Thỏa thuận sử dụng Liên hệ Thông tin bản quyền

Andreina lúc 14 Nov 2017 4:40 AM
Điều đầu tiên cảm nhận được từ truyện là cảm giác hư ảo và một cốt truyện có lẽ sẽ phát triển rất có chiều sâu với tầng tầng lớp lớp những chi tiết khiến người đọc phải suy nghĩ và suy xét. Hơn thế nữa, em đã nghĩ rằng câu chuyện sẽ đi theo hướng mà fantasy là chủ đề cốt yếu nhất với những trận đánh, những cảnh tượng đổ máu huy hoàng để tranh đấu cho quyền lợi của con người.

Em đã lầm.

Không phải nó không có chiều sâu, nó nặng nề hơn điều em tưởng, dù là theo hướng tâm lý nhiều hơn. Không phải nó không mang đậm chất một câu truyện gắn tag fantasy, chỉ là cái chất fanatsy này nó lại thể hiện theo hướng thần thoại nhiều hơn, về những vị thần, về những thứ mang nặng chủ đề tinh thần.

Về mặt tổng thể, em không thể nói là em thấy nó rời rạc được, nhưng nó không mượt như những câu chuyện em đã đọc trong game VNT, và nội dung nó cũng hơi bị trật thế nào ấy. Sự xuất hiện của công chúa Raija, nó có một sự bóp méo kì lạ từ đoạn trên xuống tới đoạn dưới. Khi Shami xuất hiện trong tù ngục, nàng tàn tạ nhưng lời nói lại vô cùng sắc bén khiến người ta phải nhìn nhận cô. Thế nhưng xuống đoạn dưới, nàng Raija giờ đây lại chỉ là một nàng công chúa đúng nghĩa, khóc lóc thút thít mãi đến mức Shami cũng phải ngao ngán. Và chính điều này khiến cho sự lựa chọn của thần Angra trở thành ngớ ngẩn khi lại cho nàng làm sứ giả. Là thần đã suy nghĩ không sâu xa hay sao? Cứ ngỡ mọi lựa chọn của thần linh phải là chuẩn xác nhất chứ. Và điều này không chỉ xảy ra một lần.

Câu chuyện mở ra quả thật có rất nhiều ý tưởng, chỉ với phần mở đầu đã có thể nghĩ ra được bao nhiêu hướng để câu chuyện phát triển, và dù cốt truyện cuối cùng không phải là không hay, chỉ là nó đã không được thể hiện xuất sắc đủ. Đặc biệt là ở khâu nhân vật, em thấy chính nhân vật đã khiến nội dung bị chìm đi khá nhiều bởi những lựa chọn, những suy nghĩ và hành động của nhân vật. Nhưng dù sao đây cũng chỉ là cảm nhận của riêng em.

Shami Akren, nhân vật trung tâm của câu chuyện... không thật sự để lại cho em quá nhiều ấn tượng. Chàng là người xuất hiện nhiều nhất, là vị quan tư tế được chính Thần Angra lựa chọn nhưng xuyên suốt câu chuyện, chàng lại chẳng làm được gì cả. Có lẽ đó là ý định của tác giả, nhưng em thấy Shami như thể chỉ là một góc nhìn cho mọi người đi theo thôi vậy, những hành động hay quyết định của chàng chẳng là gì trong câu chuyện này cả. Chàng cuối cùng đã chết, mà cả cái chết của chàng cũng chẳng đem lại cho những người đã tin chàng, tin vào thần Angra cái gì cả.

Chính nhà vua và mụ phù thủy Gana còn để lại cho em nhiều suy nghĩ hơn. Một vị vua hung tàn bạo ngược, một mụ phù thủy âm độc nham hiểm, ấy thế mà còn để lại nhiều ấn tượng hơn nữa trong lòng em so với nhân vật (có lẽ) là chính. Ít nhất, em thấy họ đóng một vai trò rất rõ ràng trong câu chuyện, không như Shami, cuối cùng đến giờ em vẫn không rõ lắm ý định của tác giả khi tạo ra Shami, hoặc có lẽ đó là do bản thân em không nắm bắt được ý định của tác giả.

Kết thúc ở bản gốc, em chỉ cảm nhận được một chữ "bi", qua đến bản beta, em cảm thấy... hơi choáng. Em quả thật có chút bối rối vì thật sự là không rõ lắm mụ Gana cuối cùng là vì sao lại bước vào hang động Angra, em cảm thấy bản thân vẫn chưa đủ thâm sâu để suy đoán ý đồ của tác giả.

Có một chi tiết khiến em khá lưu tâm. Đoạn cuối, theo em nghĩ thì thần Angra đã chết rồi, chính vì thế nên thần Yorlin mới cảm thấy hài lòng và tạo nên một mặt trời mới cho nhân loại (hay là mặt trời do thần Angra giấu đã được trả lại?). Thế nhưng, nếu vị thần Bóng tối đã chết đi, vì sao bóng tối vẫn ở đó? Đây là điều đã được gợi lên ở bản beta, bản gốc đã không nói lên được điều này. Và chính câu hỏi này đã khiến em có chút nghi ngờ thân phận thật sự của mụ Gana, nhưng cuối cùng vẫn là đoán không được...

Khó có thể bảo đây là một bài review hoàn chỉnh bởi đa phần là em lảm nhảm về suy nghĩ của mình về câu chuyện nhiều hơn. Em thú thật là bản thân chỉ mới đọc qua truyện này hai lần, một là bản gốc, một là bản đã qua beta cho nên em không khẳng định mình có thể review quá chi tiết và đoán được ý đồ chính của câu chuyện, chỉ là nói lên những gì em cảm nhận được từ câu chuyện mà thôi.

Nhưng cuối cùng, về tổng thể thì em không nghĩ đây là một câu chuyện sẽ khiến em muốn đọc đi đọc lại nhiều lần dù những vấn đề của câu chuyện không hoàn toàn được giải quyết, và phần cuối gợi mở khiến em tò mò thật. Em không cảm thấy mình phí thời gian khi đọc câu chuyện này, nó có tiềm năng nếu được khai thác thêm, chỉ là... nó cũng không đem lại cảm xúc gì mấy cho em.
Phân đoạn: Mặt trời biến mất (bản beta)

Kaneki Ken lúc 11 Nov 2017 4:27 AM
Đây là lỗi của em khi đặt ra tình huống khó chịu thế này:(
Phân đoạn: Mặt trời biến mất (bản beta)

Jirachi2712 lúc 10 Nov 2017 11:29 PM
*Tung hoa* Sau bao nhiêu ngày hóng cuối cùng cháu nó cũng thấy một cái truyện như thế này. Tôn giáo, đức tin, lịch sử, bi kịch... :A: Đúng chủ đề cháu nó nghiền luôn.

*Thả tym*
Phân đoạn: Mặt trời biến mất (bản gốc)

Bạn cần Đăng nhập đề gởi Phản hồi.
Thành viên
Bút danh: 
Mật khẩu: 
Chọn lọc Xem hết »
[Tiếu ngạo giang hồ] Hữu Sở Tư
Thanh thanh trúc, doanh doanh lụcTấu khúc đàn níu giữ tri nhân
Trực tuyến
17 Khách, 1 Thành viên
Anny