "m" ;___; Việc giữa các dòng bị dính sát vào nhau, không có double space cũng khiến fic trông hơi rối. Tạm phản hồi về trình bày như vậy, nội dung và hành văn thì mình sẽ đọc kỹ thêm rồi rev tiếp.
Phân đoạn: Hành uẩn

Bạn cần Đăng nhập đề gởi Phản hồi.
Thành viên
Bút danh: 
Mật khẩu: 
Chọn lọc Xem hết »
Hội chợ phù hoa.
Là cậu đã gặp lại tuổi thơ mình, khi những quả bóng xanh đong đưa trên bầu trời cao màu xám tro.
Trực tuyến
22 Khách, 0 Thành viên