"Câu hồn sứ " bởi devillia
Câu chuyện này dựa trên một ý tưởng đơn giản, là quá trình nhân quả phát triển qua rất nhiều kiếp sống. Cái các bạn đọc chưa chắc đã là sự thật, cái các bạn biết chưa chắc đã là điều đã diễn ra trong quá khứ xa xôi kia. Mỗi nhân vật trong truyện đều có một hoặc vài món nợ, trong kiếp này hay từ kiếp trước, ai mà biết. Nhân vật nào là kẻ nào đáng thương? Không có. Tất cả đều là nhân quả.

Thể loại: Truyện Phân đoạn: 9 Hoàn thành: Không Độ dài: 49997 từ Đọc: 2299 lần Đăng: 21 Nov 2016 Cập nhật: 08 Jan 2018

1. "Chương 00: Khách từ cõi chết." bởi devillia

2. "Chương 01: Thứ tên: vận mệnh bị nguyền rủa." bởi devillia

3. "Chương 02: Đại phán quan" bởi devillia

4. "Chương 3: Thế võng anh thân" bởi devillia

5. "Chương 4: Sao rơi" bởi devillia

6. "Ngoại truyện: Hắc Bạch Vô Thường (Thượng)" bởi devillia

7. "Ngoại truyện: Hắc Bạch Vô Thường (Trung)" bởi devillia

8. "Ngoại truyện: Hắc Bạch Vô Thường (Hạ)" bởi devillia

9. "Ngoại truyện: Hắc Bạch Vô Thường (Hoàn)" bởi devillia


"Chương 00: Khách từ cõi chết." bởi devillia
Author: Phương Tử
Genres: General , tragedy
Warning: Boys Love
Summary:

Hai kẻ bị trời nguyền rủa, một sở hữu sức mạnh tuyệt đối, một yếu ớt đến mức không thể giữ nổi số phận của chính mình. Ai mới là kẻ đáng thương?

Hai kẻ bị trời phạt, một thà rằng được chết, một - lần nữa đoạt lại vị trí từng thuộc về mình. Ai mới là kẻ đáng thương?

Trong thế giới này không có kẻ đáng thương, chỉ có nhân quả.

__________


Khách từ cõi chết“Nghe nói trong huyện gần đây xảy ra nhiều chuyện lạ.”

Thị trấn nhỏ thưa người. Đêm không trăng, trong một tòa nhà cũ vẫn giữ được nét huy hoàng của một thời vàng son cất lên tiếng cười khẽ.

“Gã đồ tể chết đã nhập quan đột nhiên sống lại nhận mình là người khác, nhất quyết đòi chơi cờ. Ngài nói thử, kẻ vũ phu cả đời không biết mặt chữ, sao có thể hiểu được thú của hiền nhân?”

Gió bấc rét lạnh luồn từ khe cửa vào trong căn thư phòng chập chờn ánh nến. Giá sách cũ kĩ phủ bụi lạnh đi vài phần, xám ngắt giống màu tàn tro. Nghiên mực sứt mẻ đặt trên thư án đã mất một chân, bút lông thấm mực lướt trên mặt giấy những nét chữ vuông vức và rắn rỏi, đẹp hơn bất kì nhà thư pháp nào.

“Hiểu hay không hiểu, tôi nào có quyền phán xét.”

“Huyền Anh nói thế, Diêm Cơ lại nghĩ chúng ta lạm quyền.” Bóng trăng mờ hắt xuống sàn đá nhẵn nhụi. Gió xô cánh cửa sổ bật mở, đem người thiếu niên mảnh mai đặt xuống trước án thư. Khóe mắt phượng lúc nào cũng cong cong, bờ môi nhạt vương nét cười phi tiếu. Người ấy, nếu có không phải là ảo ảnh, thì hẳn cũng là thần tiên lạc bước phàm trần.

“Kẻ lạm quyền ở Minh phủ, chẳng phải chỉ có một mình Huyền Anh này thôi ư?”

“Thế thì kẻ lạm quyền nói xem. Ở cái đất chó ăn đá gà ăn sỏi này, kẻ lạm quyền sống chết không chịu bỏ đi vì lí gì thế?” Giọng nói mang ba phần giễu cợt ba phần trêu chọc lại vang lên, từ trong góc tối kì quái nơi ánh sáng của ngọn nến nhỏ nhoi không với tới. Hắc Vô Thường thích giấu mình ở những nơi người ta không biết rõ, thi thoảng cũng ưa việc trêu chọc người ta bằng đôi mắt đỏ rực thình lình nhoáng qua. Việc gã thích nhất là nhìn ngắm mọi thứ từ trong bóng tối – như cách mà gã đang làm ngay lúc này.

“Tu tâm dưỡng tính.”

Kẻ ngồi trong bóng tối gần như cùng lúc bật cười ra tiếng, vẻ mỉa mai lồ lộ. Người đứng ngoài sáng lại không cho là đúng, chỉ lắc đầu cười nhẹ. “Âu cũng là việc nên làm. Diêm Cơ thì vẫn nhắc ta nhắn với ngài rằng Minh phủ bao giờ cũng mở rộng cửa đón phán quan nhậm chức.”

Lần này đến lượt y bật cười ra tiếng, cười đến mức nét chữ vuông vắn phải lệch đi . “Diêm Cơ nói vậy hay ngài nói vậy? Hả Bạch Vô Thường?”

Thiếu niên sở hữu đôi mắt trong veo như băng tuyết ngàn năm không nhiễm hồng trần lại được cả Âm phủ kính ngưỡng. Trái ngược hẳn với người anh song sinh luôn luôn khiến kẻ đối diện phải dè chừng, Bạch Vô Thường khi xuất hiện bao giờ cũng cho người ta cảm giác rất thân thiết. Nụ cười hòa nhã hiếm khi thiếu vắng trên môi hắn, kể cả khi hắn cầm ngọn dẫn hồn đăng.

Người của cõi chết nào có ai đơn giản.

“Ý của ta cũng là ý của Diêm Cơ thôi.” Bạch Vô Thường vẫn cười hì hì. “Phán quan không phải ai cũng có thể làm. Huyền Anh hiểu điều đó hơn ai hết chứ?”

Hắn im lặng không đáp, ngón tay lướt trên mặt giấy xóa đi vết mực lem để tiếp tục nốt bức thư pháp còn dang dở. Nét chữ vẫn như thế, vuông vắn đầy khí khái.

“Chúng ta thẳng thắn với nhau vậy.”

Từ trong bóng tối, Hắc Vô Thường bất ngờ đứng dậy, bước đến sóng vai cùng Bạch Vô Thường, đối diện Huyền Anh. “Diêm Cơ biết ngài đã tìm thấy công tử Kỷ Du. Điều Diêm Cơ muốn chỉ là một người đủ tư cách ngồi lên ghế phán quan. Mong Huyền Anh sẽ hết mình giúp đỡ.”

“Ta nào có cái năng lực ấy.” Hắn cười dài, đổi bút nhỏ đề lạc khoản. Mực đã thấm mà tay chần chừ không thể di chuyển, cuối cùng lắc đầu bỏ qua. “Người chết còn hồn phách, thần chết sót tàn tro. Hắc Bạch Vô Thường cai quản sinh tử lẽ nào không biết.”

“Công tử Kỷ Du vốn dĩ đã là một ngoại lệ.” Vẫn giọng nói dịu dàng khiến người ta tin tưởng, Bạch Vô Thường nhẹ nhàng khuyên nhủ. “ Chuyện qua nhiều năm, từ lâu Diêm Cơ đã không còn giận. Một giọt máu đào hơn ao nước lã. Công tử Kỷ Du là cháu của Diêm Cơ, người sẽ không tuyệt tình.”

Huyền Anh hừ lạnh một tiếng, không đáp. Một giọt máu đào năm đó đã bị chính tay vị thần nữ cai quản Minh phủ kia đánh tan thần cách. Tuyệt tình hay không, ba mươi ngàn năm trước hắn đã thấy rõ.

“Thần quân Huyền Anh cho dù chịu chết không tiết lộ, Diêm Cơ cũng sẽ có cách tìm ra phàm thai của công tử Kỷ Du.” Hắc Vô Thường không có nhiều kiên nhẫn như Bạch Vô Thường, cũng hoàn toàn không phải dạng người ưa thích lạt mềm buộc chặt. Y đơn giản là đe dọa, cũng là nói ra sự thật. Diêm Cơ cai quản cõi chết, hồn phách nào có thể vượt ra ngoài sự quản hạt của người mà luân hồi đầu thai? Công tử Kỷ Du bị trời trừng phạt, giáng thiên lôi đánh tan thần cách. Một mảnh tàn hồn may mắn còn sót lại kia chỉ có thể luân hồi hàng ngàn kiếp để chuộc lại lỗi lầm. Chỉ là thời gian, vẫn là thời gian.

“Thế thì mời Thần nữ tự mình ra tay. Huyền Anh năng lực có hạn, nhìn không thấu được.”

“Tìm ra công tử Kỷ Du là việc sớm muộn. Nhưng thần quân Huyền Anh liệu có còn nhớ tám mươi mốt kiếp luân hồi của mình? Hồn phách không hoàn chỉnh, mệnh cách sẽ thiếu sót. Thần quân Huyền Anh và công tử Kỷ Du là người quen cũ, lại đành lòng nhìn công tử Kỷ Du ở phàm giới chịu đủ tám mươi mốt kiếp dày vò mới chịu để Diêm Cơ tìm thấy ư?”

“Ta lực bất tòng tâm.”

“Người của Minh phủ sẽ quay về Minh phủ. Kết cục đã vậy, hà tất phải làm cho đường đi dài thêm.” Bạch Vô Thường vẫn kiên trì khuyên bảo. “Diêm Cơ đủ khả năng khiến cho tất cả mọi chuyện trở về vị trí cũ. Công tử Kỷ Du vẫn là người kế thừa thần vị Minh phủ. Thần quân Huyền Anh vẫn là đệ tử thân truyền của Đức thánh…”

“ Thứ cho Huyền Anh hôm nay thất lễ.” Không đợi nghe hết lời, chủ nhà khách sáo đuổi khách. “Tiếp đón không chu đáo, mời hai vị ngày khác lại đến chơi.”

“Đã làm phiền thần quân Huyền Anh.” Giữ chặt anh trai đang muốn động pháp thuật, nụ cười trên môi Bạch Vô Thường vẫn nhã nhặn dịu dàng. Chẳng qua, ý cười không lan được đến khóe mắt đạm bạc như nước. “Ngày khác mới thần quan ghé Minh phủ.”

“Cảm tạ.”

“À, còn việc này.”

Hắc Vô Thường đã biến mất sau khi ném lại một tiếng hừ lạnh. Bạch Vô Thường tưởng sẽ nối bước ngay sau đó đột nhiên quay lại, bàn tay đưa ra phía trước, buông xuống dây ngọc bội trong suốt. Ánh trăng lạnh rơi qua lỗ thủng trên mái, vừa vặn bao trọn viên đá quý mài giũa tỉ mỉ. Gần như ngay lập tức, vô vàn hạt sáng lớn nhỏ màu xanh biếc hình thành xung quanh căn phòng, nhẹ nhàng trôi nổi.

“Vật này là gia bảo của gia tộc Phán Quan. Mỗi đời Phán Quan chỉ có một người duy nhất đủ tư cách kể thừa và gìn giữ Vô Ngọc.” Đưa mảnh đá lên ngang tầm mắt, Bạch Vô Thường tỏ rõ vẻ tán thưởng. “Những đứa con khác, hoặc chết hoặc bị giết. Huyền Anh hiểu chứ? Ta nói cho ngài một tin tuyệt mật nhé. Công tử Kỷ Du mới có thêm một đứa em trai đấy.”

“Vậy chúc mừng.”

“Thần quân Huyền Anh coi thường người của Minh ti rồi.” Bạch Vô Thường cười dài, đặt miếng ngọc vào trong tay hắn, nắm lại. “Gia tộc Phán Quan đã muốn, mạng Bạch Vô Thường này cũng khó mà giữ được. Là chỗ quen biết cũ, ta không muốn đẩy ngài vào đường chết. Vô Ngọc ngài cứ giữ. Có đưa cho công tử Kỷ Du hay không là quyết định của ngài.”

“Cảm ơn lòng tốt.” Trả lại đồ vật, hắn không hề do dự.

“Ngài thật là.” Bạch Vô Thường đã hết lời khuyên bảo, đi đến nước này hoàn toàn nằm ngoài dự đoán của y từ ban đầu. “Cố chấp như thế để được gì?”

Hắn không đáp, đưa ánh mắt nhìn qua ô cửa sổ để thấy ánh trăng lạnh nhấn chìm cả tòa kiến trúc đổ nát bên ngoài. Mảnh sân nhỏ mọc đầy cỏ dại đã lâu không còn người lui tới quét dọn, hòn giả sơn lăn lóc bên hồ cá cạn khô, hành lang gấp khúc đen thẫm, mái cong ngói sập. Vốn chẳng phải cảnh xưa, chẳng qua người trong tâm cố chấp nhìn đến vẫn là thương nhớ, bất giác dừng chân ở lại không biết bao nhiêu tháng năm. Nói hắn giả vờ cũng đúng, tự trách cũng được, cố chấp cũng phải. Nếu như mọi chuyện có thể dễ dàng buông tay gạt bỏ, thì tám mươi mốt chén Mạnh Bà thang - tám mươi mốt kiếp súc sinh đạo kia đã làm giúp hắn rồi.

“Ngày khác lại tới. Thần quân Huyền Anh giữ gìn sức khỏe.” Bạch Vô Thường nói năng khéo léo cuối cùng vẫn phải chịu thua tảng đá cứng đầu mềm rắn không ăn, bắt một cái pháp quyết, hóa thành làn khói mỏng theo gió mà đi.

Ở trên mây cao nhìn xuống tòa kiến trúc đơn độc chỉ le lói chút ánh sáng hắt ra từ ô cửa sổ mục nát, kẻ sinh ra đã vô cầu vô dục nén một tiếng thở dài, vẫn không đành lòng với kết quả nhận được.

“Anh trai, đến giờ là ba mươi ngàn năm rồi. Sao hắn vẫn cứ cố chấp hệt như cái ngày đầu tiên chúng ta tới dẫn hồn cho hắn thế?”

Hắc Vô Thường từ trong không trung hiện ra, diện mạo bình thường đến mức chỉ cần vừa quay đầu đi có thể quên ngay, chỉ lưu lại có giọng nói lạnh lẽo vô cảm.

“Một kẻ không đủ ba hồn bảy phách, mệnh cách định trước đời đời đau khổ không có thành tựu, đi đến ngày hôm nay trở thành Thần quân của Thiên giới, đức cao vọng trọng. Em trai, cố chấp thôi chưa đủ.”


"Chương 01: Thứ tên: vận mệnh bị nguyền rủa." bởi devillia
Khi Bạch Vô Thường đưa danh sách những kẻ tận mệnh ngày hôm nay tới, Kỷ Du vẫn còn ngủ say. Thường thường vẫn luôn sinh hoạt theo giờ giấc, hiếm lắm mới thấy vị công tử trẻ tuổi nhà Phán Quan ngủ gục trên bàn, nghiên mực bên cạnh còn chưa khô hết, bút lông mèo và thỏi mực hoa nằm lăn lóc làm lem nhem hết cả xấp giấy nhũ tương. Ở một góc bàn khác, chén trà to đặc biệt được đặt làm riêng thì cạn cong, lá trà thâm đen gần hết.

-Ai đó lại biến mất thành công?- Bạch Vô Thường tự đoán thầm trong bụng, đồng thời nhẹ tay nhẹ chân đặt sổ sinh tử cạnh mớ sách vở mà người thanh niên đang say giấc dùng thay gối đầu. Toan rời đi, gã thư đồng của phủ phán quan lại chẳng biết từ đâu chạy ra, hớt hơ hớt hải gào lớn.

“Công tử!!! Con không tìm được Thần nữ nữa rồi!”

Sau đó, tên ấy như một cơn lốc, lao đến trước mặt công tử nhà mình khóc lóc om sòm, vừa lay lấy lay để.

“Công tử, công tử dậy đi. Diêm Cơ biến mất rồi, dì của công tử mất tích rồi. Công tử, công tử, mau dậy đi tìm Diêm Cơ!”

Bàn tay đưa ra chậm mất một nhịp của Bạch Vô Thường lẳng lặng thu về giấu trong ống tay áo rộng thùng thình, mắt hướng lên thưởng thức vì kèo trên cao, âm thầm tán thưởng tên thợ mộc nào khéo tay lại có thể chạm được hình kì lân sống động đến thế. Sau này có xây nhà, phải mời bằng được gã về chạm lấy đôi cánh cửa.

“ Đây là tấu sớ cuối năm dâng lên Ngọc Đế, đem đến cho Đa Nhã đi.” Người tưởng vẫn đang ngủ thực ra ngủ không sâu, lúc Bạch Vô Thường vừa tới đã tỉnh, chẳng qua cố tình lười thêm một lúc. Tên thư đồng đã theo chàng từ nhỏ thế mà vẫn không học được cách nhìn sắc mặt của người khác, lay đến mức chàng ù hết cả tai rồi. “Vô Thường Gia, sáng khỏe.”

“Sáng khỏe.” Mỉm cười đến hai mắt híp lại, vị sứ giả của giới U Minh nhanh tay đón được tờ tấu sớ trước, vui vẻ mở ra đọc thử một lượt, tấm tắc. “Kỷ Du giỏi thật, sổ sách một năm thế mà đã xem xong rồi.”

“Anh đang khen hay là đang nói móc ta thế?”

“Khen mà.” Gã quỷ sứ đó lúc nào cũng cười cười cực kì thân thiện. “Cả nói móc nữa.”

“…”

“Sổ sinh tử hôm nay ta đã đưa tới. Không có nhiều việc để làm, sẽ là một ngày nhàn rỗi.” Vỗ vai người thừa kế đen đủi nhất trời đất, Bạch Vô Thường hết sức thông cảm. “Diêm Cơ mất tích là chuyện lớn. Hắc Vô Thường chắc đã đưa người đi tìm, sẽ tìm ra thần nữ sớm thôi.”

Tùy tay lật vài trang của cuốn sổ, đúng là không có nhiều việc để làm thật. Kẻ tận mệnh đều sống một đời an nhàn, lúc chết thanh thản, không có oán niệm và hối tiếc. Những quỷ hồn như thế không cần trải qua mười tầng địa ngục, chỉ cần ở lại Âm Phủ một thời gian, uống bát canh Vong tình là có thể tiếp tục luân hồi. Kiếp sau lạian nhàn bình thản. Tuy không phú quý vinh hiển cũng không có quyền cao chức trọng, nhưng với Kỷ Du đã phán định không biết bao nhiêu cuộc đời, đó lại là một nghĩa khác của hạnh phúc.

“Vô Thường Gia vẫn chưa đi à?” Khả năng giải quyết công việc của Kỷ Du hết sức mạnh mẽ, bút tự viết, mực tự mài, chẳng mấy chốc đã đề kín phần giấy còn trống của cả mấy trăm cái tên. Lúc ngẩng lên, bất ngờ lại thấy người mặc áo trắng vẫn còn đứng ngay bên cạnh cười hi hi ha ha.

“Nhàn rỗi mà, ở chơi phủ phán quan một lúc.”

“Còn việc gì muốn ta làm, anh cứ nói.”

“Sao Kỷ Du càng lớn lại càng thông minh thế nhỉ?” Nhoáng một cái Bạch Vô Thường đã nhào tới, vươn tay nhéo má vị phán quan nổi tiếng nghiêm nghị già trước tuổi của Minh ti. A, nhóc con Kỷ Du phúng phính trắng trắng béo béo của ngày xưa sao còn mỗi một tẹo thịt thế này? Thật là, đau lòng chết mất!

“ Bạch Nhị Gia, phong phạm không có cũng cần phải giả vờ là có.” Mắt không hề nháy, trong một tích tắc cuối trước khi bị móng vuốt của Bạch Vô Thường túm được, Kỷ Dukịp né đi, thế cuốn sổ đã ghi chú cẩn thận vào. Ngày nhỏ không đủ nhanh nhẹn, pháp lực không sâu, bàn tay đẹp như điêu khắc kia chính là ác mộng một thời của chàng. Bây giờ thì không có chuyện đó nữa đâu!

Đúng là người trẻ. Bạch Vô Thường thở dài, buồn bã ngồi xuống chiếc ghế vừa mới hóa phép ra, tay chống cằm, tay lại phe phẩy cuốn sổ bìa xanh thay quạt, dáng vẻ đau lòng khôn nguôi. “Ta đã già rồi. Da mặt chỉ là vật ngoài thân mà thôi.”

Mí mắt Kỷ Du giật một cái.

“Không đùa nữa, nói chuyện nghiêm túc. Kỷ Du biết cái vị Nam Tào trên Thiên đình kia không?”

“Ta biết.” Nam Tào ghi sổ sinh Bắc Đẩu ghi sổ tử, hai cánh tay đắc lực của Thiên đế có ai chưa nghe qua.

“Ta nói này.” Chiếc ghế tựa khắc hình hoa mộc qua chẳng biết làm cách nào mà di chuyển đến ngay bên cạnh Kỷ Du. Bạch Vô Thường chống tay lên trên án thư, nghiêng đầu, tựa cái cằm đẹp đẽ lên trên những ngón tay trắng muốt. “Có muốn nghe chuyện dưa lê dưa muối mấy ngày nay rộn ràng khắp Thiên đình không?”

Người sống cả tuổi thơ dưới ách áp bức của vị quỷ sứ được mệnh danh quái đản nhất Minh ti, rất tỉnh táo trả lời: “Không!”

“Ta buồn quá.”

“…”

“Nhưng ta cứ kể.”

Biết ngay mà.

“Thôi được, anh kể đi.”

Bạch Vô Thường cười hihi, giọng nói hết sức sinh động. “Cái tên mặt hoa da phấn đấy bao nhiêu năm ở trên trời viết sổ sách, năm nào cứ đến hai mươi ba tháng chạp là lại hoạch họe với các Táo Quân lên chầu. Ta nghe lão Bắc Đẩu nói ấy à, gã muốn được xuống trần lắm rồi. Thế là năm nay tỉ tê tỉ tê bên tai lão già Ngọc Hoàng, xin cho kì được hạ phàm trải nghiệm.”

“Vô Thường Gia, để ý ngôn từ.” Mặc dù chuyện Ngọc Hoàng đại đếgià là thật.

“Bỏ qua tiểu tiết đi.” Người nào đó bà tám đến đoạn gay cấn, hơi đâu để ý ba chuyện cỏn con. “Nói tiếp, nghe đâu trước đây Nam Tào với Chu Vương Hành khiển có tí tẹo khúc mắc. Thế là Chu Vương Hành khiển nhân cơ hội này lấy việc công trả thù riêng, cấu kết với phán quan Lý Tào viết tặng Nam Tào một tờ mệnh cách lâm li bi đát, đau khổ từ lúc sinh ra cho đến khi hạ huyệt. Kết quả là…”

“Khoan đã.” Nghe được việc không đúng lẽ, Kỷ Du bắt buộc phải cắt ngang màn độc thoại của Bạch Vô Thường. “Tinh tú hạ phàm là chuyện quan trọng, mệnh cách phải do Diêm Cơ phán định. Chu Vương Hành khiển và phán quan Lý Tào sao lại có cơ hội can thiệp được?”

“À thì…” Bà tám ngắc ngứ, suy nghĩ một tí, quyết định ăn ngay nói thật. “Diêm Cơ cũng có khúc mắc với gã đàn bà đó nên nhắm một mắt, mắt còn lại chỉ mở một nửa thôi.”

Kỷ Du lĩnh ngộ.

“Tiếp tục, kết quả là Nam Tào oán niệm quá nặng, quỷ sứ không dẫn hồn được, giờ đang vật vờ ở nhân gian quấy nhiễu dân lành kìa.” Kết thúc câu chuyện, Bạch Vô Thường lại cười hihi, chờ phản ứng của Kỷ Du. Chàng giả ngốc, cúi đầu viết mấy chữ rồi đưa cho thư đồng của mình vẫn đang đứng bên cạnh hóng chuyện.

“Lục thập hoa giáp vừa qua phán quan Khúc Tào làm việc không tận lực. Lục thập hoa giáp sắp tới, phán quan Lý Tào thay phán quan Khúc Tào trông coi cả năm Sửu.” Mười hai phán quan - gồm Lý Tào - là cấp dưới của chàng, Diêm Cơ không phạt không có nghĩa rằng chàng không phạt.

“Dạ.”

Nhìn theo tấm lưng béo tròn của tên thư đồng từ từ nhỏ dần phía xa, Bạch Vô Thường yên lặng đọc một đoạn kinh cầu phúc cho Lý Tào xui xẻo. “Kỷ Du, Ngọc Hoàng đang kêu gào đòi người đấy.”

“Tinh tú hóa ma phải do Diêm Cơ hoặc Hắc Bạch Nhị Gia dẫn hồn mới được, Kỷ Du chỉ là một phán quan thôi.” Chàng đùa dai, bắt đầu sắp xếp lại án thư bị xáo lung tung lúc ngủ. Ngày hôm qua không thấy dì ở trong điện Diêm Vương, chàng rất tự giác cầm chồng sổ sách đã được dì “chu đáo” để ở nơi trang trọng nhất trong điện về, mất một ngày một đêm ròng rã xem xong, sau đó viết tấu sớ, mệt đến mức gục luôn. Cứ tưởng dì chỉ ngại việc đọc sổ sách cuối năm chán ngắt, hóa ra là còn lí do khác.

“Nói ra thì ta cũng có khúc mắc với gã tinh tú đã tự kỉ lại còn lắm chuyện ấy.” Bạch Vô Thường buồn bực thú nhận, chẳng biết lấy ở đâu ra một đĩa lạc rang thơm lừng, vẫn còn nóng hổi, thoăn thoắt xoa bỏ lớp vỏ lụa sau đó ném vào miệng. “Kỷ Du cũng biết đấy, lúc tâm trạng không thoải mái, ta hay dẫn hồn lạc đường lắm.”

“Nên?”

“Kỷ Du nhỏ bé đáng yêu, giúp ta đi.” Bộ móng vuốt vẫn được chủ nhân chăm chút tỉ mỉ như sấm chớp vồ tới. Đối phó với việc này đã quá lão luyện, trong đường tơ kẽ tóc, chàng nhanh nhẹn né mình thoát ra, còn tiện tay đặt luôn chồng thư tịch vừa mới sắp vào khoảng trống trên giá sách phía sau.

“Ta có thể giúp anh. Với điều kiện anh vui lòng đừng gọi ta là Kỷ Du bé-nhỏ nữa.” Lần nào nghe cũng cảm tưởng da gà có thể bong ra mười lần. Ngày bé Bạch Vô Thường gọi thì không sao, giờ chàng thậm chí còn cao hơn cả anh ta, đã làm phán quan ba trăm năm rồi, có thể ngưng ngay việc dùng cái tên này được không?

“Kỷ Du bé nhỏ đã lớn, đủ lông đủ cánh. Làm anh trai như ta thấy mất mát quá…”

“…”

“…”

“Thôi vậy.” Ai bảo đây là người chăm sóc chàng từ bé đến lớn. Ai bảo đây là người chàng thân thiết nhất. “Ta lên trần gian một chuyến. Việc ở Âm phủ nhờ anh.”

Bạch Vô Thường vui hơn Tết, vỗ ngực đảm bảo. “Yên tâm đi.”

Nghe xong câu này, đột nhiên Kỷ Du có cảm giác bất an khó tả.

Trước khi vượt qua rừng mộc miên để tới trần gian, Kỷ Du quyết định phải ghé qua chỗ thuộc cấp Lý Tào của mình một lát.

Một giáp gồm mười hai năm, lục thập hoa giáp tương đương năm giáp, tức là một lần can chi lặp lại. Ở Âm phủ tính lịch theo lục thập hoa giáp, các phán quan cuối giáp bất kể thế nào cũng phải đến điện phán quan của Kỷ Du trình diện một ngày, cuối hoa giáp thì bảy ngày. Mười hai phán quan của Âm phủ và mười hai vị Hành khiển của Thiên đình chia ra lần lượt cai quản mười hai năm trong một giáp. Được phân cai quản năm Tý, Phán quan Lý Tào và Chu Vương Hành khiển đồng thời cũng là hai người đứng đầu Niên chi thần nên quyền lực có to hơn một tẹo, so với các vị niên chi thần khác địa vị cũng cao hơn một tí. Tuy nhiên, công việc hàng năm thì không chỉ nhiều hơn một chút thôi đâu.

Dưới ánh mắt kinh dị của người hầu nhà Lý Tào, Kỷ Du vẫn theo đúng lễ nghĩa nhờ con sen vào trong báo một tiếng, đứng trước sân chờ gia chủ xỏ hai chiếc hài khác màu hoảng hốt chạyra.

“Dạ, kính chào Điện hạ.”

Chàng hơi buồn cười, nhìn Lý Tào tóc tai rối bù vẫn đang khom lưng chắp tay chờ lệnh hành hình sớm, ừ một tiếng không rõ ý tứ.

Vị niên chi thần hoang mang ngẩng lên, nhưng mắt vẫn dán vào đàn kiến bò dưới đất, gần như muốn nhìn cho chúng nó đứt thành ba đoạn. Vừa mới nãy gã Khúc Tào đáng đánh vui phới phới đến báo tin dữ, ông còn đáng định chạy tới điện Phán Quan ăn vạ thượng cấp một phen đòi công bằng cơ. Giờ người thật đã đứng ở đây, phán quan Lý Tào thế mà lại không ngăn được trái tim già nua thình thịch thình thịch đập, đầu óc trống rỗng. Ôi chao, cứ thế này thì lão già như ông bị bệnh tim mất thôi!

“Nghe nói bản mệnh cách của Nam Tào đang ở chỗ phán quan. Ta muốn xem qua, phán quan không ngại chứ?” Kỷ Du hỏi thẳng. Chàng mà rào trước đón sau kéo dài cuộc thăm viếng không được chào đón này, có khi năm sau phải tuyển phán quan mới cũng nên.

“Thưa, không.”

Lý Tào vội vàng rút từ trong tay áo ra một tờ giấy trắng dâng lên. Chỉ là tờ giấy, thế mà khi nó rời khỏi tay, ông cảm giác như cả ngàn cân đã được người ta nâng hộ. Mấy phút đối diện vị thượng cấp trẻ tuổi mà tưởng trăm năm trôi qua rồi, tinh thần căng thẳng, tim đập nhanh đến khó thở. Đúng là người nhà Phán Quan, cứ phải dọa cho người khác sợ mới vui.

“Cảm ơn ngài.”Kỷ Du cất bản mệnh cách đi rồi chắp tay chào. “Ta xin phép.”

“Điện hạ đi ạ.”

Dù đã đi xa một đoạn, Kỷ Du vẫn nghe được tiếng thở hắt ra đầy nhẹ nhõm. Đám người hầu kẻ hạ trong phủ Lý Tào túm tụm ở bậc tam cấp trước cổng thấy chàng, vội vã đứng nép sang hai bên, cúi gằm mặt không dám ngẩng.

Kỷ Du đột nhiên thấy mình rất giống ác bá cưỡng bức dân nữ lương thiện.


Cảm giác... không tệ.

Qua khỏi rừng mộc miên ngàn năm hoa đỏ là trần gian. Kỷ Du hiếm khi rời khỏi điện Phán Quan, lần gần đây nhất tới hạ giới đã là chuyện của hơn một ngàn năm trước, khi chàng vẫn còn nhỏ, được Bạch Vô Thường lén lút kéo đi xem hội đêm Trung Thu. Chàng vẫn còn nhớ như in dòng sông lấp lánh hoa đăng và tiếng hát quan họ ngân nga trên thuyền rồng năm ấy, cũng như không thể nào quên được ánh sáng từ ngọn đèn trời dán bằng thứ giấy dó mỏng tang gần như có thể nhìn xuyên qua được, ở trên cao ánh vào trong mắt. Âm phủ tang tóc, đối với chàng sinh ra và lớn lên trong sự u ám ngự trị ngày này qua tháng nọ, thứ ánh sáng rực rỡ đêm rằm tháng tám ấy chính là ơn huệ lớn lao nhất chàng từng được ban tặng.

Thế mà trần gian trước mắt Kỷ Du bây giờ, so với cõi chết Âm phủ thậm chí còn có phần hoang tàn hơn. Kinh thành phồn hoa ngựa xe như nước ở trong kí ức không thấy bóng dáng, thay vào đó, nhà nhà đóng chặt cửa, người người lo sợ không dám ra đường. Họa hoằn lằm mới thấy một bóng người bước trên phố,vài bước lại ngoái đầu một lần, đến cửa nhà mình nhanh chóng mở then, lách vào, đóng sập lại. Vội vã như thể có người đuổi đằng sau.

Kỷ Du cảm nhận rõ ràng thứ gió lạnh chốc chốc lại lùa qua cuốn bay cái lồng gà rách nát nơi góc phố cùng mấy cọng rơm rạ buồn thiu là tà khí. Hơn nữa, không phải loại tà khí của yêu tinh quỷ quái tầm thường. Bản mệnh cách nằm trên tay chàng ghi lại hai mươi tư năm sống của Nam Tào, chi tiết đến từng đường đi nước bước một. Lý Tào và Chu Vương hành khiển hẳn phải tốn công lắm mới xếp được ngần này bi kịch vào trong cuộc đời của một người. Quả đúng như Bạch Vô Thường nói: đau khổ từ lúc sinh ra cho tới khi hạ huyệt.

Lẽ thường, thiên tử là người được Ngọc Hoàng đại đế ban cho long khí, yêu quái tầm thường đến gần nhẹ thì nội thương, nặng thì mất mạng. Ở kinh thành ngay dưới chân thiên tử muốn tác oai tác quái, chỉ e pháp lực của quỷ hồn Nam Tào đãtương đương ngàn năm tu luyện. Hắn tuy là tinh tú trên trời, nhưng mới chết cách đây ba tháng mà thôi. Thử hỏi, phải oán hận đến thế nào?

“Kỷ Du của Âm phủ xin được gặp Táo quân.” Muốn biết chuyện làng phải hỏi ma làng.

“Ấy chết, điện hạ làm thế thần tổn thọ.” Làn khói trắng đột nhiên từ dưới đất bốc lên, lúc tan đi đã có người đứng trước mặt chàng cười nhạt, đều đều phe phẩy cây quạt giấy. Mi thanh mục tú, áo lụa quần là, mới nhìn qua chẳng ai bảo kẻ nhìn như con nhà địa chủ này chỉ giữ chức Táo quân bé nhỏ. Hắn đúng là con nhà địa chủ, chẳng qua là một đứa con nhà địa chủ thích giả dạng người nghèo. “Đã lâu không gặp, Kỷ Du.”

“Khiêm Ninh dạo gần đây có vẻ sống rất tốt.”

“Cách xa nhị vị thân sinh tối ngày lải nhải đòi cháu nội, ăn no ngủ kĩ, béo lên hai cân. Sao nào, bị giáng chức đại phán quan xuống quỷ sứ dẫn hồn rồi à?”

“Hạ phàm lần này có việc phải giải quyết. Đành cậy nhờ Khiêm Ninh giúp một tay.”

“Ta biết Thượng địa thánh mẫu sẽ đùn đẩy việc này cho anh.” Con ma làng láu cá cười đáng đánh, tỏ ra thân thiết nắm tay chàng, vụt một cái kéo xuống nấp sau mái nhà gần đó. “Đã thả mồi hộ anh rồi. Đợi một tí, cá sẽ cắn câu.”

Trong đầu Khiêm Ninh nghĩ gì Kỷ Du hay bất cứ ai khác đều chưa từng đoán được, cho dù hắn và chàng học chung một thầy. Hắn đã nói đợi, vậy thì đợi.

Chốc lát sau, Tử cấm thành bay ra một đám mây xám, tốc độ cực nhanh, hướng thẳng về phía tây. Cơn gió thổi qua chỗ Kỷ Du và Khiêm Ninh lạnh hẳn đi, hung ác bứt từng nắm hoa lớn trên cây gạo già ném xuống, rải đầy mặt đất màu đỏ ối nhức mắt. Hai người liếc nhau, vội vàng theo dấu đám mây kia.

Ước chừng bay mất khoảng một tuần hương, bỏ lại kinh thành cẩm tú, đám mây xám hạ xuống một ngọn núi ở ngoại ô, sau đó biến mất giữa những tán cây cổ thụ. Khiêm Ninh bay đến đó cũng dừng lại, đứng trên một cành đa lớn mà đăm chiêu.

“Sao thế?” Kỷ Du hỏi, đặt chân lên một cành cây bên cạnh.

“Khu rừng này nằm trong phạm vi quản hạt của ta. Mấy ngày không tìm thấy gã An Thành kia, ta phải rình mò mãi mới bắt được thóp. Còn tưởng hắn trốn chỗ nào, hóa ra ở ngay trước mũi.” Khiêm Ninh xoa cằm, nhớ lại hành trình mấy ngày gần đây. Hắn từng đi ngang qua chỗ này, lúc đó trời trong mấy trắng, không hề có dấu vết quỷ hồn.

“Kết giới.” Chú ngữ niệm xong xuôi, Kỷ Du bình tĩnh trả lời, chỉ lớp màng trong suốt bao bọc nửa khu rừng vừa hiện ra.

Khiêm Ninh nín thinh, tự giác nhận nhiệm vụ loại bỏ chướng ngại vật.

Khi kết giới bị hắn dùng phương pháp bạo lực xé một lỗ thủng, tà khí như rắn độc tức thì xông ra, tặng kèm mùi tanh tưởi như cá chết lâu ngày. Cây cối bên dưới trụi lủi, cành cây gân guốc chọc thẳng lên trời, còn vài chiếc lá úa vàng cong queo cố gắng đu bám lại, càng lộ vẻ chết chóc tan tác.

Khiêm Ninh nhăn mặt bịt mũi, chỉ vào chỗ kết giới.

“Anh muốn đi thật à?”

“Ừm.” Kỷ Du đáp, bay vào trong rồi nhanh nhẹn đạp trên những cành cây héo khô mà đi. Khiêm Ninh đứng sau thò đầu vào ngó thử một cái, thấy rõ thứ đang lúc nhúc bò trườn dưới mặt đất liền cảm giác tóc gáy dựng đứng, vội vàng theo sát bước Kỷ Du.

Hai người im lặng đi theo hướng tà khí, rất nhanh đã đến một hang đá ăn sâu vào vách núi, cửa hang tối đen, chất đầy xương trắng và lá mục, mùi tanh càng nồng, gần như không thể thở được.

“Mùi này là mùi xà tinh rồi. Trước lúc nhậm chức nghe nói vùng này có một con rắn trắng tu luyện hơn hai ngàn năm, tìm mãi không thấy, hóa ra trốn ở đây.” Vị quan [coi như] phụ mẫu nào đó một tay cầm khăn bịt mũi, tay còn lại vẽ vòng vòng trong không trung, tạo một cái lồng trong suốt bao phủ chính mình và Kỷ Du, cũng tiện đây phất một cơn gió thổi bay đám xương chất chồng trước cửa hang động. Hắn rất không muốn chui vào trong đó, cố ý gây tiếng động thật lớn, xương cốt ‘vô tình’ phi vào trong không ít, tốc độ không chậm.

Bên trong nhanh chóng truyền ra từng đợt tiếng kêu gào thảm thiết. Mấy chiếc lá héo queo trên cây bị giật tung, bay loạn xạ, cả khu rừng như rung chuyển bởi tiếng rít the the. Tiếp sau đó là tiếng vật nặng ma sát trên mặt đất, chen vào những âm thanh vỡ vụn giòn tan, nghe như cối đá nhà ai đang vỡ đỗ.

Đấy là so sánh của Táo quân Khiêm Ninh.

“Hai vị đến cửa đánh chủ nhà, tuy pháp lực cao cường, nhưng vuốt mặt nên nể mũi.” Cửa vào hang động xuất hiện một bóng người yểu điệu, âm giọng thanh thanh, dễ nghe đến mức khiến lòng người mềm nhũn. Mùi tanh trong không khí biến mất một cách thần kì, mây đen tản ra, mặt trời chiếu xuống, khung cảnh trở nên tươi sáng lạ thường, gần như cảm giác có hoa nở dưới mặt đất, trên cành cây, cả trên xương trắng.

Thiếu nữ bên dưới ngước đôi mắt huyền lúng liếng nhìn lên Kỷ Du và Khiêm Ninh ở trên cao, mỉm cười, sau đó… khúc xương ống đồng bị vỡ một nửa xé gió đâm về phía thị, cạnh nhọn hoắt, không thua dao găm bao nhiêu.

Thị không tránh kịp, một đường cắt dài và sâu xuất hiện trên cánh tay. Máu phun ra, mặt thị xanh mét, không nói không rằng xoay người biến thành một con rắn trắng khổng lồ, cái đuôi cuộn mấy vòng trên mặt đất. Bộ hàm với hai chiếc răng nanh nhọn hoắt đớp thẳng về phía Khiêm Ninh. Hắn nhanh chân tránh thoát, hét to.

“Lúc nãy Nam Tào từ Tử Cấm Thành bay ra cắp theo mồi của ta. Phải giữ nó sống!”

Chàng không nhiều lời, né qua cú đập của đuôi con Bạch Xà để vọt vào hang đá. Bên trong tối om, ẩm thấp và nồng nặc mùi máu, mùi tử thi đang thối rữa. Mặt đất bò đầy loài rắn độc chỉ chực táp hai chiếc răng nanh nhọn hoắt rồi truyền vào mạch máu con mồi thứ nọc chết người. Âm khí cực mạnh trên người Kỷ Du khiến bọn chúng không dám vọng động, cuộn mình nằm trên đất, chốc chốc lại phát ra mấy tiếng rít nho nhỏ.

Cuối hang đá mở ra một khoảng không rộng và cao đến cả chục trượng, trần hang có giếng trời thông ra bên ngoài, ngay phía trên đài tế bằng đá điêu khắc quái dị trói nằm một đứa bé trai chừng mười tuổi. Đứng cách đó không xa, vẫn chuyên tâm làm phép chính là người mà Kỷ Du đang tìm – Nam Tào tinh quân hóa ma – Đào An Thành.


"Chương 02: Đại phán quan" bởi devillia
Bạch Vô Thường dùng bốn chữ “mặt hoa da phấn” để chỉ Nam Tào rất chính xác. Tuy đã đầu thai làm người, An Thành vẫn mang nét gì đó không phải của phàm giới. Mắt phượng mày ngài, môi hồng da trắng khác hoàn toàn so với người dân bản địa vùng này. Gã mặc trên người bộ quần áo đơn giản, màu thiên thanh viền trắng, ngực và vạt áo có nhiều chỗ thâm đen, rất giống vết máu khô lâu ngày. Bàn tay móng nhọn hoắt hướng về phía đứa bé nằm trên đài, như đang hút gì đó từ trong người nó ra.

Lúc Kỷ Du nhìn rõ thứ mà Nam Tào thu vào trong lòng bàn tay, gần như ngay lập tức, không cần suy nghĩ, chàng đánh ra chiêu thức mạnh nhất mình từng được dạy, phá vỡ liên kết giữa hắn và đứa bé, đồng thời khiến An Thành phun ra một miệng máu. Lúc văng về phía sau đập vào vách đá, lại phun tiếp một miệng máu nữa.

Cơn giận dữ không biết từ đâu kéo tới, Kỷ Du vô cùng muốn ngay tại đây bóp chết An Thành, mặc kệ khi hắn trở lại làm thần có bị ma hóa cả linh thể hay không. Rất nhiều hình ảnh đang chạy trước mắt chàng, những cảm xúc đau đớn, khổ sở cùng cực khi linh hồn bị phân tách thấm vào từng giác quan, từng phân da thịt khiến cả người chàng run rẩy rồi khuỵu ngã, không đứng lên nổi.

Đã quỳ dưới điện Phán Quan, thần hay quỷ đều phải nhận lấy nhân quả Đại phán quan định đoạt. Đạo trời khiến những kẻ phạm tội bị đày xuống địa ngục A Tỳ, cũng ràng buộc cả người sở hữu quyền năng tuyệt đối xét xử vạn vật. Ngay từ khi mới sinh ra, Kỷ Du đã được chọn trở thành Đại phán quan kế nhiệm, khi hình ảnh mẹ chàng quằn quại lúc trở dạ hiện lên trong đôi mắt lần đầu chạm tới ánh sáng, khi chàng vì cảm nhận được cơn đau dứt ruột của mẹ mà cất lên tiếng khóc chào đời.

Tự mình trải qua mới có thể hiểu được sai đúng. Đạo trời ban cho chàng khả năng nhìn thấu quá khứ của vạn vật và pháp thuật vượt trội bẩm sinh hưởng ứng được nỗi đau khổ của mỗi linh hồn. Nó cũng trói chặt chàng trên chiếc ghế Đại phán quan, chịu sự hành hạ ngày này qua tháng khác của đủ mọi loại khổ ải trong thiên hạ.

Nói là ơn huệ, thà rằng nói bị thiên đạo nguyền rủa.

Ba trăm năm làm chủ Phán điện, sinh lão bệnh tử, ái biệt ly, oán tằng hội, cầu bất đắc, ngũ ấm thạnh đều đã trải qua vô số lần, chưa một lần nào Kỷ Du đánh mất lý trí của kẻ đứng ngoài xét xử. Thế mà hôm nay, đứa trẻ nằm trên đài tế kia khiến chàng gục ngã, không thể kìm được sát ý bật ra trong đầu. Nó bao nhiêu tuổi? Tám, chín hay mười?

“Không!!!”

Tiếng gào khản đặc xé không dội khắp vách hang, hệt như trăm cái miệng nanh nhọn đỏ lòm la hét bên trong Dầu Oa địa ngục. Pháp trận bị Kỷ Du lật tung, đài cúng tế khắc những bùa chú quái đản cũng vỡ thành từng mảnh. Tám mươi oan hồn An Thành lấy ra từ trước, phong ấn trong trận pháp chớp lấy cơ hội thoát ra, núp dưới hình dạng những đốm sáng màu xanh lân tinh bay lượn khắp hang đá.

“Ta cúi đầu trước anh linh chư vị. Lấy húy danh dẫn độ vong hồn.”

Chú niệm vừa xong, ánh sáng nơi đầu ngón tay cũng kịp viết nét cuối cùng vào không khí. Từ một chữ “độ” thật lớn ban đầu phân thành tám mươi chữ nhỏ nhập vào mỗi oán linh, thanh tẩy oán niệm. Có người dẫn lối, bọn chúng lần lượt bay về phía trời Tây, nơi cổng vào Âm phủ đã được mở sẵn.

Bế đứa bé còn bất tỉnh trên tay, từng bước, Kỷ Du tiến đến trước mặt An Thành đang cố gắng bò dậy mà giương đôi mắt căm thù nhìn mình. Một pháp thuật đơn giản, chàng dễ dàng găm cứng gã lên trên vách đá.

Gã vẫn nhìn chàng bằng đôi mắt đỏ ngầu giận dữ, trong cố gắng giãy dụa tuyệt vọng và vô ích nhằm thoát khỏi sự giam cầm. Kí hiệu hình con mắt sáng lên trên trán Kỷ Du, hai mươi tư năm sống của An Thành một lần nữa tái hiện trong tâm trí chàng, rõ ràng đến từng cảm xúc.

“Ngươi chỉ là một kẻ đáng thương.” Nén tiếng thở dài, suy nghĩ tiêu cực ban nãy không còn nữa, Đại phán quan công bằng với bất kì hồn phách nào. Số phận trêu ngươi An Thành, hắn có đủ lí do để hận và oán.

“Địa ngục Chưng Lung chờ ngươi. Sau khi thanh tẩy hết tà tâm, ngươi có thể trở về tiên thân.”

Cổng vào địa ngục xé tan giới hạn thời không, xuất hiện ngay trước mặt. Cánh cửa gỗ khổng lồ mở toang, không thấy được gì ngoài không gian đen kịt vô tận. Dưới sự cưỡng chế của nhân quả, An Thành từ từ bị hút vào bên trong, giãy dụa thế nào cũng không thoát được, cuối cùng bị màu đen ấy nuốt chửng. Về phần Khiêm Ninh đang phân cao thấp với xà tinh, ngại bẩn tay cứ dây dưa mãi, cuối cùng trước khi cổng địa ngục đóng kín chỉ một tích tắc, kịp đánh con yêu quái xui xẻo bay thẳng vào trong.

Xà tinh chết, dĩ nhiên kết giới cũng biến mất, khoảng rừng đen thui đột nhiên xuất hiện giữa bạt ngàn xanh um, tưởng tượng đã thấy ngứa mắt. Thanh niên mắc bệch sạch sẽ ra đường phải cầm theo khăn tay, quần áo thuần trắng sau khi làm cỏ hết mấy thứ không thuận mắt ngoài cửa hang mới chậm chạp bò vào, mỗi bước chân đi mọc ra một mớ hoa cỏ, thoáng cái khiến hang xà tinh ghê tởm biến thành khu vườn cổ tích.

Sinh ra ở Âm phủ, thiên phú hồi sinh cây cỏ đặc biệt này của Khiêm Ninh khi còn đi học không biết đã đem đến bao nhiêu vết thương, bao nhiêu ánh nhìn kì thị. Gia tộc của của hắn ở Âm phủ quyền lực rất lớn, thế nhưng, hắn thà xin Ngọc Hoàng một chức Táo quân không bằng hạt bụi trên trần gian còn hơn kế thừa gia nghiệp người người đỏ mắt.

Về chuyện sau này, khi mỗi kẻ từng nhìn hắn bằng ánh mắt đó đều lặng lẽ biến mất khỏi Âm phủ, thiết nghĩ... không cần nhắc đến.

“Vẫn còn sống, ba hồn bảy vía thiếu mất một hồn bốn vía, không khác chết bao nhiêu.”

Kiểm tra xong xuôi, Khiêm Ninh đưa ra kết luận, ánh mắt nhìn Kỷ Du chứa một phần trách móc.

“Anh làm Đại phán quan, chắc hiểu rõ hơn ta kết cục của một hồn phách không hoàn chỉnh. Anh tự giải quyết đi”

“Được.” Chàng day trán, phiền muộn thở dài. Ánh sáng tím xuất hiện trong lòng bàn tay, chiếu đến chỗ nào là rút hết sinh khí của cây cỏ ở chỗ đó, không gì thoát được.

Quyền năng tối cao đạo trời ban cho Đại phán quan: đánh tan hồn phách, bất kể thần hay ma, tiên hay yêu, người hay vật.

Lần cuối cùng sử dụng món quà bị nguyền rủa này, Kỷ Du đã giết Thần Nông. Kẻ song hành cùng tín ngưỡng - vị thần cai quản nông nghiệp, gắn mình với từng gốc cây ngọn cỏ.

Không vết thương nào có thể giết chết gã, không vũ khí nào đẩy được gã đến lằn ranh sinh tử. Duy độc chàng, cùng với thứ ánh sáng chỉ tỏa ra để cắt đứt mọi hi vọng còn lại.

Thần Nông chết, cuộc bạo loạn chấm dứt. Ngọc đế lại làm một ông lão già nua ưa buông cần ngủ gật, chàng lại làm Đại phán quan chuẩn bị thừa kế Minh ti. Họ lại tiếp tục tin rằng, một ngày còn được thờ phụng, thần linh không thể chết.

“Cứ để họ nghĩ vậy đi.” Ông lão râu tóc bạc phơ, miệng cười hiền từ như phật Di Lặc tựa dưới tán cây, chậm chạp thả lưỡi câu trống trơn xuống hồ, nhắm mắt mơ mơ màng màng.

“Thiên đình này, nếu những kẻ có gan đều chết cả, hẳn là buồn lắm.”


“Kỷ Du.” Khiêm Ninh khẽ gọi khi thấy chàng ngẩn người thật lâu, diệt quang không lay động, lẳng lặng hắt ánh tím dịu dàng xuống gương mặt đứa bé còn mê man.

Dự cảm chẳng lành nhen nhóm. Khi diệt quang chớp cái biến mất, Khiêm Ninh biết: mình đoán đúng rồi.

“Nói cho cùng là bởi ta không khống chế được mình.” Một đòn khi ấy, cắt đứt pháp thuật, đánh bay An Thành, đồng thời diệt cả phần hồn yếu ớt bị hút ra ngoài của đứa bé. Đáng nhẽ… không có đáng nhẽ. Người sai là chàng. “Ta sẽ lo cho nó.”

“Anh điên rồi. Cho dù anh để nó làm vua, ban cho nó một số mệnh hoàn hảo nó cũng không giữ được. Hồn phách thiếu sót không thể đi qua thiên môn. Qua bao nhiêu lần luân hồi chăng nữa, nó cũng chỉ có một kết cục là gánh hết bất hạnh trong số phận của người khác. Anh lo cho nó bằng cách nào? Anh đi theo nó cả đời à?”

“Ít nhất trong kiếp luân hồi này ta có thể bảo vệ nó. Đến khi không thể làm việc đó nữa, ta giúp nó giải thoát chưa muộn.”

“Anh… sao anh nghĩ mọi chuyện đơn giản thế nhỉ.” Khiêm Ninh xoa thái dương, cảm giác bất lực cực kì. “Mệnh cách của đứa bé này đâu? Đưa ta.”

Tờ giấy trắng xuất hiện giữa không trung.Khiêm Ninh đưa tay ra lấy, đọc rất nhanh, hai đầu lông mày càng lúc càng xoắn lại.

“Bảo sao nhỏ xíu oán niệm đã nặng thế.” Tiếng thở dài không nén được bật ra, mệnh cách trên tay tan thành bụi sáng, lấp lánh lấp lánh. “Ta bảo này, mấy năm nay anh cắt xén tiền lương của đám phán quan cũng hơi nhiều đấy. Phải để người ta sống với chứ.”

“Lương Phán quan năm ngoái mới tăng ba bậc.” Chẳng nhẽ chưa đủ?

“Mới tăng lương?” Quái lạ. Thế sao số phận đứa nhóc này lại tuyệt vọng thế? Mười kiếp trở lại đây nó đều tu thân dưỡng tính, ăn ở tốt, không chọc ghẹo ai, cớ gì càng ngày mệnh càng xấu? Khiêm Ninh có cảm giác kiến thức của mình lạc hậu rồi.

“Phán quan định số mệnh đi ngược nhân quả sẽ bị trời phạt. Ta nghĩ do đạo trời áp lên đứa bé này có sai lệch, khiến nhân quả của nó thành như thế.”

Khiêm Ninh xoa cằm, ngẫm nghĩ một hồi rồi gật gù. “Chắc mỗi lí do đó thuyết phục nhất. Trách trời bất công với nó. Thôi thì trước khi nó biến mất khỏi lục đạo, để nó sống một đời bình thường đi.”

Kỷ Du lẳng lặng cười, biết Khiêm Ninh sẽ không làm khó. Hắn giống chàng bị đạo trời nguyền rủa, dễ mềm lòng với người cùng cảnh ngộ. Khác là hắn có thể chạy trốn, chàng lại không.

“Việc ta ở hạ giới xin anh giữ bí mật giúp. Dì có đến hỏi, cứ nói rằng không gặp.”

“Được. Nhưng ta nhắc để anh nhớ: người nhà trời không được can dự vào hoàng tộc.”

“Ta hiểu.” Kỷ Du gật đầu, chào Khiêm Ninh rồi bay đi.

Chàng sẽ không có lí do để ngoảnh lại, đồng thời không có cơ hội thấy biểu cảm lạ lùng đột nhiên xuất hiện trên gương mặt Khiêm Ninh.

Rất lâu rất lâu sau đó, người đến gặp hắn không còn là đứa bé đáng thương bị số mệnh ruồng bỏ năm nào. Khiêm Ninh chợt nghĩ: nếu mình đọc cuốn sách cũ kĩ ấy chăm chú hơn chút nữa, mọi chuyện đã diễn ra có thể thay đổi không?

Hắn tự giễu mình, khi mà người nọ - như Kỷ Du của nhiều năm trước đó – lại xin hắn giữ bí mật hành tung với Diêm Cơ. Cái thứ gọi đạo trời, đáng ghét ở chỗ mãi mãi chỉ cho người ta biết kết quả, chưa bao giờ quan tâm đến đường đi. Biết trước thì sao? Gã Kỷ Du ấy, khi bước chân ra khỏi Minh giới tới trần gian, đã không cứu vãn được nữa rồi.


"Chương 3: Thế võng anh thân" bởi devillia
“Có đói không?”

Nhóc con tỉnh dậy là chuyện của mười ngày sau đó. Kỷ Du đã mua một ngôi nhà dưới chân núi, chủ cũ là phú hộ trong kinh thành, sở hữu dăm ba phần đất ở nơi khác xây nhà vườn nghỉ dưỡng, nay gia cảnh sa sút bán cho người quen với giá rẻ. Đồ dùng trong nhà đều đầy đủ cả, sắp xếp cũng hợp mắt. Chàng chỉ cần mua thêm ít quần áo, thuê một quản gia, một đầu bếp và một người làm việc vặt là có thể dọn vào ở được ngay. Hồn phách tổn thương ít nhất cũng phải hôn mê vài tháng. Đứa nhóc này mười ngày đã tỉnh, chẳng biết nên khen hay nên mắng nó đây.

Kỷ Du tự cảm thấy mặt mũi mình không xấu, ít nhất Khiêm Ninh cũng vài bận có ý làm mai chàng cho em gái anh ta. Giọng nói không vấn đề, bốn trăm năm trước ngâm thơ còn được Ngọc đế khen tới khen lui. Quần áo, tốt, mới mua ở phường dệt nổi tiếng nhất nhì kinh thành, vải lụa thượng hạng mười quan một thước, màu thiên thanh nhạt viền gấm, sáng nay ra đường không ít thiếu nữ ném khăn tay. Thế mà, sao đứa nhóc này vừa mở mắt ra nhìn thấy chàng là nhe răng cắn một cái ngay được, sau đó lùi về góc giường, trợn mắt, gầm gừ như thể chàng giành thịt của nó thế?

“Đồ ăn để trên bàn, đói thì ăn. Nước trong tích, mở ra là lấy được.”

Quá khứ của đứa trẻ này Kỷ Du rõ hơn ai hết. Nó được sói nuôi từ bé, không hiểu tiếng người nói, ăn thịt sống, uống nước suông. Sau này hoàng đế đi săn phát hiện, giết cả đàn sói trước mặt nó, moi tim, lột da, chặt xương, lại đem nó về nhốt trong cũi sắt để đám con cháu nhà quyền thế trong kinh mua vui. Ghế ngồi của bọn chúng cái nào cũng được lót bằng da sói.

Trong mệch cách viết thì đôi dòng vậy thôi, Khiêm Ninh đọc xong còn phải thở dài mà đồng ý kế hoạch điên rồ của chàng. Vậy đối với Kỷ Du đã lần lượt trải qua hết những kí ức và đau khổ của nó, chàng có thể vì nó cắn trượt chàng mà giận không?

Đương nhiên không. Chàng còn đang nghĩ xem bắt đầu dạy nó làm người thế nào đây này.

Cắn trúng là chuyện khác à. Thần huyết rơi xuống, ân trạch quá lớn, người thường chịu không nổi. Đến lúc đó hồn phách của nó bị thần huyết tổn thương chàng lại mất công chăm sóc vài năm. Việc này quá vất vả và tốn công, thật xảy ra phải tính theo cách khác.

Trước khi đi, chàng không quên để hé cánh cửa, cầm một ít tiền dạo phố sắm mấy thứ đồ linh tinh vẫn còn thiếu trong nhà. Để xem, giấy bút mực nghiên, quần áo trẻ con, giày dép, hạt bí, mứt sen, trà, còn có ấm chén.

“Ấy, nhóc còn chưa chạy… À không phải, chưa ăn cơm à.”

Về đến nhà cũng trưa trời trưa trật, Kỷ Du đang chờ đôi cánh cửa mở toang và một căn phòng trống không. Thế mà kì lạ, đứa bé kia lại chẳng đi theo suy nghĩ của chàng bỏ trốn ra ngoài. Lúc nó nhe nanh múa vuốt muốn cắn, chàng còn tưởng mình vừa ra khỏi cửa là nó phải lẻn đi ngay cơ. Thật… phí công hé cửa.

“Ngài cứu tôi.”

Bất ngờ thay, thằng bé mở miệng nói. Âm thanh phát ra từ cổ họng, hơi giống tiếng gầm gừ của sói cũng hơi giống tiếng khè khè của rắn. Phát âm không được rõ ràng cho lắm, nói thẳng ra là khó nghe đi. Nhưng nói được là tốt rồi.

“Có đói không?” Vẫn một câu hỏi từ sáng. Lần này nhóc con gật gật đầu, ngoan ngoãn bò từ trên giường xuống bằng cả hai chân và hai tay, sau đó ngồi im dưới đất, ngước mắt nhìn chàng chờ đợi.

Kỷ Du: “…”

“Không ai làm thế cả.” Chàng dở khóc dở cười, đưa tay kéo thằng bé dậy rồi đặt nó ngồi lên ghế. Quay đi quay lại, thế mà nó lại trườn xuống dưới đất rồi.

“Nếu nhóc ngồi đây, ta cũng ngồi đây nhé.” Chẳng ngại y phục trắng tinh, Kỷ Du vén áo, khoanh chân ngồi xuống.

Thằng bé nhảy dựng lên, muốn ngăn mà không được, rất lâu sau mới lí nha lí nhí. “Bẩn.”

“Biết là bẩn sao còn ngồi?” Kỷ Du hơi nghiêm giọng, lén giấu chút thích thú bên khóe mắt để xem đứa nhỏ cúi thấp đầu, chuẩn bị dán mặt xuống nền đến nơi. Trong một tích tắc, chàng gần như trông thấy đôi tai nhỏ đang cụp xuống trên đầu nó.

“Mẹ…”

Lòng Kỷ Du trầm xuống, đưa tay xoa đầu đứa bé. “Ta xin lỗi. Lát nữa đổi ghế thành sập được không?”

Nhóc con ngơ ngác gật đầu, chẳng biết có hiểu lời chàng nói không. Kỷ Du lại buồn cười, gọi gã sai vặt trải chiếu, dọn mâm cơm ngoài hiên hai người cùng ngồi ăn. Quá trình dạy dỗ cách dùng đũa… thôi, ăn xong bữa trưa vừa kịp giờ bữa chiều là ổn rồi.

Nhà vườn xây để nghỉ dưỡng lại ở ngoại ô đất đai rộng rãi nên ao hồ vườn tược cái gì cũng có. Chủ cũ là người rất biết thưởng thức - hoặc có một người quen biết thưởng thức, phong thủy toàn phủ không kém thái ấp của giới quý tộc Âm phủ quá nhiều, thời gian xây dựng hẳn không ngắn, từ tổng thế kiến trúc đến từng bậc thang bậu cửa đều được chăm chút hết sức tinh tế, đông ấm hạ mát, quanh năm hứng trọn hương vị của hoa quả quanh nhà. Cuối hạ đầu thu đúng là thời gian mít chín rục, trong vườn có vài gốc, gió thổi qua lập tức hương bay khắp nơi chọc nhóc con đứng ngồi không yên.

Kỷ Du đối với loại quả quyến rũ này… đúng thật là thích không được mà hận không đành. Giả vờ ho khan đến lần thứ tư, chàng nghiêm giọng, hỏi.

“Nhóc tên là gì?”

“À hú.”

“…”

“Mẹ gọi… đều… như thế.” Vài năm sống trong thế giới con người, ngoài việc học được cách mà “bọn họ” dùng để gọi nhau, nó còn biết vài thứ khác. Ví dụ như mỗi kẻ đó đều có một cách gọi riêng chẳng hạn.

“À. “ Kỷ Du chống tay lên trán, thở hắt ra một tiếng mà ngay chính chàng cũng không kìm lại được. Xem mệnh cách của đứa nhỏ này đã thấy có điều gì đó sai sai, hóa ra là nó chưa có tên. “Đấy không phải tên của nhóc. Ta đã cứu nhóc, có muốn ta đặt tên cho nhóc không?”

Gật đầu.

Kỷ Du cười, lấy trong tay áo ra muốn cuốn sách bìa xanh. “Ở chỗ của ta, mọi người quan niệm một cái tên đẹp sẽ giúp đứa trẻ trở về sau có cuộc sống tốt. Ta lấy cho nhóc chữ “huyền” trong “phát tức ứng huyền chi đảo” làm đệm. Tên của mình, nhóc tự chọn lấy.”

Chàng mở sách, đặt trước mặt đứa bé: “Nhóc chỉ một chữ đi. “Anh”? Thế võng anh thân? ”

Thấy đôi mày cau lại của người thanh niên đẹp đẽ trước mặt, đứa nhóc vội vàng rụt tay, lén lút ngước nhìn chàng rồi lập tức cụp mắt, vân vê góc bộ áo lụa mới. Nó chỉ muốn làm người nọ vui thôi.

Nhìn đứa nhỏ ủ rũ, Kỷ Du có giận thật thì cũng lập tức tan chảy. Nền tảng của mệnh cách là nhân quả. Chỉ là một cái tên, có lẽ sẽ không ảnh hưởng. “Huyền Anh là tên, Trịnh là họ. Trịnh Huyền Anh – tên nhóc.”

“Chịnh Huyền Anh.” Đứa nhỏ bắt chước khẩu âm của Kỷ Du, lặp lại ba chữ này một lần sau đó cúi đầu, lẩm nhẩm rất nhiều lần nữa. Đây là tên của nó – thứ thuộc về riêng nó. Thật dễ nghe.

Kỷ Du yên lặng ghi nhớ trong đầu: “Nói ngọng. Mức độ nghiêm trọng: khẩn cấp. Đề nghị: cưỡng chế giải quyết. Thời gian tiến hành: ngay lập tức. Thời hạn: vĩnh viễn.”

“Tên của ta là Kỷ Du.”Chàng nói, sau khi đã lên kế hoạch cụ thể phương án giáo dục đứa nhỏ trước mặt bằng thời gian chỉ một cái chớp mắt. “Nhóc là con trai của dì ta, dì và chú trên đường chạy nạn không may qua đời. Ta là anh họ của nhóc, ta đã tìm nhóc rất lâu.”

Nhìn vẻ mặt ngơ ngác của đứa nhỏ, chàng mỉm cười dịu dàng.

“Những con sói ấy không phải mẹ của Huyền Anh nhưng chúng đã nuôi lớn em. Giờ ta đã tìm thấy em rồi, không phải sợ, vạn sự có ta. Nào.”

Chàng đến gần, đưa tay ra trước mặt nhóc con. “Nắm tay ta, đi tìm mít chín!”

***

Lúc Khiêm Ninh xong công việc ở điện Táo Quân trở lại phủ đệ của mình, nhà đã có khách đợi.

Khí của người cõi Âm luôn rất dễ nhận ra. Khiêm Ninh vừa bước vào cổng đã thấy vườn hoa nhà mình như bị hút hết màu sắc, không khí nặng nề, mây xám đầy trời là đoán được tám chín phần người đến. Lễ nghi của Âm giới chỉ cho phép khách tự mình vào đến sân nhà chủ. Người nọ hết sức tuân thủ, chắp tay đứng bên cạnh tường hoa ngắm mấy chậu cây cảnh giết thời gian.

Khiêm Ninh đã không còn là người của Âm Phủ nữa, thân phận thấp đi rất nhiều. Với chức Táo Quân nhàn tản của hắn bây giờ, ba quỳ chín vái để chào người trước mặt còn có tí thiếu. Mà người ta bình thường thích nhất là bắt bẻ ba cái việc lễ nghi giáo điều, làm không đúng thế nào cũng bị mắng cho xem.

“Anh Mạc Huyền.” Hắn dừng lại sau lưng người thanh niên mặc áo bào đen như mực, tóc dài chấm thắt lưng buộc cao sau gáy; khom người thật sâu cúi chào. Nếu gọi là Hắc Vô Thường thế nào cũng bị hoạch họe mình sao một Táo Quân nhỏ bé lại không quỳ bái đại quan Âm Phủ. Dầu gì Hắc Vô Thường cũng là người nhìn mình lớn lên, dùng lễ người lớn để chào chắc không sai nhỉ.

Hắc Bạch Vô Thường cũng có tên riêng, chỉ là không phải ai cũng biết. Nghe Khiêm Ninh gọi cái tên này, Hắc Vô Thường hơi bất ngờ, xoay người lại. Ngay cả Kỷ Du cũng đã rất lâu rồi không gọi mình như thế, cái tên Mạc Huyền này, suýt chút nữa thì quên mất rồi.

“Đã lâu không gặp.”

“Hai mươi năm rồi ạ.” Khiếm Ninh cười khổ. Người thừa kế của gia tộc Phán Quan luôn được Diêm Cơ nuôi nấng, Diêm Cơ vô tâm đến mình cũng không chăm sóc nổi kia thì làm sao có thể trông Kỷ Du lớn đến tận bây giờ? Ngoài thời gian học cách xử lí chính sự của Âm Phủ nửa tháng một lần ở điện Diêm Vương, thời gian còn lại Kỷ Du lúc nào cũng quấn lấy Hắc Bạch Vô Thường. Làm bạn thân duy nhất của chàng mấy trăm năm, tính ra thời gian Khiêm Ninh hắn ăn nhờ ở đậu phủ Vô Thường cũng không ít.

“ Có thời gian hãy trở về thái ấp Lê Cát. Lê Cát phu nhân vẫn thường nhắc Khiêm Ninh.”

Thái dương hắn khi nghe đến bốn chữ Lê Cát phu nhân không tự chủ giật một cái. Nhủ thầm: Bà ấy nhắc để kể tội con trai bất hiếu bất nhân bất nghĩa chứ nhớ thương gì!

“Vâng. Anh Mạc Huyền đến dương gian vì…”

“Minh gửi thư nói Nam Tào Tinh Quân hóa ma không thể siêu thoát, ta đến hỏi Khiêm Ninh chuyện thế nào rồi.”

“Viêc tinh tú hóa ma nằm ngoài khả năng xử lí của Táo Quân. Anh Mạc Huyền hỏi sai người rồi ạ.” Một mặt cười khổ đáp lời, một mặt Khiêm Ninh ở trong lòng sợ run. Quả nhiên là đại quan Âm Phủ nổi tiếng trí tuệ. Chỉ cần buột miệng hé một chữ việc của Nam Tào đã được xử lí xong thì hắn cũng bị xử lí xong rồi. Quá đáng sợ quá đáng sợ!

“ Tinh tú hóa ma nằm trong phạm vi trách nhiệm của Hắc Bạch Vô Thường, đáng nhẽ chúng ta phải tự mình ra mặt xử lí. Mạc Minh không thể rời Âm Phủ, ta lại có việc quan trọng hơn trong người. Khiêm Ninh biết điều gì thì nói lại cho ta, tốt xấu gì ta cũng yên tâm. ”

“Quả thật em không biết gì cả.” Hắn chân thành nói, trong đầu tự động xóa bỏ đoạn kí ức mấy tháng trước gặp Kỷ Du.

Hắc Vô Thường cười nhạt một tiếng, giọng nói vẫn bình tĩnh như thế. “Diêm Cơ đã biến mất khỏi điện Diêm Vương, lần này ta rời Âm Phủ để đi tìm ngài. Người hạ phàm xử lí việc của Nam Tào Tinh Quân là Kỷ Du, chẳng lẽ Kỷ Du không liên lạc với Khiêm Ninh sao?”

“Không ạ.” Hắn ngạc nhiên tột cùng, ngơ ngác nhìn Hắc Vô Thường. “Từ khi rời khỏi Âm Phủ em không còn thư từ với Kỷ Du nữa. Hắn xuống trần sao lại không đến chỗ em?”

Dừng lại một lát, không thấy người đối diện có động tĩnh gì, Khiêm Ninh hơi nghiêng đầu, mắt nhìn không có tiêu điểm, chìm vào trong hồi ức của chính mình.

“Thế nhưng anh Mạc Huyền nói làm em nhớ tới một việc. Khoảng ba tháng trước có một luồng khí lạ đột nhiên xuất hiện. Em nghĩ là người của Thiên đình phái xuống, chưa kịp đến chào hỏi thì luồng khí đó đã biến mất. Liệu có phải Kỷ Du không?”

Hắc Vô Thường nhíu mày, nhớ lại lời của em trai Bạch Vô Thường viết trong thư. Thời gian Kỷ Du xuống trần đúng là ba tháng trước. Sau khi xuống trần chưa được một khắc thì chấm đen của nó trên bản đồ Tam thế giới đã biến mất, phép gọi hồn cũng không thể tìm ra hành tung. Thời gian ngắn như thế chắc không đủ để nó tìm ra vị trí của Khiêm Ninh. Gia tộc Lê Cát sở hữu những pháp trận ẩn giấu và bảo vệ vô cùng mạnh. Mình tìm nhà Khiêm Ninh cũng đã mất vài canh giờ rồi.

Nghĩ thế, Hắc Vô Thường quyết định không nên tốn thời gian ở đây nữa.

“Khiêm Ninh có xác định được hướng đi của luồng khí ấy không?”

“Em không rõ.” Hắn lắc đầu, vẫn đang ở trong trạng thái chìm vào hồi ức. “Người đó biến mất quá nhanh. Nhưng anh Mạc Huyền có thể thử xuôi xuống mạn Chăm pa. Lúc em đuổi đến nơi thì thấy gió ở phía đó rất bất thường.”

Mí mắt Hắc Vô Thường hạ xuống, hàng mi dày che khuất đôi con người rực đỏ. Hắn đang cân nhắc lời của Khiêm Ninh có thể tin bao nhiêu phần. Thuật phá không là một trong các pháp thuật tổ truyền của gia tộc Phán Quan, tạo vết nứt không gian rút ngắn khoảng cách di chuyển, sau khi thực hiện sẽ khiến không gian xung quanh có chấn động, luồng gió bất thường chỉ là một hệ quả nhỏ mà thôi. Nếu Kỷ Du phải dùng đến bí thuật này, chắc chắn đang trong tình trạng nguy hiểm.

“Được, cảm ơn Khiêm Ninh. Ta có việc phải đi, ngày sau gặp lại.” Dứt lời, người hoàn toàn biến mất không để lại dấu vết.

Nhìn gió xoáy thổi tan khóm tường vi trồng bên tường hoa, Khiêm Ninh nhe răng cười.

“Cứ làm như không ai biết nhà Phán Quan nắm trong tay thuật phá không ấy. Xì, em đây còn học xong rồi! Diêm Cơ, ngài tự lo cho mình đi.”

Nói xong vươn vai, vặn lưng mấy cái rồi khoan khoái đi vào trong nhà, tiếp tục cuộc sống ăn ngủ như heo.


"Chương 4: Sao rơi" bởi devillia
Bạch Vô Thường Mạc Minh cảm thấy bảy ngày này chính là quãng thời gian đau khổ nhất trong suốt hơn mười ngàn năm tuổi của mình. Sáng dậy đọc tấu sớ, trưa ăn cơm xong đọc tấu sớ, tối chưa đọc hết tấu sớ thì không được đi tắm, đến nỗi ngủ mơ xuống mười tám tầng địa ngục cũng thấy một đám đại quan ôm theo tấu sớ đuổi phía sau mình. Sống từng ấy năm chỉ lo đi khắp bốn biển khiêu chiến những linh hồn không chịu trở về địa phủ, mấy việc liên quan đến chữ nghĩa chán chết này khiến Vô Thường Gia không thể treo bên miệng tiếng cười hihihaha nữa, biến hình thành quả phụ u buồn sáng sáng viết thư gửi cho anh trai Mạc Huyền giục giã việc tìm Đại phán quan năng lực mạnh mẽ Kỷ Du rồi.

Nhưng mà dù muốn dù không, sáng nay người nào đó vẫn cứ phải mỉm cười mà nhìn người hầu chuyển từng chồng giấy dày cộp đến, sau khi buộc ống trúc viết lời trăn trối vào chân quạ đen rồi thả nó bay đi tìm Hắc Vô Thường, Bạch Vô Thường nước mắt lưng tròng bắt đầu công việc đọc tấu sớ của mình.

“Bẩm đại quan, Nam Tào Tinh Quân đến thăm.”

Con sen được dạy dỗ để mỗi hành động đều không làm phiền đến chủ nhân, giọng nói rành mạch, tròn chữ nhưng nhạt nhòa, không hề để lại ấn tượng.

Bạch Vô Thường ngẩng đầu lên, cổ họng hừ ra tiếng.

“Đến làm quỷ gì thế? Không sợ đất Âm Phủ làm bẩn giày của hắn nữa à?” Từ lần gặp đầu tiên đã không thể nào mà ưa được rồi, sau này lớn lên càng ngứa mắt, mỗi lần gặp là một lần móc mỉa, chọc ngoáy. Nam Tào chẳng yêu quý gì anh em Hắc Bạch Vô Thường, cũng như Bạch Vô Thường mỗi năm một lần lên chầu trời đều gắng chuẩn bị vài “món quà” mà Nam Tào chắc chắn chẳng vui vẻ khi được tặng. Gần mười ngàn năm hễ gặp là chỉ hận không thể xông vào cào mặt nhau, hôm nay tự nhiên đến nhà thăm viếng, ma mới tiếp!

“Bảo khách rằng mấy hôm nay trời trở gió, xương cốt ta không tốt, ốm bệnh, không tiếp khách quý được. Mời ngày khác lại đến chơi.”

Con sen nghe được lời sai bảo, “vâng” một tiếng rồi cúi người, nhanh nhẹn lui ra. Bạch Vô Thường tiếp tục việc xem tấu sớ, hoàn toàn ném gã Tinh Quân đáng ghét nào đó lên chín tầng mây.

Giữa trưa, khi công việc đã giải quyết được non nửa, Bạch Vô Thường vươn vai, gọi người hầu dọn cơm. Từ thư phòng bước ra, cơn mưa phùn lâm thâm đầu xuân như hàng ngàn hàng vạn sợi tơ giăng kín trời đất, đan vào nhau, xoắn xuýt.

“Mưa của Âm Phủ cũng mang khí độc, Nam Tào đại quan đừng để nó chạm vào, bẩn áo.”

Kẻ thù chính là kẻ thù, lời chào hỏi cũng phải kèm vài nhát kiếm. Bạch Vô Thường đứng dưới mái hiên, áo quần thuần trắng tinh khiết, gương mặt lạnh lùng từ trên cao nhìn xuống người đang dầm mưa ngoài sân. Gã đàn bà mặt hoa da phấn của Thiên giới vốn chú trọng việc ăn mặc, chưa bao giờ để người khác nhìn thấy mép áo của mình nhăn nheo hay sợi tóc lộn xộn; giờ phút này đứng dưới mưa không biết đã bao lâu, trên mặt, trên tóc, cả quần áo đều ướt đẫm, lôi thôi đến mức không thể nhìn nổi.

Con hầu bung tán ô, Bạch Vô Thường chậm rãi bước xuống thềm, một cái liếc mắt cũng không ban cho kẻ tội nghiệp đứng trước cửa thư phòng của mình, đi ăn cơm.

Khi quay lại, Nam Tào vẫn đứng đó, như một pho tượng mặc kệ hết vạn vật xoay vần quanh mình. Bạch Vô Thường lướt qua gã, ném lại cái ô đằng sau.

“ Ta ghét nhất những người làm ra vẻ tội nghiệp để tranh thủ sự đồng cảm. Nam Tào Tinh Quân, ngươi để mình biến thành thế này trước mặt ta, ta rất phân vân không biết từ nay về sau phải nhìn ngươi bằng ánh mắt thế nào.”

“Chúng ta quá hiểu nhau. Mạc Minh, ngươi biết ta đến làm gì.” Đại quan Thiên đình và đại quan Âm Phủ, suy cho cùng đều là những kẻ kiêu ngạo tận trong xương tủy.

“Biết thì sao mà không biết thì sao?” Bạch Vô Thường cười hihi. Cho dù không có ô che trên đầu, một bọt nước cũng không thể rơi xuống người. Pháp thuật đơn giản đến mức đầu ngón tay cũng không cần phải động, đại quan như Nam Tào lí gì lại để mình bị ướt?

“Ta và ngươi bạn bè không phải, người thân không phải, người yêu lại càng không. Cho ta một lí do để giúp ngươi?”

“Không có.”

“Thế thì mời Nam Tào Tinh Quân rời khỏi Âm Phủ đi.” Bạch Vô Thường cười lạnh. “Nơi bấn thỉu này không đón nổi đại quan Thiên Đình.”

“Tự sửa đổi mệnh cách độ kiếp của đại quan Thiên Đình, Bạch Vô Thường nói thử xem, hình phạt là gì?” Nam Tào ngẩng đầu lên, trên gương mặt trắng bệch đột ngột nở ra một nụ cười quỷ quái. Nước mưa khiến tóc mai đen nhánh dính vào mặt gã, môi đỏ mọng, đôi mắt sáng trong như tinh tú giờ phút này như bị khói đen che kín, u ám đến rơn người.

Bạch Vô Thường cả kinh, pháp lực cuồn cuộn chảy vào lòng bàn tay, lập tức đánh một chưởng vào ngực Nam Tào. Thế nhưng, cứ như đánh phải thứ kim loại cứng rắn nhất trên đời, tay Bạch Vô Thường tê rần vì pháp lực bị phản ngược lại, kinh mạch bên trong vang lên từng đợt âm thanh căng đứt đáng sợ, thậm chí có thể cảm nhận rõ ràng luồng thần lực vẫn bị không chế từ bên trong tràn ra cắn xé khắp nơi.

Lực phản chấn khiến Bạch Vô Thường lùi về phía sau mấy bước, suýt ngã ngồi trên bậc thềm. Trong lòng rủa tên kia chết không toàn thây một nghìn tám trăm lần. Xưa nay cứ nghĩa gã ẻo lả bò lên ghế Tinh Quân được là dựa vào cái miệng ăn nói dẻo quẹo, không ngờ cũng có chút bản lĩnh.

“Có việc cầu người mà thái độ như thế? Hừ.”

“Ta cầu ngươi, chẳng qua vì nhà ngươi bây giờ đang nắm quyền cao nhất ở Âm Phủ. Ấn ngọc Diêm Vương ta muốn mượn, ngày khác tất dùng mạng đền.”

“Bị điên!” Bạch Vô Thường giận dữ quát lớn, mặc kệ cái gì mà phong thái với chả hình tượng. Ông đây giữ chức Bạch Vô Thường này từng ấy năm còn chưa được sờ vào ấn ngọc Diêm Vương. Phép tắc của Âm phủ, sự công bằng của phán quan, sự vận hành của hệ thống luân hồi đều dựa vào một cái ấn ngọc ấy. Đừng nói đem nó cho mượn, di chuyển thôi cũng có thể khiến Âm Phủ sụp đổ.

“Kể cả Ngọc Hoàng Đại Đế đến đây, ấn Diêm Vương cũng không thể mang khỏi Âm Phủ.”

Kinh mạch bị pháp thuật cưỡng chế lành lại trong thời gian ngắn, cái giá phải trả không hề thấp. Bạch Vô Thường bình tĩnh di chuyển đến đối diện Nam Tào, gương mặt tuấn tú luôn mỉm cười giờ phút này cười đến càng thân thiện. Cơn mưa phùn đầu xuân đã ngừng lại từ bao giờ, bầu trời Âm phủ luôn luôn u ám nổi lên từng đợt tiếng quạ kêu quang quác. Hoa mộc miên đỏ rực nở rộ trên cành, rơi trên mái, rụng khắp khoảng sân nhỏ.

Nam Tào nhìn hàng chục bóng đen lặng lẽ xuất hiện phía sau lưng Bạch Vô Thường, ẩn nấp trong mỗi góc tối, dõi mắt theo từng cử động của mình. Trong lòng gã vang lên từng hồi chuông cảnh báo.

Mặc Nha, lực lượng quân cảm tử của Âm Phủ, những linh hồn tồn lại nơi Uổng Tử Thành.

Uổng Tử Thành – thành chết oan, tra tấn linh hồn, giam cầm ý thức, bào mòn nhân tính.

“Nam Tào Tinh Quân là đại quan của Thiên Đình, các ngươi không được phép mạo phạm. Đánh gãy chân tay đưa về Thiên Đình là được.” Giữa vô vàn lông vũ như tuyết đen lặng lẽ giăng khắp trời, đem chết chóc nhuộm kín từng nhành cây ngọn cỏ, Bạch Vô Thường cười nhạt, giọng nói du dương như tiếng nhạc, chiêu hồn người chết khắp thế gian quay về Âm Phủ. Sắc xám trùm lên vạn vật, chỉ có mộc miên như lửa đốt cháy tầm mắt – lửa lạnh thấu xương.

Đèn dẫn hồn trong tay không một tiếng động cháy sáng, Bạch Vô Thường lùi lại phía sau, để quân cảm tử Mặc Nha vây kín lấy Nam Tào. Bọn chúng được đào tạo để giết người không gây ra động tĩnh, là lực lượng cấm kị chỉ tồn tại để bảo vệ ngọc ấn Diêm Vương – thứ thần khí đại diện nhân quả - cốt lõi của hệ thống trừng phạt luân hồi. Khi linh hồn chịu đủ trừng phạt của Nam Tào từ địa ngục Chưng Lung đi ra, theo dòng linh hồn lơ lửng đi trên cầu Nại Hà vắt ngang sông Vong Xuyên dài đằng đẵng, Bạch Vô Thường đã đoán được kết cục ngày hôm nay. Gã không quên được, canh Mạnh Bà – ân huệ của ngọc ấn Diêm Vương giành cho những linh hồn lạc lối cũng không thể cứu gã.

Hắc Bạch Vô Thường sinh ra không có sở cầu không có sở dục, là hai linh hồn thuần khiết nhất trên thế gian này. Bọn họ hiểu được nhân quả và luân hồi, nhìn thấu thất tình lục dục nhưng không bao giờ dấn thân vào đó. Kỷ Du còn quá trẻ, không hiểu vạn vật trên thế gian đều có biến số. Nhân quả chưa tận, hà cớ gì có thể quên?

Việc Nam Tào đến Âm Phủ hôm nay hoàn toàn nằm trong tính toán. Chỉ là Bạch Vô Thường không ngờ được gã điên này lớn gan đến thế, dám mơ tưởng đến ấn ngọc Diêm Vương!

Một chưởng ban nãy cho Bạch Vô Thường biết Mặc Nha không phải đối thủ ngang tay với kẻ trước mắt, chúng chỉ thắng ở số lượng. Nhưng không sao, từ từ mài hết pháp lực của tên này cũng tạm được, sau đổ gô cổ lại, ném về Thiên Đình cho Ngọc Hoàng Đại Đế tự đi mà xử lí!

“Ta vốn nghĩ ngươi tới đây để cầu xin ta một cái bát tự , không phải, phải hai cái bát tự. Làm việc cùng nhau từng ấy năm không có tình còn có nghĩa, ta sẽ vui lòng mà cho ngươi.”

Năm bóng đen Mặc Nha đồng loạt chém về phía Nam Tào ép gã lùi đến góc tường. Thanh kiếm trong tay gã uốn lượn như rắn, xuyên qua tầng tầng lớp lớp bóng đen tách ra một khe hở, vọt người qua, giải thoát bản thân khỏi thế bí. Nhưng chờ gã lại là bốn phía có địch, Mặc Nha phối hợp với nhau rất tốt, thoáng cái đã cắt trúng vài đường trên cánh tay và lưng của Nam Tào. Thần huyết rơi xuống, màu vàng kim óng ánh như mảnh vụn của sao rơi rải trên mặt đất, mùi hoàng lan đậm dần, khí thiêng chậm rãi mà mãnh liệt khiến luồng khí lưu xung quanh rục rịch đổi chiều, hình thành những cơn gió xoáy vặn vô cùng quái dị.

Kiếm pháp của Nam Tào rất tốt, triệt để tận dụng khoảng khắc luồng chính khí của thần huyết làm đám ma quỷ không có thân thể chậm lại, chém bay đầu hai con quỷ gần mình nhất, xoay người, chém ngang thân một con tập kích từ phía sau. Ngay khi thân thể còn chưa kịp tan thành khói đen, quả cầu lửa xanh lam bất ngờ xuyên qua ngực nó bay thẳng đến, đốt cháy ma khí thành một thứ mùi như mùi thịt khét. Nam Tào phản ứng rất nhanh, vươn tay túm chặt một con Mặc Nha ném về phía hỏa cầu, tiện đà nhảy lùi về bên phải năm bước.

Sinh vật đen đủi ấy ré lên chói tai. Ngọn lửa xanh lam đốt cháy tất cả chỉ trong một sát na, tàn tro cũng không để lại. Nam Tào nhìn về phía Bạch Vô Thường, trong mắt dâng lên sự căm ghét cùng cực. Lửa đốt đèn dẫn hồn, quả nhiên danh bất hư truyền.

“Các người để cho ta một đời vất vả là nhân quả ta đắc tội các ngươi. Tại sao bắt hai người họ phải chịu số phận như thế? Cái thứ gọi là nhân quả kia đến tột cùng công bằng được bao nhiêu?! ” Nam Tào gào lên lên, kiếm trong tay điên cuồng chém tan những hư ảnh của Mặc Nha. Lông vũ đen theo gió chao liệng đầy trời, tiếng quạ kêu da diết, mộc miên đỏ lạnh lẽo thấu xương.

“Công bằng hơn bất kì phán xét nào.” Bạch Vô Thường đáp lời, im lặng di chuyển xung quanh sân nhỏ, đặt từng cây cờ trong tay xuống. Lời chú lầm rầm trong miệng và lửa của đèn dẫn hồn dẫn dắt khí âm tập trung vào Mặc Nha, đồng thời áp chế tiên khí trên người Nam Tào. Khi pháp trận hoàn thành, Bạch Vô Thường ở trong lòng mỉa mai: đến cửa đánh chủ nhà, không nhìn lại xem đây là đất của ai!

Nam Tào ngửa đầu cười lớn, bên khóe mắt rơi xuống một giọt nước, không biết là nước mưa vương lại hay nước mắt.

“Ta lại thấy bất cứ phán xét nào đều công bằng hơn thứ nhân quả chó má đó! Một cái bát tự còn phải đến tận Âm Phủ này hạ mình cầu xin ngươi, Mạc Minh, ngươi quá coi thường Nam Tào Bắc Đẩu chúng ta!”

Bạch Vô Thường run lên, trong thoáng chốc nhớ đến cái gì, bật ra một tiếng chửi thề.

“Mẹ nó!”

Nam Tào Bắc Đẩu cũng như Hắc Bạch Vô Thường luôn luôn đi chung với nhau. Cái gã Bắc Đẩu ngu xuẩn kia hoàn toàn có thể vì anh trai làm tất cả mọi thứ! Kể cả việc để Nam Tào đến đây kìm chân mình còn hắn thì đi trộm ấn ngọc Diêm Vương!

“Hai ngươi muốn làm gì? Ta nói cho ngươi biết, nếu ấn ngọc xảy ra chuyện, cả Âm Phủ và hệ thống luân hồi sẽ sụp đổ, thế gian sẽ loạn mất!”

“Ta quan tâm nhiều thế mà làm gì.”

Gần hai mươi bóng đen của Mặc Nha vẫn đang tìm những góc chí mạng để công kích Nam Tào, dưới đất đã chảy đầy máu vàng của gã. Mỗi giọt rơi xuống là thêm một đóa sen vàng nở rộ dưới chân, vẻ rực rỡ trái ngược hẳn với sự ảm đạm của Âm Phủ.

“Ta chỉ biết…” Gã nói, sau khi rút kiếm ra khỏi ngực một bóng đen, ngay sau đó quăng vỏ kiếm đập bay cái bóng khác. “…là nhân quả này ta muốn phá bỏ.”

“Tên điên!” Bạch Vô Thường quát ầm lên, hai bàn tay vội vàng kết ấn thuật phá không, nháy mắt rời khỏi phủ Vô Thường.

Ở trong pháp trận, Nam Tào cảm nhận được một luồng gió xoáy bất thường, xung quanh không còn bóng dáng của Bạch Vô Thường nữa. Khóe môi gã nhẹ nhàng cong lên nụ cười nhạt thếch.

Ta hiểu nhân quả. Vì hiểu nhân quả nên ta biết nhân của bọn họ ba kiếp sau vẫn chưa trả hết. Một kiếp này đã quá đủ, ta không thể nhìn họ nhận thêm quả nữa.

Gã chầm chầm khép mi lại, thần huyết dưới đất như có sinh mệnh, vô vàn sợi kim tuyến bò lên, cuốn chặt mười bảy bóng đen rải rác khắp khoảng sân nhỏ. Kiếm cắt ngang qua cổ tay, máu ào ào đổ xuống, tiên khí cùng ánh sáng chói mắt hoà tan ngàn vạn lông vũ đen, quét qua góc trời xám xịt, bừng sáng rực rỡ.

Khi ánh sáng tan đi, không còn Mặc Nha, không còn lông vũ cũng không còn Nam Tào Tinh Quân cả người đầy vết thương.

Mộc miên vẫn nở đỏ rực.


"Ngoại truyện: Hắc Bạch Vô Thường (Thượng)" bởi devillia


Hắc Bạch Vô Thường - Illustration by Đầu Tường Thảo Mai________________Hình ảnh đầu tiên trong kí ức của chúng ta là hoa gạo.

Đó là một ngày cuối đông, tuyết phủ kín cả mặt đất, trên mái nhà, trên cành cây. Giữa rừng mộc miên chống chịu qua hàng tháng trời giá rét chỉ còn trơ những cành khẳng khiu và xám xịt, tòa nhà cổ ấy nép mình bên sườn núi, yên lặng phả làn khói bếp và chút hơi ấm mỏng manh qua ống thông khói để chứng tỏ bên dưới vẻ mục nát vẫn còn có người đang sống.

Đó là một đôi vợ chồng trẻ, nam thật thà hiền hậu, nữ dịu dàng, đảm đang. Không có mối tình khắc cốt ghi tâm vượt hết sóng gió, họ đến với nhau bình thản, nhẹ nhàng như chính cuộc sống bên dưới mái nhà cũ kĩ. Là niềm vui nhỏ khi hớp một ngụm canh nóng bên bếp lửa trong mùa đông giá rét, hay yên lặng cảm nhận sinh linh bé bỏng đang lớn dần trong bụng sau mỗi ngày vất vả mưu sinh.. Đôi vợ chồng ấy, đáng lẽ ra đã rất hạnh phúc.

Đó là một khoảnh khắc, mộc miên nở giữa tuyết, sắc trắng nhuốm máu đỏ, thê lương rực rỡ.

Ngày chào đời, cha mẹ chúng ta cũng không còn trên thế gian này nữa.

***

Có mạt hoa mồng cua theo gió rụng xuống, lả tả lả tả như đứa trẻ nghịch ngợm nhà ai trèo lên cành cao vung tay đập rơi. Trời thu đẹp, trong veo xanh ngắt. Nắng vàng ươm, như mật, như đường.

Vạt áo dài quét qua tầng lá khô đã lâu không còn người quét dọn, đế giày da thú giẫm lên phát ra tiếng vỡ vụn giòn tan. Qua hàng cây cổ thụ dễ phải vài trăm tuổi đến cánh cổng gỗ đã bạc trắng, đụng nhẹ, then rơi xuống, lạo xạo một tiếng rồi im bặt, biến mất dưới tầng lá dày. Bản lề hoen rỉ nghiến kèn kẹt, mở ra trước mắt khoảng sân lát gạch vuông đầy cỏ dại đang úa vàng. Ngôi nhà ba gian cũ kĩ nằm dưới bóng mồng cua, xanh những rêu và dương xỉ nơi góc tường nứt toang hoác. Cái mùa hanh hao nhất năm không chạm được một ngón tay nào đến khoảnh đất ẩm thấp và âm u đấy, ngoại trừ lớp hoa mồng cua rắc kín thềm khiến mùi hương nồng đến gay mũi.

Y hít một hơi sâu, cơn đau vẫn âm ỉ sâu trong đầu đột ngột nhói lên, lập tức làm cả người lảo đảo, vội bấu chặt vào thành tường hoa để giữ cho mình không ngã sấp xuống. Qua một lúc lâu, khi đã quen với mùi mồng cua đặc quánh, y gượng dậy, men theo tường hoa, từng bước đi đến trước cửa nhà.

“Anh, em đến rồi.” Y thì thầm.

Hệt như câu thần chú thổi bay đình đài lầu gác. Cảnh trước mắt vỡ vụn, bắt đầu từ bốn cánh cửa đơn với bậu cửa cao ngất lan ra ba gian nhà cũ, qua mảnh sân nhỏ, nuốt trọn cánh cổng rách nát và cả đoạn đường dài thật dài kín lá rụng đằng xa. Mùi mồng cua gay gắt biến thành thứ gió lạnh buốt, hít vào trong mũi càng khiến phía sau đầu đau như búa bổ.

Cành cây đen đúa nở ra mộc miên đỏ máu giữa tuyết, nền trời trắng muốt, trong tầm mắt chỉ còn lại ba thứ màu ấy, không tạp sắc. Anh trai nằm trên ghế tựa, dưới gốc mộc miên già nhất khu rừng. Ống tay áo rất rộng và vạt áo màu mực rơi trên tuyết, như quạ ma bay hết sinh mệnh rơi xuống, lông vũ tung tóe.

Y đứng đó, không lên tiếng cũng không dám nhúc nhích. Đợi đến khi anh trai khó nhọc nâng tay lên, vẫy nhẹ ý muốn y lại gần, cả người y đã lạnh cóng.

Ở kiếp này, Hắc Vô Thường sở hữu gương mặt tuấn tú đến mức dù trên người chỉ mặc thứ trang phục phổ thông nhất Âm phủ, mái tóc rối xõa tung trên ghế tựa và làn da trắng bệch không có một hơi thở sự sống vẫn sẽ khiến người đối diện ngơ ngẩn thật lâu. Đó là tồn tại hội tụ tất cả những phần hoàn mỹ và xuất sắc mà bất kì ai cũng không thể tưởng tượng nổi. Là món bảo vật quý giá nhất từng xuất hiện trên thế gian – kì công của tạo hoá.

“Khi thấy ánh mắt của em lần đầu tiên gặp cô ta, ta đã… chuẩn bị để kết thúc kiếp sống này.” Rèm mi dày cong vút chưa từng nhấc lên, giọng Hắc Vô Thường rất yếu, mỗi từ mỗi chữ đều phải gắng hết sức. “Lần này, ta và em đi được bao xa?”

“Ba ngàn hai trăm năm mươi bảy năm, tám tháng, mười ba ngày.” Bạch Vô Thường quỳ gối bên tay vịn ghế tựa, dùng cả hai bàn tay bao lấy những ngón tay dài đẹp đẽ nhưng lạnh ngắt của anh trai y, cười nhẹ. “Chúng ta đã làm rất tốt phải không anh?”

“Phải.” Cái cong khóe môi của Hắc Vô Thường khiến gương mặt y bớt phần nào bệnh hoạn, dù rằng cái bệnh hoạn đó tặng cho y cảm giác mong manh cực kì quý giá. Y vẫn đẹp ở mọi góc độ và hoàn cảnh – vẻ đẹp bất cứ giống loài nào cũng không thể phủ nhận.

Bạch Vô Thường không giống vậy. Y thật bình thường, ngũ quan bình thường vóc người bình thường. So với người phàm tạm gọi là khôi ngô, giữa Thần giới tuấn tú xinh đẹp này, một cây trúc còn đẹp hơn y ba lần có lẻ.

Náo xá chi. Y có pháp lực vượt trội, có quyền thế che trời, có trí tuệ siêu việt. Trời cao công bằng với bất cứ ai, khuyết thiếu sẽ có được ưu ái khác. Người nhìn y không vừa mắt vẫn cứ phải cúi mình nghe lệnh của y đấy chứ. Xấu xí không phải một cái tội, chỉ là cái giá để đổi lại thứ có giá trị tương đương thậm chí lớn hơn nhiều.

Mệnh trời luôn công bằng.

Bạch Vô Thường từng nghĩ rằng y đã học được mọi thứ cần phải học. Bắt đầu từ khi trời và đất không còn là một thể, y và anh trai đã xuất hiện trên cõi đời này. Bước chập chững đầu tiên của đứa trẻ con luôn là bước đi để ngã, y và anh trai cũng vậy. Kiếp sống ấy chỉ kéo dài được ba ngày, vừa kịp để anh trai nhìn thấy con sơn ca mà anh cứu sống biến thành phượng hoàng ma, đốt cháy ngàn dặm làng mạc bằng ngọn lửa chính anh ban cho nó.

Con sơn ca ấy bị thương khi cố gắng trở về tổ lúc chiều tà. Sói hoang cắn nát đôi cánh nhỏ của nó, nó hấp hối trong bụi cỏ cả đêm. Khi anh tìm thấy nó, linh hồn của nó đã rời khỏi thân thể một nửa rồi. Nhưng nó có một tổ năm con non phải nuôi trong hốc cây mé tây khu rừng. Chim trống đã nằm trong bụng con sói nọ, nó thì ở đây - trong lòng bàn tay anh thở những hơi cuối cùng.

Y và anh tự hỏi: nếu con sơn ca chết, tổ chim năm con non kia cũng sẽ chết phải không?

Ai cũng có thể đoán đúng câu trả lời.

Anh cứu nó. Anh bàn với y khi năm con chim non đủ cứng cáp sẽ tự mình đến dẫn linh hồn của nó trở về cõi chết. Anh ban cho nó lửa phượng hoàng để nó có thể tự bảo vệ mình khỏi sói hoang tới khi anh đến dẫn linh hồn của nó đi. Chỉ một vài ngày thôi, sẽ không ảnh hưởng đến ai cả.

Anh đã quên, và y cũng quên. Nhiệm vụ, cũng là ý nghĩa duy nhất Hắc Bạch Vô Thường tồn tại trong trời đất này chưa bao giờ là dùng quyền năng bọn họ được trao để ban phát ơn huệ. Bài học đầu tiên đạo trời dạy cho họ, không phải bằng lời nói cũng không qua sách vở, mà đánh đổi với mười vạn năm ngàn chín trăm bốn mươi sáu linh hồn.

Phần tiếp theo của câu chuyện y chỉ được biết sau khi kí ức sống lại. Sói hoang đã ăn hết tổ chim non trước khi bắt đầu cuộc săn tìm đôi chim bố mẹ. Con sơn ca ấy sau khi về đến hốc cây trống rỗng đã biến thành phượng hoàng ma, bắt đầu tu luyện, hút máu người thành tinh.

Kiếp thứ hai của bọn họ bắt đầu bằng việc nó hút máu của anh, không thể thừa nhận thần lực quá lớn nổ tung mà chết.

Hắc Bạch Vô Thường không có tư cách tham dự vào thế giới này, nhưng bọn họ có thể thúc đẩy nó. Hắc Vô Thường không giết phượng hoàng ma, anh chỉ không nói cho nó biết chút đạo hạnh cỏn con của nó không thể dung hợp nổi thần huyết của anh mà thôi.

Đạo trời luôn công bằng.

Kể cả với những người mà nó nguyền rủa.

Hắc Bạch Vô Thường là bất tử - theo đúng nghĩa đen của từ này. Thần sẽ chết nếu linh hồn bị hoà tan và yếu ớt đi nếu bị quên lãng. Nếu một vị thần “chết”, có nghĩa rằng kẻ đó đã biến mất hoàn toàn trong trời đất, không thể luân hồi, không thể tái sinh, không có cái gọi là kiếp sau hay kiếp trước. “Người” có quyền luân hồi, “thần” thì không. Người có thể chết vì một vết rắn cắn, “thần” sẽ không.

Thời gian, sắc đẹp, pháp lực là thứ đạo trời dùng để đổi lấy quyền luân hồi của một linh hồn; sự bất tử, quyền lực và sức mạnh tối cao là thứ mà đạo trời đổi bằng quyền từ bỏ nhiệm vụ của Hắc Bạch Vô Thường. Họ có thể luân hồi qua rất nhiều kiếp sống, họ có quyền năng, có địa vị, có mọi thứ mà dù là người hay thần cũng đều khao khát. Bọn họ chỉ không thể từ bỏ chúng, vĩnh viễn bị trói chặt trong vòng luẩn quẩn nhân quả, không thể chạy trốn những bài học khắc nghiệt viết trên mỗi kiếp tồn tại. Hắc Bạch Vô Thường sẽ chết – nếu như định nghĩa về cái chết là sự ngừng hoạt động của thể xác và linh hồn – khi một trong hai bọn họ không vượt qua được kiểm tra của đạo trời. Bài học vỡ lòng ở kiếp sống đầu tiên về những mắt xích nhân quả, họ đã thất bại hoàn toàn chỉ sau hai ngày.

Kiếp sống tiếp theo, bọn họ học được cách khống chế sự can thiệp của mình tới nhân quả. Có những lằn ranh không bao giờ được phép chạm tới, nhưng chỉ cần cẩn thận đi bên dưới nó, mọi việc đều có thể được chấp thuận. Quãng thời gian dừng lại ở mỗi kiếp sống và mỗi thân phận của Hắc Bạch Vô Thường bắt đầu tăng lên, kèm theo rất nhiều mối quan hệ và tình cảm riêng. Mọi chuyện bắt đầu phức tạp. Bài học trong mỗi kiếp sống không còn là những linh hồn xa lạ. Đó sẽ là người thân, là bạn bè, là những người họ yêu thương và yêu thương họ. Các kiếp sống từ từ rút ngắn lại vì Hắc Bạch Vô Thường không thể vượt qua, vì bọn họ vẫn còn thất tình lục dục.

Hàng chục ngàn năm đã trôi qua kể từ kiếp đầu tiên Hắc Bạch Vô Thường thất bại, bài kiểm tra tình người này, bọn họ vẫn chưa tìm được lời giải chính xác.

Bây giờ, khi “cái chết” cách bọn họ không còn xa nữa, Hắc Bạch Vô Thường trở về rừng cây nơi bọn họ được sinh ra để sống những giây phút cuối cùng. Người chịu hình phạt từ đạo trời trong hai người chưa bao giờ là kẻ đã lầm lỡ. Cái thứ thông minh đến mức khốn kiếp ấy luôn biết rất rõ cách làm cho công cụ quý giá mình rèn giũa khắc sâu mỗi bài học.

Tuyết bắt đầu rơi, mộc miên từ từ héo tàn – sự thông báo của đạo trời cho việc bài học đã đi đến hồi kết. Cơn đau hành hạ Hắc Vô Thường suốt những ngày qua vồ lên, như dã thú cắn xé từng phân tấc trên thân thể và linh hồn hắn. Bàn tay siết tay vịn ghế bóp nát chất gỗ cứng nhất nhì trời đất. Cả người hắn gồng lên, căng như dây cung.

Cái thứ khốn nạn ấy, luôn biết tận dụng cách trừng phạt đơn giản mà cực kì hiệu quả.

Sự đau đớn thuộc về nhục dục dễ khiến người ta lầm tưởng rằng chỉ cần đủ kiên trì rồi sẽ qua đi. Con người khi bị tra tấn quá mức sẽ có lúc mất đi tri giác. Hoặc ngất đi, hoặc chết. Hai thứ đó đều là sự giải thoát, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Nhưng đạo trời, với quyền năng tối cao không phải tuân theo bất kì quy tắc nào hoàn toàn có thể vừa hành hạ kẻ khác bằng sự đau đớn đến vô cực, đồng thời ban xuống nguồn năng lượng kì diệu đảm bảo cho tên tội đồ không bao giờ có thể ngất hay chết đi, để có thể cảm nhận sự trừng phạt trong trạng thái hoàn toàn tỉnh táo và đầy đủ tri giác. Điều đó, đáng sợ đến mức nào?

Hơn hồn phi phách tán, hơn mười tám tầng địa ngục nhiều lần lắm. Và, đủ đáng sợ để ngươi nhận ra thật may mắn biết bao khi người chịu phạt không phải người ngươi yêu thương.

Hắc Vô Thường sẽ không trách em trai vì y lạc đường. Giữa bọn họ đâu có cái gọi là trách cứ hay tương tự thế. Kiếp này Bạch Vô Thường để anh trai phải gánh thay sự trừng phạt của mình, những kiếp trước thì không hẳn. Ai cũng có sai lầm mà. Anh trai y cũng vậy. Y rồi sẽ trả lại những đau đớn anh phải chịu, hoặc kết quả hôm nay chính là cái giá anh bù đắp cho quá khứ của y. Ai mà biết. Sống nhiều kiếp như thế rồi, tính tính toán toán, chi chi li li thì đâu phải là anh và em, đâu phải Hắc Bạch Vô Thường nữa.

Thế nhưng, sự chuộc lỗi nho nhỏ vẫn luôn có. Cạy những ngón tay của anh trai đang bấu chặt vào tay vịn, Bạch Vô Thường ép chúng nắm lấy tay mình. Khi sự tra tấn một lần nữa ập tới, anh siết chặt đến nỗi y gần như nghe được tiếng những khớp xương của y lệch khỏi vị trí, nước mắt cũng bị ép trào lên. Khi Hắc Vô Thường phát hiện hành động đó, cố gắng giằng ra thì bị y giữ chặt, trong cái buốt lạnh nơi gò má ướt nhoà, giọng Bạch Vô Thường đều đều.

“Những ngày thu dọn tàn cục vừa qua, em đã cố gắng trả lời một câu hỏi: Tại sao đạo trời tạo ra chúng ta có thất tình lục dục rồi tốn hàng chục vạn năm dài để mài mòn thứ tình cảm đó đi? Nếu từ đầu không yêu không hận, chẳng phải sẽ tốt hơn ư?”

Cứ lạnh lùng vô cảm, phán quyết theo đúng phép tắc và luật lệ đã được định sẵn. Đúng là đúng mà sai là sai, không có khoan dung, vị tha hay lòng trắc ẩn. Làm việc thiện sẽ được báo đáp, tạo ác nghiệt sẽ nhận lại trừng phạt. Từ đầu đã vậy thì cứ vậy mà làm, bánh xe nhân quả nào có cần hai kẻ vẫn chìm chìm nổi nổi trong thất tình lục dục như mới có thể vận hành? Khớp răng của nó chẳng phải không có kẽ hở ư? Đến tột cùng, vai trò của Hắc Bạch Vô Thường trong vòng luẩn quẩn chết đi sống lại này là gì?

“Bởi vì… đạo trời đủ thông minh… để nhận ra… luật lệ… không bao giờ hoàn hảo…” Lẫn trong từng hồi thở dốc, Hắc Vô Thường vẫn cười thật dịu dàng, mỗi một chữ nói ra đều khó nhọc vô cùng. Từ khi đặt cho mình câu hỏi này vào những ngày cuối của kiếp trước, anh đã dành nhiều thời gian trong kiếp này để đi tìm câu trả lời. Đáp án chính xác còn bỏ ngỏ, nhưng công sức của anh không phải vô ích. Hắc Vô Thường nhận ra: dù người tạo ra nó có thông minh hơn tất cả thiên tài trên thế gian cộng lại, thì một bộ luật chết cũng không thể bao quát hết toàn bộ trời đất. Luôn luôn tồn tại cái gọi là biến số và trường hợp đặc biệt. Một kẻ vận hành vô cảm, chỉ biết máy móc tuân thủ những thứ cứng nhắc đã được định sẵn thì cần gì phải tồn tại? Có khác nào ấn triện Diêm Vương thứ hai.

Đạo trời cần một thứ công cụ, có thất tình lục dục để thấu hiểu và giải quyết những biến số, đồng thời phải đủ cứng rắn để sàng lọc ra đúng biến số giữa mười triệu phàm giới. Vì thế, Hắc Bạch Vô Thường được sinh ra, được ban cho ân huệ tuyệt đối cũng là lời nguyền rủa độc ác nhất, đổi hai sự bất công lấy ngàn vạn công bằng. Một cuộc làm ăn vô cùng có lãi.

Bạch Vô Thường ngẩng đầu, đôi môi mấp máy, muốn nói gì đó mà cuối cùng lại im lặng. Y nhìn anh trai bị dằn vặt trong đau đớn tột cùng, khoé miệng luôn cười dịu dàng không thể tiếp tục cong lên, mím chặt lại ngăn tiếng gào thét phá họng. Đôi mắt sáng trong như trời đêm hạ nhắm nghiền, rèm mi cong dài tựa cánh bướm, mắc kẹt và kiệt sức, không thể dang ra nữa. Anh thở thật nặng nề, cứ như mỗi lần hít vào sẽ bị cả trăm con dao cắt qua tì phế, khi thở ra lại cắt thêm lần nữa, ngừng cũng không ngừng được.

Chợt nhớ lại những việc mình đã trải qua trong hơn ba ngàn năm vừa rồi, nhớ lại người con gái khiến y rung động, gián tiếp khiến người anh trai cao quý kiêu ngạo của y gục ngã nơi đây.

Thật ra thì, từ đầu đến cuối nàng không làm gì sai cả. Sai là y - kẻ tiếp tay cho nàng đi ngược đạo trời. Giá như nàng đem theo tình yêu với y chết đi, có lẽ y sẽ vui lòng mà kết thúc một kiếp. Chỉ là, chỉ là… dù cho y có dâng cho nàng cả tính mệnh, điên cuồng mà yêu nàng, bảo vệ nàng, bỏ quên tất thảy những bài học từ bao nhiêu kiếp sống để giúp nàng hoàn thành tâm nguyện. Thì người trong tim nàng, chưa bao giờ là Bạch Vô Thường.

Nàng nói, nàng coi y là người thân thiết nhất.

Nàng nói, nàng không thể ở bên y được.

Nàng nói, xin lỗi, cả đời này nàng chỉ có thể yêu một Mạc Huyền.

Mạc Huyền Mạc Huyền, đó là tên huý của Hắc Vô Thường.

Đó, là anh trai của y.

Hoá ra bao nhiêu năm qua mình y diễn vở kịch tình thâm này, làm tất thảy chỉ để đổi được hai chữ “người thân”.

Để y nhớ lại xem. Nàng là công chúa mất nước nhỉ, một đất nước mang nửa dòng máu của thần linh, ẩn dật nơi rừng thiêng nước độc không màng thế sự bao nhiêu đời, cuối cùng vẫn bị cuốn vào vòng xoáy tranh chấp quyền lực vì kẻ phản đồ ngu muội tiết lộ thần vật có thể xoay chuyển càn khôn. Vật tổ mất đi, đất nước được nó che chở phơi bày ra trước ánh mắt đói khát của những bộ tộc khác, bị đánh chiếm, bị lăng mạ, bị giày xéo rồi nhanh chóng biến mất.

Tất nhiên, đạo trời không tuyệt đường của ai nên nàng còn sống, đổi mạng mười vị tế tư lấy phong ấn huyết thống thần linh. Mang trong mình nỗi hận thù của cả bộ tộc, nàng rời khỏi rừng thiêng, từ bỏ sự thanh cao đã thấm vào máu thịt để lăn lộn nơi trần thế, nhuộm đen màu tóc bạc thần thánh bằng sự bẩn thỉu của lòng người. Ngày ấy y gặp nàng, nàng đã sa đoạ đến mức bán mình cho ma quỷ rồi.

“Ngươi có muốn tới Âm phủ không? Một khi từ bỏ cơ hội này, ngươi mãi mãi sẽ không thể chuyển kiếp đầu thai nữa.” Bạch Vô Thường lúc nào cũng tươi cười, đột nhiên nổi lòng trắc ẩn với kẻ dám cả gan từ bỏ thần linh. Mệnh của nàng đến đây là hết, dân tộc nàng trên sách Diêm Vương đã được đóng xuống con dấu đỏ tận diệt. Nàng chỉ là một biến số nho nhỏ lọt lưới, và tất cả các biến số có khả năng ảnh hưởng đến hệ thống nhân quả thì đều cần phải loại bỏ.

Vui mừng đồng ý, giận dữ từ chối, điên cuồng làm loạn,… tất cả những khả năng Bạch Vô Thường có thể nghĩ đến khi dự đoán phản ứng của người con gái ấy đều trật. Nàng nằm đó, dùng đôi mắt mờ đục nhìn lên trần hang đá tối om hệt như có thể xuyên qua đó thấy bầu trời bên ngoài. Thế rồi nàng nói: “Hay là người cứ cho ta hồn phi phách tán đi.”

“Ồ. Thế nhà ngươi muốn ta bắt đầu từ chỗ nào trước?”

“Từ chỗ này.”Nàng lấy bàn tay đặt lên ngực trái, đáp. “Để ta không phải cảm thấy trống rỗng nữa.”

Đơn giản là sinh ra đã không có dục vọng hay ham muốn mãnh liệt. Nàng làm tất cả những việc này chỉ vì đó là nhiệm vụ nàng được các tế tư giao cho, rằng nàng có trách nhiệm với những người dân đã chết oan uổng, vì nàng là người còn sống. Nhiệm vụ thất bại, nàng không muốn xuống Âm phủ gặp những người đã đặt hi vọng lên nàng hoặc luân hồi để bắt đầu một kiếp sống mệt mỏi khác. Hay là, cứ hồn phi phách tán đi.

“Nhóc con, chính ngươi chọn đấy.” Bạch Vô Thường cười hihi, trong những tiếng đinh đang của chuỗi lục lạc treo nơi đầu gậy y cầm, bài đồng dao xưa cũ từ xa vọng lại.

Con cò chết tối hôm qua
Có một hạt gạo với ba đồng tiền
Một đồng mua trống mua kèn
Một đồng mua mỡ đốt đèn thờ vong
Một đồng mua mớ rau rong
Đem về thái nhỏ thờ vong con cò.

“Ta nào phải cò chứ.” Người con gái ấy cười nhạt, khoé mắt chảy ra nước mắt mà nàng không hề nhận ra. “Ta chẳng bằng nó. Ít nhất nó còn được người ta đốt đèn cho.”

Phải rồi. Cả dân tộc của nàng đã chết, thế gian này chỉ còn lại những người muốn lợi dụng nàng, chà đạp nàng, huỷ hoại nàng. Lấy ai giơ tay đốt một ngọn nến cho nàng ngày nàng chết? Ai sẽ thắp cho nàng một nén nhang ngày Xá tội vong nhân? Nói rằng là người vô cầu vô dục, nàng chỉ hơi chạnh lòng thôi, chỉ một chút xíu. Những điều nhỏ nhặt chẳng đâu vào đâu ấy vốn khiến người ta dễ chạnh lòng mà.

“Vậy chúng ta làm một cái giao kèo nhé.” Tiếng chuông biến mất, bài đồng dao tan như bong bóng. Bạch Vô Thường ngồi xổm xuống, cúi đầu nhìn gương mặt trống rỗng của thiếu nữ. “Ta sẽ giúp nhóc con hoàn thành nghĩa vụ của mình. Đổi lại, nhóc bán linh hồn này cho ta, đời đời kiếp kiếp trở thành nô lệ của Bạch Vô Thường. Thế nào?”

“Ngài không thể để ta hồn phi phách tán à?”

“Ai lại thích hồn phi phách tán hơn là được sống chứ.”

“….”

“Được thôi.”

Vì một lời ấy, Vô Thường Gia cao quý rời khỏi ngai vàng, trầm mình xuống nhân gian khói lửa. Cất phép tiên đi, y chỉ là một người bình thường đứng ở vạch xuất phát, cái gì cũng không có. Từng bước một, y xây dựng thế lực cho mình và nàng, bày mưu tính kế, lợi dụng mọi loại thủ đoạn để đoạt lấy thứ nàng cần. Ban đầu đó chỉ như một trò chơi quyền lực nho nhỏ, không là gì so với những ván cược nặng nề nơi Âm Phủ y đã lăn lộn bao năm. Nhưng mà, khi Hắc Vô Thường đột ngột xuất hiện vào ba năm sau ngày giao kèo được thành lập, Bạch Vô Thường nhận ra: y lún trong vũng sình này quá sâu rồi.

“Minh.” Tiếng anh gọi tên y khi đó, đau đớn và bất lực. Chỉ một cái chớp mắt sau thôi, y bật khóc, trước mặt anh, như một đứa trẻ.

Người ta nói song sinh có thần giao cách cảm, nếu một người bị thương, người còn lại sẽ cảm nhận được một phần đau đớn. Ngày ấy y không hiểu vì sao mình rơi lệ. Nhìn thấy anh, nước mắt cứ trào ra không cách nào kìm lại. Anh đã lường trước được kết quả của kiếp sống này. Anh đau thay cho em trai mình. Nỗi đau ấy, qua thần giao cách cảm chỉ truyền đến y một phần nhỏ, cũng đã đủ làm cho y bật khóc.

Âm Phủ cần một trong hai người để vận hành hệ thống phán xét, Hắc Vô Thường không thể ở lại Hạ giới quá lâu. Thi thoảng, khi tự cho mình giải lao giữa những chồng công văn liên tục chuyển tới, anh rời đi một chút, lợi dụng chênh lệch giữa thời gian của Âm Phủ và hạ giới ở lại với em trai vài canh giờ, cho y mượn pháp lực để giải quyết những việc mà y sẽ phải tốn rất nhiều thời gian và công sức nếu tự mình làm. Anh hi vọng, thực mong manh, rằng sự xuất hiện của mình sẽ thay đổi được điều gì đó. Hoặc không, ít nhất có thể khiến cho trò chơi này sớm kết thúc.

Anh đúng là đã thay đổi được vài điều. Nhờ có anh, kế hoạch của y thuận lợi hơn bao giờ hết, từng bước tiến đều vô cùng vững vàng và hiệu quả. Bạch Vô Thường đánh giá quá thấp vật tổ của tộc Thái Quy khi phong ấn tất cả thần lực của mình ở Âm Phủ. Với Vô Thường Gia nắm giữ một nửa quyền lực cõi chết, món đồ chơi đó đúng là không đáng nhắc đến. Nhưng với người trần mắt thịt một hơi linh khí cũng không có, đối đầu với vật của tiên gia thật chẳng khác trò thử thách sinh mệnh. Y vẫn sẽ đi đến đích với trí tuệ và sự thông thái của mình, nhưng con đường y đi sẽ dài lắm, đầy chông gai và vật cản. Pháp lực anh cho y mượn, dù chỉ có một chút xíu ấy cũng đã đủ để y loại bỏ một phần tư chướng ngại vật.

Tại sao không phải tất cả ư? Mục đích y tham gia trò chơi này đâu phải để thắng. Thần linh có một luật lệ chưa bao giờ thay đổi đi kèm với hình phạt nghiêm khắc nhất: không được phép tham dự, giúp đỡ, cản trở hay trực tiếp làm thay đổi số mệnh của những người và việc ảnh hưởng, liên quan đến hoàng tộc của bất kì phàm giới nào. Đó là lí do Hắc Vô Thường không thể cho Bạch Vô Thường mượn quá nhiều pháp lực, nó sẽ kéo cả anh và y phạm luật trời. Triện Diêm Vương phán xét tội này dựa trên lượng pháp lực được sử dụng, Bạch Vô Thường lợi dụng kẽ hở lách luật, tự biến mình thành một người phàm để tham gia trò chơi.

Ngày kế hoạch y cẩn thận tính toán đi đến bước cuối cùng, nàng dẫn theo ba mươi hai vạn quân vây chặt kinh thành, hiên ngang đứng trước lá cờ của quê hương đã mất đọc thư chiêu hàng, kể hai mươi bảy tội lớn của hoàng đế và hoàng hậu.

Trên người nàng khoác bộ chiến giáp bạc chính tay y chuẩn bị, từng miếng lân giáp đúc tỉ mỉ, phản quang lấp lánh như vảy rồng. Mái tóc nàng đen nhánh, buộc thật cao và kiêu hãnh, tự tin như chính con người nàng. Dưới ánh mặt trời, nàng y hệt hiện thân của thần thánh, toả ra thứ hào quang sáng chói khiến người ta tình nguyện tôn thờ, quỳ gối dưới chân nàng để nghe lời hướng đạo.

Còn y?

À, y chỉ là quân sư thôi, y sẽ không ra trận. Làm một người chơi đủ tỉnh táo, cho dù đã lún sâu đến đâu chăng nữa, y vẫn biết cách để cho mình thoát ra không hề hấn gì.

Ngay lúc vật tổ của Thái Quy được hoàng hậu thả ra, điên cuồng giết chóc, Bạch Vô Thường và Hắc Vô Thường giấu mình giữa những gợn mây, ở trên cao quan sát từng người một ngã xuống. Làn khói mỏng bay lên ngay sau khi họ trút hơi thở cuối cùng, lát sau tụ thành hình người trắng nhợt, ngơ ngác nhìn quanh bốn phía. Quỷ sai cấp thấp lẫn giữa bóng đao ánh kiếm, cầm gậy chiêu hồn buộc dải lụa đỏ với hai quả chuông bạc, lặng lẽ dẫn những hồn phách tử trận tới lối vào cõi âm.

Trò chơi kết thúc.


"Ngoại truyện: Hắc Bạch Vô Thường (Trung)" bởi devillia
“Anh… đã sửa lại sổ sách rồi chứ?”

“Ừm.”

“Em…”

“Quay về Âm Phủ đi. Ở đây có anh.”

Bạch Vô Thường im lặng một lúc lâu, lắc đầu, mím chặt môi, ánh mắt đăm đăm nhìn xuống chiến trường bên dưới.

Kẻ trị vì hiểu thiện ác nhân quả và lẽ công bằng mới xứng đáng được thần linh phù hộ. Thuỵ thú Bạch Trạch xuất hiện bên thánh nhân để cai quản bách tính, đem đền điềm lành, bảo hộ cho quốc gia thờ cúng nó. Tín đồ sa đoạ, tín ngưỡng sụp đổ, Đoạ Bạch Trạch xuất thế, khát máu và điên cuồng, chỉ biết tàn sát để tìm lại vàng son đã mất. Hoặc là để trả thù, ai mà biết.

Triện Diêm Vương phán xét rằng Bạch Trạch của Thái Quy vì lòng tham của phàm nhân mới biến thành đoạ Bạch Trạch, nhân quả tuần hoàn, Thần giới không được phép nhúng tay. Trách nhiệm của Âm Phủ là thu nhận và phán xét linh hồn, không phải cứu rỗi. Kết cục như thế nào đừng nói Hắc Bạch Vô Thường, kể cả Thượng Địa Thánh Mẫu cũng chỉ có thể ở một bên quan sát.

Nhưng mà nhưng mà… đó là những người từng vào sinh ra tử với y.

Đó, là những người chỉ cần còn đứng được thì sẽ dùng hơi thở cuối cùng để bảo vệ y lành lặn.

“Minh.”

“Vâng….”

“Chúng ta là người của Âm Phủ, có nhiều cách để trả ơn cho một người phàm.”

“Em hiểu.” Y lẳng lặng đáp, nắm tay giấu dưới áo không hề buông lỏng. Hắc Vô Thường biết. Có những việc em trai phải tự mình vượt qua, hắn không thể giúp được.

Chỉ chừng nửa canh giờ, số thi thể đã nhiều hơn người sống. Bộ giáp bạc của nàng nhuốm máu đỏ, tóc rối bết vào vầng trán cao, rất chật vật. Các phó tướng và nhóm quân tinh nhuệ bảo vệ nàng khỏi những vết thương chí mạng, máu đều là của quân địch, cũng có cả của quân ta bắn lên. Một giây trống, khi trường kiếm của nàng xuyên tim kẻ địch, nàng đột nhiên ngơ ngác, tự để lộ sơ hở chết người.

“Minh!” Hắc Vô Thường quát lớn, phép hoá giải tung ra ngay tức thì. Nhưng không kịp, lớp khiên vô hình Bạch Vô Thường dựng lên vững vàng chống sau lưng nàng, lưỡi gió bén cắt ba mũi tên lao đến từ đằng xa thành gỗ vụn, cướp nàng khỏi tay tử thần trong đường tơ kẽ tóc.

Ở dưới, tên quỷ sai đứng ngay bên cạnh nàng ngước đôi mắt đỏ ké lên. Thấy hai vị quan lớn, nó chột dạ, vội vàng cầm cây gậy buộc dây đỏ lẩn mất. Tiếng chuông lảnh lảnh lúc có lúc không, giội vào tim Bạch Vô Thường lạnh buốt.

Đằng xa, phía chân trời, mây trắng cuộn lên từng đợt như sóng biển.

“Đừng làm thế.” Nắm chặt cổ tay em trai, Hắc Vô Thường hạ thấp giọng, gần như đang van nài. “Anh sẽ không thể bảo vệ em nữa.”

Che giấu sự biến mất của Bạch Vô Thường, ép phán quan sửa sổ sinh tử, dùng quyền lực đàn áp những tin đồn râm ran nơi Âm phủ và khống chế chặt chẽ những kẻ muốn lợi dụng thời cơ đạp đổ điện Vô Thường. Những ngày qua, hắn sa ngã đến mức độ nào chỉ có mình hắn biết. Đến cả việc tự mình dấn thân vào trò chơi cũng đã làm rồi. Hắn, hắn… không thể làm được gì hơn. Nếu hôm nay Thái Quy công chúa Nguyên Ý không chết, người phải chết sẽ là Bạch Vô Thường.

“Anh, làm ơn, đưa em về Âm Phủ.” Nhắm chặt hai mắt, bàn tay run rẩy đến mức khiến giọng nói cũng phải run theo. Y tựa như đang phải vật lộn với thứ gì đó ở trong đầu, nó cắn xé y từng chút một, khiến ý chí của y tan rã.

Nghe lời ấy, Hắc Vô Thường không giữ được sự bình tĩnh thản nhiên nữa. Bây giờ hắn bất chấp cái gọi là tổn thương hay rủi ro, một mình mở đường hầm thời không thẳng về điện Vô Thường:“Ừ. Về Âm Phủ, về nhà.”

Không chần chừ thêm dù là một giây, Hắc Vô Thường nhanh chóng dìu em trai đi vào. Mắt thấy cánh cổng sơn son thếp vàng uy nghi của điện Vô Thường ở đầu bên kia, đường hầm thời không chẳng mấy bước nữa là hết hắn cũng không dám thả lỏng, càng cố gắng bước nhanh hơn. Thấp thoáng, tiếng quạ kêu đặc trưng của Âm Phủ đã ở ngay bên tai, mùi hoa vũ lai hương tràn tới, quen thuộc chưa từng thay đổi.

Đột nhiên, dưới chân hắn rung lên bần bật như thể có bàn tay vô hình đang lắc mạnh. Hắc Vô Thường không giữ được thăng bằng, ngã ra ngoài, rơi xuống trước bậc tam cấp lát cẩm thạch. Pháp thuật phá không cần sự tập trung tinh thần rất cao mới có thể duy trì tính chính xác và ổn định, sau chấn động, đầu hắn ong lên, mất một lúc vẫn chưa thoát khỏi cơn đau dữ dội.

“Em xin lỗi.” Vẫn đứng trong đường hầm thời không, chỉ cách anh trai vài bước, Bạch Vô Thường nghẹn ngào. “Em không bỏ mặc nàng ấy được.”

Tiếng gầm phẫn uất của Đoạ Bạch Trạch vọng đến từ đầu bên kia đườg hầm. Hắc Vô Thường trơ mắt nhìn vết rách không gian biến mất cùng bóng lưng nghiêng ngả của em trai, cứ ngồi trên đất như thế rất lâu, đến tận khi có một đôi bàn tay nhỏ bé chậm rãi xoa mặt hắn, vuốt gọn những sợi tóc đen mượt như tơ trời ra sau tai.

“Đáng nhẽ nhà ngươi nên bắt đầu tìm kiếm ta sớm hơn.” Thiếu nữ cười nhạt, nâng chiếc cằm đẹp đẽ lên để ngắm nghía gương mặt hoàn mỹ nhất trời đất. Cô chưa lớn, nhìn qua có lẽ chỉ chừng mười ba mười bốn tuổi, khuôn mặt còn rõ nét bầu bĩnh vô cùng đáng yêu. Dưới hàng lông mi dài cong vút là một đôi đồng tử đen nhánh, khoé mắt bồ câu cong theo đôi môi cười chúm chím, má hồng hây hây, xinh xắn như ngọc nữ hầu bên cạnh Bồ Tát. Tóc cô vấn gọn dưới khăn vành rộng đính đầy trang sức bạc tinh xảo, cổ đeo kiềng bạc, cổ chân cổ tay cũng đeo rất nhiều vòng bạc gắn chuông nhỏ. Cô mặc trang phục thổ cẩm sặc sỡ, có lẽ là của một dân tộc vùng cao nào đó, vải váy cứng cáp xếp nếp xoè ra như một bông hoa, rực rỡ tươi tắn.

“Thánh Mẫu nhìn thấu vạn vật. Thật muốn giúp, việc gì phải nói câu đáng nhẽ.”

“Ô, nhà ngươi cũng có lúc chửi xéo người ta cơ đấy.” Thượng Địa Thánh Mẫu, vị chủ nhân thần bí của cõi chết hiếm lắm mới gặp người dám cạnh khoé mình, mà lại còn cạnh khoé chính diện giữa ban ngày ban mặt, không khỏi gợi lên hứng thú. “Nói đi nào Mạc Huyền, ngươi có gì để đặt kèo với ta đây?”

“Muốn gì ngài cứ lấy.”

“Không đáng yêu gì cả.” Diêm Cơ buông tha cho chiếc cằm của hắn, bĩu môi, khả ái như một tinh linh nhỏ. “Cái bản mặt của ngươi một đống năm qua vẫn chán ngắt như thế.”

“Thần muốn cầu xin ngài một ân huệ.”

“Không phải giao kèo à?”

“Thần chưa đủ tư cách để đàm phán với ngài.”

“Nói ta nghe thử.”

“Xin ngài, cho phép thần thay Bạch Vô Thường hoàn thành nhiệm vụ ngài giao cho y.”

“Ồ. Thế là ngươi đã biết. Cũng đúng, ngươi xem sổ sinh tử rồi mà nhỉ.” Thiếu nữ đưa tay áp vào má hắn, xoa nhẹ, vô cùng vui vẻ. “Tốt thôi. Thỉnh cầu của ngươi được chấp nhận. Vô điều kiện nhưng có thời hạn.”

“Bằng giờ này ngày mai ta sẽ rời khỏi Âm phủ. Nếu ngươi không hoàn thành nhiệm vụ và trở về trước khi ta đi, hậu quả thế nào tự ngươi gánh vác.”

“Thần sẽ không làm nhục mệnh.”

“Ha ha, ta phải nhắc nhở ngươi, Hắc Vô Thường à.” Diêm Cơ hơi hạ mi, cằm nâng cao, âm giọng trong mà kiêu ngạo. Thoáng chốc, từ hình ảnh một thiếu nữ vô hại, chủ nhân cõi chết xuất hiện, uy nghiêm lạnh lùng. “Cô công chúa mồ côi của tộc Thái Quy giờ đã thành thiên tử chân chính. Ngươi còn nhớ luật chơi chứ.”

“Thần giới không được phép can thiệp vào hoàng tộc.” Hắn đáp.

“Đúng rồi.” Thiếu nữ cười vui vẻ. “Chúc ngươi may mắn. Và đừng quên mang đặc sản về cho ta.”

Thành kính cúi người thật sâu, Hắc Vô Thường chịu đựng cơn đau hành hạ, mở pháp trận tới thẳng nhân gian.

***

Khi nghĩ lại tất cả những chuyện đã xảy ra trong một trăm ngày ở hạ giới ấy, Hắc Vô Thường vẫn tin rằng kẻ phải chịu trách nhiệm cho mớ bòng bong này là mình chứ không phải Bạch Vô Thường. Thành ra, việc bị giáng thiên phạt khiến hắn thanh thản hơn nhiều lắm.

Xuống trần rồi, hắn đơn giản là trở thành tướng lĩnh cho vị hoàng tử nước láng giềng vẫn ngày đêm nhòm ngó lãnh thổ màu mỡ vùng lưu vực sông. Trong tờ mệnh cách Hắc Vô Thường giúp em trai sửa, vị hoàng tử này đáng lẽ đã hoàn thành sứ mệnh thống nhất đại lục sau khi Đoạ Bạch Trạch và quân phản loạn liều mạng cùng chết. Bạch Vô Thường giữa đường xuất hiện, Đoạ Bạch Trạch bị giết chỉ với một cái phất tay của y. Đội quân phản loạn sĩ khí dâng cao, đánh vào trong kinh nhanh đến mức không ai trở tay kịp.

Miếng ăn đến miệng bay mất. Tận mắt nhìn thấy sức mạnh không thuộc về con người, gã dù giận đến mấy vẫn phải yên lặng rút quân về nước để chờ thời cơ tốt hơn. Sự gia nhập của Hắc Vô Thường – không thể nghi ngờ - chính là cái “thời cơ tốt hơn” đó.

Thời gian quá ít, Hắc Vô Thường không thể rèn luyện lại đội quân trong tay mình. Hắn lựa chọn trực tiếp ra trận.

Luật chơi không thay đổi, Hắc Vô Thường không thể dùng thần lực của mình để can thiệp vào thế cục. Nhưng điều đó không đồng nghĩa hắn không thể chỉ dạy pháp thuật cho người khác, cụ thể chính là vị hoàng tử mà hắn phò tá.

Người đó là thiên tài trong lĩnh vực tu luyện, học một hiểu mười. Cộng với Hắc Vô Thường không tiếc công bồi dưỡng, trong một tháng gã đã sử dụng nhuần nhuyễn mười tám phép tiên cơ bản.

Đánh trận thắng thua là việc thường. Suốt một tháng trời giằng co ở biên giới, Hắc Vô Thường không thắng áp đảo cũng không thua thảm hại, chơi trò dây dưa kéo dài thời gian với triều đình non trẻ vừa mới thành lập kia, có ngày còn đánh đến gần hai mươi trận. Dây đến mức đám tướng lĩnh vừa mới đảo chính thành công coi đó như là một sự khiêu khích đầy sỉ nhục, dâng tấu về triều xin viện binh, thậm chí còn lớn gan thỉnh cầu đế cơ tự mình ra trận.

Đúng một ngày sau khi bản tấu đó được dâng lên, thư khiêu chiến của Hắc Vô Thường cũng tới, lời lẽ ngang ngược xấc láo khiến các vị nguyên lão đại thần quốc gia nàng tức đến râu tóc dựng đứng.

Ngày tiếp theo, hắn dẫn theo năm nghìn quân, thần không biết quỷ không hay tiếp cận rồi đánh hạ thành trì lớn nhất giữa biên giới hai nước, giết tướng thủ thành và treo đầu hắn lên cột cờ. Thành phá, hoàng tử nghênh ngang qua cổng chính mà vào, toàn bộ binh lính trong thành đều bị xử tử tại chỗ, đến chiều muộn vẫn nghe tiếng gào khóc từ góc thành phía Nam, vọng tới cùng với tiếng quạ kêu quang quác.

Giơ tay bắt lấy một cọng lông đen nhánh, mùi vũ lai hương thoang thoảng đâu đó trong không khí, tập trung ngửi thật kĩ lại chẳng thấy nữa, chỉ bắt được một luồng gió heo may lạnh giá, như tiếng than thở của đất trời.

Tối hôm ấy, hắn xuất hiện trong ngự thư phòng của nàng.

“Ta là anh trai của Mạc Minh.” Hắn tự giới thiệu bản thân, luôn luôn lễ phép và lịch thiệp. “Mọi người gọi ta là Hắc Vô Thường.”

Nàng thản nhiên mỉm cười, không bất ngờ cũng không sợ hãi, bình tĩnh đặt thư cấp báo chiến sự ở biên ải xuống. “Chào ngài.”

“Tin báo thành Lư Sơn thất thủ đã đến tay nàng rồi chứ? Nó là quà gặp mặt của ta.”

“Rất ấn tượng.” Nàng cười, đáp.

“Ngày mai ta sẽ bắt đầu từ Lư Sơn xuôi xuống phía nam, mục tiêu là đánh hạ tất cả các thành nằm trên mạch máu thương mại của đất nước này, cắt đứt nguồn cung cấp quân nhu và quân lương. Tất nhiên, ta sẽ phải hạ pháo đài phòng thủ của nàng trong thung lũng Bạch Đàn cách thành Lư Sơn một trăm ba mươi hai dặm trước để mở đường.”

“Muốn hạ Bạch Đàn, đầu tiên ngài cần chiếm được phủ Thuận Châu nằm ở thượng nguồn sông Đằng Giang trước để lấy cơ sở, sau đó từ từ đánh hạ các thành trấn nhỏ xung quanh, cô lập nó. Bạch Đàn ba mặt tựa núi, chỉ có mặt phía Tây Nam mở ra để đón sông Đằng Giang chảy xuyên thung lũng. Chỗ này là điểm mạnh cũng là điểm yếu phòng thủ. Nếu kẻ địch xuôi dòng mà tới, quân lính có thể mai phục trên núi dọc hai bờ sông để đánh úp. Nếu có loạn từ trong thành ra, cũng mai phục và đánh úp nhưng là thành Bạch Đàn lâm nguy.” Từng thống lĩnh một cuộc đảo chính, hơn nữa còn đảo chính thành công, nàng đối với địa thế của các trọng điểm khắp đất nước hiểu rõ như lòng bàn tay, ngay cả kết hoạch công thành cũng nghĩ giúp rồi.

Hắc Vô Thường ngậm cười, ánh mắt nhìn thiếu nữ trước mặt lại dịu dàng đi một chút. “Rất thông minh.”

Nếu nàng không phải biến số cần loại bỏ trong hệ thống luân hồi, nếu trên sổ sinh tử viết tên nàng ở vị trí nàng đang ngồi bây giờ thì thật tốt biết bao nhiêu. Nàng sẽ là một kẻ cai trị sáng suốt.

Thiếu nữ nghe nhưng không đáp, lẳng lặng cúi đầu lật xem tấu chương trong tay, bình tĩnh đến lạnh nhạt. Thật lâu sau, khi Hắc Vô Thường cho rằng mục đích ban đầu khiến mình tới gặp nàng đã không còn quan trọng, hắn xoay người, rời đi.

“Xin… dừng bước!” Trong giọng nói run rẩy dữ dội, người vẫn nghiêm chỉnh ngồi sau án thư đột nhiên xô ngã ghế lao ra, mặt nạ kiêu ngạo lạnh lùng vỡ nát.

Túm chặt lấy ống tay áo dài rộng của người đó từ đằng sau hệt như đang bám lấy cọng rơm cứu mạng, nàng nhất quyết không chịu buông lỏng tay. Cố gắng gồng mình đến bây giờ đã là cực hạn của nàng. Khó khăn gọi tên người đó, khoé mắt trào lệ, đau đớn đâm thẳng vào tim. Cuối cùng nàng vẫn không cam tâm đứng trong góc tối lén nhìn hắn từ xa mỗi lần hắn tới phủ của y, không cam tâm ở trong mắt hắn hoàn toàn không có nàng.

“Mạc Huyền… xin ngài…” Xin ngài hạ mắt nhìn thấy ta, xin ngài dành cho ta một chút thời gian để đàng hoàng đứng đối diện ngài. Ta biết tình yêu này hèn mọn. Ta dùng tất cả tôn nghiêm và tự trọng, chỉ cầu được thấy ảnh ngược của ta trong mắt ngài một giây thôi.

Nhưng mà, Hắc Vô Thường lạnh nhạt vô tâm, sao để ý đến người khác được đây? Đối với nàng là tất cả tự tôn của bậc quân vương. Đối với hắn, chẳng qua là một cái kéo tay áo cản bước, cũng như đi trên đường vướng phải cành cây khô vậy thôi. Chú đã niệm, ấn đã kết, gắng giữ chặt đến mấy cũng đâu có khác vớt trăng đáy nước. Hắn là thần. Mà nàng, chỉ là một người thường giống như tất cả mọi người khắp mười triệu phàm thế thôi.

Mặc Bạch Vô Thường can ngăn, nàng quyết tâm tự mình cầm quân. Chiến giáp trắng bạc một lần nữa sáng rực cả góc trời, tóc dài buộc cao, kiếm trong tay ánh lên lấp loáng.

Chỉ là, cũng như Bạch Vô Thường không bao giờ cùng nàng ra trận, bóng người cao ngất sở hữu vẻ đẹp khiến người ta phải tôn thờ kia cũng chưa từng xuất hiện, cứ như đã mặc kệ những trận đánh tranh giành từng tấc lãnh thổ giữa hai bên.

Nàng biết, đó là sự thấu hiểu giữa hắn và y. Không trực tiếp đối đầu, không tự mình ra mặt. Bọn họ cuối cùng vẫn là anh em.

Nàng cũng biết, mỗi lần trở về từ chiến trường, thứ đầu tiên nàng nhìn thấy là màu áo trắng tinh không hề phù hợp với quân doanh. Sau khi cẩn thận kiểm tra nàng từ đầu đến chân xem bị thương chỗ nào, y sẽ yên lặng giúp nàng bôi thuốc và băng bó. Rồi y sẽ hỏi về trận chiến nàng vừa trải qua, về chiến lược của bên địch: cử ra bao nhiêu quân, khi đánh tiến vào bằng đường nào, rút ra sao, chia quân thành mấy nhánh, ai chỉ huy,… Thậm chí, kể cả những điều nhỏ nhặt như quân tiên phong của bên đó hôm nay quàng khăn màu xanh dương thay vì xanh da trời y cũng muốn biết. Thu thập đủ những tin tức cần thiết xong, y sẽ gọi người dọn thức ăn hoặc giục nàng đi nghỉ sớm, mình thì trở về lều quân sư, sống chết tinh chỉnh kế hoạch giao tranh đến mức chỉ thiếu không tính luôn cỏ dưới chân lúc ra trận so với ngày hôm qua cao thêm một hay một li rưỡi. Kĩ lưỡng đến từng biến số.

Nàng hiểu, người đó ở bên kia cũng sẽ giống như y vậy, cẩn thận đáp lại từng nước đi của y. Họ tôn trọng nhau bằng cách tôn trọng cuộc giao tranh này, dốc cạn tài học để giành phần thắng một cách công bằng và thuyết phục nhất.

Nếu có thể như thế này mãi thì tốt biết bao nhiêu.

Chỉ là, cuộc vui nào cũng phải tàn, ván cờ nào cũng sẽ đến lúc hạ kết cuộc. Quốc khố của bên kia nghèo nàn đến nỗi chỉ ba tháng giao tranh đã rơi vào tình trạng kiệt quệ. Mà ở bên này, các thế lực tàn dư từ triều đại cũ muốn nhân cơ hội nàng ở tiền tuyến chiếm lấy hoàng cung, chơi trò bọ ngựa bắt ve sầu, chim sẻ đứng sau ép nàng chết luôn trên chiến trường.

Gần như có thần giao cách cảm, ngày Bạch Vô Thường chọn để dốc hết lực lượng đánh một trận cuối cùng cũng là ngày Hắc Vô Thường điều động toàn bộ quân đội đi ra. Lần này, phía đối diện không chỉ có vị hoàng tử được xưng là tinh tú chuyển thế vẫn cùng nàng đối đầu trên chiến trường. Mà, cạnh bên nàng cũng không còn trống trải như thường ngày nữa rồi.

Thật ra thì, thắng hay thua đối với nàng không hề quan trọng. Nàng chỉ muốn đánh một trận thật thoải mái, vì chính mình, vì người đã kiên nhẫn ở bên che chở mình suốt mấy năm qua. Nàng cũng muốn gặp lại hắn, nhìn xa xa cũng được. Rồi nàng sẽ chết trên chiến trường và giao lại đất nước cho người xứng đáng hơn. Vị hoàng tử kia không tệ. Gã là một kẻ cai trị đáng tin cậy.

Chỉ là…

Nàng suy nghĩ.

Dưới sự bảo vệ của một vị thần, làm thế nào nàng mới chết được đây?

Nàng vừa đánh vừa cân nhắc, có để lộ sơ hở cũng không phải lo, người phía sau sẽ giúp nàng trám đầy. Đánh suốt từ sáng đến tận trưa, chiến giáp bị mặt trời thiêu đến nóng bỏng còn nàng thì mồ hôi như tắm, bụi và máu be bét khắp người bẩn không chịu nổi. Người phía sau thì vẫn áo trắng như tuyết, có máu vẩy lên sẽ giống mai đỏ nở ra, vừa đẹp vừa thê lương.

Nàng ngơ ngác, bất giác bật cười. Cùng lên chiến trường, mà sao khác nhau trời vực thế chứ?

Chiến cuộc gần tàn, dưới chân chỗ nào cũng đầy thi thể và kết cục thì vẫn như lúc đầu không thể khẳng định. Nàng vẫn chưa nghĩ ra sẽ phải làm gì để có thể chết đi một cách suôn sẻ thì hắn xuất hiện, cùng với vị hoàng tử mà nàng nói là không tệ kia.

Trên chiến trường gặp nhau, đánh trước.

Bọn họ rất ăn ý, Hắc Bạch Vô Thường tự động quay đi, nàng và gã lao vào nhau, dùng tiếng vũ khí va chạm chói tai thay cho lời chào.

Kiếm thuật tương đương, nàng có huyết thống của thần, gã có mười tám phép tiên. Trận này cũng như thế giằng co giữa hai quân, khó mà phân được thắng bại chỉ trong vài chiêu kiếm.

Thế rồi đột nhiên, một mũi tên từ góc độ kì lạ bay tới, không mang theo bất kì tiếng động nào, như một sợi gió vô hại thổi xuyên chiến trường.

Khoảng khắc nàng nhìn thấy ánh sáng loé lên từ đầu nhọn bọc kim loại của mũi tên ấy, thời gian gần như dừng lại.

Nàng cảm nhận được nó đang tiến về phía mình từng chút một, càng ngày càng gần. Sau lưng nàng, chếch bên trái một chút là Hắc Vô Thường đang chắp tay mà đứng. Giữ giao kèo với Bạch Vô Thường, hắn nghiêng người một góc đủ để dư quang không thấy được cuộc giao tranh, nhưng đủ để liếc mắt là thấy Bạch Vô Thường cách đó ba thước. Bạch Vô Thường có lẽ cùng vậy. Mà nàng và gã thì vần nhau ở khoảng không sau lưng bọn họ, tạo thành một hình tam giác cân cực kì quái đản.

Mũi tên ấy, từ sau lưng gã hoàng tử nàng đang quyết sống mái bay tới.

Giây đầu tiên nhìn thấy nó, nàng đã nghĩ nó nhằm vào mình. Giây thứ hai, khả năng tính toán thiên bẩm đưa cho nàng kết quả hoàn toàn ngược lại: Mũi tên này sẽ bay sượt qua nàng một chút, nhằm thẳng vào người đứng bên trái nàng- Hắc Vô Thường.

Trái tim nàng nhảy lệch một nhịp, đại não chưa kịp suy nghĩ thì thân mình đã nghiêng hướng về phía bên phải.

Trước đó, chiêu kiếm nàng sử dụng là bí truyền của tộc Thái Quy ẩn chứa mị thuật đánh lừa thị giác. Khi muốn di chuyển sang bên trái, nàng bắt buộc phải nhích sang bên phải một chút để kích hoạt mị thuật. Đây đơn thuần là thói quen đã ngấm vào máu thịt, càng là hành động theo phản xạ thì càng khó kiểm soát. Vì thế, khi nàng đã bắt đầu di chuyển sang vị trí có thể chắn ngang đường đi của mũi tên kì quái kia, bóng của nàng được mị thuật kéo dài vẫn còn đang cách đó một khoảng, ở vị trí ngay sau lưng Bạch Vô Thường.

A! Nhiều lúc, phải đặt lên bàn cân sinh tử mới nhận ra có những thứ kì thực không quan trọng đến thế.

Lúc kiếm của đối thủ xuyên qua ảo ảnh, chính xác đâm vào bụng nàng, nàng chợt nghĩ: thật may là đêm đó nàng từ chối y, nhỉ.

Rồi đau đớn ầm ầm kéo đến, tràn lan khắp nơi. Thời gian với nàng thì vẫn cứ như bị kéo dài ra đến mười mấy lần, thậm chí đủ dài để nàng thấy mũi tên nọ chậm chạp lệch hướng và cái thở dài nhẹ nhõm kín đáo của người kia lúc quay lại.

Bằng chút sức lực cuối cùng- một cách phi thường, trong nháy mắt khi y chưa kịp nhận thức về sự việc vừa diễn ra, nàng dịch chuyển chính mình và thanh kiếm vẫn cắm trước người đến gần Hắc Vô Thường, vừa vặn rơi vào vòng tay của hắn.

“Suỵt.”

Đừng nói cho y biết, đừng để y thương tiếc ta.

Thật xin lỗi, lâu như vậy mới nhìn thấy ngươi.


"Ngoại truyện: Hắc Bạch Vô Thường (Hạ)" bởi devillia
Hắc Vô Thường vẫn luôn bị ám ảnh bởi gương mặt chết lặng của em trai mình khi ấy. Trong một giây, hắn tự hỏi mình có phải đã sai rồi? Trăm năm dưới trần mới bằng một năm ở Âm phủ, nếu dốc hết sức của điện Vô Thường, phải chăng hắn sẽ bảo vệ được cô gái này và em trai yên bình một kiếp?

Nhưng mà, hối hận lại có ích gì? Một biến số vốn phải loại bỏ, chỉ cần hồn lìa khỏi xác, lập tức sẽ bị đạo trời tiêu diệt. Không kịp vào vào luân hồi hay đến Âm phủ, thậm chí quỷ dẫn hồn cũng chẳng được nhìn thấy, cứ vậy mà biến mất thôi. Ai ngăn được? Ai chống lại được? Sau cùng, người đau khổ vẫn cứ là em trai của hắn.

Tỉnh lại, Hắc Vô Thường ngơ ngác nhìn đỉnh màn khắc hoa mộc miên, tưởng như những việc khủng khiếp mới rồi chỉ là một cơn ác mộng quá chân thực. Diêm Cơ kê ghế ngồi bên cạnh nghịch những miếng trang sức bạc, thấy hắn, cũng chẳng có phản ứng gì nhiều.

“Tròn một tuần trăng rồi đấy, Vô Thường Gia của ta.”

“Lần gần đây nhất Thánh Mẫu ở lại Âm Phủ lâu đến thế hình như là vào gần ba nghìn năm trước nhỉ.”

“Ừ. Và quãng thời gian ta được thảnh thơi vẫn cứ đang ngắn lại dần dần.” Thiếu nữ buồn bực, quăng miếng bạc trong tay sang một bên. “Thấy ngươi tàn tạ thế này cũng chẳng nỡ ép buộc thêm nữa. Chúc mừng Hắc Vô Thường, người đã bị cách chức.”

Hắn cười yếu ớt, khục ra một ngụm khí nghẹn nơi cuống họng. “Thánh Mẫu chắc chứ? Thần còn có thể nhậm chức mươi năm nữa.”

“Khỏi.” Diêm Cơ ghét bỏ phẩy tay, chuông bạc gắn trên vòng tay phát ra một chuỗi đinh đinh đang đang. “Không khiến.”

“Thánh Mẫu nhân từ.”

“Nhân từ thì phải nói đến cái vị ở trên kia. Khi nào rảnh nhớ lên hầu vị ấy câu cá uống trà. Vẫn cứ nhắc ta về tài pha trà của ngươi luôn ấy.”

“Ngọc đế ưu ái chúng thần.”

“Cũng chưa biết được.” Vị Thánh Mẫu tồn tại như một huyền thoại thần bí nhất trời đất cất tiếng thở dài khe khẽ. “Mạc Huyền à Mạc Huyền, đạo trời thiếu nợ các ngươi nhiều lắm. Chúng ta cố gắng bù đắp phần nào đó, thiên vị một tí, bảo vệ một tẹo để các ngươi sống thoải mái hơn. Nhưng cũng có những việc chúng ta không tài nào làm được. Đứng ở vị trí này rồi mới nhận ra càng lên cao càng có nhiều ràng buộc quấn thân. Ngươi… đừng trách Ngọc đế.”

“Không thể nói chúng thần không trách ngài và ngài ấy.” Hắn lẳng lặng đáp, dường như uất ức tích tụ bao lâu dưới đáy lòng trào lên nghẹn ở họng, vừa chua vừa đắng. “Chỉ là chúng thần hiểu các ngài cũng có những nhiệm vụ phải hoàn thành.”

“Ngươi ấy, lúc nào cũng thông minh đến độ làm người ta áy náy.” Diêm Cơ đứng dậy, đến gần xoa đầu Hắc Vô Thường. Điều kì lạ là, một thiếu nữ với gương mặt trẻ con làm động tác như thế với một thanh niên cao lớn hơn mình rất nhiều lại không hề có cảm giác không hợp. Có lẽ là do đôi mắt đen thăm thẳm xoáy vào người đối diện của cô, cũng có thể là do thứ không khí u buồn từng trải lẩn khuất trong những nếp áo thổ cẩm rực rỡ. Hoặc là, nhìn nhầm.

“Thần và Minh đều đã trưởng thành hơn nhiều rồi.” Nháy mắt, hắn như già đi cả chục tuổi. Đó không phải là sự lão hóa rõ ràng về thể xác mà là thứ cảm giác vô hình nhưng vô cùng mãnh liệt. Rằng người thanh niên nằm đó đã trải qua đủ tất cả mọi hỉ nộ ái ố, mọi gian nan hạnh phúc trên thế gian.

“Thánh Mẫu, thần có một linh cảm rất xấu.”

Thiếu nữ ngẩn người, ngay sau đó bật ra tiếng cười khan. “Hẳn là về đạo trời, nhỉ.”

“Vâng.”

“Ta cũng… có một linh cảm rất xấu.” Diêm Cơ ngồi ghé vào mép giường, nhìn Mạc Huyền bằng loại ánh mắt mà sau này mỗi lần nhớ lại hắn đều thấy lòng trầm xuống. Sự bao dung trong đó khiến cho Hắc Vô Thường không tài nào thoát ra được. Đồng thời nó cũng mờ mịt như chuyến du hành của Diêm Cơ đến những vùng đất xa xôi. Không phải, chuyến hành trình đó không chỉ có Thánh Mẫu, nó dường như còn bao gồm cả hắn và em trai, cả thế gian vạn vật mười triệu phàm thế!

“Cô ta từng nói: ‘Đến lúc thích hợp, hãy kể câu chuyện của chúng ta cho ai đó nghe’. Mạc Huyền à Mạc Huyền, ta nghĩ, đến lúc ta nên kể cho ngươi vài chuyện cũ.”

***

Thế gian có một loại cây thân thảo, hoa nở ra mộc mạc, luôn luôn núp mình dưới tán của những cây gỗ khác.

Âm phủ cũng có một loài cây, hoa không có sắc, tương truyền nguồn gốc ở hạ giới, sống qua hàng trăm hàng ngàn hàng vạn năm, từ thảo mộc biến thành cây gỗ lớn, đêm đêm ngát hương. Nếu người nào ngửi được, trong mộng sẽ thấy những kí ức cũ, giống hệt như thời gian quay ngược lại.

Dạ lý hương qua rất nhiều rất nhiều năm mới có thể to bằng cây mộc miên vài tuổi. Cây có linh, một miếng cành khô mang bên mình cũng có thể khơi gợi những kí ức đã bị quên lãng. Diêm Cơ biết được, tìm suốt cả trăm năm mới thấy, chặt về, xẻ gỗ đóng thành một cái ghế tựa.

Tỉnh lại trong hiện thực, Hắc Vô Thường mất khá lâu mới có thể rời tầm mắt khỏi những cành mộc miên phủ đầy tuyết. Gỗ dạ lý hương có cả tác dụng an thần. Từ khi hắn bắt đầu gặp ác mộng, Diêm Cơ ban cho hắn chiếc ghế này. Thời gian đầu tưởng đã trị khỏi, lâu dần, dạ lý hương tinh cũng không thể khiến hắn an giấc. Hắc Vô Thường đã đi đến giới hạn.

Trước khi hai chân hoàn toàn bị liệt, hắn đã cố gắng xin Ngọc Hoàng Đại đế gặp mặt Bạch Vô Thường.

Y không muốn gặp hắn, thà chết cũng không gặp.

Sổ sinh tử viết rằng: “Hoàng tử Mai Lý được sao Bắc Đẩu chiếu mệnh, giáng sinh vào xuân phân năm Đại Hạ thứ hai trăm ba mươi mốt. Mệnh đế vương, là người tài đức được chư thần quy phục. Mười chín tuổi dẹp yên nội loạn, thu về toàn bộ quyền lực trong tay các thủ lĩnh. Hai mươi hai tuổi bắt đầu đại nghiệp, bốn mươi tuổi thành công thống nhất đại lục chia năm xẻ bảy, chấm dứt bốn trăm tám mươi chín năm loạn lạc, lên ngôi đế. Từ đó nhân dân an cư lạc nghiệp, giang sơn thái bình, sử sách lưu danh.”

Ngày ấy y tự hủy thần lực sau cái chết của Nguyên Ý, người trên chiến trường gồm cả Mai Lý không ai thoát được, toàn bộ đều tan thành mây khói. Suy cho cùng, dù được vận mệnh thiên vị, Mai Lý vẫn chỉ là một người phàm. Đến như song sinh Hắc Vô Thường còn bị thương nặng, mê man trên giường bệnh cả tháng trời. Bạch Vô Thường phạm vào cấm kị của thần linh, giết chết người gánh trọng trách dẫn dắt thiên hạ. Một phàm thế hàng triệu triệu con người sắp được hưởng thái bình thịnh trị chớp mắt rơi xuống vực thẳm loạn lạc. Ai thán thấu trời, khóc than dậy đất. Tình cảnh ấy thảm thiết đến độ lạnh nhạt như vị Thánh Mẫu dưới điện Thủy phải vung một tay giúp mưa gió thuận hòa, nghiêm khắc như Diêm Cơ phải nới lỏng trừng phạt dưới mười tám tầng địa ngục. Còn Mẫu Thượng Ngàn thì từ những ngày đầu tiên đã dốc hết sức của Thánh sơn cưu mạng loạn dân, dùng toàn bộ thần lực phù hộ cho tín đồ lên điện thờ của bà cầu nguyện.

Chỉ là, dù có mưa thuận gió hòa nhưng nhân đinh mười mấy tuổi đã phải xung quân, binh đến làng đều diệt sạch từ già đến trẻ, ruộng nương bỏ hoang không người cày cấy, khác gì trời giáng thiên tai? Nới lỏng trừng phạt nhưng nhân cách tha hóa, táng tận lương tâm, nới bao nhiêu mới đủ? Thần lực có nhiều, thêm một lời chúc phúc bình an lại có mười lần tai vạ ập đến, cầu bao nhiêu mới tránh hết?

Kể cả là thần linh đi chăng nữa, cũng có lúc tới giới hạn chứ.

Từng ấy năm, lần phạm lỗi này của Bạch Vô Thường là sai lầm nghiêm trọng nhất. Nghiêm trọng đến độ không ai có thể cứu vãn được, dùng hết tất cả ba ngàn sáu trăm hình phạt trên Thiên Đình vẫn chưa đủ cho y chuộc tội. Mà phạt y có ích gì? Y ấy à, từ lúc mất hết thần lực bị bắt về trước mặt Ngọc đế đã điên điên dại dại, chỉ lặp lại không ngừng rằng không được gặp Hắc Vô Thường, nhất định không gặp hắn.

Diêm Cơ nói: Hãy cho Bạch Vô Thường thời gian.

Ngọc đế trước mặt chúng tiên nói đưa y vào tháp Lôi Thần chịu phạt sét đánh một trăm năm, thật ra lén lút đem y bên người, xuống trần chu du khắp thiên hạ. Cho y thấy hết nhân sinh khổ đoản, chiến loạn chia ly, âm kém dương sai. Cho y thấy tất cả những thứ mà ngồi ở trên cao y không thể thấy. Để y đem thân xác phàm tục nhập luân hồi, chịu sự quản thúc của số mệnh, nhân quả, nhân thân, quyền lực, bệnh tật, trách nhiệm,… Để y giãy giụa giữa những thứ y từng coi là rác rưởi, nhận lại “quả” của việc y gây ra như cách hàng trăm nghìn người bình thường phải nhận.

Sau khi dạy đủ, Ngọc đế cho Bạch Vô Thường lấy tư cách tinh tú hạ phàm đầu thai. Thân phận này ràng buộc y với vận mệnh cứu vớt cả thế giới ấy, trốn cũng không thoát.

Khi đó Hắc Vô Thường đã bị buộc phải ngồi xe lăn mỗi lần muốn rời phủ. Diêm Cơ hạ cố đến thăm, nói với hắn rằng Bạch Vô Thường đang làm nhiệm vụ rất tốt.

Hắc Vô Thường nhớ rằng mình đã mỉm cười và đáp: “Đó là em của thần mà.”

Hắn bắt đầu ngủ, rất nhiều, thường xuyên ngủ đến hai ngày liền không tỉnh. Khi tỉnh cả người lại đau nhức, mơ mơ màng màng không ý thức được gì cả. Hắn hay gặp ác mộng, những cơn ác mộng chân thực đến nỗi như là một lần kí ức chép đè lên trí nhớ khiến hắn càng ngày càng mơ hồ, hiếm hoi lắm mới thanh tỉnh một lần đủ lâu để yêu cầu Diêm Cơ đứa hắn về rừng mộc miên.

Bạch Vô Thường hoàn thành sứ mệnh dẫn dắt thiên hạ còn dang dở của Mai Lý, trở về trời vẫn phải chịu thêm tám mươi mốt lần sét đánh, ba trăm sáu mươi lần lửa đốt và chín trăm chín mươi chín cây đinh đóng sâu vào thịt. Chịu phạt xong không kịp đợi máu ngừng chảy lại chạy đến trước điện Diêm Vương, quỳ đủ một tuần trăng.

“Hắn bảo không muốn gặp nhà ngươi. Làm thế nào đây hả, Mạc Minh?” Đôi hài thổ cẩm sặc sỡ khoan thai giẫm lên vùng máu trải khắp sân chầu. Mấy ngày này ở Minh phủ mưa nắng thất thường, có chỗ máu cứng lại chuyển màu đen thẫm, bước qua nghe thấy cả tiếng vỡ vụn. Có chỗ máu đọng nhiều chưa khô hẳn, nhấc chân lên là cả tảng nhớp nháp bám vào đế giày. Minh phủ sát khí nặng, cái thân thể tàn tạ của Bạch Vô Thường bị mưa giội nắng thiêu lại còn bị ăn mòn, có xu hướng không gắng gượng được nữa.

“Còn thật sắp chết cơ đấy.” Không có vẻ gì là động lòng trắc ẩn thậm chí là mừng khi người gặp họa, Diêm Cơ hơi cúi người, gẩy mớ tóc bết vào trán Bạch Vô Thường gọn sang hai bên. Ngón tay cô mân mê ấn kí vàng kim giữa trán y một chút, cười nhạt. “Vô lượng ấn à. Chẳng uổng Ngọc đế tự mình rèn giũa nhà ngươi.”

A, bao nhiêu năm rồi nhỉ kể từ lần cuối cô nhìn thấy Vô lượng ấn? Tinh tú hạ phàm mỗi năm một mớ, mà trừ cái vị cai quản Thiên Đình kia ra, hình như cũng chưa thấy ai có nữa.

“Thần dùng linh hồn này cầu xin Thánh Mẫu.” Phép ẩn giấu quá mạnh. Y dùng thần giao cách cảm của song sinh tìm khắp gầm trời không thấy. Y… không tìm thấy anh trai.

“Cầu xin cái gì?” Vòng tay trước ngực, thiếu nữ hạ mặt nhìn xuống Bạch Vô Thường quỳ dưới đất. “Từ khoảnh khắc ngươi tự phát nổ thần lực, ngươi đã không còn tư cách cầu xin. Mạc Minh… ta rất thất vọng.”

Bao nhiêu lời mắng chửi nhiếc móc cuối cũng không nói ra được. Bởi vì quá nhiều, quá tức giận nên chẳng thể thốt lên thành lời. Diêm Cơ liều mạng ép bản thân bình tĩnh, cô sợ mình sẽ lỡ tay đập nát hồn phách của tên này mất.

“Ta không còn gì muốn nói với ngươi cả.”

“Thánh Mẫu…”

“Cút!” Diêm Cơ rống lên. Cô giận dữ quay đi, mặc kệ thân thể nghiêng nghiêng ngả ngả của Bạch Vô Thường. Bịch một tiếng, y ngã xuống, nằm úp sấp trên vũng máu đặc nhơm nhớp.

Giữ nguyên tư thế đó từ sáng đến tận tối khuya rồi sang sáng hôm sau, Bạch Vô Thường nằm bất động, đến tiếng thở cũng không có, y như đã chết rồi. Diêm Cơ rốt cuộc vẫn đi ra, dùng chân đá y thành nằm ngửa, từ trên cao nhìn xuống.

“Trả lời ta, vì sao ta tức giận?”

“Thánh Mẫu dạy chúng thần không được tự làm mình bị thương.”

“Tự phát nổ thần lực nghĩa là gì?”

“Tự sát.”

“Tại sao bây giờ ngươi vẫn còn sống?”

“Vì…” Y nhìn lên bầu trời, ngẩn ra thật lâu. Diêm Cơ đột nhiên trở nên kiên nhẫn đáng kinh ngạc, nhìn chằm chằm hắn chờ câu trả lời.

Trên gương mặt bẩn thỉu và be bét máu, nước mắt trong veo vẽ một đường thẳng sạch sẽ từ khóe mắt đến tóc mai. Bạch Vô Thường mím chặt môi, khó khăn dằn từng chữ. “Vì anh Mạc Huyền dùng thuật cấm ngưng lại thời gian và không gian, chặt đứt liên kết thần lực kéo thần ra khỏi vị trí trung tâm phát nổ.”

“Biết cả cấm thuật ngưng lại thời gian và không gian nên chắc là biết hậu quả. Nói!”

“Đảo lộn kí ức, ăn mòn thần trí, khiến người dùng cấm thuật không phân biệt được ảo giác và thực tế. Theo thời gian dần dần sẽ mất đi khả năng điều khiển cơ thể và ngũ giác. Cuối cùng lâm vào ác mộng mà chết.”

“Mạc Huyền trả giá vì ngươi có đáng không?”

“Không đáng… Thần… Trước khi giao cho thần nhiệm vụ loại bỏ biến số, Thánh Mẫu đã cảnh cáo thần.”

“Ngươi vẫn còn nhớ lời cảnh cáo của ta cơ à.” Mỉa mai thay, cô đã chấp nhận phạm luật trời để nhắc nhở y không được mềm lòng.

“Mạc Minh, ta rất thất vọng.” Diêm Cơ lặp lại lời hôm qua đã nói, lạnh lùng và nghiêm khắc. Ba ngày. Ta không muốn nhìn thấy cái dáng vẻ buồn nôn này của ngươi.”

“Thánh Mẫu… nhân từ.” Thật vật vả xoay người, Bạch Vô Thường thậm chí còn không đứng lên được. Y nằm úp sấp, lê đầu gối, dồn lực vào hai cánh tay run rẩy, vùng vẫy một lúc lâu mới chuyển sang được tư thế tạm gọi là quỳ. Nhìn y thảm hại đến mức này, cơn giận trong lòng Diêm Cơ cũng chẳng còn lại mấy. Cô phất tay, gọi hai quỷ sai nâng y dậy đưa về phủ Vô Thường.

Diêm Cơ chỉ có thể đưa Bạch Vô Thường tới gần bìa rừng mộc miên. Hắc Vô Thường mất đi ý thức nguy hiểm nên thần lực tự động hình thành ảo cảnh trong phạm vi mười dặm xung quanh để ngăn người lạ tiếp cận y. Chúng không có tính công kích nhưng là mê cung khó vượt qua nhất.

Bạch Vô Thường dùng ba ngày ngắn ngủi thành công tô vẽ lại dáng vẻ Đại quan Âm phủ quyền thế ngợp trời. Y khom người thật thấp, cúi đầu thành kính trước cô gái nhỏ. “Ân đức của Thánh Mẫu, đời đời kiếp kiếp thần không dám quên.”

Diêm Cơ nhìn hắn muốn nói gì đó, do dự thật lâu rồi lại thôi. Cô quay đi, thoáng cái biến mất.

Là song sinh thần lực tương ứng lẫn nhau, Bạch Vô Thường gần như không gặp khó khăn gì với ảo cảnh. Chỉ là khi nhìn thấy ngôi nhà đổ nát trước mặt, y bỗng nhiên sợ.

Diêm Cơ nói Hắc Vô Thường có thể sẽ không nhận ra y. Trừng phạt của việc dùng phép cấm quá nghiêm trọng, khả năng anh mãi mãi sống mơ hồ như thế rất lớn, dù có chuyển kiếp. Nhìn anh yên lặng nằm dưới gốc mộc miên, Bạch Vô Thường gần như ngừng thở, cơn buốt lạnh luồn từ sống lưng đến tận tim, xông lên đầu khiến y chỉ muốn đổ gục xuống và không bao giờ phải tỉnh lại.

Thề có trời cao, khi bàn tay anh đưa lên vẫy y lại gần, y suýt chút nữa bật khóc. Thật tốt, anh vẫn là anh trai của y.

Kì thực kí ức của Hắc Vô Thường khi về đến rừng mộc miên đã rất loạn. Chúng giống như một mớ những thứ vụn vặt trong một biển thứ vụn vặt tương tự, thỉnh thoảng nổi lên chút xíu rồi mất hút. Rõ ràng biết có việc như thế đã xảy ra, biết rất nhiều chi tiết liên quan đến nó mà cứ nhớ trước quên sau không tài nào kể rõ đầu đuôi được. Hơn nữa, đau đớn đến từ sự trừng phạt cuối bài học thất bại cũng không để chừa giây phút nào cho hắn chọn lọc chúng cả.

Chợt nghe, rắc một tiếng. Hắc Vô Thường bàng hoàng phát hiện trong vô thức đã bóp vỡ xương tay của Bạch Vô Thường. Hắn hốt hoảng giằng tay ra. Bạch Vô Thường không còn sức giữ nữa, chỉ mỉm cười từ từ gục đầu xuống.

“Anh, em mệt quá.” Chống đỡ thân thể này mệt quá. Sống… cũng thật mệt.

Y nhắm mắt, đột nhiên cảm thấy rất thanh thản. Kiếp này đến đây là được nhỉ.


"Ngoại truyện: Hắc Bạch Vô Thường (Hoàn)" bởi devillia
IMG
“Ồ, chưa được đâu.”

Có người cười khẽ ở bên tai. Bạch Vô Thường giật mình choàng tỉnh, thấy một mảnh sao trời rộng lớn rơi vào trong đáy mắt. Chân không có cảm giác chạm đất, y nhìn xuống, phát hiện dưới đó cũng là bầu trời sao lấp lánh.

Một vệt sáng lớn dần từ phía chân trời, hai bóng người hiện ra. Là Hắc Vô Thường, cùng một thiếu nữ xa lạ.

“Anh!” Bạch Vô Thường lao đến, ôm chầm lấy Hắc Vô Thường. “Anh không sao phải không? Có biết em là ai không? Có đau chỗ nào không?”

“Không sao cả, các ngươi không chết được.” Thiếu nữ xa lạ mỉm cười, giọng nói hết sức kì quái, như tiếng vọng lại từ dưới hang sâu. “A, thật mừng được gặp các ngươi, Mạc Huyền, Mạc Minh. Xin được tự giới thiệu: Ta là đạo trời. Ừm, có thể gọi ta là Thiên Mệnh, ta khá thích cái tên này.”

Hắc Bạch Vô Thường đồng thời ngẩn người, dường như chưa ý thức được việc đang diễn ra. Hoặc là bị dọa ngốc luôn.

Thiếu nữ thấy bọn họ không có phản ứng, hơi lúng túng, họ nhẹ.

Hắc Vô Thường hoàn hồn trước, nhìn thật kĩ Thiên Mệnh.

Không lâu sau khi Bạch Vô Thường ngừng thở hắn cũng chết đi. Thường thường hắn sẽ mất hẳn ý thức, kiếp sống mới bắt đầu ngay sau khi tỉnh lại. Diêm Cơ luôn luôn là người đầu tiên hắn nhìn thấy, cô tìm kiếm bọn hắn ở mỗi kiếp.

Lần này không giống thế, Hắc Vô Thường thấy mình nhẹ bẫng như đã thoát khỏi một loại kiềm chế hoặc xiềng xích gì đó, hắn thậm chí còn lơ lửng trên cao nhìn thân xác của mình và em trai bị tuyết vùi lấp thật lâu. Sau đó cô gái này đến, đưa tay ra, không nói gì cả.

Ma xui quỷ khiến, hắn nắm lấy tay cô. Hắc Vô Thường bị kéo về phía trước. À, không phải, cảnh vật bị kéo lùi về phía sau hắn, rất nhiều hình ảnh cả xa lạ lẫn quen thuộc, huy hoàng rồi sụp đổ, rực rỡ rồi lụi tàn. Cuối cùng khi chỉ còn lại bầu trời sao này, hắn thấy được Bạch Vô Thường.

Hóa ra cô là đạo trời. Vậy chỗ này có phải khởi nguồn của thế giới không?

“Chính xác, các ngươi đang ở nơi khởi nguồn của trời đất.” Dường như cảm thấy việc đọc suy nghĩ của người khác là hết sức bình thường, Thiên Mệnh vui vẻ trả lời.

“Cô… người để chúng thần yên tĩnh một lát.” Bạch Vô Thường chưa chấp nhận được sự thật “đạo trời” mà y vừa căm hận vừa biết ơn đồng thời cũng tôn thờ đang đứng trước mặt, hoàn toàn không biết phải dùng thái độ gì để đối diện.

Hệt như con người ở trước thần thánh, Thiên Mệnh chính là thần của thần.

“A, ta cũng rất muốn, nhưng thời gian không có nhiều.” Thiếu nữ đưa tay chỉ lên. Nhìn theo hướng đó, nền trời xanh thẫm từ bao giờ đã xuất hiện một vết rách đen. “Các ngươi thấy đấy, kể cả nơi đây cũng không thể chịu được thực thể của ta. Hình dạng này tập trung năng lượng quá lớn. Thường thì ta phải phân tán vào đạo trời, ấn ngọc Diêm Vương với vài nơi đặc biệt khác nữa.”

“Chúng thần… có phải cũng là cách để người phân tán bớt năng lượng không?”

“Thật thông minh. Đúng thế.” Thiếu nữ không ngại thừa nhận. “Mỗi lần các ngươi chết đi rồi vào luân hồi ta lại hao mất một lượng năng lượng đáng kể. Nhưng các ngươi không cần hoài nghi vai trò của mình. Thế giới này cần các ngươi để duy trì là sự thật.”

Khe nứt trên bầu trời răng rắc vài tiếng, mở rộng ra. Mấy ngôi sao nằm trên vị trí đó rơi xuống, nhấp nháy đôi lần rồi vỡ thành bụi sáng.

Nếu bảo không sợ thì đúng là khoác lác. Hắc Bạch Vô Thường đều hiểu vùng trời mà bọn họ đang đứng đây là nơi thai nghén ra thế gian. Để cho dễ hiểu thì nếu ví trời đất- nơi chứa cả Thần giới và mười triệu phàm thế- là vòm lá rộng không ngừng phát triển thì nơi này chính là gốc rễ cực kì vững chắc của nó.

Năng lượng có thể khiến không gian này nứt vỡ…

“Nhiều đến mức nếu chia ra thì có thể khiến một nửa người trong mười triệu phàm thế ngay lập tức trở thành thần.” Những hạt sáng to cỡ đầu ngón tay tách ra từ cơ thể thiếu nữ, bay lên khảm vào vị trí những ngôi sao vừa rơi. Vết nứt tạm thời ngừng lại, không to hơn cũng không biến mất.

“Ừm, thế này sẽ có thêm chút thời gian để nói chuyện nghiêm túc.” Thiên Mệnh cười tít mắt. Không biết có phải ảo giác hay không, Bạch Vô Thường thấy thấp thoáng bóng dáng của Diêm Cơ trong hình ảnh đó.

“Cỏ… à, nên gọi là Diêm Cơ được sinh ra cùng với ta.” Thiếu nữ nghiêng đầu, sự giật mình thoáng qua trong ánh nhìn của Bạch Vô Thường khiến cô ngừng lại. “Đừng khó chịu vì việc ta đọc suy nghĩ của hai người. Cách các ngươi tin vào đạo trời giống như cách con người tin vào thần thánh, ta nghe được tiếng lòng của tất cả sinh linh trong trời đất dù muốn hay không.”

“Thần… xin lỗi người…”

“Không ai thích người khác đọc hết suy nghĩa của mình cả. Ta hiểu điều đó.”

Bạch Vô Thường hoảng hốt nhận ra: Thiên Mệnh... không hề có cái dáng vẻ ngạo nghễ của một vị thần nắm giữ sức mạnh tuyệt đối. Cô giống như một người bình thường có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ phàm thế nào.

Điều đó làm y sợ hãi.

Ngươi hiểu không? Một người ngươi từng căm hận, tưởng tượng không biết bao nhiêu nghiêm khắc, tàn bạo, xấu xa, đen tối để tự mê hoặc mình càng ngày càng căm hận hơn. Đột nhiên người đó xuất hiện với hình dáng hoàn toàn trái ngược, tốt đẹp đến mức ngươi phải tự xấu hổ, chỉ thầm mong người đó vĩnh viễn đừng bao giờ biết được ngươi đã có những ý nghĩ thấp hèn khi trước.

Sau, ngươi lại biết rằng người đó có thể đọc suy nghĩ của tất cả mọi người. Ngươi sợ hãi. Người đó nhẹ nhàng đáp lại: Ta hiểu điều đó.

Thông minh và bao dung đến khó chịu.

Cảnh vật xung quanh đột nhiên biến đổi, trong nháy mắt Hắc Bạch Vô Thường đã thấy mình đứng trên một ngọn đồi nhỏ, trước mắt là đồng bằng mướt xanh, gió nhẹ phất qua mặt, ấm áp.

Thiếu nữ nằm dài trên ghế tựa dưới gốc cổ thụ, thoải mái duỗi duỗi người giải thích. “Bài học cuối cùng tiêu tốn kha khá năng lượng mới khiến ta có thể tồn tại ở hình thái này. A, thật là rất lâu rồi mới cảm nhận được ánh nắng.”

Cô vẫy tay, bộ bàn ghế đá hiện ra bên cạnh. “Ngồi đi. Nghe nói Mạc Huyền có tài pha trà, không ngại thì giúp ta một lần chứ?”

Bộ trà cụ không thể quen thuộc hơn với Hắc Vô Thường, hắn đã từng dùng chúng cả trăm lần khi tới chỗ Ngọc đế. Ngồi xuống ghế tròn, hít sâu một hơi để những gợn sóng trong lòng bình ổn lại, hắn bắt đầu những động tác thuần thục như mây bay nước chảy.

“Ta và Diêm Cơ được sinh ra từ rất sớm. Ta ràng buộc với phép tắc, Diêm Cơ ràng buộc với cái chết. Sau đó không lâu trời đất rung chuyển một lần, nơi này trở thành không gian riêng biệt. Thế gian xuất hiện thần viễn cổ, cây cối chim muông thú vật theo sự tách rời của trời và đất cũng được hình thành. Trách nhiệm của ta là giữ gìn trật tự, nhưng với nguồn năng lượng khổng lồ này, ta không thể xuất hiện ở bất cứ đâu. Vì thế ta tạo ra luật trời, đem năng lượng của bản thân gửi gắm trong đó.”

Trà đã pha xong, Hắc Vô Thường nhẹ nhàng đặt xuống bên tay Thiên Mệnh một chén nhỏ. Bạch Hạc Ô Long hương thơm rất dịu dàng, nước trà màu hổ phách nằm gọn trong chén sứ men trắng tinh.

“Không lâu sau khi tạo ra luật trời, người phát hiện ra rằng một bộ luật chết sẽ không thể nào kiểm soát được thế gian. Sẽ có những trường hợp ngoại lệ mà áp luật trời vào không thể công bằng.”

Thiên Mệnh ngồi dậy, mỉm cười. Cô nâng chén trà lên uống một ngụm. Vẫn là hương thơm đó, vị ngọt đó. Trong quá khứ, người ngồi đối diện cô mang một vẻ ngoài thấp kém lại luôn có thể tạo ra hương vị tuyệt vời nhất.

“Người đầu tiên mà luật trời xử sai là Diêm Cơ. Ta đồ rằng cô ấy đã kể cho ngươi chuyện đó.”

“Diêm Cơ chỉ kể cho thần một câu chuyện cũ.” Hắc Vô Thường cụp mắt nhìn chén trà trong tay.

“Khi tạo lại cơ thể cho cô ấy ta đã lấy đi một vài thứ.” Thiếu nữ cười nhạt nhẽo. “Mạc Minh vẫn chưa được nghe kể nhỉ. Ngày trước cô ấy…”

“Rất khủng khiếp.” Hắc Vô Thường thay cô đáp lời. Lúc Diêm Cơ nói ra ba từ này với hắn, khóe miệng cũng treo nụ cười nhạt y hệt Thiên Mệnh.

“Đúng, rất khủng khiếp. Người cai quản cái chết thì làm sao mà đẹp cho được. Lúc đó ta còn không biết được cô ấy là nam hay nữ. Chẳng qua với những người như bọn ta, hình thái đơn giản là cái vỏ không hơn không kém. Ta sẽ không vì cô ấy xấu xí mà khinh thường, cũng sẽ không thiên vị vì cô ấy xinh đẹp.” Cô ngừng lại, hóm hỉnh. “Ta chỉ thiên vị vì cô ấy là bạn ta.”

“Ở viễn cổ thế gian này rất đơn giản, không có mưu kế hay vu oan hãm hại cong cong quẹo quẹo. Thần viễn cổ dùng hai bàn tay của mình để đi lên, vô cùng ngay thẳng đáng yêu. Đúng là đúng sai là sai, họ sẽ không nói dối. Thời đại đó luật trời chỉ mang tính qui ước. Thần viễn cổ sẽ không lừa gạt hay là lách luật, bọn họ rất trung thực.” Ngước nhìn bầu trời, thiếu nữ như muốn xuyên qua nó trở về thời quá khứ tốt đẹp. “Lúc ấy Diêm Cơ không cần cả bộ máy phán xét để vận hành cõi chết như bây giờ. Một mình cô ấy có thể giải quyết mọi việc ổn thỏa. Tiếc là, quãng thời gian đó không được bao lâu.”

“Ta đã quên mất kẻ đó tên gì. Hắn là một trong những vị thần mạnh nhất. Lúc đó Thần giới và nhân gian chưa cách xa nhau như bây giờ, thần vẫn thường hiện thân dạy con người trồng trọt canh tác. Hắn ấy à, đã phải lòng một cô gái người phàm ở vùng đất hắn cai trị. Bọn họ thậm chí còn có một người con nữa. Con người qua trăm năm phải quay về cát bụi là lẽ tự nhiên. Giấu diếm qua cửa có ngày sẽ bị phát hiện. Kẻ đó không muốn vợ con mình chết đi, dùng rất nhiều cách lừa Diêm Cơ. Chung quy giấy không gói được lửa, hơn ngàn năm sau lúc hắn bắt buộc phải trở về Thần giới, Diêm Cơ tìm thấy mẹ con kia.”

Nói đến đây, Thiên Mệnh quay sang nhìn hai người vẫn đang chăm chú lắng nghe. “Hai vị Đại quan Âm phủ, hành vi này phán xử thế nào?”

“Con người làm trái sinh tử, qua ngày giờ chưa chịu trở về cõi chết khép vào tội đảo lộn phép tắc trời đất, tùy theo thời gian chậm trễ định tội. Muộn nhất thời nửa khắc phạt cảnh cáo, muộn mười ngày nửa tháng phạt mười roi răn đe, muộn một năm trở lên phạt vào súc sinh đạo, muộn mười năm trở lên khép vào tội nặng, phạt đánh tan hồn phách.” Bạch Vô Thường đáp.

“Kẻ người nói là thủy thần Cộng Công.” Hoàn toàn không phải câu nghi vấn, đây là lời khẳng định.

“Chắc đúng hắn rồi.” Vuốt lại mép áo bị gió thổi bay, thiếu nữ tự rót thêm cho mình một chén trà đã hơi nguội lạnh. “Một kẻ rất thông minh, che giấu kế hoạch trả thù hàng ngàn năm, lợi dụng quân thiên ma đánh lạc hướng tất cả mọi người, sau đó vờ thua trận tháo chạy để dụ Diêm Cơ đến núi Bất Chu.”

“Bọn họ vẫn nói núi Bất Chu sụp xuống vì Cộng Công tuyệt vọng đâm đầu vào nhỉ. Một gã thần viễn cổ không thể làm được điều đó đâu. Thật ra núi Bất Chu bị Diêm Cơ đánh sập.” Thiếu nữ nhẹ phất tay, hòn đá đen đột nhiên xuất hiện. Ngay khoảnh khắc đó, cả Hắc Vô Thường và Bạch Vô Thường đều cảm giác mãnh liệt muốn quỳ xuống. “Cột chống trời là một trong những vật chứa năng lượng của ta. Chỉ có cô ấy – người được sinh ra cùng với ta mới có thể tác động lên được.”

“Cộng Công chết ngay sau đó, hắn bị đá núi Bất Chu đè bẹp và còn dính một chút trách nhiệm gián tiếp trong việc làm gãy cột chống trời. Còn Diêm Cơ…”Thiếu nữ dường như đang không tìm được cách giải thích nào phù hợp nhất với vấn đề mình cần diễn đạt nên mất một lúc giằng co lựa chọn từ ngữ.

“Ừm, so sánh thế này đi. Tội nghiệp khi làm gãy cột chống trời nếu chia đều cho người trong Thần giới cùng gánh thì tất cả phải hồn phi phách tán. Nghĩa là Diêm Cơ hồn phi phách tán ngàn lần vạn lần cũng không trả hết “nhân” này được. Vì vậy cô ấy bị phạt nhốt dưới núi lửa, xương biến thành đá ngũ sắc, máu thịt hóa vào nham thạch làm nguyên liệu vá trời.”

“Hình phạt cao nhất của ngài chưa bao giờ là tiêu diệt linh hồn nhỉ, Thiên Mệnh?”

“Ở Thần giới nơi thời gian hoàn toàn không có ý nghĩa, cái chết là sự trừng phạt nhẹ nhàng nhất. Sống đủ lâu, rất nhiều người trong các ngươi bắt đầu coi sinh mệnh như là gánh nặng.” Thiếu nữ nhoẻn miệng cười, đôi con ngươi trong vắt thoáng trầm xuống. “Khi ta tỉnh dậy từ giấc ngủ dài và phát hiện ra sai lầm đó, ta ngay lập tức đi tìm cô ấy. Diêm Cơ không thể chết, cô ấy chính là cái chết, vì thế cô ấy lay lắt hàng ngàn năm dưới đáy núi lửa với một linh hồn khuyết thiếu, thấp kém đến độ không thể phản ứng gì khi bị cả đám yêu quái hạ đẳng sống gần đó ném đủ thứ uế vật lên người.”

“Ngài gọi đó là sai lầm, nhưng sự thật vẫn là chính tay Diêm Cơ đã đánh gãy cột chống trời phải không?” Hắc Vô Thường lẳng lặng hỏi.

“Đúng thế.” Thiếu nữ thẳng thắn thừa nhận sự thiên vị của chính mình. “Dù rằng Cộng Công dùng ảo cảnh để lừa Diêm Cơ tấn công núi Bất Chu thì trách nhiệm này cũng không thể đổ sang ai khác. Ở cái thời trẻ dại, ta quá tự kiêu với bộ luật mình tạo ra mà quên rằng luôn luôn có những trường hợp đặc biệt. Như Diêm Cơ, Ngọc Hoàng Đại Đế, hay chính hai người các ngươi.”

Sự im lặng từ hai người đối diện khiến Thiên Mệnh có vẻ hoang mang. Cô nói tiếp. “Ta biết thứ lí lẽ công bằng mà ta cố gắng thuyết phục thế gian này suốt bao năm qua khiến các ngươi cho rằng trách nhiệm là thứ phải trả cho quyền lợi. Nó không sai, chỉ không hoàn toàn đúng. Với Diêm Cơ, tất cả mọi thứ cô ấy có: quyền lực địa vị sức mạnh tài năng là cái bù đắp cho trách nhiệm cô ấy gánh vác. Chưa từng có ai hỏi cô ấy: Diêm Cơ, cô có muốn trở thành cái chết không? Cũng như ta chưa từng hỏi các ngươi: Mạc Minh, Mạc Huyền, có muốn sống bất tử và coi giữ đạo trời không.”

“Nếu ngay bây giờ ngài hỏi thần, thần sẽ trả lời ngài rằng thần không muốn.”

“Ta đoán được.” Vô cùng bình thản trước câu trả lời thẳng thắn của Bạch Vô Thường, Thiên Mệnh đung đưa đầu tỏ vẻ vô thưởng vô phạt. “Ta không ưa mấy vị ở trời Tây kia lắm. Bọn họ luôn luôn gắng sức tiếp cận năng lượng thiên đạo. Nhưng một vài người trong số họ đã đi đúng hướng. Mượn tạm một câu ta tâm đắc đi: ta không vào địa ngục thì ai vào địa ngục. Để duy trì thế gian này cần có người hi sinh. Ta tính sự hi sinh đó vào trường hợp đặc biệt. Mà, so với việc làm gãy mắt xích nhân quả, họ chết đi hậu quả còn nghiêm trọng hơn nhiều.”

Giống như là giật mình hoặc đột nhiên phát hiện ra một điều thật đáng sợ, Thiên Mệnh bật dậy, vẻ bình thản nhìn thấu vạn vật vừa rồi biến mất sạch sẽ.

“Ôi ta lại dông dài rồi! Thật ra thì hôm nay đến gặp các ngươi để thông báo một tin. Đây là bài học cuối cùng của các ngươi. Chúc mừng!”

Hưởng ứng với sự vui vẻ của thiếu nữ, tán cây lớn phía sau lưng cô rung lên, nháy mắt nở ra dày đặc hoa đào rụng cánh lả tả. Ánh mắt lấp lánh ấy khiến Bạch Vô Thường nhận ra một sự quen thuộc vô cùng đáng sợ. Bất chấp những khả năng đáng sợ mà lí trí phân tích ra, Bạch Vô Thường vẫn bật thốt ra cái tên đó, như một phản xạ tự nhiên không thể ngăn cản.

“Lá...”

Thiên Mệnh cảm thấy kì lạ. Lá và Cỏ là cách cô và Diêm Cơ gọi nhau từ hồi xa xưa lắm rồi, xa đến mức chính cô cũng nhớ không rõ và chắc chắn rằng không ai có thể biết được, kể cả Ngọc Hoàng.

“Sao ngươi biết tên trước đây của ta? Diêm Cơ nói hả?”

Mọi thứ trong mắt Bạch Vô Thường nhanh chóng nhòe đi, cổ họng y nghèn nghẹn, mũi cay đến không thở được. “…vâng”

“Đúng là… lâu như thế rồi, ta suýt thì quên luôn cái tên này đấy.” Thiếu nữ cười lớn, tay chống cằm nghiêng đầu nhìn Bạch Vô Thường. Kì lạ là, cô thấy được cảm xúc dao động và đáy mắt loang loáng ánh nước của y nhưng cô không nghe được trong lòng y nghĩ gì cả. Hoặc, trong lòng y không nghĩ gì cả.

Những tiếng “rắc” khe khẽ vang lên, nền trời lại chậm chạp xuất hiện những vệt đen rất nhỏ ngoằn ngoèo. Thiên Mệnh ngước mắt lên nhìn, nhận ra rằng mình thật sự đã tiêu tốn quá nhiều thời gian.

“Nào, chúng ta phải nhanh lên. Khảo thí đầu tiên và duy nhất: Hai ngươi có gì muốn hỏi ta điều không?”

Hắc Vô Thường ngẫm nghĩ một lát, nhẹ lắc đầu. Bạch Vô Thường không có phản ứng gì cả, như là ngầm đồng ý với anh trai y.

“Ừm, vậy thì hãy nghe ta nói, và đừng hỏi gì thêm. Ta biết Mạc Huyền đã tiếp cận được rất gần sự thật rồi, và ta ở đây để khẳng định với các ngươi rằng: luật trời không công bằng và có rất nhiều lỗ hổng.”

“Luật trời…”

“Ta biết.” Thiên mệnh ngăn lại Hắc Vô Thường ngay khi hắn định phản bác. “Kiếp trước ngươi đã lờ mờ nhận ra điều đó, và kiếp này ngươi đã bỏ rất nhiều công sức để tìm ra ý nghĩa tồn tại của mình. Vì sao một thứ phức tạp có vẻ như đã bao quát tất cả mọi khả năng như luật trời lại bỏ nhiều công sức như thế để đào tạo hai người phán xử trong khi đã có Ấn ngọc Diêm Vương. Ngươi nói rất đúng, dù ta có thông minh đến thế nào thì một bộ luật chết cũng không thể bao quát toàn thế gian. Sẽ luôn luôn có biến số. Mạc Minh ạ, ở bài học vừa qua, Nguyên Ý chỉ là xúc tác. Biến số thật sự là ngươi và Mạc Huyền.”

Bạch Vô Thường mở lớn mắt, không tin vào những gì mình vừa nghe được. Lát sau, cả cơ thể y run lên, cúi gằm xuống và nắm tay thật chặt cố ngăn mình đập phá thứ gì đó.

“Thần không hiểu.”

“Thần giới đang thay đổi đấy, các ngươi biết không?”

Trời xanh mây trắng biến mất, vùng trời sao vô tận với những vết nứt vỡ chằng chịt hiện ra, cứ như là sắp sửa thành mảng rơi xuống. Thiên Mệnh đi tới trước mặt cả hai. Đến lúc này, Hắc Bạch Vô Thường mới hoảng hốt nhận ra vẫn những đường nét đó nhưng gương mặt cô thật xa lạ. Trong suốt cuộc trò chuyện vừa rồi, cô dường như không hề để lại trong họ chút ấn tượng về ngoại hình nào.

“Năng lượng thiên đạo là con dao hai lưỡi. Dưới sự kiềm hãm của ta, nó đại diện cho ràng buộc tuyệt đối giữa thế gian với đạo trời, tuy rằng ràng buộc này mạnh hay yếu còn phụ thuộc vào vài yếu tố khác nữa. Cột chống trời sụp xuống, rất nhiều năng lượng thiên đạo thoát khỏi kiểm soát thẩm thấu vào trời đất vạn vật. Ban đầu chúng vô hại, qua nhiều năm hỗn chung với ích kỉ, đố kị, dối trá, độc ác,… chúng biến chất, đội lốt thiên đạo thỏa mãn ham muốn của vật chủ. Diêm Cơ gọi chúng là tâm ma. Chúng đang khiến Thần giới thay đổi: xấu xa, gian xảo và dễ dàng sa đọa.”

“Sa đọa thành biến số?”

“Mạc Huyền thật sự rất thông minh đấy.” Thiếu nữ cười, khen. “Bài học cuối cùng này ta để các ngươi trải ngiệm tình yêu chân chính. Đó là lúc người ta dễ dàng sa đọa nhất. Khi các ngươi tự mình đi qua, các ngươi sẽ hiểu và có thể ngăn cản bi kịch lặp lại. Đừng giận ta khi gieo mầm tình vào tim ngươi nhé, Mạc Minh.”

“Vậy ra toàn bộ đều là sắp xếp của ngài?” Bạch Vô Thường không tin rằng những thứ mình đã trải qua chỉ là một hồi tuồng. Y rất muốn gào lên rằng: không phải thế!

Nhưng Thiên Mệnh sẽ không nói dối, cô không có lí do gì cho việc đó cả

Đột nhiên cả người Bạch Vô Thường cứng lại, thứ mùi hoang dại như khi đứng dưới tán cây thật lớn trong rừng già xộc vào mũi, lành lạnh.

Thiên Mệnh ôm lấy y. Thân thể cô không có độ ấm, lạnh như băng ngàn năm.

Nhưng tim cô đang đập. Bạch Vô Thường có thể cảm nhận điều đó rất rõ.

“Ta biết bài học này sẽ khiến ngươi tổn thương. Tình cảm không phải thứ để đem ra đùa. Mạc Minh, đó không phải một vở kịch giả dối. Nếu trái tim ngươi không ấm lên vì người đó thì hạt giống ta gieo sẽ không thể nảy mầm. Tự ngươi có thể cảm nhận được.”

Cùng với vòng tay càng ngày càng siết chặt, y có thể cảm nhận rõ nguồn năng lượng mạnh mẽ tràn vào cơ thể. Mỗi tấc da thịt đều như tan vào không khí, mỗi sự thay đổi dù là nhỏ nhất đều sờ sờ hiện lên trong ý thức. Bạch Vô Thường cảm thấy da đầu mình căng ra, sắp nổ tung với sự nhạy cảm khủng khiếp này.

Lực kiềm hãm biến mất cũng bất ngờ như khi đến, chớp mắt một cái thôi thiếu nữ đã đứng cách xa y một khoảng, chắp tay sau lưng mỉm cười thật đáng yêu.

“Trẻ con phải rời khỏi vòng tay của cha mẹ, đi con đường của chính chúng thì mới trưởng thành được. Ta không thể bảo hộ thế gian này mãi. Ta sẽ kìm hãm sự phát triển của nó. Tặng ngươi một món quà chia tay. Hãy dùng nó để giúp đứa trẻ đi đúng đường. Đừng lạm dụng, năng lượng thiên đạo là con dao hai lưỡi.”

“Ngài… anh trai thần…” Bạch Vô Thường không biết phải nói gì tiếp. Hiển nhiên là y chưa thể quen với sức mạnh và mức độ cảm thụ gia tăng đột ngột và đang quay mòng mòng trong đó.

Thiên Mệnh định trả lời đột nhiên ngừng lại, có vẻ hơi nghi hoặc. “Ừm, không có vấn đề gì cả. Ta có một món quà tặng riêng cho Mạc Huyền.”

Vết nứt trên trời đã lan ra khắp nơi. Bạch Vô Thường bắt đầu cảm thấy khó thở. Mảnh vỡ đầu tiên rơi xuống, rồi thứ hai, thứ ba, thứ tư,…

Nơi khởi nguồn trời đất… sụp đổ?!

“Thiên Mệnh!” Y hét lớn, bản năng đưa tay ra kéo thiếu nữ về phía mình. Cô né ra, từ từ bay lên, hướng về phía khoảng không lộ ra sau những mảnh vỡ.

“Thời gian của ta ở không gian này đã hết. Ta giao lại vận mệnh của nó cho các ngươi. Đây mới là khởi đầu. Cố gắng. Đừng làm ta thất vọng.”

“Khoan đã!” Bạch Vô Thường đuổi theo, nắm chặt lấy tay Thiên Mệnh kéo lại. Bất chấp dao động năng lượng kịch liệt khi những mảnh bầu trời rơi xuống khiến đầu đau như búa bổ, y cố gắng mở thật to mắt, nhìn thật kĩ người trước mặt.

Nhưng y nhận ra rằng, dù nhìn bao nhiêu lần, khắc họa trong đầu bao nhiêu lần đi chăng nữa, y cũng không thể ghi nhớ được gương mặt của nàng.

“Ngài có phải Nguyên Ý không? Thiên Mệnh, ngài có phải nàng ấy không?!”

Qua vài giây bất ngờ với câu hỏi, Thiên Mệnh vươn tay chỉnh lại sợi tóc vướng vào khóe mắt Bạch Vô Thường, hết sức dịu dàng và kiên nhẫn.

“Ta không phải. Đó chỉ là hai cái tên trùng nhau thôi. ”

Trực giác nói cho Bạch Vô Thường biết: không, nàng ấy nói dối! Rõ ràng cử chỉ đó, gương mặt đó, cả những động tác nhỏ khi nàng uống trà, vẻ mãn nguyện khi được nằm thảnh thơi phơi nắng giống hệt Nguyên Ý!

Nhưng khoan. Gương mặt của Thiên Mệnh trông thế nào? Cô ấy đã nhờ anh trai pha trà, là trà gì vậy? Nơi mà cô ấy đưa y và anh trai đến là đâu??? Tại sao… mỗi lời cô nói y đều nhớ rất kĩ nhưng những chi tiết khác đều không thể nhớ được? Mà cô ấy… tên là gì nhỉ…

Không nhớ ra cô ấy! Không thể nhớ được! Có thứ gì đó trong y đang vỡ, rơi xuống và biến mất. Là gì nhỉ? Là gì mới được?!

Bạch Vô Thường ngơ ngác như một đứa trẻ lạc mất người thân yêu nhất. Sâu trong lòng ngực lạnh như băng của Thiên Mệnh cũng có thứ gì đó lặng lẽ nhen nhóm. Kỳ lạ là cô không bài xích nó, cứ như đó là một phần của cô đánh rơi hoặc quên mất rất lâu trước kia quay trở lại. Thiên Mệnh nghi ngờ rằng cô từng làm gì đó trong giấc ngủ dài vừa qua mà chính cô không nhận thức được. Việc đó ảnh hưởng đến hai người cô định giao phó trách nhiệm giữ gìn luật trời ư?

Mà thôi. Dù đó là gì thì cũng không quan trọng nữa.

Thời gian đã hết.

“Vĩnh biệt, Mạc Minh.”

****


Tia nắng chói chang đâm vào mắt, Bạch Vô Thường choàng tỉnh, ngơ ngác nhìn xung quanh. Đây… là phủ Vô Thường? Còn người đang khoanh tay đứng ở kia… không phải Diêm Cơ còn có thể là ai.

“Dậy đi, định ngủ đến bao giờ nữa.”

“Vui nhỉ, sinh ra một cái là ngủ luôn nghìn năm. Nhà ngươi còn không dậy ta lại tưởng ngươi tính ngủ đến chết để đầu thai lại lần nữa.”

“Diêm Cơ…” Cảm giác có thể cầm được cả ánh nắng này là gì? Hạt bụi chạm vào da thịt cũng có trọng lượng này là gì? Còn cả âm thanh rầm rì mãi không ngừng này nữa. Đau đầu quá.

“Cố mà tập thu năng lượng thiên đạo lại, cẩn thận phát điên.” Diêm Cơ nhắc nhở. “Anh trai ngươi cũng đã tỉnh. Ta chán ngấy cái Âm phủ này rồi. Thay y phục ngay đi và tới điện của ta.”

Người nằm đó chợt bật dậy, cô lập tức lùi về sau mấy bước: “Đừng tới gần ta trước khi ngươi học được cách tự kiểm soát năng lượng thiên đạo.”

“Diêm Cơ!” Bạch Vô Thường bất ngờ chồm lên tóm lấy tay cô. Diêm Cơ giật bắn, lấy tốc độ nhanh nhất giằng ra nhưng thất bại hoàn toàn.

Sức mạnh tuyệt đối rơi vào đầu tên đần này có phí của trời không cơ chứ!

“Gì đấy!”

“Thần đã gặp một người rất quan trọng. Nhưng thần không thể nhớ được đó là ai.”

“Đừng cố nhớ lại làm gì cả. Nhanh lên và tới điện Diêm Vương đi!”

Ngươi sẽ không muốn sau này hối hận với quyết định đó đâu, Cộng Công của ta.