Thỏa thuận sử dụng Liên hệ Thông tin bản quyền
Thế gian này vốn chẳng tươi đẹp. Nhưng chính điều ấy, theo một nghĩa nào đó, lại mang đến cho nó một nét đẹp riêng.

Thể loại: Truyện Rating: T Hoàn thành: Không
Phân đoạn: 21 Độ dài: 77916 từ Đọc: 12098 lần Phản hồi: 2 Yêu thích: 3
Đăng: 07 Jan 2015 Cập nhật: 28 Nov 2017

Tri bởi irish142005

TriTakahashi bắt đầu chuẩn bị quà cho lễ Thành nhân[1] của Shinji khoảng hai năm trước đó. Hắn cậy nhờ Aoyagi cùng đến Yakushima[2] cầu xin thần của Jomon Sugi[3]. Mặc lễ phục, tắm mình trong suối giá, chay tịnh và cầu nguyện suốt ba ngày, Takahashi tôn trọng thần thánh, vậy nên nghi thức đủ đầy để mong được ban một nhánh liễu sam.

Gỗ Sugi khí thế hùng tráng, nhẹ nhưng cứng, khu trừ yêu nghiệt. Hắn sờ phần đường cắt, lớp gỗ đỏ hồng hơn liễu sam thường, vân đều mịn, cười rộ lên. Vị thần cây nhìn Takahashi hồi lâu rồi bảo dù có là quốc thụ chỉ cũng có thể trấn đuổi tà ma thông thường, còn lòng kẻ kia đen đặc, dù phép màu có thịnh cũng chẳng thay đổi được gì đâu.

Như bao đời bao kiếp đã từng.


Takahashi nói lời tạ lễ chứ không đáp gì thêm, chân mày cau lại, nét mặt đóng băng.

Hắn bắt đầu học làm xâu hạt, ngày qua ngày, tháng qua tháng bắt đầu bằng những khối gỗ thường đến khi thành thạo. Món quà dù có méo mó thế nào Shinji vẫn sẽ nhận, có điều lòng Takahashi chiều chuộng người kia cô nào có phải không biết. Thứ trao đi luôn phải là tốt nhất cũng dụng tâm nhất. Hắn bảo với cô giải thoát Shinji là chuyện của hắn, còn vòng tay này là để sau này, khi không còn tai ương, phù hộ Shinji cả đời bình yên.

Takahashi kì thực là một kẻ dịu dàng, chỉ là không mấy ai đoái hoài nên dịu dàng ấy theo tháng năm co lại còn một mẩu. Hắn từng tự tay làm chasen[4] vừa cỡ tay cô, cũng có thể ngồi cả giờ lắng nghe Ayame, gánh trên vai cả gia tộc nhưng chẳng bao giờ than oán. Quan tâm của hắn nhỏ tẹo thôi nhưng đặc quánh, vậy nên trân quý vô cùng.

Nửa năm trước lễ Thành nhân, hắn hoàn thành chiếc vòng gỗ. Từng hạt tròn vành vạnh, ánh sắc trầm, tỏa hương thơm ngát, hắn đem chuỗi hạt đi khắp bốn mươi bảy tỉnh, đến các đền thờ lớn nhỏ xin phước lành. Takahashi không được thần thánh coi trọng thế nên tiêu tốn mà chẳng nhận được bao nhiêu, hắn không phiền lòng đan thành một lớp kết giới dày đặc. Không biết Shinji có rõ chính xâu chuỗi đó kềm lại sức mạnh bùa chú cô đặt trên những đôi găng tay, nhờ vậy mới không bị năng lực nguyền rủa trong anh nuốt chửng.

Hôm ấy Takahashi không đến. Chuỗi hạt chẳng biết tặng bao giờ được Shinji mang trong nghi thức, từ đó thành vật bật li thân của anh bên cạnh găng tay…

… Mãi cho đến sau sự kiện Bát Chỉ Kính.
***

Shinji trở về nhà Maeda sau khi trao trả lại Bát Chỉ Kính thật. Anh mân mê chiếc vòng tay đeo suốt bốn năm rồi cắt đôi nó, chỉ chừa lại mỗi hạt khắc chữ “mây” rồi nghiền nát phần còn lại. Bụi vụn pha với nước trà nguội, bị anh nốc cạn.

Lễ Thành nhân của anh là vào một ngày tháng Giêng tuyết đậm. Takahashi lẻn vào phòng Shinji lúc tờ mờ sáng, cả người phủ hơi lạnh, những ngón tay lúc buộc vòng còn run lên khe khẽ. Hắn bảo có công việc gấp nên không đến dự nghi thức được mà thật ra cũng chẳng nên tới. Vậy mới tạt ngang trao anh món quà sớm cho có cái giá của thứ đầu tiên.

- Trưởng thành rồi đừng liều lĩnh hoài như thế, cũng sống vì mình nhiều hơn nữa. Bớt làm phiền chị cậu một chút, tôi lại khổ. Có gì cứ tìm thẳng tôi cho bớt khâu.

Ngày lạnh tiếng cười lại ấm, rung lên bên tai anh chẳng khác gì tiếng chuông thiêng.

đám mây trong ngày khổ ải
từ hình quỷ
chuyển sang hình phật
[5]


Anh lẩm nhẩm đọc lại bài thơ được Takahashi khắc lên chiếc vòng liễu sam, giờ khắc này chỉ muốn nó thẩm thấu vào máu thịt, vớt anh khỏi ngày cạn khô.

[.End.]

Chú thích:

[1] Lễ Thành nhân: là một ngày lễ ở Nhật Bản diễn ra vào ngày thứ Hai của tuần thứ hai tháng Giêng hàng năm, được tổ chức nhằm chúc mừng và động viên tất cả những người vừa đạt đến tuổi trưởng thành (theo luật Nhật Bản là 20 tuổi).

[2] Yakushima là một đảo của Nhật Bản có hình ngũ giác kỳ lạ. Đảo này nằm ở phía nam Kyūshū và là một phần của huyện Kagoshima. Đảo Yakushima được bao bọc bởi rừng rậm có loại cây Sugi. Rừng cổ ôn đới độc đáo của Yakushima được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

[3] Sugi: còn được gọi là liễu sam – một chi thực vật hạt trần trong họ Hoàng Đàn, một loại cây đặc hữu còn là quốc thụ ở Nhật, hay được trồng xung quanh các đền miếu. Jomon Sugi trên đảo Yakushima được ghi nhận là cây liễu sam lớn nhất thế giới.

[5] Tác phẩm của Kobayashi Issa – một trong bốn nhà thơ Haiku lớn nhất Nhật Bản (bên cạnh Basho, Buson và Shiki).

Thành viên
Bút danh: 
Mật khẩu: 
Chọn lọc Xem hết »
Quỷ bút
You will never know until you really write it down.
Trực tuyến
21 Khách, 0 Thành viên