Thỏa thuận sử dụng Liên hệ Thông tin bản quyền
Chào mừng quý vị khán giả khắp tam giới đã đến với cuộc thi Đại Việt Đệ Nhất Hoàng Đế:

Nhà sản xuất: Ngọc Hoàng Thượng Đế.

Ban giám khảo: Tây Vương Mẫu, Kinh Dương Vương, Âu Cơ.

Thí sinh: Các đời lịch đại hoàng đế Đại Việt.

Địa điểm tổ chức: Nhà Hát Thiên Đình, nằm ở tầng mây thứ mười, sức chứa không hạn chế.

Trong số vô vàn ngôi sao sáng chói trên bầu trời lịch sử Đại Việt, ai sẽ bước lên bục vinh quang lần này? Ai sẽ ra về tay không? Đáp án chỉ có tại cuộc thi, mau mau đến xem kẻo lỡ!!!

Thể loại: Các cuộc thi > Mini Contest 1 Rating: K Hoàn thành:
Phân đoạn: 1 Độ dài: 4803 từ Đọc: 199 lần Phản hồi: 1 Yêu thích: 0
Đăng: 30 Jul 2017 Cập nhật: 30 Jul 2017

Đại Việt Đệ Nhất Hoàng Đế bởi Anyone
Đại Việt Đệ Nhất Hoàng Đế

***

Thể loại: Huyền thoại, Hài, Lịch sử.

Độ tuổi đọc: K.

Chú thích: Trong fic có sự góp mặt của dàn cameo đến từ các fic lịch sử khác cùng contest, đã có sự đồng ý của các tác giả.

***Chào mừng quý vị khán giả khắp tam giới đã đến với cuộc thi Đại Việt Đệ Nhất Hoàng Đế. Cuộc thi được tổ chức dưới danh nghĩa của Ngọc Hoàng Thượng Đế, tuy nhiên có trời (cũng chính là bản thân Ngọc Hoàng) mới biết rằng kỳ thực ngài ấy bị ép phải đóng dấu ký tên thông qua chứ bản thân thì không hề nguyện ý. Theo một nguồn tin thân cận và đáng tin cậy (không phải Nam Tào thì chính là Bắc Đẩu), Tây Vương Mẫu đã ra tối hậu thư cho Ngọc Hoàng, bà cho biết nếu cuộc thi không được cấp phép tổ chức thì năm nay Ngọc Hoàng đừng mơ có bàn đào mà ăn. Vì vậy, trước sức mạnh của đồ ăn ngon, Ngọc Hoàng đành phải nhân nhượng!

Lại theo một nguồn tin khác, căn nguyên của việc Tây Vương Mẫu đứng ra làm bảo kê cho cuộc thi này nói ra thì gồm có ba điểm chính. Thứ nhất, bản thân bà vốn ham vui, thích náo nhiệt, đặc biệt muốn tổ chức hội hè, mà Hội Bàn Đào thì năm nào cũng tổ chức, chẳng còn gì mới mẻ, do đó bà cần gấp một ý tưởng mới để tăng thêm tính trẻ trung năng động cho thiên đình. Thứ hai, lũ thú nuôi trong nhà bà, tức là mười hai con giáp, sau một chuyến xuống trần gây loạn (chi tiết xin mời quý vị tham khảo ở truyện Thực Hư Thập Nhị Sứ Quân Náo Loạn Truyền Kỳ), trở về đều hết lời ca ngợi thiên tử nhân gian, khiến Tây Vương Mẫu cũng muốn thực mục sở thị xem sao. Cuối cùng, Kinh Dương Vương và con dâu là Âu Cơ mỗi lần ghé chơi cũng thường tự quảng cáo về đám con cháu của họ, Âu Cơ còn đặc biệt nhấn mạnh rằng hầu hết các bậc thiên tử Con Lạc Cháu Hồng đều đẹp trai hết chỗ chê. Nhìn Kinh Dương Vương, thấy ngoại hình xuất sắc, Tây Vương Mẫu tin rằng lời khoe này có căn cứ, bởi vậy cũng bị thuyết phục. Tổng kết từ ba nguyên nhân trên, cuộc thi Đại Việt Đệ Nhất Hoàng Đế ra đời.

Địa điểm tổ chức là Nhà Hát Thiên Đình nằm ở tầng mây thứ mười, sức chứa không hạn chế, khán giả khắp tam giới chỉ cần có biện pháp tìm được tới Nhà Hát Thiên Đình thì sẽ được vào cửa miễn phí. Thành phần ban giám khảo bao gồm Tây Vương Mẫu, Kinh Dương Vương, Âu Cơ. Nhà tài trợ bất đắc dĩ là Ngọc Hoàng Thượng Đế, ngân sách của cuộc thi được trích ra từ công quỹ thiên đình. Các thí sinh chỉ cần từng làm hoàng đế của Đại Việt đều được phép đăng ký tham gia, đã vậy, không cần biết thời điểm thăng thiên bao nhiêu tuổi, đều có thể biến về lúc trai trẻ để dự thi. Không cần nói cũng biết, cuộc thi nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt của các thí sinh, người hâm mộ của các thi sinh cũng như khán thính giả qua đường. Chuyện! Ngắm trai đẹp ai chả thích!

Cuộc thi bao gồm bốn vòng. Vòng một là Hợp Bất Hợp Cách, trong vòng này, các thí sinh sẽ có cơ hội giới thiệu bản thân và được ban giám khảo thẩm định, kiểm tra thân phận có đúng với tiêu chí của cuộc thi hay không. Vòng hai có tên Đế Chi Chiến Tích, chính là nơi các thí sinh diễn thuyết về chiến tích của mình trong thời gian tại vị với sự trợ giúp của màn hình nước siêu rộng rõ nét ứng dụng công nghệ Kính Chiếu Yêu và hệ thống âm thanh sống động phụ trách bởi Thiên Lôi. Vượt qua vòng thi khốc liệt này, các thí sinh được đi tiếp sẽ tiến đến với vòng Minh Quân Hiền Thần, kiểm tra tinh thần đồng đội của thí sinh và quần thần. Trong vòng thi này, mỗi thí sinh sẽ được chọn một đại thần trong triều đình của mình đến để cùng mình vượt qua thử thách ngẫu nhiên của ban giám khảo. Vòng thi cuối cùng có tên, Ngoại Biểu Vi Thượng, những thí sinh xuất sắc đi đến được vòng này sẽ được đánh giá về ngoại hình, nói một cách đơn giản là ai đẹp thì thắng. Mọi ý kiến phản đối điều lệ cuộc thi đều bị làm ngơ, xin cảm ơn.
*

Vòng một diễn ra mang tính thủ tục, chủ yếu để cho ban giám khảo và khán giả có thể nhớ mặt gọi tên các thí sinh. Không ngờ, Ngọc Hoàng Thượng Đế ra mặt, trực tiếp loại thẳng tay mười chín thí sinh!

Ngài gạch xoẹt xoẹt lên tên của mười tám đời Hùng Vương và Ngô Quyền, rồi quăng cây bút qua một bên, cười đểu nhìn Kinh Dương Vương và Âu Cơ mà nói:

“Mười chín thí sinh này lúc còn sống chỉ xưng vương, có xưng đế đâu mà đòi thi Đệ Nhất Hoàng Đế? Trẫm không duyệt!”

Việc này gây ra một cuộc tranh cãi nảy lửa trong cuộc thi, Kinh Dương Vương cho biết Ngọc Hoàng loại các cháu chắt chút chít nội của ngài là vì mâu thuẫn cá nhân giữa hai người, và bình luận rằng hành động này của Ngọc Hoàng rất thiếu phong phạm bề trên, thật đáng thất vọng! Âu Cơ từ chối đưa ra ý kiến, tuy nhiên khi bị phóng viên tuần báo “Lá Cải Nhà Trời” bám riết, bà đành trả lời rằng bản thân mình là mẹ đẻ của Hùng Vương thứ nhất, lên tiếng phản đối Ngọc Hoàng thì mang tiếng mẹ bênh con, mà ủng hộ Ngọc Hoàng thì mang tiếng mẹ hắt hủi con, tóm lại là đừng bắt bà phải mang tiếng có được không!!!

Cuối cùng, Tây Vương Mẫu đành phải đứng ra giảng hòa, bà chấp nhận kiến nghị của Ngọc Hoàng Thượng Đế, tuy nhiên cũng góp ý rằng Ngọc Hoàng nên rút kinh nghiệm, về sau nên thảo luận trước với ban giám khảo trước khi đưa ra những quyết định quá mức chấn động như vậy. Mười chín thí sinh nói trên đành phải rời khỏi cuộc thi. Tuy nhiên, thí sinh Ngô Quyền trước khi quay về hàng ghế khán giả đã mỉm cười thâm thúy, ném cho Ngọc Hoàng một cái nhìn đầy ẩn ý và nói rằng.

“Sau này Ngọc Hoàng đi thuyền nhớ cẩn thận.”

Lúc ấy Ngọc Hoàng khinh thường không thèm để ý. Mãi về sau, lúc Ngọc Hoàng đi dạo sông Ngân Hà, thuyền bị mắc vào bãi cọc theo phong cách Bạch Đằng, suýt nữa thì đắm. Lúc được thuộc hạ dìu lên bờ, ngài mới biết mình đã bị Ngô Quyền trả thù! Quả nhiên Ngô Vương là kẻ nói được làm được, ngài có chút tiếc nuối năm đó loại hắn quá sớm.
*

Ngoại trừ sự cố mười chín thí sinh bị gạch tên thì vòng một diễn ra khá suôn sẻ, những thí sinh còn lại đều thành công đến với vòng hai, Đế Chi Chiến Tích.

Vòng hai diễn ra vô cùng sôi nổi, khốc liệt, hoành tráng khiến cả ban giám khảo lẫn khán giả đều vô cùng mãn nhãn mãn nhĩ. Tuy nhiên có ý kiến bên lề cho rằng phần thi này khá bất công, bởi không phải đời hoàng đế nào cũng có chiến tranh, không có chiến tranh thì lấy đâu ra chiến tích lẫy lừng mà chiếu ra khè thiên hạ? Đáp lại ý kiến này, thí sinh Lê Tư Thành cho trình diễn hai tiết mục, bao gồm “Luận làm thế nào viết ra hiến pháp” và “Anh nho nhã anh lập Hội Tao Đàn thì sao?”, nội dung không hề liên quan tới chiến trận nhưng vẫn vô cùng đặc sắc, lập tức nhận được sự tán thưởng nhiệt liệt của ban giám khảo. Nhờ đó, Lê Tư Thành nổi lên như một trong những ứng cử viên sáng giá cho chức quán quân của cuộc thi. Được biết, lượng khán giả ủng hộ thí sinh này đông đến áp đảo.

Một thí sinh xuất sắc khác là Lý Càn Đức. Bởi thời gian tại vị lâu hơn bất kỳ thí sinh nào khác, lại được đại danh tướng Lý Thường Kiệt theo phò mấy chục năm, nên chiến tích của Lý Càn Đức vô cùng phong phú. Các tiết mục như “Anh đã đánh vào đất Tống, bắt nạt Tống Thần Tông Triệu Húc như thế nào”, “Như Nguyệt tháng hai có gì vui?”, “Chiêm Thành tuổi gì mà đòi đấu với anh?”, “Anh đã lập Quốc Tử Giám ra sao?”… thực sự làm cho ban giám khảo và khán giả phải kinh ngạc, trầm trồ! Tuy nhiên, có lẽ vì các chiến tích này gắn với tên của Lý Thường Kiệt quá nhiều, cộng thêm Lý Càn Đức lại không thân thiện và chịu khó fan service như Lê Tư Thành nên lượng người hâm mộ vẫn ít hơn thí sinh kia. Các chuyên gia phân tích cho biết, xì-căng-đan chôn sống tình địch của Ỷ Lan cũng đã ít nhiều ảnh hưởng tới hình ảnh của Lý Càn Đức trong lòng khán giả.

Ngoài ra có một số thí sinh tuy không có biểu hiện xuất sắc nhưng lại có màn trình diễn vô cùng độc đáo khiến khó ai có thể quên được. Lê Tương Dực khoe màn “Anh có cung nữ khỏa thân chèo thuyền, các chú có không?” khiến Tây Vương Mẫu và Âu Cơ nộ khí xung thiên, đuổi thẳng khỏi cuộc thi. Lê Uy Mục thì định cho chiếu bộ phim hành động có tên “Anh em chú bác gì anh cũng chém hết, ai có ý kiến?”, Kinh Dương Vương, vốn là người coi trọng gia đình dòng tộc, vừa nghe tựa đề đã lập tức cho thí sinh ra về!

Cũng bởi tính chất đặc sắc và khốc liệt của vòng thi này mà, cả ban giám khảo và khán giả đều cần có thời gian nghỉ lấy sức trước vòng Minh Quân Hiền Thần.
*

Khi vòng thi Minh Quân Hiền Thần bắt đầu, khán đài tựa như nổ tung bởi những tiếng hoan hô cổ vũ rung trời chuyển đất. Khỏi cần nói cũng biết, các đại thần được lựa chọn tham gia có số lượng người hâm mộ không thua kém gì, thậm chí có khi còn nhiều hơn cả bản thân thí sinh.

Điển hình như khi cặp đôi Trần Hoảng - Trần Quốc Tuấn xuất hiện trên sân khấu, lập tức hàng ngàn băng rôn bằng mây được hóa phép xuất hiện trên không trung, cùng với tiếng la hét rú gào ầm ầm, nội dung đại khái như:

“Hưng Đạo Đại Vương là ồ pa của em!!!!”

“Dành cả thanh xuân để yêu Trần Quốc Tuấn!!!”

“Nếu ban giám khảo đánh rớt Trần Quốc Tuấn, chúng em sẽ ném gạch chọi đá ban giám khảo!”

… và vân vân mây mây.

Quá đáng hơn là thành phần khán giả hủ hóa! Lúc Lê Lợi xuất hiện cùng Lê Lai, lập tức có kẻ hóa phép cho tim hồng bay khắp nơi và nhạc tèng téng teng vang lên, sau đó bọn chúng đồng thanh hô:

“Đế vương công - Trung thần thụ mới là vương đạo!!!!”

“Yêu cầu trọng sinh! Yêu cầu ngọt sủng không ngược!”

Sau khi mất một thời gian rất lâu mới trấn áp được đám khán giả quá khích này, cuối cùng ban giám khảo cũng có thể công bố thể lệ của vòng thi.

Đề thi rất đơn giản, mỗi cặp thí sinh được tự do lựa chọn phương thức biểu hiện để chứng minh cho ban giám khảo thấy bọn họ có sự ăn ý không ai bằng, tình quân thần như cá nước.

Gần như tất cả các cặp đôi đều hoàn thành rất tốt phần thi của mình, dù sao cũng là đại thần tâm phúc, không lẽ nào không hiểu ý quân chủ? Tuy nhiên phần lớn đều là cùng diễn võ hoặc cùng ngâm thơ, vua tung thần hứng nhịp nhàng, ăn ý thì có ăn ý mà lại không mấy đặc sắc.

Nổi bật trong vòng thi này là cặp đôi Lê Lợi - Lê Lai với màn biểu diễn “Vua biến thành thần và ngược lại”. Sau khi bọn họ dịch dung và thay trang phục giống nhau, ban giám khảo không còn phân biệt được ai là vua ai là thần nữa. Đám khán giả hủ hóa thì sung sướng đến ngất xỉu tại trận.

Trần Cảnh và Trần Thủ Độ cũng để lại ấn tượng sâu đậm bằng tiết mục “Thần đặt đâu vua ngồi đấy”. Trần Cảnh nhất nhất nghe theo sự sắp xếp của Trần Thủ Độ, không dám làm trái nửa lời, khiến Ngọc Hoàng há hốc mồm, còn Kinh Dương Vương thì lắc đầu thở dài. Tuy vậy Tây Vương Mẫu cho hay bà đánh giá cao tinh thần đồng đội này. Tin tức hậu trường cho biết ban đầu Trần Cảnh định rủ anh mình là Trần Liễu cùng đi thi, nhưng bị ngăn lại chỉ bởi vì Trần Thủ Độ muốn tham gia. Nghe đồn vì sự vắng mặt của Trần Liễu, người vốn được đánh giá là mỹ nam yêu nghiệt đương thời, mà tỉ lệ ủng hộ của Trần Cảnh giảm đi đáng kể. Có khán giả còn uất hận cho chạy dòng hashtag #thương_xót_bromance# bằng mây đen trên nền trời, vô cùng thương tâm.

Sau một khoảng thời gian đánh giá và loại đầy căng thẳng, ban giám khảo khổ tâm hết sức khi chỉ có thể chọn năm thí sinh vào chung kết. Cứ mỗi một thí sinh bị loại là khán giả lại khóc lóc ầm trời, khóc nhiều đến độ Ngọc Hoàng ngồi trên cao quay qua nhìn Nam Tào, Bắc Đẩu hỏi, ủa bộ tụi nó bình thường làm nghề khóc mướn hả. Tào và Đẩu cho hay đây là hiệu ứng cảm xúc của các cuộc thi, cứ hễ có người bị loại là có người khóc, bệ hạ không cần để ý chi cho mệt.
*

Vòng thi cuối cùng không có nhiều bất ngờ, với tiêu chí Ngoại Biểu Vi Thượng thì ai đẹp hơn người đó chiến thắng. Trong vòng thi này, các thí sinh chỉ cần bước ra sân khấu, làm động tác mà thí sinh cho rằng sẽ khiến bản thân đẹp trai nhất.

Không ngoài dự đoán, chiến thắng chung cuộc thuộc về Lê Tư Thành với màn biểu diễn “Đi bảy bước, phất quạt ba cái, làm một bài thơ Nôm”.

Mà thực ra thì, về dung mạo của Lê Tư Thành, sử vốn chép thế này:

“Thiên tư tuyệt đẹp, thần sắc khác thường, vẻ người tuấn tú, nhân hậu, rạng rỡ, nghiêm trang…”

(Trích “Đại Việt Sử Ký Toàn Thư”)

nên thắng cũng là phải đạo thôi!

Đại Việt Đệ Nhất Hoàng Đế kết thúc, khán giả sau khi tranh thủ xin chữ ký và dấu tay của thần tượng xong thì lục tục ai về nhà nấy. Nhiều người không phục vì thần tượng của mình bị loại quá sớm hoặc không giành được ngôi vị quán quân, nhưng suy cho cùng, đây cũng chỉ là một sân chơi, ban giám khảo và tác giả vui là được rồi, ý kiến của khán giả không có giá trị tham khảo lắm.

Trong hậu trường, lão Hổ (trong mười hai con giáp) tranh thủ nắm tay Đinh Bộ Lĩnh, hội ngộ sau bao ngày xa cách, lão còn bao nhiêu điều muốn nói cùng Đinh thiên tử! Nhờ ngày ngày rủ rỉ bên tai Tây Vương Mẫu mà giờ lão cũng có cơ hội rồi! (Chi tiết xin tiếp tục tham khảo truyện Thực Hư Thập Nhị Sứ Quân Náo Loạn Truyền Kỳ)

Một góc khác, Lý Càn Đức và cận thần của mình là Lý Phương Ca mắt đối mắt, không rõ vui buồn. Dù là một thí sinh cực mạnh, nhưng vì lựa chọn Lý Phương Ca để tham gia thi đồng đội mà Lý Càn Đức đã phải sớm dừng chân. Bởi lúc thi, Âu Cơ chất vấn chuyện Lý Phương Ca năm đó bỏ rơi Lý Càn Đức rồi đi Bắc Tống, mà cả hai đều không chịu giải thích lí do. (Chi tiết xin mời tham khảo truyện Như Nguyệt Tháng Hai) Có điều nhìn tình hình lúc này, tình cảm giữa quân thần hai người hẳn cũng không tệ!

Tuy có kẻ thắng người thua, nhưng cuộc thi này đã tạo ra một dịp hội tụ hiếm có cho các anh hào trong suốt mấy ngàn năm lịch sử của Đại Việt. Bên cạnh đó còn cho họ cơ hội để ôn lại kỷ niệm, hàn gắn xích mích, nâng cao tình cảm quân thần.

Thông tin hành lang cho biết, người vui nhất trong toàn bộ quá trình của cuộc thi này là Mai An Tiêm, bởi hắn nhờ vào việc là cháu chắt chút chít của Âu Cơ và là đầu nậu dưa hấu trên thiên đình mà nắm được toàn bộ mối kinh doanh đồ uống phục vụ cuộc thi. Theo ước tính sơ bộ, tiền thu được từ việc bán nước ép dưa hấu trong mấy ngày thi đủ để đưa Mai An Tiêm vào danh sách những người giàu nhất thiên đình năm nay, đồng thời giúp hắn tăng cường đội thị vệ phòng ngừa việc bị họ nhà hồ ly báo thù (Chi tiết xin tham khảo truyện An Tiêm Báo Thù).
*

Cuộc thi Đại Việt Đệ Nhất Hoàng Đế đã kết thúc, và cuộc thi viết Linh Dị Thần Quái cũng đã đi tới chung cuộc. Đáng tiếc, không giống với cuộc thi trai đẹp kia, lượng thí sinh đăng ký tham dự Linh Dị Thần Quái cho tới những ngày cuối cũng chỉ lèo tèo vài người. Liệu biến cố có xảy ra?

Hãy chờ hạ hồi phân giải.

Hết.

Thành viên
Bút danh: 
Mật khẩu: 
Chọn lọc Xem hết »
Đô thị cô đơn
Không định buồn, không định đau thương. Nhưng nếu luôn chỉ có một mình thì còn biết làm gì khác? Ngoài cô đơn?
Trực tuyến
20 Khách, 0 Thành viên