"Những ngày mưa lạ" bởi Kaneki Ken
Tôi có bao giờ hối hận về những điều mình đã làm không ư?

Thường thì không...

Bởi vào thời điểm đó, trả thù là tất cả những gì tôi muốn.


Thể loại: Truyện Phân đoạn: 6 Hoàn thành: Không Độ dài: 29317 từ Đọc: 746 lần Đăng: 01 Nov 2017 Cập nhật: 06 Feb 2018

1. "1. Dao" bởi Kaneki Ken

2. "2. Mơ" bởi Kaneki Ken

3. "3. Thiên" bởi Kaneki Ken

4. "4. Ngã" bởi Kaneki Ken

5. "5. Vỡ" bởi Kaneki Ken

6. "6. Rỗng" bởi Kaneki Ken


"1. Dao" bởi Kaneki Ken
Tác giả: Dorian Gray & Kaneki Ken
Thể loại: Criminal. Tragedy
Rating: MA
Cảnh báo: Ngôn ngữ có tiếng lóng và đôi chỗ thô tục. Truyện đề cập đến giết người hàng loạt, một vài tệ nạn xã hội, một chút về tình dục.


---o0o---.....

Cứ như là mưa trên những mái tôn
Anh đã vỡ vụn trước khi kịp trao em những cái hôn...


-Đen-

Lộp bộp

Lộp bộp

Rơi

Rơi

Cô lắng nghe thật chậm từng lớp mưa trong vắt đập vào cửa kính.Từng giọt. Từng giọt. Khẽ khàng… nhưng cũng thật thô bạo.

Gần mười giờ đêm.

Cô đã ngủ được ba tiếng đồng hồ sau cuộc truy hoan đầy mệt mỏi với gã. Vẫn như cách đây mười năm, mùi cơ thể lẫn sự hoang dại của gã vẫn khiến cả cơ thể cô tan ra như nước. Tuy vậy, một chút vị tình yêu mê đắm cũng chẳng còn. Cô chỉ đơn giản muốn tìm lại thứ gì đó mông lung của những ngày tháng cũ, khi với cô gã chính là vị thiên sứ toàn năng sẵn sàng đưa cô ra khỏi những thời khắc tăm tối nhất. Biết là sẽ thất vọng, rồi vẫn đâm đầu vào. Thói nặng tình của đàn bà như người ta vẫn mỉa mai đúng là hết thuốc chữa.

Tối nay, Sài Gòn đón một trận mưa nhẹ. Khi cô vừa tỉnh dậy, mưa vẫn còn lâm râm ngoài khung cửa sổ khép hững hờ. Một cơn gió lạnh trườn qua khe cửa. Rợn người. Tê tái. Cơn mưa đêm nhắc cô nhớ rằng mình vẫn có thể rời khỏi đây mà không cần phải làm gì cả. Cứ thế rời đi. Mỗi người một hướng, hẳn sẽ bớt đau khổ hơn là cố gắng chất vấn nhau đến cùng.

Dù sao chúng ta cũng từng có nhiều kỉ niệm đẹp, anh có còn nhớ không?


Cô không chắc là gã vẫn nhớ. Nếu nhớ thì gã đã trở lại tìm cô từ rất lâu rồi. Giờ đây cô đã mang thân phận khác, còn gã thì hưởng cuộc sống giàu sang với người phụ nữ mà xét về tâm tính còn không bằng cô một góc. Cô cười buồn cho những băn khoăn không bao giờ có thể giải đáp được. Liếc mắt sang người đàn ông đang say ngủ, một nửa trong cô muốn được nằm lại cho đến sáng, rồi dẫu là ai rời đi trước cũng chẳng còn quan trọng nữa.

Cô tiến lại giường, mắt bỗng loá đi vì một cơn giông lóe lên bất chợt. Lưỡi thép giấu kĩ trong chiếc xắc nhỏ bắt sáng theo ánh chớp, xói vào mắt cô như một nhát đâm lạnh lẽo và tàn độc.

Thần trí cô bỗng chốc không còn an yên được nữa.

.

Cô từng nhớ rằng mình đã khóc ròng rã hằng đêm từ ngày gã rời đi.

Nằm cuộn mình trong tấm chăn dày cộp thoang thoảng mùi ẩm mốc, người con gái nghĩ mình giống như kẻ lữ khách lạc đường sắp gục ngã giữa những cơn gió nóng. Cô mong cơn mưa đến, cho thân xác được thấm đẫm sự mát lành để thực hiện xong nghi lễ rửa tội. Dù sau đó là sự chật vật để thích nghi trở lại với những đau đớn hằn lên thân thể, nhưng thời gian cũng khiến cô dần quen với trật tự xoay vòng tẻ nhạt của riêng nó.

Nằm im nghe đất trời than thở, để mặc những ý nghĩ mông lung hoà lẫn vào tiếng mưa đêm tí tách, cô nhanh chóng chìm vào giấc ngủ mà không kịp nhận ra nước mắt đang tự động tuôn đầy trên gối mềm. Sáng hôm sau tỉnh dậy, cô cũng không buồn đem vỏ gối đi giặt nữa. Mười năm trôi qua là khoảng thời gian quá dài để duy trì thói quen sạch sẽ gần như vô dụng.

.

“Số 23! Có khách quen đến tìm”.

Cô giật mình mở choàng mắt.

Ánh sáng bên ngoài đổ vào ào ạt như muốn đốt cháy kẻ đang co quắp trên chiếc giường đơn trải nệm trắng.

Một ngày mới bắt đầu.

Ai đó lại đến để đưa cô đi theo lịch hẹn.

Nhưng cô lại nhớ rất nhanh rằng mình không có mối quen nào thích đặt lịch vào sáng chủ nhật. Nhờ thói quen nghề nghiệp, cô có thể nắm rất kĩ quy luật của những kẻ từng qua lại với mình trong một thời gian dài. Chẳng ai lại muốn đi vào sáng chủ nhật. Cái ngày cuối tuần ảm đạm lạ lùng, khi mà thân xác đã mê mỏi sau những chầu rượu thâu đêm còn tâm trí thì mông lung vô định.

Mình có nên hỏi rõ về người này không nhỉ?

Cô định bụng sẽ gặp má Thành trước khi đi, nhưng nhìn thoáng qua cặp môi sưng sỉa đang bặm chặt đót thuốc của mụ, cô hiểu là không nên làm cho nó phun phì phì những lời thoá mạ vào mặt mình khi vừa sáng sớm. Lặng lẽ chọn quần áo và trang điểm nhẹ, cô liếc mắt bâng quơ vào tờ lịch để trên bàn. Ngày hai mươi lăm tháng sáu.

Có gì đó loé lên trong đầu khiến cô thừ người ra một lúc.

Cũng vào ngày này cách đây mười năm trước, gã đã đưa cô đến chỗ này. Không thể chạy đến tát vào mặt gã, không thể mở miệng van xin bọn chúng thả cô ra, hay cố gắng trốn chạy thì càng bất lực hơn nữa.

Cô đã tự nguyện cùng gã rong ruổi này đây mai đó với một chút hi vọng ngờ nghệch. Tình yêu ư? Ôi không. Giờ thì cô đã được dạy rằng trên đời này, thứ hữu hình và nhạy bén nhất chỉ có thể là một mớ tai hoạ. Chúng ập đến, bẻ quặt tay cô rồi trói nghiến lại, cầm giữ cô giữa những cuộc hãm hiếp đầy cuồng dại. Miễn là cô từ bỏ mọi hi vọng trốn thoát, chúng sẽ để yên cho cô được sống, dù là sống mà như đã chết tự thuở nào rồi.

Hình như đúng là hắn thật.


"2. Mơ" bởi Kaneki Ken
Lộp bộp

Lộp bộp

Rơi

Rơi

Thanh thấy mình rơi khỏi lan can tầng thượng. Cơ thể cô như một mảnh giấy mỏng tang bị hút cật lực bởi một cánh quạt khổng lồ bên dưới. Không còn sức nặng. Hoàn toàn là một cái xác rỗng không đón lấy từng luồng gió ào ạt lùa qua. Cô đoán rằng khi tiếp đất thì mình sẽ tan ra thành nước, hoặc một bụi máu đỏ ngầu, cô cũng không chắc nữa. Nhưng cô biết rằng cảm giác tan chảy khỏi mặt đất vẫn sẽ lặp đi lặp lại như thế, dù là trong mơ hay khi tỉnh dậy. Chưa bao giờ cảm giác ấy chịu rời bỏ cô, thậm chí đánh lừa cô để cô nghĩ rằng nó đã hoàn toàn biến mất.

Và nước…

Nước từ trên trời thu mình bé lại thành những cây kim nhọn.

Hàng trăm cây kim nhọn đuổi theo thân thể đang rơi, quyết truy cùng đuổi tận cho đến khi chúng xuyên thủng được thân thể ấy bằng lực sát thương của loại phi tiêu bắn ra từ ống thổi.
Đau buốt…

Thanh vẫn cảm nhận được phần da thịt mỏng manh của mình đang tứa máu liên tục từ cơn mưa rào nặng trĩu. Sau phát đạn chí mạng đã khoét một lỗ sâu hoắm vào ổ bụng cô, mưa tiếp tục bồi thêm những nhát đâm chi chít khiến xác thân cô tan biến dần giữa khoảng không màu xám bạc. Trước khi kịp chạm đất, Thanh biết sẽ chẳng ai còn nhìn thấy mình nữa. Sự tồn tại của cô đã vĩnh viễn hòa lẫn vào mưa. Chẳng có gì lưu lại trên mặt đất để mọi người biết rằng hắn đã giết cô khi nào và như thế nào cả.

Mắt Thanh nhòe đi vì nước… là nước mắt hay nước mưa thì cô cũng không thể phân biệt được.

Trên phông nền màu xám đục của một ngày mưa tầm tã, thứ duy nhất giúp Thanh hiểu rằng mình vẫn chưa hề tan chảy là một vệt đen thẫm từ từ đậu xuống trên phần bụng đẫm máu. Viên đạn được đẩy vào sâu hơn. Cơn đau đớn trong cô cũng trở nên mãnh liệt hơn. Thanh nghe thấy tiếng rên rỉ của chính mình trôi tuột khỏi cuống họng, chìm sâu xuống một vùng không gian vô hình mà cô không thể chạm tay vào đó nữa…

Thứ đầu tiên mà hắn vừa tước khỏi cô chính là giọng nói của cô.

“Hãy cảm nhận…”, hắn bảo. “Đừng chạy trốn vô ích!”

Mình chưa bao giờ nghĩ về việc chạy trốn.


Thanh cố nén cơn đau, dù chỉ là để cố gắng nhìn sâu vào mắt hắn. Nhưng kể cả việc đó cũng trở nên bất khả thi vào lúc này. Gót giày hắn nhay thật lực xuống vết thương nhầy nhụa máu lẫn nước mưa của cô, đẩy cái chết đến nhanh hết mức có thể. Thanh bỗng cảm thấy nỗi uất ức trào dâng lên trong tâm trí mình. Cô đã đến tận đây, tỉ mỉ vạch mọi kế hoạch để bắt hắn phải lộ diện. Nhưng chỉ cần một cái phẩy tay, hắn đưa cô trở về vạch xuất phát thảm hại hơn cả những ngày đầu tiên cô bắt đầu hành trình tăm tối của riêng mình. Thanh ghét việc phải kết thúc tất cả sau nhiều năm dài cố gắng, cô không chấp nhận như vậy. Nhưng liệu còn có thể làm gì khác? Hơi thở cuối cùng của cô cũng đã tan chảy theo dòng nước mưa thẫm đỏ…

Píp…píp…píp…

Lộp bộp… lộp bộp…

Trời vẫn còn mưa ư?

Thanh thở dài ngoảnh mặt vào trong hõm ghế sofa, nhận ra mình vừa khóc rất nhiều trong lúc ngủ. Khi tỉnh dậy thì Hoàng có tát vào mặt cô mạnh cỡ nào cô cũng không thể rơi nước mắt. Chỉ có những giấc mơ mới khiến chúng tuôn chảy thành dòng... dạo gần đây Thanh không thường xuyên mơ nữa. Giấc ngủ đến với cô nhẹ bẫng như một bước chân nối dài đến thực tại ngay sau đó. Tỉnh dậy. Nhận ra mình vẫn còn việc phải làm. Một ngày lại trôi đi. Lại một bước chân nữa để đến với ngày tiếp theo… píp…píp…píp…

Cô nghĩ rằng kẻ đứng ở bên ngoài có lẽ đã mất kiên nhẫn cực độ. Tiếng chuông cửa dội vào tai trở nên gắt gỏng đến mức đau đớn. Cũng phải thôi, mưa như vậy mà… nhưng Thanh vẫn không có ý định nhấc mình ra khỏi mặt ghế sofa êm và mịn. Cô muốn ngủ thêm một lát nữa. Biết đâu lại có thể kéo dài cơn mơ lúc nãy. Đến đâu ấy nhỉ? Hắn đạp giày lên bụng mình khiến máu chảy nhiều hơn… trong một khoảnh khắc có lẽ rất ngắn, mình vừa nhìn thấy đôi mắt hắn…

“MỞ CỬA RA! BIẾT MẤY GIỜ RỒI KHÔNG HẢ???”

Mẹ kiếp… biết hôm nay là ngày nghỉ không hả?


Cực chẳng đã, Thanh rướn người lên rồi vùng mình khỏi ghế. Cô thoáng nhớ về thời sinh viên của mình, luôn phải bật dậy thật nhanh giữa tiếng chuông báo động rền vang ầm ĩ. Vẫn mặc nguyên chiếc váy ngủ màu trắng bằng lụa mỏng, cô bước những bước quả quyết lại phía nắm đấm cửa. Mà khoan, có phải… cô lúc lắc đầu cho thật tỉnh ngủ, ghé mắt vào lỗ quan sát bé tí để xác định danh tính kẻ vừa phá hỏng cuộc truy tìm tuyệt vọng của mình. Chưa bao giờ Thanh chán ngán khuôn mặt ấy đến như vậy. Nhưng kể từ lúc này, không, có lẽ đã vài năm trở lại đây rồi, ngày nào mà cô chẳng phải giáp mặt gã. Vậy mà vẫn không sao quen được…

“Làm gì mà la như nhà cháy thế? Anh có áo mưa mà…”, cô lằm bằm khép cửa lại ngay khi Hoàng lách được vào trong phòng.

“Cô không nhận được tin nhắn của tôi tối qua sao?”

“Có… nhưng tôi mệt. Với lại thông tin cũng chẳng có gì mới… hừm…”

“Biết mấy giờ rồi không?”

Hoàng bực bội nhìn Thanh. Có vẻ cô quên mất thứ tự các ngày trong tuần, vẫn bình chân như vại mặc cho anh phải hộc tốc quay trở lại tìm mình ở căn hộ. Thanh vừa nghĩ vừa ngó bâng quơ lên tấm lịch để bàn. À, hiểu rồi… thôi được. Muốn mắng bao nhiêu thì mắng!

“Quên hôm nay là ngày gì à?”, anh thở dài hỏi cô.

“Một thằng ngu vừa phá hỏng giấc ngủ của tôi… nên chắc phải là ngày đầu tuần nhỉ?”, Thanh nhìn Hoàng cười khẩy.

Hoàng nghĩ rằng mình không cần phải đáp lại cô nữa. Tính khí của Thanh đôi lúc khiến anh chỉ muốn phát điên. Dĩ nhiên nghề của anh không cho phép anh phát điên dễ dàng đến thế. Cố nuốt những lời kém tế nhị của người khác vào cổ họng là cách anh thường lựa chọn để mọi chuyện không trở nên quá đỗi nghiêm trọng.

Thanh có vẻ không để ý lắm đến những gì mình vừa nói. Âm thanh tệ hại vào buổi sáng sớm làm óc suy xét của cô trở nên chậm chạp.

Tuy vậy, như một thói quen, cô vẫn cố ngoái đầu lại quan sát phản ứng của Hoàng. Anh lặng lẽ móc thuốc ra châm một điếu. Khuôn mặt sạm đen với đôi mắt sáng của anh chìm dần trong làn khói trắng xác như ma hiện hồn.

Nhìn cái hư ảnh ma mị do chính mình tạo ra, bỗng chốc Thanh cảm thấy trống rỗng khủng khiếp.

Người mà cô đã làm việc cùng gần năm năm trời, dù không để lại nhiều ấn tượng nhưng lại khiến cô có cảm giác muốn chọn anh trở thành cộng sự duy nhất cô có thể tin cẩn được. Cô biết anh chịu đựng khá giỏi trước tính tình gay gắt của mình, ít khi phản ứng lại theo kiểu ăn miếng trả miếng. Nhưng loại đàn ông như anh thì cô hiểu rất rõ. Cơn giận một khi đã bùng phát thì không nên hi vọng rằng anh ta còn hiểu khái niệm tha thứ hay dừng lại nghĩa là gì nữa.

“Thứ tư này tôi trở lại cơ quan. Họp đơn vị xong thì mình vào việc. Anh không cần lo lắng quá.”

“Trông tôi giống đang lo lắng cho cô lắm hả?”, Hoàng cười nhạt đáp lời.

Đồ trẻ con!Thanh bỏ vào nhà tắm đánh răng rửa mặt, để mặc Hoàng muốn làm gì thì làm. Anh vẫn tiếp tục đi lại vòng quanh phòng, nhả khói thuốc mù mịt như cố trêu tức cô thêm lần nữa.

“Hút thì ra ngoài mà hút… mấy tuổi rồi còn cư xử như thằng trẻ con!”

“Nghe người lớn nói chuyện kìa…”, Hoàng phá lên cười giễu cợt. Đầu anh ló vào phòng tắm khép hờ, mang theo mùi nicotin nồng nặc ám lấy từng bụi không khí xung quanh cô. Một thứ đần độn hết thuốc chữa. Thanh nghĩ rồi nói vọng ra:

“Có gì mới hay sao mà nhắng thế?”

“Sáng nay họp đơn vị rồi, cô nương ạ. Sếp Lan gọi hồn cô mấy lượt đấy, rõ chưa?”

“Kệ xác lão. Không cho tôi tham gia vụ này thì cà kê dê ngỗng cái mẹ gì?”

“Sếp trưởng định cho cô đi đấy, mỗi tội chả thấy mặt cô đâu. Tôi phải năn nỉ gãy lưỡi mà chẳng thuyết phục nổi ông ấy. Giờ thì cô chính thức bị đá đít sang vụ mới rồi, chỉ còn lại mỗi tôi… chán thật.”

“Anh chán chứ tôi đâu có ngán…”, Thanh đẩy cửa bước ra mà không thèm đếm xỉa đến Hoàng. Anh ngửi thấy mùi bạc hà thơm nhẹ từ hơi thở cô. Tự nhiên Hoàng nghĩ rằng mình cư xử như thằng trẻ con thật. Rốt cục người như cô ta thì có ngán cái gì mới được chứ?Căn phòng lại trở về im lặng.

Thiết kế của nó không gặp vấn đề gì, nhưng chính việc tối giản phần lớn đồ đạc của Thanh đã biến nơi này thành một không gian yên ắng đến rợn người. Hoàng thỉnh thoảng vẫn có thể nghe tiếng tim mình đập. Không lớn lắm, nhưng cũng đủ tạo nên cảm giác bất thường đối với anh. Mưa vẫn rải lộp bộp trên trần phòng bằng mái tôn mỏng dính, đôi lúc Hoàng vẫn thấy lạ khi không có một ổ dột nào kể từ ngày Thanh dọn về đây ở.

Anh nằm ngả người trên ghế sofa trong khi chờ Thanh thay quần áo. Một mùi hương dịu nhẹ tỏa ra từ chiếc gối của cô khiến tâm trí Hoàng giãn ra trong thoáng chốc. Thanh vẫn giữ thói quen sạch sẽ thái quá dù là ở bất cứ đâu. Không kể là chăn gối, mọi thứ cô nàng sở hữu đều có một vẻ tinh tươm bóng loáng như vừa mới sử dụng lần đầu, thậm chí nếu Hoàng không lầm thì chúng còn nguyên cả mùi hương đặc trưng lúc mới đem về nữa. Phải ngồi dậy nhanh trước khi ả quay trở lại… Hoàng mỉm cười nghĩ. Bắt cô nàng phải đi giặt lại cái gối thì cũng vui thật, nhưng anh biết là không nên áp dụng một trò đùa nhây với Thanh quá hai lần.

Điện thoại trong túi anh bất chợt rung lên. Số lạ gọi đến.

Hoàng tự trách mình đoảng. Họp xong rồi mà vẫn để chế độ yên lặng.

“Alo…”

“…….”

“Alo? Xin hỏi ai đấy?”

“Cụp… tuuuuuu…”

Thằng quỷ Đình lại nhá máy mình đây.

Hoàng đút điện thoại vào túi, định bụng sẽ không gọi lại vào số này nữa. Đúng như anh dự đoán, chỉ chừng vài giây sau…

“Đình phải không? có tiền thì gọi cho tử tế vào…”

Nhưng anh bắt đầu nghĩ mình bị hớ. Phía bên kia vẫn lặp lại tràng âm thanh rè rè kì quặc.


Có vẻ không hay rồi…


Hoàng cắt cuộc gọi, nhìn thật kĩ vào số máy hiển thị trên ô ghi chú màu xanh. Đuôi ba số trùng nhau, không phải loại Đình vẫn hay sử dụng khi gã phải dùng số lạ. Thật ra anh vẫn không nghĩ rằng mình nắm bắt được thói quen chọn số của Đình. Một tay ngoại tuyến thì không hay bó mình vào một quy luật nhất định nào cả.

“Sếp Lan gọi à?”

Thanh ghé đầu vào điện thoại của Hoàng. Một lọn tóc của cô quét nhẹ vào má anh nhồn nhột. Hoàng hơi giật mình, đáp:

“Chẳng biết số của ai nữa… gọi rồi lại cúp máy.”

“Ừm, tôi xong rồi. Mình đi được chưa?”

Hoàng đứng lên nhìn Thanh một lượt. Cô mặc quần Jean đen ôm sát người, khoác áo da nâu ngắn tà của dân đi mô tô chuyên nghiệp cùng áo len có cổ mặc trong màu xám sậm. Mặt dây chuyền hình chim nhại đặt ngay ngắn giữa hõm quai xanh, nối liền với hai dải tóc đối xứng ngang vai tạo thành một tổng thể gần như hoàn hảo. Anh muốn nhận xét chút gì đó cho hợp với quy luật xử sự, nhưng rồi lại quyết định giữ mấy mẫu câu chán ngắt ấy trong lòng. Thanh còn trẻ, cả vóc dáng lẫn gu ăn mặc đều đậm đà nữ tính. Chỉ có Hoàng mới biết vẻ ngoài mềm mại của cô thật ra là một thứ áo giáp vô cùng kín kẽ. Dù anh không phải là người duy nhất từng bị đánh lừa, nhưng thứ mà anh nắm được rõ ràng về con người Thanh lại hoàn toàn khác hẳn những người còn lại. Đó là sự khác nhau rõ rệt giữa một khoảnh khắc và cả một hành trình.

“Đi được chưa? Đồ thộn…”

“Áo đẹp đấy…”, Hoàng bật một ngón tay rồi lảng khỏi ánh nhìn của cô ngay tức khắc. Anh luôn giữ được ý định của mình dù gặp bất kì tình huống nào, trừ việc áp dụng cái đức tính đó với trường hợp đặc biệt như Thanh

*

Viên hạ sĩ trẻ gật đầu chào cả hai người từ trong bốt gác.

Hoàng mỉm cười chào lại rồi tiếp tục dắt xe qua vạch dừng ở cổng. Nếu gặp người mặc thường phục, cậu ta sẽ yêu cầu Hoàng trình giấy tờ lẫn lý do xuất hiện theo đúng quy định. Nhưng vốn đã biết mặt nhau từ rất lâu, cộng thêm tâm lý sợ gặp phải sếp lớn nên đôi khi cậu dễ dàng bỏ qua thủ tục bắt buộc ấy.

Anh ra hiệu cho Thanh ngồi lên xe, nhưng cô phẩy tay từ chối. Không nói thêm lời nào, Hoàng rồ máy lướt nhanh vào bãi giữ xe nằm bên tay trái trụ sở. Lúc đi qua hồ nước lớn, anh để ý thấy bức phù điêu hình hoa sen giữa hồ đã bị vạc đi một nửa. Trận bão khủng khiếp kèm theo sét cách đây hai ngày đã để lại dấu tích khá đặc biệt. Hoàng nghĩ đến hình ảnh ấy như một loại điềm báo hú họa, dù vốn anh cũng chẳng tin hoàn toàn vào mấy chuyện quỷ thần vô căn cứ.

Lúc Hoàng bước vào đại sảnh thì đã thấy Thanh đứng nói chuyện với đội phó Trà bên tổ khám nghiệm tử thi. Chắc một bước của cô ta bằng mấy bước của Hoàng. Trông gương mặt bủng ra vì hút nhiều thuốc lá của viên đội phó, Hoàng nhớ đến cuộc gặp ngắn ngủi cách đây một tuần của cả ba trong phòng giám định hình sự. Trung tá Trà lúc ấy đã tiếp nhận thêm một cái xác nữa, và cũng như những lần trước đó, câu đố mà kẻ thủ ác đưa ra lại khiến quầng mắt ông thâm xỉn lại, miệng vẫn bốc mùi chua lòm vì hỗn hợp cà phê và thuốc lưu cữu từ những đêm không tài nào ngủ nổi.

“Thế này nhé… chú hỏi cho vui thôi, nhưng cả hai đứa có ai từng xem Hannibal chưa nhỉ?”

“Bản gốc hay cái phim bộ chán ngắt của NBC vậy chú?”, Thanh bật cười hỏi ông.

“Tiếc là bản gốc không có thủ thuật dị thường này…”, ông cười đáp lại. “Nhìn vào đây thì cháu sẽ thấy. Một tử thi sạch sẽ đến không tưởng. Vết cắt thì dài và sâu, lại toàn nằm ở vùng xuất huyết nặng trên cơ thể. Nhưng máu thì tuyệt nhiên không sót lại dù chỉ một giọt. Trong ba trường hợp chú nhận được thì nạn nhân đều được phát hiện không lâu, chậm lắm thì hơi quá nửa ngày. Khoảng thời gian ấy quá khó để thằng khốn này xử lý những cái xác được hoàn hảo đến vậy. Nói chung chú phải công nhận nó đúng là một thằng khốn thiên tài trong lĩnh vực giết người.”

“Chất chơi như Hannibal vậy…”, Thanh gật gù ra chiều thán phục. Trái với xử sự quái đản đã thành thương hiệu của cô, Hoàng khẽ nhăn mày khi nhìn vào thân thể trần truồng, trắng ởn của người phụ nữ xấu số. Anh mường tượng những cách mà tên thủ phạm có thể áp dụng, nhưng rồi chính những suy nghĩ rắm rối được vẽ ra trong đầu lại buộc anh quay trở về vạch xuất phát hoàn toàn trống rỗng. Chỉ còn một khả năng là hắn có thứ thiết bị chuyên dụng nào đó để rút hết máu của nạn nhân. Có thể hắn đã thật sự làm như thế. Nhưng chú Trà lại lao tâm khổ tứ như thể khả năng ấy chưa từng tồn tại trong tư duy của mình, mà chú lại là một chuyên gia thượng thặng trong cái lĩnh vực đòi hỏi lối tư duy rất đỗi dị thường: Phân tích vết máu.

“Dấu vân tay thì khỏi bàn rồi, thời buổi này kiếm được một thằng tay mơ đến mức để lại cái thứ trời ơi ấy ở hiện trường là chuyện cổ tích. Giám định nguồn hơi, dấu vết giày dép, kể cả dấu vết sinh học để lại nếu có giằng co hoặc tương tác với đồ đạc trong phòng cũng không có tác dụng với gã này nốt. Cứ như là hắn biết bay cộng với tàng hình vậy. Nạn nhân có thể chẳng kịp biết là mình đã bị khía dao vào cổ. Bởi nếu họ ý thức được điều gì đang xảy ra thì vẻ mặt của họ đã tố cáo cả rồi… chú vẫn nghĩ mãi về chuyện này mỗi khi nhìn vào mặt cô ấy. Giống người đẹp ngủ trong rừng ghê nhỉ?”

Cả Thanh và Hoàng đều dõi mắt vào tay chỉ của viên đội phó. Người này đều chắc mẩm người kia cũng có cùng suy nghĩ giống mình. Ngón tay đeo găng của ông dừng lại ở mi mắt của cô gái đang say ngủ, nếu ai đó cho rằng cô nàng thật sự chỉ đang say ngủ. Dù sao điều đó cũng an ủi được Hoàng khi anh biết rằng nạn nhân có thể đã không phải cảm nhận quá lâu nỗi đau đớn từ một con dao thép lạnh lẽo. Anh đã từng bị mã tấu chém toạc cả lưng, cảm giác ấy thật không dễ gì chịu đựng nổi. Vậy mà cô gái này có lẽ chẳng phải nếm mùi khổ ải chút nào trước khi vĩnh viễn chìm trong vô thức. Kể cũng thật kì khôi.

.

“Vụ bọn cháu đang phụ trách có thể cũng liên quan đến hắn…”, Thanh nói quả quyết với đội phó Trà. Lúc này ông đang mặc thường phục để chuẩn bị đi công tác đột xuất. “Dựa vào các manh mối do đặc tình cung cấp, cháu đã đến thẳng sào huyệt của băng Bạch Phượng ngồi uống trà vài lần. Dĩ nhiên tụi nó phủi sạch, nhưng một thằng trong số chúng lại mớm cho cháu biết về một tay sát thủ của băng đảng đối địch. Gã này vừa tách khỏi bọn chúng và trực tiếp gây ra vài vụ động trời ở địa bàn Hải Phòng. Chắc chú còn nhớ vụ An Bạch Tạng bị giết hụt chứ?”

“Ừm, vụ đó thì chú có biết sơ. Nghe đâu ả trùm băng Sói Trắng đã không xuất hiện trong một khoảng thời gian nhỉ?”

“Đúng vậy ạ. Tên Hiền Cá Sấu là anh trai ả đã tiếp quản mọi công việc của băng, rồi vụ xung đột giữa Bạch Phượng và bọn này cũng dừng lại ngay sau đó… An Bạch Tạng trước đó có gặp cháu một lần, để dằn mặt cháu vì dám soi mói việc làm ăn của ả. Lúc ấy cháu để ý khá rõ là ả không được điềm tĩnh như mọi khi. Có vẻ cả bọn Sói Trắng đều đang loạn cả lên vì một vấn đề nội bộ nào đó. Tiếp đến thì xảy ra các vụ giết người hàng loạt của gã Sát Thủ Mưa Giông này… cháu nghĩ không phải ngẫu nhiên mà cả hai băng đều dừng vụ xung đột của chúng lại, trùng khớp với thời điểm tên sát thủ bắt đầu hành động. Tuy cách thức của hắn với kẻ mà chú đang tìm khác nhau một trời một vực, nhưng thời điểm thì lại giống đến khó tin…”

“Khi trời mưa, vào thời điểm tối nhất trong ngày…”, đội phó Trà lẩm bẩm.

“Vậy nên cháu nghĩ đến khả năng là hắn sẽ còn ra tay nữa. Ít nhất cho đến lúc cả Bạch Phượng và Sói Trắng tiếp tục cuộc chiến tranh băng đảng của chúng. Cả hai đều đang bận xử lý vấn đề nội bộ, nên chúng ta có đủ thời gian để mở rộng cuộc điều tra hơn nữa.”

Hoàng vẫn im lặng theo dõi cuộc chuyện trò, nhưng lúc này anh thấy mình cần phải lên tiếng gấp:

“Chuyện điều tra thì có một vấn đề đấy, nhớ chứ? Giờ cô đã được điều sang phụ trách vụ buôn người trái phép…”

“Có cần nhắc lại chuyện này đến hai lần không hả thộn? Thế anh nghĩ tôi lên cơ quan giờ này làm gì?”

“Này… đừng có mà…”

Phó Trà có vẻ chẳng hiểu ất giáp gì về cuộc đối thoại mới này cả, bèn chào hai người rồi vội vã leo lên xe công vụ đang đợi sẵn ngoài cửa. Đợi ông chú già đi khuất, Hoàng quay lại quắc mắt nhìn Thanh như muốn nuốt cô vào bụng:

“Sếp Lan đang ở trên phòng đấy. Tôi cấm cô không được léng phéng nghe chưa!”

“Tôi cứ léng phéng xem anh làm gì tôi?”

“Cái ngữ nhà cô khó bảo. Cứ thích bóp dái bò, mò dái ngựa rồi có ngày ngồi cạo giấy bên công an phường! Biết sếp đang chuẩn bị cạo đầu cô không hả?”

“Hoặc ông ấy cạo đầu anh vì không khuyên bảo được tôi, mà tóc anh thì ngắn nên anh mới là thằng phải liệu hồn. Nói luôn cho anh biết, con này đã bảo không ngán ai thì mười sếp Lan cũng phải ngán con này nốt. Tôi chả kéo anh lên cùng đâu mà phải sợ, nhé!”


Nói rồi Thanh quày quả bỏ đi, mặc cho Hoàng đứng bặm môi như sắp quát một đứa trẻ ương bướng.

Anh tính đuổi theo cô, nhưng rồi lại quyết định bỏ mặc cô chui đầu vào hang cọp. Hoàng vừa chợt nghĩ đến một kết cục khác… về vụ buôn người mà Thanh vừa chuẩn bị phải tiếp quản. Một điều gì đó vừa lóe lên trong đầu Hoàng, dù thực ra nó cũng chẳng có gì mới mẻ để anh phải ngạc nhiên.

Chỉ là anh suýt quên mất ánh mắt khác thường của cô lúc ban sáng, khi cung cấp cho cô một vài thông tin về đường dây buôn người của An Bạch Tạng.


Sao mình không nghĩ ra được nhỉ? Cô ta hẳn đã xâu chuỗi tất cả lại với nhau rồi.


"3. Thiên" bởi Kaneki Ken
"Em có muốn một ngày mình ra khơi
Anh sẽ gom hết những yêu thương mà đóng thuyền..."


-Đen-

Thiên đứng tựa khuỷu tay lên mặt quầy lễ tân, điếu thuốc cháy dở kẹp hờ hững giữa ngón cái và ngón trỏ. Trông như gã vừa muốn ném nó đi, lại vừa tiếc rẻ muốn làm thêm vài hơi nữa.

Cô nhớ rất rõ cách đây mười năm, kẻ mình từng yêu say đắm không có dáng vẻ bồn chồn và nhếch nhác thế này. Điểm tựa của cô. Kẻ phản bội cô. Cứ như là hai người không quen mặt bỗng chốc đổi vai cho nhau trong một trò chơi suy đoán ẩn danh. Ở trong trò chơi đó, cô hoàn toàn lúng túng không biết mình đã bỏ qua chi tiết nào, cho đến khi không còn phân biệt được đâu mới là người cô thực sự từng biết. Hoặc có thể… ngay từ đâu cô vốn đã chẳng biết gì về gã cả.

Dù là khả năng nào thì kết quả vẫn tệ như nhau.

Thiên thoáng nhìn thấy cô bước ra từ cửa phòng nghỉ. Ánh mắt hai người chạm nhau. Cô nghĩ rằng mình vừa làm một việc hết sức thừa thãi là nhìn lại gã. Ai đó từng nói với cô rằng một đôi mắt có thể ẩn chứa tất cả sự thật về một con người. Trong đôi mắt của kẻ đang nhìn cô trân trối, cô vỡ lẽ rằng đây mới chính là điều mình nên nhìn thấy ở gã trước đây.

Một vẻ hèn hạ không thể che đậy được.

Cô khoanh tay đứng nhìn gã đàn ông với điếu thuốc còn trơ tàn đóm trên tay. Mọi thứ cấu tạo nên hình hài Thiên nhìn kiểu gì cũng thấy thật nực cười. Mái tóc vuốt keo bóng lộn. Bộ vest chỉnh chu ôm lấy thân hình mảnh khảnh, cả cặp kính không số rẻ tiền không biết gã đeo vào để thể hiện điều gì trên gương mặt vốn đã tố cáo một vẻ thiếu thiện chí. Không muốn là người phải lên tiếng trước, cô khẽ nhếch mép cười rồi lại tiếp tục đo đếm từng di biến động trên những góc cạnh khuôn mặt Thiên. Một khuôn mặt từng khiến cô phản bội cả Chúa Trời.

Sẽ có trò vui cho mình tiêu khiển đấy…
cô nghĩ trong khi chậm rãi đặt một điếu Slim nhỏ nhắn lên môi. Cũng mười năm rồi còn gì...


Gã là kẻ thiếu kiên nhẫn, đó là điều bây giờ cô mới được biết. Thậm chí gã không thể chịu nổi cái nhìn đĩ thõa cô vừa ban phát cho mình quá vài giây đồng hồ:

“Em… vẫn khỏe chứ?”

Câu hỏi đầu tiên đại khái nhạt nhẽo như vậy. Với cô thì bây giờ Thiên có nhả ngọc phun châu cũng chẳng thể khiến mình có chút rung động nào hơn. Cái gì đã chết thì nghiễm nhiên sẽ bị nhìn nhận một cách giản đơn là không còn mấy ý nghĩa. Quá khứ của cô với gã cũng chẳng thoát khỏi quy luật đó.

“Khỏe, và rất ngon lành nữa… chẳng nhờ anh còn nhờ ai?”

Cô phả một hơi thuốc vào mặt kẻ đối diện, tự nhìn nhận mình như một đứa con gái đã hoàn toàn mất nết. Chẳng nhờ gã còn nhờ ai.

“Mình có cả ngày đấy. Để anh đưa em đi chơi, rồi tụi mình nói chuyện nhiều hơn...”

Ồ, lại còn có chuyện để nói cơ à? Cô mỉm cười rồi choàng tay vào hông gã, không nói thêm lời nào cho đến khi ngồi yên vị trên ghế đầu chiếc Land Rover sang trọng. Nội thất trong xe đúng là không chê vào đâu được. Ra anh yêu cũng biết đào mỏ ghê gớm…


Gã lái xe đưa cô ra dãy quán xá tấp nập gần công viên Quận Nhất.

Nơi chốn vẫn rất thân quen.

Đó từng là những ngày cô rong ruổi trong các hiệu sách kề sát nhau quây quần bên nhà thờ Đức Bà, nhìn ngắm thỏa thuê rồi lại chẳng muốn chọn cuốn sách nào cả. Vì cả cô và Thiên đều không có tiền để mua chúng, nên chiêm ngưỡng một chút, đọc trộm một chút, cũng tạm gọi là vui. Khoảng năm giờ chiều, tiếng chuông nhà thờ trên cao sẽ lôi sự chú ý của cô ra khỏi những trang sách. Thứ âm thanh mạnh mẽ mà cũng êm dịu lạ thường.

Đứng trên vỉa hè chật kín những bước chân vội vã, cô thoáng thấy cây thánh giá đã nhuốm bụi thời gian dựng cô độc trên nóc chuông nguyện. Giữa khoảng trời trắng đục, những áng mây mỏng đuổi theo nhau chạy trốn khỏi tiếng chuông vang vọng khắp không gian. Lũ chim câu rời khỏi đỉnh thánh giá, chao cánh xoay mình trong một vũ điệu hoảng loạn. Cô nhớ mình đã từng đứng đó rất lâu chỉ để thu cảnh tượng ấy vào một phần kí ức. Đứng cùng Thiên, rồi cả hai lặng người đi như đang tĩnh tâm tuyệt đối trong một buổi nhập thiền.


Buổi sáng hôm nay vừa hay cũng không có nắng. Chưa đến bảy giờ mà trời đã xám xịt báo hiệu một trận mưa rào. Ánh mắt cô lướt qua cây thánh giá chất đầy lũ chim câu đen thẫm. Khi chúng vừa bay đi vì một tia sét sáng lên bất chợt, cô thấy Chúa hiện ra. Người đóng một chiếc khố rách tả tơi, mình mẩy đầy thương tích cùng đôi cánh tay gầy gò đang dính vào hai đầu thập tự. Tâm tư Người bình thản trong hình hài một thân tượng buồn. Ánh mắt Người dõi xuống nhân gian mong tìm kiếm một cái nhìn tuyệt vọng nào đó. Nghĩ như vậy nên cô khẽ nhắm mắt lại, chẳng mong cầu Người sẽ nhìn thấy mình nữa.

Hơn mười năm rồi, cô đã rời tu viện cùng một đức tin bị vấy bẩn. Cô chẳng tin Người và Người đã lặng lẽ lãng quên cô. Sai lầm của cô Người không trừng phạt, chỉ là tự cô đẩy mình vào vòng tay của quỷ dữ.

Mười năm không được gọi tên Người, với cô đã là một cái chết lần mòn từ trong tâm khảm.Gã ngâm nga khe khẽ một bài hát lạ tai. Trên radio đang phát bản tin giao thông các tuyến đường trong thời điểm hiện tại. Cả hai âm thanh nhập vào nhau thành một giai điệu tục tằn khó chịu. Phút chốc, cô muốn bảo gã im đi. Cô sợ những tiếng nói hòa lẫn vào nhau đã mười năm nay rồi… dù không được ra ngoài, những tiếng nói vẫn tìm được cách hành hạ cô cả trong lúc ngủ. Giờ thì cô muốn gã phải im thật, đành phải lên tiếng dẫu không muốn nói với gã một lời nào.

“Anh đừng hát nữa. Tắt luôn đài đi. Tôi muốn ngủ một lát…”

“Ừm, anh xin lỗi…”

Bắt đầu giống anh rồi đấy.

Cô thả lỏng người, mí mắt khép lại tận hưởng không gian yên lặng. Tiếng còi xe ầm ĩ bên ngoài đã lấn át những tiếng nói trong đầu cô. Thi thoảng, gã cũng lại gây ra một vài tiếng động khiến cô tỉnh giấc. Dường như gã bắt đầu khó chịu vì lối giao tiếp không lời này. Cô cũng chẳng còn muốn dây dưa với gã. Điều duy nhất cô cần làm rõ là vì sao gã lại xuất hiện ở đây. Gã nghĩ rằng cô còn có thể sống nổi sau mười năm chăng?

“Anh có chuyện cần nói với em…”

“Còn vụ làm tình thì sao?”

“Cái đó tùy em”.

Cô mở choàng mắt, hít một hơi thật sâu trước khi nghe chính âm giọng khô khốc của mình:

“Tôi không nhận tiền của ai nếu chưa làm hết thủ tục. Nếu gặp tôi chỉ để nói thì nói nhanh đi rồi đưa tôi về…”

“Vậy anh sẽ nói sau khi chúng ta làm tình”.

“Chết mẹ nhà anh đi… đồ chó lộn giống!”

Cô bật cười khằng khặc rồi nhắm mắt ngủ tiếp. Mất mười năm chỉ để nói ra được câu này cũng không phải là không có chút thỏa mãn.

*


Ánh sáng lóe lên làm chói mắt cô. Thêm một tiếng nổ chát chúa làm tay chân cô thoáng chốc run lẩy bẩy.

Lưỡi dao vẫn nằm trong túi xắc. Cô cần một sự can đảm nhất định để có thể lại gần nó. Chỉ lại gần, chưa biết rõ là sẽ làm gì tiếp theo. Rồi cô nghe thấy tiếng trở mình khe khẽ từ sau lưng. Có lẽ gã cũng vừa thức dậy.

Ánh chớp tiếp theo vừa lóe lên, đủ để cô nhìn rõ lưỡi kim loại bén ngót đang nằm gọn giữa hai ngón tay gã.

“Tìm cái này phải không?”, Thiên xoay mình ngỏm đầu dậy khỏi tấm chăn trắng toát. Trong ánh mắt rực lửa của gã, cô nhìn thấy hỏa ngục của quỷ dữ đang vùng lên thiêu đốt cả nhân gian.

*


“Anh đưa tôi đến đây làm gì?”

Cô hỏi Thiên khi thoáng thấy cánh cổng sắt một bên Nhà thờ hiện ra.

Một gã đàn ông ăn mặc tuềnh toàng đang đứng quay mặt vào cổng, vô tư đái tồ tồ mặc kệ những ánh mắt thiếu thiện cảm của những người xung quanh. Dòng nước tiểu vàng đậm giữa hai chân gã đập thẳng vào mắt cô. Trên môi cô cũng thoáng có cảm giác khai nồng khó chịu. Cách đây cũng chưa lâu, một thằng mất dạy đã trói tay chân cô vào giường, cho cô nếm thử vị nước tiểu trong một tư thế na ná như gã đàn ông nọ. Cô không nhớ lúc đó mình đã nghĩ gì, nhưng mùi vị bẩn tưởi dính đầy khoang miệng thì đúng là chẳng thể nào quên được.

Ánh mắt Thiên liếc nhìn cô đúng vào lúc cô vừa đưa tay che miệng.

“Em làm sao thế?”

“Ờ không… không có gì…”, cô xua tay nói. Chết tiệt thật, buồn nôn quá đi mất.

Rồi gã bỗng bật cười. Nụ cười hiền hậu của mười năm về trước.


Thiên…

Cô nuốt khan nước bọt, tiếp tục khoác lên mình điệu bộ bất cần. Chút bối rối nhỏ nhoi ấy cô thừa khả năng che đậy được. Có vẻ gã cũng chẳng đủ nhanh nhạy để tâm, bèn hỏi tiếp:

“Có nhớ trò tụi mình hay chơi lúc em còn ở tu viện không?”

Trò chơi ư?

Nếu cô nhớ không lầm, Thiên và cô có rất nhiều trò chơi. Những trò chơi diễn ra bên ngoài bốn bức tường lạnh ngắt mà cô đang thu mình ẩn náu. Cô muốn hỏi gã rằng đó là trò chơi nào.

“Như thế này này…”

Thiên lùi ba bước để lấy thế rồi lao thẳng đến cánh cổng sắt. Một chân gã búng lên đẩy cả thân thể vươn đến chạm sát đỉnh cổng. Hai động tác gọn ghẽ và dứt khoát, rồi gã đứng đằng sau cánh cổng trước ánh nhìn kinh ngạc của cô. Cô nhớ rằng ngày xưa Thiên không thể làm được như vậy nếu không có mình trợ giúp từ bên dưới.

Hóa ra anh vẫn còn nhớ à…

Cô vung tay ném túi xắc qua cổng, hi vọng gã sẽ bắt trúng. Tiếng “bụp” khô khốc vang lên, tâm trí cô cũng trở nên thoải mái hơn hẳn. Nhưng cô lại nhớ rằng mình đang mặc quần short ngắn cũn và áo cánh mỏng lộ cả đồ lót bên trong. Cô biết rằng không thể vào đó, dù thế nào đi nữa…

Thiên lại tươi cười nhìn cô sau dám song sắt. Rồi gã sực nhớ ra cô không thể làm được như mình, bèn thoăn thoắt trèo lên gờ tường ngắn ngủi một bên cổng rồi chìa tay ra:

“Nắm lấy. Anh sẽ kéo em lên…”

“Nhưng…”, cô nhìn gã đầy bối rối.

“Không sao đâu. Nắm lấy tay anh nào!”


Không sao đâu…


Câu nói ấy vang vọng trong đầu cô như âm thanh dịu dàng của tiếng chuông nguyện. Rồi cô thôi bối rối, chạy lại nắm lấy tay gã như cái ngày cả hai trốn khỏi bốn bức tường lạnh lẽo của chốn tu viện bàng bạc nỗi buồn.

*


Hai bên lối đi hẹp vào bên trong Nhà thờ chỉ có gạch là gạch. Những viên gạch với rêu phong bám đầy lên như một chứng tích thời gian không dễ gì xóa được. Cô nhớ Thiên từng nói rằng đây là lối đi duy nhất để lẻn vào nhà thờ nếu không thể đi qua cổng chính. Khác với những nhà thờ xung quanh Sài Gòn, Nhà thờ Đức Bà không có vòng rào hay bờ tường nào bao quanh. Lối đi thoát hiểm này được mở ra sau trận cháy dữ dội vào năm 2030, trùng với thời điểm cô bị giam giữ trong khách sạn Phượng Hoàng. Sực nhớ ra một việc quan trọng, cô thúc vào hông gã:

“Anh để xe ngoài đấy không sợ bị bắt sao?”

“Không sao đâu…”

Thiên lại cười với cô. Đó luôn là câu cửa miệng của gã mỗi lần cô e sợ điều gì đó. Lúc nào cũng vậy, kể cả bây giờ.


“Chào con…”, người đàn ông mặc áo vest trắng, trên cổ khoác khăn phu la màu xanh nhạt rũ xuống hai vai bước lại phía Thiên khẽ nở một nụ cười. Cô biết rằng ông là một linh mục dựa vào dáng vẻ khoai thai lẫn khuôn mặt tỏa ra khí chất điềm đạm. Cũng bởi cách xưng hô của ông với gã đã làm rõ mối quan hệ giữa hai người. Thiên không có cha mẹ, cũng chưa từng có ý muốn được nhận nuôi từ ngày gã còn là một cô nhi. Gã hoàn toàn không quan tâm đến gốc gác của mình. Đó là điều duy nhất cô từng biết về con người Thiên ngoài việc yêu gã một cách si dại.

“Cha vẫn khỏe chứ?”, Thiên mỉm cười bắt tay ông. Từng ngón tay gã nắm nhẹ lấy bàn tay gầy guộc của vị linh mục mà không lắc mạnh, đầu gã hơi cúi xuống. Cô quan sát kĩ cách bắt tay của gã, hiểu rằng thứ tình cảm mà cả hai dành cho nhau có lẽ vượt xa một mối quan hệ xã giao thông thường. Cô cũng tránh nhìn vào vị linh mục. Quần áo của cô, cả lớp phấn son trên mặt đều trở thành một sự bêu rếu không khoan nhượng với chủ nhân chúng ở một nơi chốn nghiêm cẩn như thế này. Cô chờ đợi ông lên tiếng phán xét mình, cho đến khi ông nhìn cô và ân cần hỏi:

“Con là Hiên phải không?”

Cô chợt cảm thấy gáy mình lạnh toát.

Miệng cô ấp úng tưởng không thể thốt nên lời. Dù cô biết rằng lời đầu tiên mình nói ra khi đứng trước một linh mục là vô cùng quan trọng. Không thể im lặng một cách xấc xược, nhưng càng không thể thú nhận một điều mà cô biết rõ là sẽ làm mình bật khóc một cách vô ý thức.

“Chính là cô ấy ạ…”, Thiên nhanh chóng đỡ lời cho cô. “Hôm nay con dẫn cô ấy đến đúng như lời hẹn với cha, nếu cha còn nhớ…”

Chuyện quái quỷ gì đang diễn ra vậy?


Người đàn ông mặc đồ trắng “à” lên một tiếng, không giấu được vẻ mừng rỡ của mình như thể vừa phát hiện ra một chi tiết quan trọng trong bài học ở chủng viện.

“Thật hay vì hai con đã ở đây… nhưng cha nhắc thế này, nếu muốn xưng tội thì Hiên phải thay quần áo đã con nhé”.

Trời ơi, ai đó giết tôi đi!


Hiên cúi gằm mặt xuống trước khi vâng dạ với vị linh mục cho phải phép cư xử. Cô muốn đánh cho Thiên một trận khi đã lôi cô vào một nơi như thế này. Rốt cuộc gã đang nghĩ gì khi làm như vậy? Muốn mình xấu hổ đến chết hay sao?

Thiên gật đầu đồng ý với ông. Hai người còn trao đổi thêm vài câu nữa nhưng Hiên chẳng còn nghe được họ đã nói những gì. Tai cô ù lên như nghe thấy tiếng máy bay phản lực còn mắt thì lại rơm rớm nước. Những cảm xúc không tên phút chốc dậy lên trong tim cô, nhắc cô nhớ rằng mình đã từng là người như thế nào. Giờ cô chỉ muốn mình có thể biến mất trước mặt hai người đàn ông này càng nhanh càng tốt.

*


Phòng thay đồ nằm kín đáo trong góc nhà nguyện bên phải.

Khi Hiên vừa mở cửa bước vào phòng, đập vào mắt cô là một tấm gương lớn.

Cô lặng lẽ ngắm mình trong đó một lúc lâu. Đầu óc vẫn chưa thể sắp xếp gọn gàng sau những gì vừa diễn ra. Sáng nay Thiên đến tìm cô sau mười năm biệt tích. Gã đưa cô đến nhà thờ bằng lối tắt. Vị linh mục lạ mặt biết về cô, có lẽ do gã tiết lộ. Và giờ thì cô chẳng còn biết bản thân đang đứng ở vị trí nào trong cuộc đời mình nữa. Một kẻ trốn chạy. Một ả điếm. Hay là một con chiên ngoan đạo ngay lúc này nếu cô trút bỏ lớp quần áo cũn cỡn trên người cùng thứ son phấn che lấp đi những nét tàn tạ trên khuôn mặt mình.

Có tiếng gõ cửa từ sau lưng. Thiên đang đợi. Hiên sực nhớ ra thời gian có lẽ đã trôi đi khá lâu.

Cô vội vàng đến tủ áo quần, không khó khăn lắm để tìm cho mình một trang phục phù hợp với nghi lễ xưng tội. Ồ, giờ thì mình sẽ xưng tội. Gã đó bị làm sao vậy chứ? Cô ngán ngẩm nghĩ trong lúc mặc chiếc váy dài tay bằng lụa đen óng ả lên người, một chuỗi hạt nhỏ cấn ngọc bích đeo kèm với váy. Nghĩ một lúc, Hiên bỏ lại chuỗi ngọc. Nó làm cô nhớ đến cái chết oan ức của sơ Marie Tâm. Chết vì một chuỗi ngọc không phải do bà ăn cắp. Sửa soạn kĩ hơn một chút, cô mở cửa bước ra kèm theo một lời xin lỗi cho sự chậm trễ của mình. Rồi bỗng Hiên cảm thấy buồn cười khi nhìn vào đôi mắt của Thiên. Vẻ ngạo ngược ban sáng của mình lại đi đâu mất rồi?


“Bắt đầu giống em rồi đấy”, gã bật ngón tay đánh “tách” trước mặt Hiên. Ngoài việc hơi xấu hổ vì bị Thiên lật tẩy, cô còn để ý tới cử chỉ sặc mùi du đãng đó.Khi cả hai bước vào phòng hành lễ, vị linh mục già vẫn chưa có mặt. Cô định tranh thủ hỏi Thiên một chút về ông, về những gì gã còn chưa thổ lộ trong suốt quá trình gặp gỡ. Nhưng ánh mắt của Thiên lại chỉ chăm chú vào một điểm mông lung nào đó giữa gian phòng. Không phải là đang nhẩm kinh xưng tội trong đầu, Hiên biết thế. Mắt Thiên mở trừng trừng với một sắc thái cảm xúc cô chẳng thể gọi tên.

Trong phút chốc Hiên lại thấy gáy mình lành lạnh.

Ánh nhìn của vị linh mục khi nhìn cô lúc nãy cũng chẳng khác gì đôi mắt ấy. Có chăng nó được khéo léo che đậy bởi đôi môi mỏng và hàm răng trắng đều đầy thiện cảm của ông ta mà thôi.


Mười năm qua, anh đã ở đâu?

Hiên khẽ nhắm mắt lại, tưởng tượng rằng mình đang chất vấn Thiên trong dải ánh sáng rực rỡ của Đức Chúa Trời. Ở nơi đó chẳng ai có thể lừa dối Người, và cô cũng dễ dàng có được sự thật mà mình mong muốn. Rồi cô ngạc nhiên khi thấy Thiên đang nhìn lại mình trong ảo tưởng ấy. Vẫn mặc bộ vest đen màu lông quạ với sơ mi phanh cổ và cặp kính trắng hoàn toàn biến mất trên đôi mắt lạnh lẽo như sương giá, gã lặng lẽ quan sát cô như thể biết chắc rằng cô không hề nhìn thấy gã. Bầu không khí mà gã mang đến giữa không gian đầm ấm của thiên đàng rõ ràng là thứ Hiên không hề mong muốn. Cô cảm thấy chính mình bị đe dọa bởi người mà mình từng hết lòng thương yêu một thuở. Rốt cục điều gì đã xảy ra?

Tại sao anh lại bỏ rơi em như thế?

Khi Hiên vừa mở mắt, một bóng đen thoáng hiện ra sau màn cửa lưới trước mặt cô. Trong ánh sáng vàng nhập nhoạng của gian phòng, vị linh mục rửa tội chỉ còn là những mảnh da thịt bay lơ lửng giữa bóng tối bao trùm lấy chính ông. Chỉ có đôi mắt ông hiện hữu giữa không gian có chút siêu thực đó, làm Hiên đôi lúc tự hỏi rằng mình đã bước ra khỏi ảo tượng của bản thân hay chưa. Rồi một ngón tay ông đưa lên mình làm dấu thánh giá, đôi môi mỏng bắt đầu cử động một cách dị thường. Một lần nữa Hiên vẫn nghi ngờ những gì mình đang nhìn thấy, bởi tiếng nói phát ra từ khuôn miệng ông chẳng khác gì hình ảnh của một người nghệ nhân biết nói tiếng bụng:

“Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen….”

“Xin Thiên Chúa ngự trị trong tâm hồn con, để con xưng thú tội lỗi với lòng thống hối chân thành”.

Trong một thoáng Hiên tưởng rằng mình vừa lỡ nhịp trong bài nghi lễ mà cô vốn đã thuộc nằm lòng. Nhưng rồi cô trở lại với những gì đang thực sự hiện hữu, dù lòng vẫn đầy hoài nghi pha lẫn cảm giác mơ hồ sợ hãi:

“Amen”.

Nhưng rồi cô nhớ ra mình đã bỏ quên khoảng thời gian để tự xét mình trước Chúa, quên cả việc đọc bài kinh xưng tội mà đến giờ mình vẫn còn nhớ rất rõ. Nhưng Hiên có thời gian để làm việc đó đâu? Và cô nên thú nhận điều gì khi bỗng dưng bị đặt vào tình huống bất ngờ như thế này? Đã đến phần xưng tội của mình mà Hiên lại hoàn toàn cứng họng. Cô là kẻ trốn chạy. Cô không còn tư cách của một con chiên. Tại sao linh mục lại cho phép cô thực hiện nghi lễ của một con chiên với thứ tự rõ ràng rất dị thường này?

“Con của ta…”

“Xin lỗi, thưa cha… nhưng…”

“Hãy bỏ qua nghi thức ban đầu… hãy kể về tội lỗi của mình”, ông điềm đạm nói.

Thiên vẫn tiếp tục đứng bên cạnh cô trong suốt cuộc trò chuyện. Giờ Hiên mới bắt đầu tự hỏi bản thân tại sao mình lại đồng ý về việc xưng tội dù không thực sự hiểu điều gì đang diễn ra? Tại sao gã lại đứng cạnh cô trong gian phòng vốn dĩ chỉ được phép có hai người? Tất cả những chuyện này rốt cuộc có ý nghĩa gì?

Giờ thì Hiên hoàn toàn tỉnh táo hẳn. Cô giống như kẻ bị ma làm vừa thoát khỏi cơn mộng của chính mình.


“Ta biết con đã biến mất khỏi tu viện trong suốt mười năm…”, ông nói tiếp. “Ta cũng biết con luôn thành tâm cầu kinh sám hối không thiếu một ngày nào trong mười năm đó, ở một nơi chốn tối tăm không có sự hiện hữu của tình người. Nhưng Chúa chưa bao giờ rời bỏ con, con biết chứ?”

Mồ hôi lạnh bắt đầu chảy dọc xuống cổ Hiên. Làm sao ông ta biết chứ? Ông ta là ai?

“Làm sao ông ta biết chứ? Ông ta là ai? Con đang nghĩ vậy đúng không?”, một nụ cười lạnh lẽo toát ra từ đôi môi mỏng dính của vị linh mục.

“Lạy Chúa, xin người đừng trừng phạt con bằng những ảo giác này nữa… con lại tiếp tục nghĩ như vậy. Nhưng con ơi, ta ngồi đây và ta thấy hết. Ta biết con là ai từ khoảnh khắc con bước vào cùng người của ta. Ta đếm được từng vết thương trên cơ thể con trong những lần bọn chúng tra tấn con bằng lửa và điện. Sáng nay khi con ngồi trên xe, ta cũng đã nhắc con về sự hiện hữu của Người, và ta biết con đã nhìn thấy Người. Đừng nghĩ nữa mà hãy nói đi, đứa con tội nghiệp của chúng ta…”

Tim Hiên đập những nhịp loạn cuồng trong lồng ngực. Những lời vừa được kẻ đối diện nói ra thậm chí làm cô không thể thở nổi. Cô thấy miệng mình tự động phát ra tiếng nói, dù cô không chắc đó vẫn còn là tiếng nói của chính mình:

“Nếu cha đã biết mọi thứ về con, thì con có gì để xưng tội nữa?”

“Đó là bước đi cuối cùng, là cánh cửa cho sự giải thoát…”, người đàn ông nói. “Nếu con không làm được, rất tiếc, cha phải đưa con trở về nơi con bị giam cầm. Ở đó con sẽ an toàn hơn là gặp ta ở nơi đây”.

Con làm được, con làm được. Hiên muốn hét vào mặt ông điều đó. Nhưng ngay lập tức, một lực hút mạnh mẽ cuộn lên từ dưới chân cô, kéo cô lọt thỏm vào một lòng hố đen đặc và sâu thẳm tưởng như không có điểm dừng. Hiên thấy mình rơi khỏi lan can của một tầng thượng trong cơn mưa rào trắng xóa. Bụng cô đẫm đầy máu đỏ, còn những hạt mưa trở thành những cây kim nhọn nhào đến xé nát thân thể trần truồng của cô. Hiên tuyệt vọng gào lên khi cảm nhận được cơ thể mình dần tan ra thành nước.

.

.

.

Khi Hiên tỉnh dậy trên chiếc giường trắng tinh tươm của khách sạn, điều đầu tiên cô ý thức được là mình vẫn trần truồng như trong cơn mơ quái đản vừa nãy. Thiên từ trong bóng tối bước ra và vẫn lặng lẽ nhìn cô. Gã vẫn mặc nguyên quần áo. Một vệt máu kéo dài từ má xuống cằm của gã bất giác làm cô liên tưởng đến những kẻ mà cô từng biết từ ngày còn là một đứa bé con.

“Ông ấy nói đúng…”, gã lạnh lùng nhìn cô. “Anh buộc phải đưa em về nơi em đã bắt đầu”.

Làm ơn đi Thiên, làm ơn nói cho em biết chuyện gì đang xảy ra với chúng ta đi!


Nhưng gã không còn muốn nói một lời nào với cô. Gã lẳng lẽ cởi đồ. Nhẹ nhàng và hiểm dị như một con rắn tự lột da chính mình. Trong ánh đèn phòng nhập nhoạng vừa được bật lên, thân thể lực lưỡng của Thiên hiện rõ những họa tiết quái đản bằng mực tàu xanh đỏ.

Cô nhớ rằng nhìn thấy chúng từ những ngày còn nhỏ.

Cả chị gái cô cũng nhớ như in hình bóng con phượng hoàng ác độc ấy đã từng bay lượn trong những giấc mơ của cả hai lúc đêm về. Gần như có lúc cô và chị mình mơ cùng một hình ảnh y hệt nhau, đến mức khi tỉnh dậy có thể chỉ cho nhau vẽ ra được từng chi tiết nhỏ nhất. Cho đến bây giờ cô vẫn còn nhớ được… chỉ một thoáng nhớ ấy thôi mà đã khiến cô lạnh run người khi bị gã đè chặt xuống giường.

Cô cũng nhớ đến lời vị linh mục kì lạ có thể đọc được suy nghĩ của mình.

“Người của ta đã đưa con đến đây!”


Anh là người của chúng…

Tại sao anh lại dính vào bọn chúng?

Rốt cục các người muốn gì ở tôi? Làm ơn trả lời tôi đi…Hiên định vùng lên kháng cự gã kịch liệt. Nhưng cô lại bắt đầu lịm dần trong một cơn mê man không rõ đến từ đâu. Lần thứ hai cô tỉnh lại cũng trong căn phòng ấy, ý nghĩ đầu tiên của cô chính là giết chết gã bằng chính con dao phòng thân luôn mang theo bên mình.

*


Thiên đưa trả con dao cho cô rồi lẳng lặng mặc lại quần áo. Vẻ tầm thường tẻ nhạt cách đây vài giờ đã tan biến khỏi bóng dáng cao lòng khòng của gã. Một cái gì đó quyết liệt tràn lên từ ánh mắt, gã nói với cô bằng thứ âm giọng hoàn toàn xa lạ:

“Anh đưa em về lại chỗ làm. Đừng nói với ai về những gì em nhìn thấy. Đừng cố liên lạc với những người em từng biết. Khi ả ta xuất hiện, đừng nói là anh đã từng tìm tới em. Nhớ thật kĩ, phải im lặng tuyệt đối trước ả. Chỉ cần em không tuân thủ một điều thôi, tai họa khủng khiếp nhất sẽ ập đến…

Và trong trường hợp đó, anh sẽ giết em ngay lập tức.”


"4. Ngã" bởi Kaneki Ken
Từ đại sảnh lên tầng 7 được bố trí thang máy ở hai bên dãy nhà. Thanh liếc mắt nhìn đám người biếng nhác đang cố len vào chiếc hộp kim loại nhỏ xíu. Dù kích thước nó đủ rộng cho cả sáu người hoặc hơn thế một chút nữa, Thanh vẫn nghĩ rằng nó quá nhỏ để chỉ chứa mỗi mình cô.

Một chiếc hộp thì mãi mãi là một chiếc hộp. Sự kín kẽ của nó đủ hoàn hảo để nuôi sống nỗi sợ hãi của một con người.


Thanh chậm rãi bước lên từng bậc cầu thang lát đá hoa trơn và lạnh. Kích thước mỗi bậc vừa vặn với bàn chân cô. Với một vài người thì việc leo lên đó là cả một cực hình, còn Thanh thì thà chọn một loại cực hình để trốn tránh một loại cực hình khác. Cô hiểu rằng sau cảm giác chịu đựng là một trạng thái thản nhiên kì lạ. Những bóng hình lặng lẽ lướt qua cô, có người gật đầu chào và có người đi thẳng. Cơ mặt của Thanh cũng tự động điều chỉnh cho khớp với từng đối tượng vừa hiện diện trong vài giây ngắn ngủi. Đó là điều đơn giản nhất cô có thể làm trong môi trường đầy rẫy những nhân vật bí hiểm, giữ cô cố định ở một khoảng cách an toàn để dễ dàng tập trung vào làm điều mình muốn.

Với trưởng phòng Lan thì khoảng cách đó càng phải được cố định chặt chẽ hơn.

Ông ngồi ngả người sau màn hình laptop tối đen. Không một chút ánh sáng nào phản chiếu vào lớp kính mắt phẳng lỳ nhạt nhẽo. Nhưng Thanh chỉ quan tâm thứ hiện diện đằng sau cặp kính ấy. Nó là một câu đố đủ hay để cô không cảm thấy phí thời giờ mày mò cách giải, lại càng đủ khó để rèn luyện cho cô tính cẩn trọng khi đưa ra những suy đoán của riêng mình.

Đến bây giờ Thanh vẫn không hiểu ông ta đang nghĩ gì về cô. Cái vẻ ngoài thị uy dễ khiến người ta khó chịu ấy chỉ lừa được những kẻ tay mơ như Hoàng, còn Thanh thì hiểu rõ thứ mình cần nắm vững về con người này vẫn đang mập mờ ở phía trước.

Mắt ông vẫn dán chặt vào màn hình máy tính, xem như Thanh chưa từng hiện diện trong phòng mình. Cô cũng biết làm cách nào để ông phải bỏ cái thói lấn lướt người khác đi, bèn hét lên một tiếng như phải bỏng.

Sếp trưởng giật mình suýt ngã ngửa khỏi ghế. Một tay ông vịn vào thành bàn, tay còn lại giật phắt cặp kính ra với tốc độ như muốn ném thẳng nó vào mặt cô đến nơi.

“Bị cái gì đấy, con kia?”

“Lâu không gặp chú, cháu mừng quá đó mà…”, Thanh bật cười nghịch ngợm.

“Chứ không phải mày quát để thử thần kinh chú à?”, sếp Lan nheo mắt cố nén một câu chửi tục. Ông không chấp một đứa trẻ con, chẳng lý gì lại rơi vào cái bẫy của một con ranh con.

Thanh tiếp tục giữ nguyên nụ cười, lôi từ trong túi ra một mảnh giấy nhỏ đặt trên bàn sếp trưởng. Ông không vội xem nó, tiếp tục hất mặt lên như mỗi lần nói chuyện với một thằng thực tập quèn:

“Sao mấy bữa nay không đi làm? Gọi thì không nghe máy. Nhà chị muốn biến chỗ này thành cái chợ phỏng?”

“Kìa chú, cháu xin nghỉ phép hết tháng chín cơ mà. Bữa nay cháu lên gặp chú có chuyện muốn hỏi thôi…”

Ông giả vờ gõ ngón tay lên trán để lục lại trí nhớ. Giấy phép thì đã kí rồi, nhưng vụ tắt điện thoại thì không có lí do gì để biện bác cả. Ông tiếp tục gằn giọng:

“Nghỉ là việc của mày, nhưng tao gọi mày lên thì lại giở chứng là sao? Làm trinh sát bao nhiêu năm rồi còn để tao phải dạy?”

“Chắc máy điện thoại cháu nó bị sao đó… mà thôi, cháu ở đây rồi này. Nghe nói chú vừa chuyển án khác cho cháu, có vấn đề gì với án cũ hay sao vậy ạ?”

Thanh thừa biết là ông chuẩn bị cạo đầu mình thật sự.

Nhưng vị trưởng phòng khả kính chỉ đứng lên lắc lắc cần cổ. Tiếng kêu lạo xạo từ đám bong bóng khí trong khớp xương vừa làm cô nghĩ đến một súc thịt bèo nhèo lười vận động. Ông cầm mảnh giấy Thanh đưa rồi liếc qua một lượt. Tin từ mạng lưới bí mật. Ngày giờ. Sự kiện. Một vẻ chán chường hiện lên từ vành môi dày cộp của ông. Thanh hi vọng rằng ít nhất mình sẽ rời khỏi đây với một câu trả lời không quá tệ bạc.

“Về chuyện đó…”, ông nói mà không nhìn cô. “Chú đang cân nhắc lại với bên tổ điều tra. Mày vốn là nhân tố không thể thiếu trong vụ tên sát thủ ở bên đó, chuyển đi thì cũng tệ.”

“Nhưng Hoàng vừa nói với cháu là chú phân công lại nhân sự lúc giao ban sáng rồi…”

“Tao tính thế, cũng vì mày nhây quá…”, ông cười nhạt. “Làm ăn tắc trách nữa. Thằng đặc tình của mày cũng vậy luôn. Ai đời cứ cái gì khó hiểu một chút lại đổ vấy cho tụi Bạch Phượng. Bọn bố ranh đó làm không khéo nó kiện ngược lại công an thành phố mình thì mặt mũi chú biết cất vào đâu?”

“Bạch Phượng chỉ là một khả năng, thưa chú. Sói Trắng cũng y như vậy. Một khả năng thì không có tác dụng định hướng cho cả vụ án. Cháu chỉ đang cố đi chậm lại để…”

“Để có thêm xác chết mới cho lão Trà có việc hả? Này, lí sự nó vừa thôi. Tôi bảo chị đi tìm thằng giết người, không bảo chị dính vào bọn lưu manh có tổ chức đó. Nếu có người trong băng chúng càn quấy vậy thì giờ này xác nó đã bị ném ra ngoài cảng làm mồi cho cá rồi. Thằng Huệ Điên là người thế nào, con An Bạch Tạng lại là người thế nào, chị không tự suy đoán được sao?”

Thanh vẫn chưa bỏ cuộc:

“Nếu cả hai chúng nó cứ tiếp tục giết nhau thì cháu cũng nghĩ như chú vậy. Nhưng tất cả đều án binh bất động. Cháu sợ là lần này chính tay sát thủ đó trở thành biến lớn chứ không phải cuộc đối đầu giữa chúng. Dù sao thì án cũng đang có tiến triển, chú cứ để cháu tiếp tục thì đã làm sao?”

“Tiến triển tầm này thì tao thà đem mày qua vụ khác, đỡ mất uy tín của mày hơn con ạ. Người dân họ đang chửi lên đầu lên cổ lực lượng ta, họ có cho mày thời giờ để nhởn nhơ suy đoán chuyện tầm phào không?”

Trưởng phòng Lan gằn giọng đáp lại cô. Lần này Thanh hiểu rằng ông đã dí cô nằm sát đất một cách nghiêm túc.

Tập hồ sơ dày cộp được thảy lên mặt bàn, trên bìa ghi rõ là “chuyên án”. Hai chữ ấy làm Thanh tiếc rẻ khoảng thời gian cố gắng của bản thân. Nhưng cô cũng hiểu rằng đề xuất vụ của mình thành chuyên án trong điều kiện quyền trưởng phòng vẫn là của sếp Lan thì kết quả cũng chẳng có gì thay đổi. Ừ thì chuyên án, để xem nào…

“Xuống phòng tàng thư nghiệp vụ mà tra cứu thêm…”, ông cười khẩy bảo Thanh. “Vụ này tưởng đơn giản nhưng sẽ đưa chúng ta đi rất xa, xa đấy…”

Hoặc là chính ông sẽ đưa tôi đi rất xa… nhưng cứ vậy đi. Thể nào tôi chẳng tìm đường trở về được. Thanh lẳng lặng cầm tập hồ sơ đi ra khỏi phòng. Cô nghĩ đến tiết lộ của Hoàng lúc ban sáng.*“Dậy đi bà tướng! Hết chỗ ngủ rồi à?”

Thiếu úy Vi giật mình vì giọng nói lạ vang lên bất chợt. Nhưng rồi cô ả nhớ ra ai có thể tìm mình vào giờ này, liền bật cười khe khẽ.

“Điều lệnh đi kiểm tra là mày dính đòn, cười cái con khỉ!”

Thanh trợn mắt nhìn Vi ra vẻ dọa dẫm. Kì thực cô thấy xót cho con bé vì lúc nào cũng trong tình trạng thiếu ngủ triền miên. Mới đi làm chưa được nửa năm, nhưng trông Vi gầy sọp đi nhiều so với lúc còn học trong trường cảnh sát. Công việc bàn giấy có vẻ không hợp với chuyên ngành đào tạo của con bé, điều này Thanh là người hiểu rõ nhất. Cô cũng cảm thấy ngán ngẩm vì kiểu phân công công tác máy móc trên Bộ, chỉ quan tâm đến việc lấp đầy quân số ở các địa bàn mà không chú ý đế sở trường của mỗi cá nhân.

Nhưng Vi có lẽ là một cá nhân có khả năng nắm bắt và thích nghi công việc tốt. Một mình con bé lo việc trích xuất hồ sơ đối tượng cho các đội cảnh sát trực thuộc tỉnh, từ quản lý hành chính cho đến điều tra tội phạm về trật tự xã hội. Trong tình trạng thiếu quân số ở cơ quan, Vi làm đến hai, ba công việc cùng lúc mà đến nay vẫn chưa xảy ra sơ sót gì. Thanh ngầm so sánh độ tỉnh táo của con bé với đầu óc lúc nào cũng bấn loạn của mình, không khỏi có chút ghen tị.

“Để chị pha cà phê. Mày đừng có lúc nào cũng đọc sách tới khuya nữa, giữ sức còn đi làm chứ”.

“Em thức quen rồi chị ơi. Mấy lại gần đây cũng hay khó ngủ…”

“Chết, lại còn thế nữa…”, Thanh lo lắng nhìn cô. “Bệnh giống tao có ngày. Cẩn thận đấy!”

Rồi cô lại phía tủ sắt lấy ra một hộp giấy đựng cà phê pha sẵn. Hộp trống không. Có vẻ con bé đã vặt hết số cà phê đội vừa mới mua vài hôm trước. Thế mà nó vẫn gật gà gật gù, đủ hiểu rằng điều tốt nhất lúc này là đặt Vi lên giường và bắt nó ngủ một giấc thật ngon không mộng mị. Thoáng có tiếng cười khanh khách sau lưng Thanh, cô thở dài một tiếng bảo Vi:

“Chị không định quấy mày đâu. Nhưng giao ban sáng nay sếp trưởng vừa phân công thêm vụ mới. Chị tạm chuyển về đội của mày, gọi là lấp chỗ trống cho đến hết năm nay không chừng. Sắp tới sẽ là một khoảng thời gian vất vả…”

“Đã bảo bà chị đừng lo rồi mà nhỉ…”, Vi che miệng vừa ngáp vừa nói. “Em chì lắm. Thỉnh thoảng mệt thì mới như vậy thôi. Làm với em thì chị không quan tâm giờ giấc gì cũng được, không chừng lại chịu không nổi ấy chứ”.

Nói rồi Vi cầm lấy tập hồ sơ Thanh để trên bàn mình, nhướng mày xem qua một lượt. Môi con bé hơi cong lại trên gương mặt lấm tấm tàn nhang. Thanh đoán rằng mình sẽ phải cùng nó làm một chuyến xuống phòng tàng thư nghiệp vụ.

“Chị này…”, Vi đưa lại hồ sơ cho Thanh, điệu bộ đã trở nên nghiêm túc. “Đây là sơ bộ về các đối tượng có liên quan trong vụ án, nhưng tài liệu làm bằng chứng thì vẫn còn rất lơ mơ. Nói thẳng ra là so với vụ giết người chị đang phụ trách, đây là một hồ sơ rất mờ nhạt. Em không hiểu sao anh Tuấn đội trưởng lại đề xuất làm chuyên án với trưởng phòng, còn tưởng là chú Lan sẽ bác đề xuất này nữa cơ…”

“Chính lão hói ấy đặt bút kí cái rẹt, em tin không?”, Thanh cười mỉa mai. “Chị không hi vọng là việc này khả quan lắm, sếp chỉ thị sao thì cứ vậy mà làm thôi. Dù không được gì thì tụi mình cũng bị đè ra cạo đầu mỗi lần họp đơn vị, chán thế đấy!”

“Nhưng không hẳn là không có có cơ sở”, Vi lại nói. “Xét theo hồ sơ cá nhân của từng người thì ta vẫn tiến hành điều tra sơ bộ được. Ví dụ như thằng Bình Bò Tót và thằng Đại Chó vốn là hai đầu sỏ chuyên dắt gái mại dâm của băng Bạch Phượng, không lý gì tụi nó không dính tới vụ làm ăn lớn thế này. An Bạch Tạng thì nổi tiếng cái gì cũng dám làm, ả còn kết thân với chính kẻ thù của mình bằng liên minh ngầm với bọn Đại Chó nữa… có thể giữa chúng có mối liên hệ mật thiết trong đường dây. Vấn đề là làm sao chứng minh được mối liên hệ đó, thì hồ sơ em đang cầm vẫn chưa chỉ rõ.”

“Vậy nên chúng ta vẫn phải lục lại các vụ án trước, ý em là vậy đúng không?”

“Thậm chí là cả các chuyên án bị câu dầm (1)… em đoán là đội của chị bất lực cũng vì thiếu chứng cứ rõ ràng. Nhưng biết đâu tất cả lại liên hệ với nhau thì sao nhỉ? Được rồi, mình đi thôi”.*Vi rút trong túi áo bludong ra một tấm thẻ màu bạc. Trên mặt thẻ có một nút bấm và một vạch đỏ. Khi con bé đưa thẻ vào bộ phận đọc mã trên ổ khóa điện tử, một chớp sáng màu xanh chợt lóe lên làm Thanh hơi giật mình. Trước mắt cô hiện lên một căn phòng khách sạn cũ kĩ. Chỉ nửa giây. Rồi tất cả cảm giác của cô quay trở về với cánh cửa sắt tự động mở ra trước mắt mình. Lạ thật… Thanh vỗ tay lên trán, lại là ảo giác chăng?

Cô lúc lắc đầu một lúc cho tỉnh táo, lại bước theo Vi vào một bốt gác nhỏ có người phụ trách theo dõi nhân sự ra vào phòng và nhập mã các hồ sơ. Đó là một người phụ nữ đã có tuổi mới vào làm. Thanh không biết rõ bà ta lắm. Điều duy nhất cô thấy ấn tượng với bà là khuôn mặt cứng đờ như được nặn bằng sáp lúc nào cũng dửng dưng với những gì đang hiện diện xung quanh mình.

Ngay lúc này cũng vậy. Vi trao đổi với bà một lúc về các hồ sơ cần tra cứu, bà khẽ gật đầu mỗi lần cô ngừng lại rồi chú tâm vào nhập máy các mã hiệu hồ sơ dài loằng ngoằng. Bà nhập mã mà không cần tra sổ lưu văn bản.

“Gần mười bốn đầu hồ sơ đấy cháu…”, bà nói mà không nhìn Vi. “Tra tại chỗ nhé. Nhiều thế này không mang về phòng được đâu”.

“Cháu hiểu ạ…”, Vi cười bảo bà. “Phiền cô tra giúp cháu… mà cô tài thế? Nhớ được hết các mã số cơ ạ!”

Bà khẽ mỉm cười rồi tiếp tục nhập số vào máy. Cũng không đến nỗi là không có cảm xúc, Thanh nghĩ. Trí nhớ lại siêu phàm, chẳng bù cho mình…


Chuông báo từ hai dãy tủ sắt sau lưng Thanh kêu lên một tiếng “bíp” khá lớn. Trong căn phòng hoàn toàn yên lặng, âm thanh ấy thoáng làm cô rùng mình khe khẽ. Những hộc tủ giấu mình sau mặt phẳng lạnh lẽo tự động chìa ra, trong mỗi hộc là một chiếc giá kẹp các tập hồ sơ được thiết kế cầu kì nhưng hiệu quả. Muốn tìm một mã hiệu hồ sơ mình muốn, chỉ cần nhìn vào dãy số điện tử hiển thị trên đầu mỗi kẹp sắt rồi bấm nút để hồ sơ tự động rời khỏi kẹp là được. Một trật tự ngăn nắp không có gì đáng phàn nàn.

Vi là người trực tiếp vận hành hệ thống điều khiển trong phòng tàng thư. Cô thao tác với các nút bấm nhẹ nhàng mà cũng thật điệu nghệ. Thanh nhận lấy các hồ sơ được bóc ra khỏi giá tự động, chun mũi hít hà mùi da còn mới một cách thích thú. Cô không chịu được cảm giác chạm tay vào một đồ vật đã cũ. Kể cả khẩu CZ75 được cấp phát gần ba năm cũng được cô giữ kĩ càng trong hộp chống ẩm và đem ra lau chùi kĩ lưỡng một tuần một lần, dù rất ít khi phải dùng đến. Hoàng từng có lúc ngồi săm soi từng viên đạn bóng loáng được xếp ngay ngắn trên bàn làm việc của Thanh, luôn miệng châm chọc cô về cái tính ưa sạch đến mức hài hước. Nhưng cô hiểu rằng mình không có lí do gì để giải thích với Hoàng. Không có thói quen nào mà không có một câu chuyện kể đằng sau nó, và trái ngược với Hoàng, Thanh lại rất kém cỏi trong việc kể chuyện.

Cả hai cô gái chọn một chiếc bàn khuất đằng sau tấm kính chắn đạn đối diện với cửa ra vào. Phía bên ngoài có một nhóm trinh sát cũng đang lấy hồ sơ từ giá sắt. Sự ồn ào kém ý tứ của họ khiến Vi thoáng nhăn mày khó chịu. Thanh thì lại có một cảm giác hoàn toàn khác, có lẽ là hoài niệm về những ngày còn ở đội ngoại tuyến hình sự. Ở đó cô đã có một khoảng thời gian dễ chịu với đầy đủ mọi cung bậc cảm xúc. Chắc đến giờ họ vẫn chưa biết rằng mình đã giúp cô quên đi phần nào cảm giác trống rỗng của một kẻ không gia đình.

Vi phải huých Thanh mấy lần để kéo cô về với công việc hiện tại. Hiện tại thì luôn nhàm tẻ đến khó chịu.

“Mã hiệu 378 này…”, Vi chỉ cho Thanh tập hồ sơ mỏng nhất trong mười bốn bộ hồ sơ chất đống trên bàn. “Gã này không có trong hồ sơ tổng hợp sếp Lan đưa cho chị. Thử đọc xem có gì cần lưu ý không nhé”.

Thanh chớp mắt mấy lần cho qua cảm giác mệt mỏi, cầm lấy tập hồ sơ Vi đưa rồi giở đến trang kết luận cuối cùng của cán bộ trinh sát. “Hiện chưa có biểu hiện gì đáng kể liên quan đến hình sự. Không có trích lục án hình từ ngày gia nhập băng đảng. Cần chú ý theo dõi”. Mẩu thông tin ngắn ngủi vừa gợi cho Thanh một sự chú ý. Một gã có tiềm năng lớn đây, cô thích thú nghĩ, lại tiếp tục trở về những trang đầu tiên. Tấm ảnh chụp từ cục kiểm soát công dân đập vào mắt cô đột ngột. Đôi mắt lạnh lẽo của gã đối tượng quản lý nghiệp vụ thoáng chốc khởi động cơ chế tập trung của nữ trinh sát một cách mạnh mẽ.


Võ Thanh Thiên. 28 tuổi. Sinh năm 2002. Nguyên quán và cư trú tại thành phố Hồ Chí Minh. Cha mẹ không rõ. Từng là trẻ mồ côi lại cô nhi viện của Tổng Giáo phận thành phố. Năm 17 tuổi bỏ trốn khỏi đây và gia nhập vào tổ chức tội phạm Phượng Hoàng Trắng (tức Bạch Phượng). Sau khi nhập băng có biệt danh là Thiên “quạ”, làm việc dưới sự chỉ đạo của đầu lĩnh Hồ Thủy Hoàng, biệt hiệu Hoàng “con”. Đối tượng làm công việc quản lý sổ sách cho công ty thuốc lá Triều Sơn của băng đảng. Chưa từng có tiền án hình sự trước đây. Các sổ sách chứng từ đối tượng quản lý đều thuộc sở hữu của một bên thứ ba. Đối tượng bị bắt giữ hai lần, nhưng đều được thả vì cảnh sát thành phố thiếu chứng cứ kết tội. Hiện Thiên “quạ” vẫn làm việc cho Bạch Phượng, phương thức thủ đoạn hoạt động vô cùng kín kẽ. Ngoại tuyến vẫn tiếp tục theo sát để theo dõi các di biến động trong thời gian gần đây…


Thanh xem qua một lượt hồ sơ của Thiên, dừng lại ở những chi tiết cô cho là đáng lưu tâm dưới bề mặt thông tin đơn thuần. Điều duy nhất cô thấy ấn tượng ở gã này là hắn có thể “sạch sẽ” về mặt tiền án khi gia nhập vào Bạch Phượng. Hoặc là hắn quá giỏi lau sạch máu của mình sau mỗi cái xác người, hoặc hắn có lí do đặc biệt để được những tên khác đảm bảo không phải động tay động chân mà vẫn làm tốt công việc chuyên môn của băng đảng.

Cô tiếp tục nghiền ngẫm phần báo cáo bổ sung của trinh sát ngoại tuyến. Có một mục nhỏ có thể dễ dàng bị người khác bỏ qua, nhưng Thanh thì ngay lập tức nhìn thấy được dựa vào kinh nghiệm lâu năm của mình. Về quan hệ xã hội đáng lưu ý, Thiên thường xuyên qua lại với hai tên trong nhóm vệ sĩ của Cậu Hoàng Con là Lâm Độc Nhãn và Đại Chó. Theo mô tả của đặc tình, Thiên khá thân thiết với Lâm Độc Nhãn, trong khi với Đại Chó thì hắn có vẻ đề phòng và có biểu hiện không mấy dễ chịu.

Dù tay trinh sát chưa xác minh thông tin mới này trong hồ sơ, nhưng Thanh đã có được một giả thiết đầu tiên về con người bí ẩn của Thiên “quạ”. Nói gì thì nói, Đại Chó vẫn nổi tiếng là kẻ thận trọng trong giao tiếp với các thành viên khác trong băng. Thanh từng gặp gã vài lần và cũng suýt bị đánh lừa bởi vẻ ngoài ngô nghê rất thành thực của gã. Một kẻ mới ngấp nghé vào băng như Thiên “quạ” lại có thể có cảm giác không tốt về Đại Chó, lại được giao công việc quản lý sổ sách ngầm của tay đầu lĩnh nổi tiếng ranh ma như Cậu Hoàng thì phẩm chất cá nhân của hắn quả thực không đơn giản.

Cô hiểu rằng đó chỉ là những suy đoán thuộc về cá nhân. Muốn hiểu được thực lực của kẻ thù, không thể cứ ngồi một chỗ để suy luận được.


Một tiếng đồng hồ trôi qua.

Rồi cũng đến lúc Thanh đưa trả hồ sơ của Thiên cho Vi, tiếp tục với những tập hồ sơ khác với một vẻ lãnh đạm dễ dàng nhận thấy. Ghi chép của cô lên sổ công tác vẫn đầy đủ những cái tên trong danh sách tra cứu, nhưng chỉ vài ba cái tên được khoanh tròn để cấu tạo thành một sơ đồ tư duy có cấu trúc đơn giản. Không hiểu Thanh định làm gì với chỉ chừng ấy phác thảo, nhưng Vi vẫn có cảm giác hài lòng với những gì thu thập được trong buổi sáng hôm nay. Con bé ướm hỏi đàn chị của mình:

“Chị có nghĩ rằng gã Thiên “quạ” này là kẻ nắm giữ phần lớn đầu mối không?”

“Ý em là sao? Đầu mối trong đường dây buôn người ấy à”, Thanh mỉm cười hỏi lại con bé.

“Với các vụ án khác nữa…”, Vi nói. “Dù đây là vụ buôn người đầu tiên của Bạch Phượng, nhưng những cái tên thì hầu hết không xa lạ gì. Đại Chó, Liễu Chột, Hiền Cá Sấu, cả An Bạch Tạng nữa… chúng đều góp mặt trong các hoạt động đòi hỏi tính tổ chức cao, khả năng xóa dấu vết bài bản nữa… có thể các đầu mối vốn đã hiện ra rất rõ trước mặt chúng ta rồi, nhưng đuôi của chúng thì lại được giấu biệt đi rất khéo léo thì sao nhỉ?”

“Em nghĩ xa hơn chị rồi đấy. Rốt cuộc thì tập hồ sơ này chẳng khiến chị nghĩ được gì nhiều cả. Thậm chí có giả định rằng Thiên “quạ” là người nắm hết các đầu mối thì tại sao đến giờ này ngoại tuyến của ta vẫn mù mờ về hắn? Cả một mạng lưới đặc tình nằm sâu trong cơ sở của Bạch Phượng nữa? Trừ khi hắn không giao thiệp với bất kì ai trong băng, còn thì tin báo của đặc tình vẫn có độ chính xác rất cao cơ mà?”

“Chà, vậy mà em cứ tưởng… chị nghiên cứu tập hồ sơ ấy cả tiếng đồng hồ cơ đấy?”

“Chị đang cố tìm ra một mối liên hệ…”, Thanh thở dài mệt mỏi. “Cả vụ án này đang đi lạc theo một hướng rất khó vãn hồi, vậy mà sếp Lan vẫn phê duyệt để biến nó thành chuyên án thì liệu chúng ta cố gắng cũng có ích gì nữa chứ? Mọi chứng cứ liên quan đến An Bạch Tạng và Đại Chó đều chỉ là căn cứ vào hành động trong quá khứ của bọn này… buôn ma túy ta cũng bắt rồi, toàn để vuột mất tụi đầu sỏ. Giết người thì bọn lâu la lũ lượt hầu tòa trong khi kẻ thực sự đứng sau vẫn bình an vô sự. Giả sử bọn này có buôn người thật thì mạng lưới đó thuộc về các ổ mại dâm trong địa bàn thành phố hay còn mở rộng thành các hình thức khác mà ta chưa biết được? Đấy là những lỗ hổng “lơ mơ” đúng như lời em nói. Dựa vào lời khai của tụi bướm đêm thì có ích lợi gì trong khi chúng còn không biết được kẻ thực sự quản lý chúng?”

“Để em đoán nhé…”, Vi nhìn sâu vào mắt Thanh, y như lúc con bé nhìn vào một tập hồ sơ đã được phê duyệt bởi lãnh đạo tổ trọng án. “Chị sẽ tiếp tục đi vào hang cọp. Đó là phương án khả dĩ để có được một mối liên hệ nào đó giữa các chứng cứ lơ mơ này, hoặc không có gì cả”.

“Chị hi vọng là không có gì cả!”, Thanh cười nghịch ngợm. “Vì như thế thì chị có thể bai bai cái vụ ngớ ngẩn mà lão Lan một hai tống chị vào, tiện còn tập trung vào vụ án cũ. Em có cảm nhận là mình đang phí sức vô ích không?”

‘Ừm…”, Vi kéo dài giọng. “Cái này thì em không thể biết chắc được. Với lại em cũng thích chị tránh xa khỏi vụ nguy hiểm đó thì hơn. Tránh được ông ba bị thật dù sao vẫn là cách khôn ngoan vào lúc này, chị nghĩ mà xem…”

Chị chưa bao giờ chạy trốn cả, ngốc ạ…


Thanh đứng lên đi lại vài vòng cho thư giãn đầu óc. Thực tế cô không nói dối Vi dù chỉ một chút trong những bộc bạch của mình. Tất cả về gã Bạch Phượng lẫn những cái tên khác đều quá rời rạc đối với Thanh, điều duy nhất khiến cô tập trung vào hắn vốn chỉ là một linh cảm không rõ từ đâu xảy đến. Ánh mắt vô hồn kì lạ của hắn, cả gốc gác bí ẩn của hắn trong phần đầu hồ sơ nữa…Khi hai người ra khỏi phòng tàng thư nghiệp vụ, tổ trinh sát vừa nãy ngồi cùng họ cũng ra theo. Trông ai cũng có vẻ vội vàng, vẻ căng thẳng hiện lên từ ánh mắt. Một tốp lính cơ động gồm mười người đứng chờ họ ở đầu hành lanh, trang bị đầy đủ gậy chích điện dài và súng MP5K loại A4. Chuẩn bị bắt khẩn cấp ai đó đây… nhưng tại sao phải điều cả cơ động nhỉ? Hay là đánh ổ tụi băng đảng? Thanh nhíu mày nhìn đám trinh sát với những ý nghĩ lộn xộn trong đầu.*Vừa tan ca làm buổi chiều, Thanh đã tối tăm mặt mũi vì một trận mưa lớn. Chiếc áo mưa vải dù được đơn vị phát trở thành cơn ác mộng khi nó đầy những kẽ hở dẫn ngược nước mưa vào trong quần áo cô đang mặc. Sao người ta gọi cái thứ này là áo mưa được nhỉ? Thanh bực bội nghĩ thầm. Cô tăng ga đổ thẳng hướng vào đường Điện Biên Phủ, mắt nhòe đi vì những giọt nước cấp tập xiên xuống từ trên cao. Đoạn đường lớn với những ánh đèn xe máy sáng rỡ hiện ra trước mắt. Phút chốc Thanh có cảm giác cả thế gian vừa thu bé lại thành những ánh đèn vàng leo lét sáng. Chúng giúp cô ghi nhận được sự tồn tại của mình giữa một bức tường nước khổng lồ có màu trắng đục.

Bên tai Thanh loang loáng tiếng chửi bới loạn xị của một gã say rượu nào đó. Cái âm vực nghèn nghẹt, lè nhè của gã không thể lẫn vào đâu được. Thanh thật sự không muốn hé răng đôi co với gã. Cô nhớ tới hình ảnh dơ dáng của cha dượng mình cùng những kí ức không mấy đẹp đẽ bốc mùi ra từ đó. Để tôi giả điếc xem ông lì lợm được bao lâu… nghĩ rồi Thanh tiếp tục vặn ga tăng tốc. Trong điều kiện trời mưa, cô biết rằng đi cành nhanh thì càng dễ trượt bánh xuống mặt đường bất cứ lúc nào. Nhưng cảm giác bực bội pha lẫn e sợ đã nhanh chóng giục cô bỏ qua tư duy thông thường nhất.

Đường đang vắng.

Cô có thể thoát khỏi gã rồi giảm tốc ở đoạn tam giác giao nhau ở Bạch Đằng và Phan Đình Phùng. Đang thở phào nhẹ nhõm vì mớ âm thanh tục tĩu đã dần rời bỏ tâm trí mình, bất chợt tim Thanh nhói lên làm tay lái lạc đi chao đảo.

Một tiếng “rầm” khô khốc vang lên khiến cô vô thức ngoái đầu lại phía sau. Chiếc xe Dream cùng gã tài xế đã lộn được vài vòng trên mặt đường nhựa đẫm nước.

Trong màn mưa đục ngầu tưởng không thể trông rõ hình người, Thanh thoáng thấy một vật gì đó mảnh và dài như cây gậy vừa lao đến sát tầm mắt cô. Theo bản năng cô nhắm mắt lại, biết rằng vành mũ bảo hiểm loại dành cho mô tô sẽ làm giảm phần lớn lực đánh của thứ vũ khí này. Nhưng rồi một cơn rung chấn đến choáng óc đã khiến đầu cô ngoẹo hẳn về một bên. Chiếc Bonneville T100 nhỏ gọn nghiêng ngả sau đòn tấn công chí mạng, chỉ còn vài mét nữa nó sẽ kéo Thanh húc trọn phần đầu vào cây cột điện chìa ra từ bên phải góc đường hẹp.


Mày chơi nhầm người rồi đấy… thằng chó đẻ!


Thanh nghiến răng giữ chắc tay vịn ga chẳng khác gì nắm lấy một phần trăm cơ hội được sống sót. Cô ngãng ra khỏi tầm kẹp của chiếc Kawasaki Ninja lừng lững như con bò mộng với một thân người mang áo da gân guốc ngồi trên, vừa kịp lúc vòng gậy thứ hai quét một đường vòng sát be sườn mình. Tiếng gió rít vù vù xé thủng cả màn mưa làm Thanh hoảng hốt thực sự. Là ống tuýp sắt vát nhọn, khốn thật!

Thanh đánh một vòng lái thật gắt vào đoạn giao với đường Phan Đình Phùng. Hai chiếc ô tô chạy ngược hướng đổ ra đường chính lập tức nhá đèn khẩn cấp chói cả mắt cô. Liếc sang tay trái, Thanh kịp nhận ra gã sát thủ đã lách gọn vào giữa khoảng trống của hai xe rồi tiếp tục ép sát đường chạy của mình thêm lần nữa. Có súng lúc này thì hay rồi… cô tuyệt vọng nghĩ. Khi bóng áo đen vừa trờ sát tới, Thanh gồng cứng tay lại giơ lên thành một hình cung trước khi đầu nhọn của ống tuýp cứa rách cổ cô thực sự.

“Phập”.

Cả phần cẳng tay bọc áo da cứng của Thanh gần như phát nổ vì cơn đau. Đầu óc cô nổi một cơn choáng khủng khiếp đi kèm. Trước khi Thanh kịp hiểu rằng mình cần phải giãn khoảng cách khỏi gã tử thần này thêm một lần nữa, be sườn cô đã giập nát vì những cú đánh trở đầu tù của chiếc gậy giã vào liên tục.

“Aaaaaa…”


Thanh gào lên đau đớn rồi buông mình xuống khỏi chiếc T100 đang lao vụt đi với tốc độ kinh hoàng. Mũ bảo hiểm của cô đập mạnh xuống mặt đường xâm xấp nước mưa. Máu cô chảy tràn ra lênh láng cả một khoảng vỉa hè chìm trong hõm lụt. Trước khi lịm dần vào một khoảng không tối đen như mực, Thanh còn kịp nhìn thấy bánh chiếc mô tô khổng lồ kia dừng sát trước tầm mắt mình. Rồi một chân đi ủng của gã sát thủ đáp xuống gọn ghẽ giữa ngực cô. Vẫn y như trong cơn mộng kì dị cứ trở đi trở lại của mình, Thanh không tài nào nhìn rõ được mặt mũi hắn.Chú thích:

(1) Câu dầm: một thuật ngữ dùng để chỉ những chuyên án bế tắc về mặt chứng cứ nhưng vẫn chưa khép lại hồ sơ.


"5. Vỡ" bởi Kaneki Ken
Em hãy nép thật khẽ sau lưng anh
Không cần quan tâm những điều gì vồ tới....

-Đen-


Thiên ghé mắt vào chiếc lỗ khóa bé tí trên nắm đấm cửa. Chẳng có gì ngoài một màu đen trước mắt gã. Bất giác Thiên nghĩ rằng chỉ chưa đến một giây nữa trời đất sẽ tối sầm lại và nuốt chửng lấy mình.

Tiếng cười gằn độc dữ ở bên kia cánh cửa đã chứng minh rằng những gì Thiên đang nghĩ là đúng.

Gã cho tay vào túi áo vest bên hông như một phản xạ, nhưng gã cũng lại hiểu rằng đó là một phản xạ thừa thãi. Kẻ đang nắm trong tay lợi thế lúc này chỉ cần bóp cò và thế là xong. Gã sẽ chẳng có thời gian để rút súng hay thậm chí lách người tránh khỏi đường đạn hiểm ác đang dí sát vào mắt mình. Dù gì thì nó cũng chẳng có lí do để hạ sát mình ngay lúc này, cái thằng Đại Chó ấy… Nghĩ vậy nên Thiên lấy lại được bình tĩnh đôi chút. Gã bỏ tay ra khỏi báng súng lạnh lẽo trong túi áo mình, bước lùi lại một bước rồi đặt tay kia lên nắm đấm cửa. Chần chừ một lúc. Thiên ngoái đầu nhìn lại chiếc tủ áo lớn mà ngay lúc bước chân vào khách sạn đã nhắm được nó đề phòng trường hợp khẩn cấp. Chiếc tủ im lìm, chẳng một chút rung lắc. Gã hơi lấy làm lạ khi có cảm giác người đang trốn trong đó tựa hồ đã biến mất từ lúc nào.

Bình tĩnh… hết sức bình tĩnh.

Thiên cố gắng tập trung vào chiếc nắm đấm cửa. Ở đó có một thử thách mà gã bắt buộc phải vượt qua. Ngay lúc này. Gã nghĩ rằng có lẽ mình đã bị phát hiện. Nghĩ vậy khiến gã bình tâm hơn bởi như thế nghĩa là mọi thứ đã quá rõ ràng rồi. Cùng lắm thì liều chết với thằng khốn ấy là xong. Cửa từ từ hé mở. Một thân người nhỏ thó lách nhẹ vào khe hở rồi ngay lập tức đóng sầm cửa lại. Thiên thấy tim mình nhói lên dữ dội trước thứ âm thanh như sấm nổ giữa đêm đen ấy. Suýt chút nữa gã lại nghĩ tới việc cho tay vào túi áo vest.

Đại Chó nhìn chăm chú vào chiếc tủ áo quần đối diện cửa ra vào một lúc lâu. Cứ như hắn cố ý làm vậy để chọc cho Thiên phải mất bình tĩnh.

Thực sự là Thiên đang mất bình tĩnh cực độ.

Tay phải của gã như đang thuộc về một bản thể khác. Bất chấp chủ nhân muốn nó dừng lại, nó vẫn bấu chắc vào vai Đại Chó như vuốt đại bàng vừa chạm đến con mồi trong tầm ngắm. Thằng này hơi ngạc nhiên. Thiên có thể nhìn thấy sự ngạc nhiên ánh lên trong đôi mắt lồi vằn vện những sợi gân đỏ lòm của hắn. Say rồi… gã nghĩ.

“Làm đếch gì căng thế?”, Đại Chó chuyển ánh nhìn quỷ quái từ chiếc tủ áo sang Thiên. Hàm răng hắn nhe ra, trắng lóa một cách bất thường. Từng đầu răng hơi mảnh và nhọn. Thiên chợt hiểu cái biệt danh của thằng này từ đâu mà có.

“Mày ở đâu chui ra? Tới mà không báo trước à?”

Thiên khẽ hắng giọng che đi sự bối rối. Nói gì thì nói, động tác vừa rồi của gã rõ ràng là quá lộ liễu.

“Còn mày thì sao…”, Đại Chó bỗng bật cười hềnh hệch. “Mày không thắc mắc vì sao tao biết mày ở đây à?”

Nó biết rồi… quả đúng như mình nghĩ.

Thiên cố không nhìn về phía chiếc tủ, nhưng cảm giác của gã vẫn tinh nhạy lạ thường. Chiếc tủ im lìm, chẳng một chút rung lắc. Như thể kẻ trốn trong đó đã hoàn toàn biến mất nhờ một màn ảo thuật kì quái nào đó vậy.

“Muốn gì thì nói… Đừng cà rỡn với tao”. Thiên tiếp tục màn đánh lạc hướng thừa thãi. Trong thâm tâm gã vẫn hi vọng là mình suy đoán trật lất. Có thể Đại Chó cũng đang bù khú với đám nào đó ở ngay khách sạn này, vô tình nhìn thấy gã bước vào với một cô gái lạ nên chỉ muốn bày trò trêu chọc. Mà không… nó có mang theo súng. Sao mình lại ngây thơ vậy chứ nhỉ?

Thằng Bạch Phượng chợt khép lại nụ cười cợt nhả, nhìn xoáy vào mắt gã:

“Mày nghiêm túc hả? Đưa em nào vào đây mà không ới tao một tiếng. Tao thấy hết cả rồi nhé!”

Dứt lời, tràng cười chua lòm mùi rượu đắng tiếp tục vang vọng khắp phòng. Thiên thở phào nhẹ nhõm. Gã vừa cất được một tảng đá nặng khỏi lồng ngực mình, nhưng rồi ngay lập tức quay về thế thủ:

"Nó đi rồi. Mà tao cũng không có ý định chia sẻ nó với mày. Chuyện riêng của tao, hiểu chứ?”

“Đủ rồi đấy…”, Đại Chó vỗ tay lên vai Thiên, lúc lắc đầu tỏ vẻ thương hại. “Mày không giỏi nói dối khi mà mày phải giấu đi cái gì đó… mày biết chứ?”

Tao cũng có thể giết mày trước khi mày kịp hiểu điều đó sắp diễn ra… mày biết chứ!

“Giao nó ra đây…”, thằng Bạch Phượng lạnh lùng nói. Một cách bản năng, Thiên hiểu rằng Đại Chó đang đe dọa gã rất thực lòng.

“Nó đi rồi… tao ỉa vào đùa với mày…”, Thiên nhìn hắn cười giả lả. Đây là đòn gió cuối cùng của gã trước khi rút súng ra nhanh hết mức có thể.

“An Bạch Tạng lại nói khác mày đấy… Ả khẳng định với tao là con Hiên đang đi cùng mày. Và nó có thể đi đâu được nhỉ? Bỏ trốn khỏi nơi mày vừa bốc nó ra rồi phang nó như gà chăng?”

Trong chớp mắt, Thiên vung tay thật mạnh vào mặt Đại Chó, cốt để giãn khoảng cách với thằng này trước khi có thể lấy súng ra. Nhưng Đại Chó nhanh tay gạt được cú đòn đơn giản đó. Một lưỡi dao lạnh toát dí sát vào cổ Thiên sau đòn đánh táo bạo vừa rồi. Tay phải của gã vẫn còn nằm nguyên trong túi áo.

Đại Chó liếm mép như một con thú săn mồi chuẩn bị chén miếng thịt béo ngậy:

“Nếu tao là Huệ Điên thì cuống họng mày đã phơi ra khỏi cổ lâu lắm rồi. Nó ở đâu? Hả…”

Thiên bắt đầu thở gấp. Mọi cơ hội phản kháng của gã vừa tuột khỏi tầm tay chỉ trong một chớp mắt.

“Nể tình anh em, tao cho mày cơ hội sửa sai cuối cùng…”

Mắt Đại Chó gần như lồi hẳn ra ngoài để kìm nén một cơn cuồng nộ. Hắn dí dao sát cổ Thiên hơn, nhưng gã cũng nhanh trí nhận thấy có điều gì bất ổn. Ở giữa cổ Đại Chó là một sợi dây cước mảnh. Đường dây sáng lên dưới ánh điện đường thít chặt làm mắt thằng này mở căng ra hết cỡ. Sau lưng Đại Chó là hai nắm tay trắng ởn run run vì gắng sức siết lấy vòng dây. Thiên chộp ngay lấy cơ hội phản đòn chỉ trong vài giây ngắn ngủi.

“PHẬP!”

Lưỡi dao dài ngoẵng đâm ngập vào ngực Đại Chó. Hắn hét lên man rợ rồi cuộn nắm tay thụi thật lực vào kẻ đánh lén sau lưng mình. Nhưng Hiên vẫn lì lợm không muốn nhả mục tiêu của mình ra. Dù thân thể cô giãy lên run rẩy, nắm tay cô vẫn không hề lơi lỏng. Thằng Bạch Phượng bắt đầu thè lưỡi ra, hơi rượu hòa với mùi máu ộc ra khỏi miệng hắn. Cảm nhận của Thiên đã trở nên rất rõ ràng. Hắn không còn vùng vẫy được bao lâu nữa…

Bất chợt trời đất xung quanh Thiên tối sầm lại.

Ánh lửa vàng nháng lên soi sáng cả căn phòng khách sạn đẩy gã vào một cảm giác chới với lạ lùng. Như là đau đớn. Quả thật là sự đau đớn. Thiên gần như gục xuống trước áp lực của viên đạn vừa xé tung bả vai gã. Tiếng thét kinh hoảng của Hiên là tất cả những gì gã còn nghe thấy rõ nhất. Ngoài ra thì tai gã đã ù đặc vì tiếng nổ rồi…

Đại Chó giật cùi tay đẩy Hiên ngã ngửa ra sàn. Máu trên ngực hắn ướt đầm nhưng dường như hắn chẳng quan tâm đến vết thương chí mạng vừa nhận được. Như một con thú đã mất hết nhận thức, hắn xòe bàn tay to bản vày lấy tóc Hiên, dộng đầu cô bôm bốp xuống sàn nhà lát đá hoa lạnh lẽo. Người Hiên cứng đờ như miếng giẻ bị vắt kiệt hết nước. Điều cuối cùng cô còn ý thức được là tiếng nói sang sảng độc địa từ một kẻ thứ hai vừa bước chân vào phòng:

“Dừng lại ngay! Mày muốn ăn đạn như thằng Thiên hả, con chó điên này!”

Nước mắt Hiên ứa ra vì tuyệt vọng. Cô biết tiếng nói này, biết con người này. Một khi ả đàn bà đó bắt được cô, tất cả sẽ lại bắt đầu một cách đầy đau đớn như địa ngục. Không. Địa ngục có khi còn dễ chịu hơn những gì ả sắp làm với hai người…

An Bạch Tạng vung súng táng vào đầu Đại Chó làm hắn bật ngửa ra sàn như Hiên. Sau lưng ả là hai tên vệ sĩ to con khác lừng lững xốc Thiên dậy. Trên tay chúng là những chiếc còng thép phát ra những tiếng cười đùa lanh canh vào cơn sợ hãi của Hiên.


"6. Rỗng" bởi Kaneki Ken
“Đừng chạy… vô ích thôi…”

Hắn nói trước khi cưỡi mô tô bỏ chạy.

Thanh vẫn cố nuốt lấy từng ngụm không khí một cách khó nhọc. Chỉ có nước mưa lấp đầy vòm miệng cô. Chẳng còn gì khác cả. Nước mưa hòa lẫn máu tuôn ra khỏi miệng, kích thích một cơn ho sặc đau đớn khiến Thanh khẽ co mình lại như con tôm trên chảo nướng. Dĩ nhiên be sườn cô lại được dịp buốt lên tận óc. Thứ vũ khí hắn đã dùng để tấn công cô có một đầu nhọn hiểm ác, chính nó là tác nhân gây ra một vết rách trầm trọng.

Có ai không….


Thanh lại ngửa người ra, bải hoải. Những giọt mưa xuyên qua lớp vải dù lẫn chiếc áo khoác da dày cộm, đâm thẳng vào vết thương đang há miệng toang hoác của Thanh tựa hàng ngàn mũi kim sắt. Gã sát thủ đã có lý khi bỏ rơi Thanh ở bên vỉa hè như thế này thay vì kết liễu cô nhanh gọn. Hắn hiểu sự tra tấn của tự nhiên luôn luôn tàn nhẫn hơn mọi ngón đòn có chủ đích của con người. Nơi này không có ai… đến bây giờ Thanh mới nhận ra điều đó. Một chốn thị tứ đông đúc với đầy những ánh đèn xe xuôi ngược, nhưng hóa ra chẳng có ai dừng lại để giúp nạn nhân là cô đang nằm sõng soài bên lề đường.


Sao thế nhỉ?


Một ánh chớp lóe lên trong đầu làm Thanh thấy khó thở. Cô nhớ mình đã rơi khỏi tầng thượng của một tòa nhà bí ẩn nào đó. Gần như tan xác. Và rồi hắn đến. Hắn mang theo thông điệp của kẻ truy đuổi rằng cô không thể chạy đi đâu cả. Cho đến lúc này, Thanh hiểu rằng đúng như hắn nói, cô chẳng thể chạy đi đâu nữa. Máu tiếp tục tràn ra khỏi vết thương như thác xối, điều đó đủ khiến Thanh kinh hoảng muốn thét lên thật to. Nhưng kể cả điều đó cũng quá đỗi khó khăn vào lúc này bởi cô đã hoàn toàn mất giọng.

Ai đó lại đây đi…

Các người không nhìn thấy tôi sao?

À cũng phải thôi… mưa dày thế cơ mà…

Màn mưa tiếp tục phủ xuống xung quanh Thanh như một thứ phép thuật lạ lẫm. Cô đã không còn nhìn thấy những ánh đèn vàng. Chúng biến mất cũng nhanh như gã sát thủ đã giáng cho cô một đòn chí mạng.

Tất cả đều đã biến mất…

Mưa cũng đã biến mất…

Trước mặt Thanh là một khung cảnh hoàn toàn lạ lẫm. Không còn nhà cửa hay xe cộ, không còn cây cối lẫn dòng người tấp nập lướt qua cô vội vã. Tất cả như bị ai đó hút vào một chiếc túi khổng lồ rồi buộc nút kín lại, rồi hắn vung tay ném thật mạnh chiếc túi vào một thế giới khác, để lại cho Thanh một thế giới mà cô là thực thể duy nhất có hình dáng lẫn linh hồn. Một thế giới rỗng… Thanh nghĩ vậy khi cố ngước mắt nhìn lên bầu trời trắng xóa trên đầu mình. Cô còn không biết đó có phải là bầu trời hay không, bởi nhìn thật kĩ thì nó giống một khoảng không có màu trắng sâu hun hút. Nếu con người muốn phóng một chiếc tàu vũ trụ lên đó, dám cá là họ sẽ không bao giờ tìm được gì và cũng chẳng thể nào đi tới đích. Cái khoảng không ấy thực sự khủng khiếp đối với Thanh… cô không dám nhìn nó thêm nữa. Cô sợ mình sẽ bị nó nuốt chửng, như cách màn mưa đã nuốt chửng cô vào một thế giới mà không ai nhận ra cô vẫn còn tồn tại bằng xương bằng thịt.

Nhưng khi nhìn xuống đất, mọi thứ cũng chẳng khả quan hơn chút nào.

Thanh bần thần nhìn sâu vào chính đôi mắt mình đang mở to với vẻ bàng hoàng không che đậy. Một thân thể đẫm máu với đôi mắt mở to, đó chính là cô… Cô đang nằm ngửa trên mặt đất đen ngòm những máu với vô số lưỡi dao sắc lạnh cắm chi chít lên người. Trong cơn ác mộng hàng tháng của Thanh, chúng chính là những giọt mưa to đến mức bất thường hóa thành thứ vũ khí xé cô thành từng mảnh vụn. Nhưng cô vẫn còn đứng đây, nhìn ngắm thi thể của chính mình đang tan dần thành vũng chất lỏng… hay cô đã chết mà chính cô còn chưa ý thức được hoàn toàn rằng mình đã chết?

Chuyện này thật điên rồ hết sức!

Thanh cố hít một hơi thật sâu, chậm rãi bước từng bước lùi ra xa thi thể dưới chân đã bắt đầu bốc mùi gớm ghiếc. Vết thương vẫn tiếp tục rỉ máu, nhưng cô chẳng còn thấy đau đớn gì nữa. Đó là một điều kì lạ mà Thanh không muốn cố công tìm hiểu. Cô biết rằng mình đã bị ném vào một thế giới khác bằng cách nào đó, và có lẽ ở thế giới ấy, mọi cảm giác đã không còn tồn tại, cũng như suy nghĩ của cô đã không còn ý niệm. Thanh nghĩ tới khả năng cô có thể tìm được một ai đó cũng đang bị mắc kẹt ở thế giới này, nhưng một tiếng nói khác lại mách bảo cô rằng mình là kẻ duy nhất bị giam cầm ở đây, và Thanh có vẻ bị thuyết phục bởi tiếng nói đó.

Mình bị biệt giam chăng? Biệt giam theo cách mà CIA tra tấn tù nhân của họ bằng một phòng giam toàn màu trắng. Nếu đây là thực tại, thì vết thương này vì sao không thể làm mình đau đớn được nữa?

“Đừng trốn chạy… vô ích thôi…”

Hắn vẫn lải nhải bên tai cô câu nói điên rồ đó. Hắn ở đây. Bên cạnh cô. Thanh biết vậy nhưng không thể tìm thấy hắn giữa không gian trắng xóa đầy nhức nhối này. Tiếng nói của hắn vẫn vang vọng từ tầng trời sâu hun hút trên đầu Thanh, đó chính là điều khiến cô muốn phát điên lên nhất. Giá cô có thể tìm ra hắn, cô sẽ lao vào cắn nát khuôn mặt hắn, móc mắt hay rút lưỡi hắn, dùng tay không xé nát bươm thân thể hắn thành một vũng chất lỏng… cô muốn làm điều đó từ tận đáy lòng… Nhưng cô không thấy hắn ở đâu cả. Cô đang bị giam cầm, còn hắn mới là kẻ nắm giữ chìa khóa. Cô không thể liên lạc với hắn chỉ bằng nỗi hận thù ác nghiệt ấy, nhưng liệu còn cách nào khả dĩ hơn đây?

Mày đâu rồi… mày đâu rồi…


Thanh lầm bầm như kẻ mất trí trong khi tiếp tục bước. Cô bắt đầu rùng mình ớn lạnh với cái xà lim trải dài vô tận này, bởi không có gì tồn tại ngoài một màu trắng rỗng rễnh và bệnh hoạn. Thanh cũng chẳng thể khóc lóc hay kêu gào gì cả. Mọi giác quan của cô đã bị thế giới bên ngoài từ chối trao cho bất kì một thông tin nào để chúng có thể phản hồi lại được. Cô nghĩ tới khả năng mắt mình sẽ mù, tai mình sẽ điếc và dĩ nhiên sau một thời gian miệng sẽ không còn phát âm được ngôn ngữ của con người nữa… chỉ cần vài tuần, vài tháng, một năm, chục năm, vài chục năm… giờ thì Thanh hiểu vì sao CIA biệt giam tù nhân trong căn phòng trắng, là để họ mất dần đi ý chí và cảm nhận về bản thân mình. Họ sẽ trở thành một con rối ngoan ngoãn, đó là trong trường hợp may mắn nhất, còn tệ hơn một chút thì là cái xác khô đã hoàn toàn bị hút rỗng từ bên trong.

Một cái xác? Không, một con rối, có lẽ đó mới là chủ đích của bọn chúng khi bắt nhốt mình vào đây… Ôi không, ôi không…

Ý nghĩ đó khiến Thanh khuỵu xuống trong tuyệt vọng.