Thỏa thuận sử dụng Liên hệ Thông tin bản quyền
Với nhà nó mắm gần như máu chảy trong người nuôi lớn chị em nó từng ngày cùng gia đình nó trải qua bao nhiêu sóng gió , thăng trầm trong cuộc sống.

Thể loại: Các cuộc thi > Mini Contest 2 Rating: K Hoàn thành:
Phân đoạn: 1 Độ dài: 1810 từ Đọc: 136 lần Phản hồi: 1 Yêu thích: 0
Đăng: 13 Oct 2017 Cập nhật: 17 Oct 2017

Món mắm của ba bởi Anyone
Rating: K
Summary: Với nhà nó mắm gần như máu chảy trong người nuôi lớn chị em nó từng ngày cùng gia đình nó trải qua bao nhiêu sóng gió, thăng trầm trong cuộc sống.

Món mắm của ba


Trời cuối thu thoang thoảng dìu dịu mùi hoa sữa bay theo chiều gió. Cái thời tiết này khiến người ta cứ phải khắc khoải, suy nghĩ và hoài niệm. Nó nhớ. Nhớ nhà, nhớ ba má, nhớ cánh đồng trải đầy nắng và gió nhớ hương thơm ngào ngạt của mùi dạ đốt dở, nhớ tuổi thơ đầu trần chân đất lang thang trên con đường toàn một màu xanh dài bất tận. Nhớ mâm cơm chiều lúc chập choạng toàn mùi mắm của ba.


Nó sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo mọi người sống chủ yếu là nghề làm ruộng mà ruộng cũng có nhiều đâu mỗi nhà chỉ có từ một đến hai sào đất đai khô cằn trên là núi dưới là đá. Nhà nó cũng nghèo lắm, nghèo đến nỗi trời mưa to ba má phải lấy áo mưa che một góc nhà, chỗ nào cũng rột, chỗ nào cũng rách, đến chỗ ở còn khó nói gì đến ăn. Ba nó làm nghề sửa chữa xe đạp cái nghề mà mòn mót từng đồng, mẹ nó làm giáo viên lương giáo viên ngày đó cũng chỉ đủ đong gạo cho bốn miệng ăn qua ngày.


Trong tiềm thức của nó ngày nào nhà nó cũng phải ăn đủ ba bữa cơm, món quà ăn vặt hay nắm sôi ăn sáng là những thứ hết sức xa sỉ chưa bao giờ nó dám nghĩ đến. Và đặc biệt mâm cơm nào nhà nó cũng có mắm, hết mắm tôm lại qua mắm tép mắm cá, hết chưng lại hấp hôm nào ba má có tiền cải thiện chút cho cả nhà thì chỉ là có thêm quả trứng rồi cho mắm vào xào cùng là ngon lắm rồi. Còn không thì cứ mắm dầm ớt thêm miếng chanh chua chan cơm ăn qua bữa.Vị mắm mằn mặn, ngòn ngọt cộng với cái cay nhẹ của ớt chua dịu của chanh ăn với cơm nóng quả là một sự kết hợp hoàn mỹ. Mắm làm được rất nhiều món vừa rẻ vừa đơn giản. Mắm vừa làm món mặn đưa cơm vừa làm thức chấm để chấm rau, cách chế biến thì cực kỳ đơn giản từ hồi nó còn bé tý ba má đã dậy nó cách chưng mắm để phòng khi ba má vắng nhà chị em nó vẫn nấu cơm ăn được, chỉ cần cho mắm vào nồi cho một ít nước nếu có mỡ thì cho vào môt thìa còn nếu không có thì chưng không cũng ngon đun lửa nhỏ khoảng 15 phút là đã có món mắm thần thánh mà đầu bếp ba luôn tự hào là có một không hai ba vẫn luôn bảo chúng nó rằng chẳng có ai chế biến mắm mà ngon như ba đâu. Tất nhiên là nó không tin rồi vì ngày nào nhà nó chả ăn mắm. Nhưng ăn riết ăn hoài thì nó cũng sợ cũng chán. Nhìn chúng bạn được bố mẹ cho tiền đi ăn sáng mà nó chỉ ao ước có một ngày mình không phải ăn cơm mắm buổi sáng nữa thay vào đó là những gói sôi, những cái bánh mỳ…. nó chỉ ước mình lớn thật nhanh để được đi học, để được đi làm để thoát khỏi ngày 3 bữa cơm toàm mắm với mắm, những lúc như như thế ba chỉ nhẹ nhàng nói với nó rằng ‘thôi cố gắng con ạ cấn cá hơn lá rau’ nhà mình nghèo vì nhau mà cố gắng. Câu nói đó đã theo nó cả tuổi thơ nuôi lớn nó từng ngày.


Vào mùa nước sông lên ba thường mua cả yến cá về ủ mắm, ba bảo ăn cho đảm bảo để ăn đến mùa nước năm sau luôn. Để làm được một mẻ mắm ngon thì cần phải thật cẩn thận từ khâu chọn cá, cá phải tươi rồi rửa thật sạch và điều quan trọng là vại ủ cá phải là vại bằng sành cái vại nhà nó không biết gia truyền qua bao nhiêu đời ủ mắm rồi, tỷ lệ chượp muối cũng rất quan trọng đây là bước quyết định xem món mắm có thành công hay không xong rồi phải đậy thật kín nắp hũ để tạo môi trường kỵ khí cho mắm lên men để nơi thoáng mát khoảng chừng ba tháng là có thể đem ra sử dụng. Mắm khi đến ngày chín sẽ có màu cánh rán vàng đỏ đẹp mắt mùi thơm nhè nhẹ khi nếm thấy được vị mặn nơi đầu lưỡi và vị ngọt thanh nơi cổ họng.

Món mắm của ba càng ủ càng ngon, càng ủ càng ngọt và càng ủ hương vị lại càng đặc trưng mà không ở đâu có được.


Với nhà nó mắm gần như máu chảy trong người nuôi lớn chị em nó từng ngày cùng gia đình nó trải qua bao nhiêu sóng gió, thăng trầm trong cuộc sống. Sau này cuộc sống có khá giả hơn mâm cơm đã có thêm lạng thịt, con cá nhưng chưa bao giờ thiếu đi bát mắm của ba, cái thói quen mua cá về ủ mắm để dự trữ cho cả năm vẫn được ba thực hiện đều đặn và nó chợt nhận ra cái gì đã gắn bó với mình thành thói quen thì rất khó để từ bỏ cũng như việc ba nó không thể từ bỏ bữa cơm với mắm.


Vậy mà thời gian thấm thoát thoi đưa qua bao nhiêu gian khó, nhọc nhằn khi nó đã lớn, đã chọn cho mình được hướng đi riêng đã đủ sức mua cá mua thịt cho ba ăn thì ba lại lặng lẽ bỏ nó mà đi vĩnh viễn vào ngày trời thu rất đẹp để lại nó bơ vơ giữa dòng đời, mâm cơm hiu hắt vì vắng đi món mắm của ba.


Ngày hôm nay giữa cuộc sống bộn bề quá ư là đủ đầy bữa cơm là một thứ xa sỉ, nhưng trên khắp các nẻo đường, các hàng quán chưa bao giờ nó tìm được món mắm của ba, phải chăng ba làm mắm bằng cả tình yêu thương, phải chăng món mắm của ba có một hương vị rất ư đặc biệt mà không nơi nào có được. Ba luôn tự hào về món mắm của mình cũng như nó luôn tự hào về ba. Sau này có con nhất định nó sẽ tự tay ướp mắm cho con nó ăn và kể về tuổi thơ lớn lên nhờ mắm nhờ tình yêu thương của ba má cho con nó nghe. Chợt. nó thèm. Thèm trở về ngày xưa, trở về mâm cơm với những bát mắm chưng chan cơm nóng hổi, về với ba mẹ những năm tháng khổ nghèo. Về với cuộc sống lam lũ nhưng đong đầy tình yêu thương. Dù chỉ một lần thôi nó cũng thỏa lòng!

Thành viên
Bút danh: 
Mật khẩu: 
Chọn lọc Xem hết »
nhật kí
Thiên Thần còn đó. mình còn đó. xin người nâng cánh.
Trực tuyến
16 Khách, 0 Thành viên